category 6 กิจกรรมแก้เฉาสำหรับคนต้องอยู่บ้านไปอีกนานนนนนน

Writer : phanthiraspyu

: 26 มีนาคม 2563

ด้วยสภาพแวดล้อมตอนนี้ หลายคนตอนนี้คงเริ่มกักตัวอยู่บ้านหรือเริ่มทำ Social Distancing กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเอาเข้าจริงการกักตัวอยู่บ้านก็หินเอาเรื่อง เพราะนอกจากจะเรียนหรือทำงานแล้ว…. ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำเท่าไหร่ (ซับน้ำตา) หรือบางคนอาจจะโหยหาชีวิตข้างนอกบ้านกันแล้ว

แต่เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของส่วนตัวกับส่วนรวม เราก็อย่าเพิ่งออกไปไหนกันเลยนะ! เพราะงั้นวันนี้เราเลยมาแนะนำว่ามีอะไรให้ทำแก้เฉาระหว่างนอนเกาพุงอยู่บ้านกันบ้าง ไปดูกันเล้ยยย

 

จัดห้อง จัดบ้านใหม่

สำหรับผู้ไม่ชอบอยู่นิ่ง คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับคนมาริเท่านี้อีกแล้ว เพราะยังไงต้องกักตัวที่บ้านอยู่ดี! แต่ประโยชน์ของการได้จัดห้องนั้นก็ไม่ใช่แค่เราได้ห้องที่สะอาดเรียบร้อยขึ้นเท่านั้น นี่ยังเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในบ้านของเราให้ดูสดใส ไม่จำเจอีกด้วย

ยิ่งสำหรับคนที่ต้องเรียน หรือ Work From Home การได้จัดพื้นที่เพื่อการเรียนหรือทำงานโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ว่าง ๆ เบื่อ ๆ ลองลุกขึ้นมาจัดห้องก็ได้นะ!

 

กลับไปทำสิ่งที่เรารัก

ข้อนี้อาจจะฟังเหมือนสิ้นคิด แต่การได้กักตัวอยู่บ้านกันสักพักชีวิตมันก็จะสโลว์ไลฟ์ขึ้นมาบ้าง ก็พอมีเวลากลับไปทำกิจกรรมที่เรารัก (ที่ไม่ใช่งาน!) กันได้แล้ว หยิบกีต้าร์ตัวโปรดมาเล่น หรือกลับไปวาดรูปจากที่ไม่ได้วาดมานาน อ่านนิยายที่ซื้อมาแล้วอ่านไม่จบซะที ลุกขึ้นมาทำอาหารกินเอง บางคนอาจจะเริ่มเขียนบล็อก เรื่องราวสั้น ๆ ประจำวัน แก้เบื่อ เติมสีสันและความผ่อนคลายในชีวิตได้บ้าง หรือถ้าไม่มี ก็หาใหม่ซะเลย!

 

การได้ทำกิจกรรมเล่นๆ อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รู้รึเปล่าว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละ จะทำให้สมองเราทำงาน ไม่อยู่นิ่งจนเฉา แถมยังช่วยเยียวยาจิตใจในสภาพช่วงนี้ได้เยอะเลยล่ะ

 

ออกกำลังกาย

ไหน ๆ ก็ต้องอยู่บ้านกันแล้ว เราจะมัวนั่งเอื่อยไม่ได้ ได้เวลาเปลี่ยนบ้านให้เป็นยิมขนาดย่อม! ลุกขึ้นมาเหยียดแข้งเหยียดขา ถ้าที่บ้านไม่มีเครื่องออกกำลังกาย ก็เต้นแอโรบิกตามวิดีโอหรือทำโยคะก็ได้! นอกจากจะช่วยให้เราไม่เหลวไปมากกว่านี้แล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย! แต่ยังไงก็ต้องทำในบ้านเท่านั้นนะ

 

วิดีโอคอลกับเพื่อน ๆ

ไม่ว่าเราจะเป็น introvert หรือ extrovert การกักตัวอยู่บ้านนาน ๆ ไม่ได้ออกไปพบปะกับใครที่ไหนมันก็เฉาได้หมดเหมือนกัน! แต่ในเวลา Social Distancing แบบนี้ มันก็ต้องพลิกแพลงกันบ้าง ถึงเราจะเจอหน้ากันไม่ได้ แต่เราก็ยังพูดคุยกันผ่านหน้าจอได้อยู่นะ!

 

แบ่งเวลาเพื่อพูดคุยกับเพื่อน ๆ ทุกวัน อัปเดตความเป็นไปซึ่งกันและกัน พูดคุยสัพเพเหระก่อนที่ใครจะเฉาหรือตัดขาดสังคมไปมากกว่านี้ นอกเหนือจากนี้แล้วอย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้กันและกันด้วยนะ

 

ดูซีรี่ส์ อ่านการ์ตูน อ่านนิยายที่ค้างไปให้หมดซะ!

เปลี่ยนบ้านเป็นสมรภูมิรบได้ง่าย ๆ กับกิจกรรมดูดเวลาจนไม่รู้จะเอาเวลาไหนไปนอนที่ทุกคนคงคุ้นเคยและทำกันมาตลอดอยู่แล้ว แต่คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการ binge ไปมากกว่านี้อีกละล่ะ! ลาก่อนข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ติดนัดไปข้างนอกเลยดูไม่ได้ ยามนี้คือโอกาสอันดีที่จะกับไปเคลียร์ลิสต์หนังที่อยากดู การ์ตูนที่นานมาแล้วไม่ได้อ่าน เอาให้จบไปกับการกักตัวรอบนี้ไปเล้ย! ถึงจะออกจากบ้านไม่ได้ แต่ก็หนีไปโลกใบใหม่ในหน้าจอได้เหมือนกัน

แต่อย่าลืมลุกไปกินข้าว ยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ และดื่มน้ำให้มาก ๆ ด้วยนะ

 

ไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้!!

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ถึงแม้ว่าการอยู่บ้านจะทำให้เรารู้สึกว่าสามารถทำอะไรในชุดนอนก็ได้ แต่เพราะอย่างนั้นแหละจะทำให้เราเฉามากขึ้นไปอีก! ถึงเราจะต้องอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็อย่าลืมสร้างกิจวัตรที่เราทำเป็นปกติเหมือนวันธรรมดาทั่ว ๆ ไป ลุกขึ้นไปอาบน้ำแปรงฟัน ใส่เสื้อยืดตัวเก่ง วางแผนสิ่งที่จะต้องทำในวันนี้ สักอย่างสองอย่างก็ยังดี เพราะสภาพการเป็นอยู่ที่เราต้องกักตัวตลอดเวลามันอาจจะทำให้เคว้ง ๆ ไปบ้าง การมีกิจวัตรก็เหมือนหลักให้ยึดเหนี่ยว แถมยังช่วยลดความเครียด นอนหลับเต็มอิ่ม และทำให้เราไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองอีกด้วย

แต่อย่างน้อยก็ลุกขึ้นไปอาบน้ำเถอะ ถือว่าขอ

Writer Profile : phanthiraspyu
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
หยุดทันที! สิ่งเหล่านี้ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

หยุดทันที! สิ่งเหล่านี้ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ

Work For Home เคล็ด (ไม่) ลับ ทำงานบ้านให้เป็นเรื่องง่าย

รวมวิธีแก้เบื่อระหว่าง Work From Home จากประสบการณ์จริงของทีม MangoZero

How To มองโลกในแง่ดี ในวันที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ

อยู่บ้านก็มีรายได้! รวมอาชีพน่าสนใจทำได้ที่บ้าน

จัดโต๊ะที่บ้าน ให้ทำงานได้อย่าง Productive 

นั่งทำงานยังไง ไม่ให้เป็น Office Syndrome

[Covid-19 Phenomena]  New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

5 ข้อต้องระวัง ในวันที่เราต้อง Work From Home

Work From Home อย่างไรให้ได้งาน

แจกฟรี! ภาพพื้นหลังไอเดียบรรเจิด เปิดประสบการณ์ Video Conference ใน Zoom ที่มันส์กว่าเดิม

10 ดีไซน์เสื้อยืด จากโลโก้กล่องสุดเท่ ของ Supreme

7 สิ่งที่เราอดเล่าต่อไม่ได้ หลังจากได้ลอง FINAL FANTASY VII REMAKE

รวม 10 เกม กราฟิกน่ารัก เนื้อหาน่าเล่น