รัฐบาลเตรียมพร้อม 1,000 ล้านบาท ผลิตวัคซีนโควิด-19

Writer : Yoom

: 25 สิงหาคม 2563

วันที่ 25 สิงคมหาคม 2563 นางสาวไตรศุรี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร จ.ระยอง ได้มีมติเห็นชอบงบประมาณอุดหนุนให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการพัฒนางานด้านวัคซีนของประเทศในการเพิ่มศักยภาพการผลิตวัคซีนให้พร้อมรับการผลิตวัคซีนโควิด-19  ตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ โดยใช้งบประมาณจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นปีงบประมาณ 2653 วงเงิน 1,000 ล้านบาท ในส่วนของการดำเนินการให้ดำเนินการในเดือน ส.ค. 2563-พ.ย. 2564
สำหรับรายการรายจ่ายในวงเงิน 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1.การพัฒนาวัคซีนต้นแบบตั้งแต่ต้นน้ำในประเทศไทยชนิด mRNA วงเงิน 365 ล้านบาท 2.การเพิ่มศักยภาพอุตสาหกรรมการผลิตวัคซีน ชนิด Viral Vector วงเงิน 600 ล้านบาท 3.การเพิ่มศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านสัตว์ทดลอง วงเงิน 35 ล้านบาท

สำหรับพิมพ์เขียวการเข้าถึงวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ของประชาชนไทย ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 โดยดำเนินงานตามยุทธศาสตร์สำคัญ 2 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านการารนำวัคซีนต้นแบบที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศมาทดสอบในประเทศไทย และขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากต่างประเทศเพื่อใข้ในการผลิต ตามเป้าหมายระยะสั้น  2.ด้านการพัฒนาวัคซีนต้นแบบในประเทศไทยตั้งแต่ต้นน้ำ ตามเป้าหมายระยะกลาง และระยะยาว ที่เป้าหมายการเข้าถึงวัคซีนอย่างรวดเร็ว และพลักดันขีดความสามารถของประเทศในการพัฒนาและผลิตวัคซีน เพื่อให้ประชาชนไทยได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้ให้การสนับสนุนและสร้างความร่วมมือกับสถาบันวิจัยพัฒนา และหน่วยผลิตวัคซีนในประเทศ ตลอดจนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อส่งเสริมการผลิตวัคซีนใช้ได้เองในประเทศตั้งแต่ต้นน้ำ นอกจากนี้ ยังได้เจรจาสร้างความร่วมมือกับต่างประเทศเพื่อการขอรับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตทั้งจากประเทศจีน และ ยุโรป

จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า การรับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผู้ผลิตที่มีแนวโน้มจะได้วัคซีนมาใช้ภายในต้นปี 2564 มีความเป็นไปได้ในทางเลือกที่รัฐบาลจะลงทุน เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้ประเทศไทย และช่วยให้สามารถก้าวข้ามสถานการณ์การระบาดได้ เนื่องจากการมีวัคซีนใช้เร็วขึ้น 1 เดือน จะช่วยให้ประเทศสามารถฟิ้นตัวจากอุตสาหรกรรมการท่องเที่ยวได้ประมาณ 250,000 ล้านบาท และยังสร้างผลกระทบเชิงบวกทางเศรษฐกิจ รวมถึงความเชื่อมั่นของประชาชนไทยอีกด้วย


Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
อว. เปิดเผยข้อมูล ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 ล้านคน

อว. เปิดเผยข้อมูล ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 ล้านคน

ไม่ผ่านเกณฑ์ไม่ต้องกลัว 'เราไม่ทิ้งกัน' เปิดยื่นอุทธรณ์ออนไลน์สัปดาห์หน้า

พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ห้างถูกยิงเสียชีวิต "เพราะห้ามไม่ให้ลูกค้าที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าร้าน"

เริ่มวันแรกลงทะเบียน "เงินคืนประกันประปา"

Tenet ยังโดนโควิด!! เมื่อเทียบรายได้ทั่วโลกยังไม่ได้กำไร

สาธารณสุขแถลงยืนยันพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดเพิ่ม 1 ราย เป็นรายแรกในไทยในรอบ 101 วัน

ครัวเรือนไทยเกือบครึ่งไม่มีเงินออม เกินครึ่งมีเงินเก็บพอใช้จ่ายไม่เกิน 3 เดือน กว่า 70% รายได้ลดลงหลังเกิด COVID-19

ปีการศึกษา 63  เรียนยาว 8 เดือน ไม่มีปิดเทอม! เปิดเทอม 1 ก.ค. - 30 เม.ย. 64

ปีการศึกษา 63 เรียนยาว 8 เดือน ไม่มีปิดเทอม! เปิดเทอม 1 ก.ค. - 30 เม.ย. 64

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และภรรยา ประกาศกักตัวหลังพบเชื้อโควิด-19

ศบค. เผยเตรียมคลายมาตรการล็อคดาวน์ หลังพบจำนวนผู้ติดเชื้อต่ำสุดในรอบหลายเดือน

หญิงไทยตรวจพบ COVID-19 ที่รพ.ย่านบางนา หลังลักลอบข้ามแดนมาจากเมียนมา

จ่อคลาย 12 กิจการ สนามมวย โรงเรียน ผับบาร์ สถานบริการ เตรียมเปิด!!

สงกรานต์อย่างไรให้พ้นภัยโควิด-19 ฉบับ Social Distancing

ด่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 3 เพิ่มอาชีพยกเว้นเคอร์ฟิว เช่น ผู้ป่วย แพทย์ ผู้ขนส่งอาหาร พัสดุ