category สงกรานต์อย่างไรให้พ้นภัยโควิด-19 ฉบับ Social Distancing

Writer : Yoom

: 14 เมษายน 2563

เมื่อพูดถึงวันสงกรานต์หลายๆ คนคงนึกถึงช่วงเวลาปกติที่เราได้หยุดพักผ่อน เล่นน้ำสงกรานต์หรือกลับบ้านไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ แต่เนื่องด้วยเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างส่งผลให้เทศกาลสงกรานต์ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด การกลับไปทำตามประเพณีดั่งเดิมก็ทำได้ยากขึ้น แต่ในวันนี้ Mango Zero เรามีวิธีดี ๆ ที่ช่วยให้เรายังสามารถทำตามประเพณีสงกรานต์ได้อย่างปลอดภัย

เยี่ยมญาติผู้ใหญ่แบบ Video Call

ปกติแล้วในวันสงกรานต์หลายๆ คนมักจะเดินทางกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ แต่ด้วยปีนี้สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 กำลังระบาด เราจึงต้องงดการเดินทางและงดการชุมนุม ในสถานการณ์แบบนี้เราสามารถหันมาใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ได้ โดยการ Video Conference ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Google hangout, Line ก็สามารถไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ได้โดยไม่ต้องเสี่ยง แถมยังน่ารักไปอีกแบบ

กราบไหว้พ่อแม่ด้วยระยะห่าง 2 เมตร

การแสดงความรักความกตัญญูผ่านการกราบไหว้เป็นสิ่งที่เรามักจะทำกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่หากเป็นสถานการณ์การปัจจุบันการกราบไหว้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้าน อาจจะต้องเพิ่มระยะห่างให้มากขึ้น 2 เมตรเป็นอย่างต่ำ (อาจจะดูแปลก) เพื่อให้เราและพ่อแม่ของเรายังปลอดภัยแข็งแรงกันทุกคน

ส่งของขวัญผ่านบริการขนส่ง

เนื่องจากการกลับบ้านต่างจังหวัดเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก หากลูก ๆ หลาน ๆ คนไหนอยากจะส่งของขวัญเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ (ที่โดนเลื่อน) ก็ให้หันมาใช้ระบบการขนส่งสิ้นค้าแทนการนำของขวัญไปให้ด้วยตัวเอง ทำให้ตัวเราและญาติผู้ใหญ่ไม่เสี่ยงที่ติดเชื้ออีกด้วย

ซื้อของเข้าบ้านผ่านระบบออนไลน์

ช่วงเทศกาลปีใหญ่เป็นช่วงที่หลาย ๆ คนใช้เป็นช่วงเวลาจับจ่ายใช้สอยซื้อของเข้าบ้าน แต่ ณ สถานการณ์ปัจจุบันการออกไปซื้อของเข้าบ้านดูไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นแล้ววิธีที่ดีที่สุดก็คือการซื้อของออนไลน์ เพราะทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงไปติดเชื้อข้างนอก แถมยังซื้อของเข้าบ้านได้เหมือนกันอีกด้วย ดีไม่ดีอาจมีส่วนลดแถมมาอีกต่างหาก

อยู่บ้านเฉย ๆ แหละดีแล้ว

อ่านถึงตรงนี้ไม่ต้องตกใจ เพราะการที่คุณอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่ออกไปไหน นั้นแหละถือคุณกำลังทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะการงดออกไปข้างนอกโดยไม่มีเหตุจำเป็นจะช่วยลดการติดเชื้อ และแบ่งเบาภาระของแพทย์และพยาบาลไปได้มาก ถือเป็นการช่วยชาติให้พ้นวิกฤตไปในตัวอีกด้วย

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save