category ททท. เปิดตัว “Himmapan Project” ต่อยอดกระแส #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ ท่องเที่ยวตาม อัตลักษณ์ท้องถิ่น


: 2 มีนาคม 2564

 

นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากที่ในโซเชียลมีเดียได้มีกระแสการพูดถึงรูปปั้นสัตว์หิมพานต์ที่เฝ้าอารักขาอยู่ในวัดตามชุมชนต่าง ๆ และดึงดูดใจให้เหล่านักวาดเข้ามาร่วมถ่ายทอดสัตว์หิมพานต์ออกมาเป็นคาแรกเตอร์น่ารักจนเกิดแฮชแท็ก #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ ที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง

ททท. จึงได้หยิบกระแสนี้มาต่อยอดในชื่อ “Himmapan Project” โดยได้รับความร่วมมือจาก ศิลปิน twofeetcat (นางสาวเปรมพร บุญอินทร์) ผู้ริเริ่มตั้งชื่อให้กับแฮชแท็ก #หิมพานต์มาร์ชเมลโล่ มาร่วมต่อยอดให้กระแสไม่สูญหายไป และพัฒนาให้เป็นกิจกรรมและเส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวตามอัตลักษณ์พื้นถิ่นทั้งในพื้นที่เมืองหลักและเมืองรอง 

ในเบื้องต้นโครงการฯ นี้จะนำร่องเสนอเนื้อหาของสัตว์หิมพานต์ที่ได้รับความสนใจ 5 ตัว สร้างสรรค์เป็นคาแรกเตอร์ โดยอ้างอิงเรื่องราวจากตำนาน ประวัติศาสตร์ หรือเรื่องเล่าท้องถิ่น เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ 5 จังหวัด 

ประกอบด้วย สิงห์มอม วัดเจติยภูมิ จ.ขอนแก่น พญานาค วัดโพธิ์ศรีทุ่ง จ.อุดรธานี เหรา (สีทอง) วัดชัยภูมิการาม จ.อุบลราชธานี เหรา (สีขาว) วัดพันธุเวสน์ จ.อำนาจเจริญ และ สิงห์ วัดเกาะวาลุการาม จ.ลำปาง

สำหรับกิจกรรมภายใต้โครงการฯ ประกอบด้วย การเปิดเฟซบุ๊กแฟนเพจ Himmapan Project เพื่อเป็นพื้นที่แบ่งปันและสนับสนุนผลงานของนักวาดรุ่นใหม่ และเหล่า Micro Creator ของไทยที่สนใจนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์หิมพานต์ 

การจัดทำเส้นทางท่องเที่ยว เพื่อขยายผลนำไปสู่การเดินทางลงพื้นที่ชุมชนจริงหลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายลง การจัดโปรโมชั่นเสนอขาย ร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 

และการจัดกิจกรรม เพื่อให้ผู้ที่สนใจในคาแรกเตอร์สัตว์ในป่าหิมพานต์ได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนไอเดีย และสามารถต่อยอดเป็นโครงการอื่น ๆ ได้ในอนาคต

 

ที่มา Sanook

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post