อังกฤษพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธ์ุไทย 109 ราย ส่วนทางไทยยันไม่พบโควิดสายพันธุ์ไทยในไทย

Writer : Sam Ponsan

: 28 พฤษภาคม 2564

หน่วยงานบริการสาธารณสุขอังกฤษ แถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด 19 จำนวน 109 ราย กระจายอยู่ทั่วประเทศ และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบครั้งแรกในประเทศไทย หรือ VUI-21MAY-02 (C.36.3) ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็น ‘เชื้อที่น่ากังวลหรือไม่’ 

รายงานของอังกฤษแจ้งว่ามีการตรวจสอบ และสอบสวนที่มาของโรคตั้งแต่ 24 พฤษภาคม ก่อนจะมีการยืนยันว่า C.36.3 คือโควิดสายพันธุ์ที่พบในไทยเป็นที่แรก เนื่องจากเชื้อตัวนี้ถูกพบในคนที่เดินทางจากอียิปต์มาไทย ซึ่งขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีความรุนแรงแค่ไหน

และยังไม่มั่นใจว่าวัคซีน ที่ได้รับไปนั้นจะลดประสิทธิภาพลงไหม เมื่อเจอกับโควิดสายพันธุ์ไทย ก็ต้องรอผลการตรวจสอบอีกที ส่วนที่อังกฤษตอนนี้มีการฉีดวัคซีน 3 ยี่ห้อคือ อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า, ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา

ส่วนที่ไทย เมื่อช่วงสายของวันนี้ (28 พฤษภาคม 2564) ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. เปิดเผยว่าจากการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเช้า อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แจ้งว่ายังไม่พบเชื้อโควิค 19 กลายพันธุ์ในประเทศไทย ยังไม่ได้รับ ตามที่สื่ออังกฤษเสนอข่าวรวมถึงยังติงว่าทางอังกฤษควรแจ้งมาทางไทยก่อนเพื่อให้ตรวจสอบความจริงก่อนเผยแพร่

และยังบอกอีกว่าโควิดที่ระบาดในไทย ยังไม่อยู่ในสถานการณ์ที่จะกลายพันธุ์  โดยอิงจากสถานการณ์ปัจจุบันที่มีผู้ป่วย 60 คน ต่อประชากร 1 แสนคน ขณะที่หากเข้าข่ายการกลายพันธุ์ จะต้องมีอัตราการพบเชื้อในพื้นที่ระบาด 75 คน ต่อประชากร 1 แสนคน ส่วนโควิดที่ระบาดในไทยกว่า 95% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ

ที่มา : BBC , Manager, มติชน

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save