category 6 กิจกรรมแก้เฉาสำหรับคนต้องอยู่บ้านไปอีกนานนนนนน

Writer : phanthiraspyu

: 26 มีนาคม 2563

ด้วยสภาพแวดล้อมตอนนี้ หลายคนตอนนี้คงเริ่มกักตัวอยู่บ้านหรือเริ่มทำ Social Distancing กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเอาเข้าจริงการกักตัวอยู่บ้านก็หินเอาเรื่อง เพราะนอกจากจะเรียนหรือทำงานแล้ว…. ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำเท่าไหร่ (ซับน้ำตา) หรือบางคนอาจจะโหยหาชีวิตข้างนอกบ้านกันแล้ว

แต่เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของส่วนตัวกับส่วนรวม เราก็อย่าเพิ่งออกไปไหนกันเลยนะ! เพราะงั้นวันนี้เราเลยมาแนะนำว่ามีอะไรให้ทำแก้เฉาระหว่างนอนเกาพุงอยู่บ้านกันบ้าง ไปดูกันเล้ยยย

 

จัดห้อง จัดบ้านใหม่

สำหรับผู้ไม่ชอบอยู่นิ่ง คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับคนมาริเท่านี้อีกแล้ว เพราะยังไงต้องกักตัวที่บ้านอยู่ดี! แต่ประโยชน์ของการได้จัดห้องนั้นก็ไม่ใช่แค่เราได้ห้องที่สะอาดเรียบร้อยขึ้นเท่านั้น นี่ยังเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในบ้านของเราให้ดูสดใส ไม่จำเจอีกด้วย

ยิ่งสำหรับคนที่ต้องเรียน หรือ Work From Home การได้จัดพื้นที่เพื่อการเรียนหรือทำงานโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ว่าง ๆ เบื่อ ๆ ลองลุกขึ้นมาจัดห้องก็ได้นะ!

 

กลับไปทำสิ่งที่เรารัก

ข้อนี้อาจจะฟังเหมือนสิ้นคิด แต่การได้กักตัวอยู่บ้านกันสักพักชีวิตมันก็จะสโลว์ไลฟ์ขึ้นมาบ้าง ก็พอมีเวลากลับไปทำกิจกรรมที่เรารัก (ที่ไม่ใช่งาน!) กันได้แล้ว หยิบกีต้าร์ตัวโปรดมาเล่น หรือกลับไปวาดรูปจากที่ไม่ได้วาดมานาน อ่านนิยายที่ซื้อมาแล้วอ่านไม่จบซะที ลุกขึ้นมาทำอาหารกินเอง บางคนอาจจะเริ่มเขียนบล็อก เรื่องราวสั้น ๆ ประจำวัน แก้เบื่อ เติมสีสันและความผ่อนคลายในชีวิตได้บ้าง หรือถ้าไม่มี ก็หาใหม่ซะเลย!

 

การได้ทำกิจกรรมเล่นๆ อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่รู้รึเปล่าว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละ จะทำให้สมองเราทำงาน ไม่อยู่นิ่งจนเฉา แถมยังช่วยเยียวยาจิตใจในสภาพช่วงนี้ได้เยอะเลยล่ะ

 

ออกกำลังกาย

ไหน ๆ ก็ต้องอยู่บ้านกันแล้ว เราจะมัวนั่งเอื่อยไม่ได้ ได้เวลาเปลี่ยนบ้านให้เป็นยิมขนาดย่อม! ลุกขึ้นมาเหยียดแข้งเหยียดขา ถ้าที่บ้านไม่มีเครื่องออกกำลังกาย ก็เต้นแอโรบิกตามวิดีโอหรือทำโยคะก็ได้! นอกจากจะช่วยให้เราไม่เหลวไปมากกว่านี้แล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย! แต่ยังไงก็ต้องทำในบ้านเท่านั้นนะ

 

วิดีโอคอลกับเพื่อน ๆ

ไม่ว่าเราจะเป็น introvert หรือ extrovert การกักตัวอยู่บ้านนาน ๆ ไม่ได้ออกไปพบปะกับใครที่ไหนมันก็เฉาได้หมดเหมือนกัน! แต่ในเวลา Social Distancing แบบนี้ มันก็ต้องพลิกแพลงกันบ้าง ถึงเราจะเจอหน้ากันไม่ได้ แต่เราก็ยังพูดคุยกันผ่านหน้าจอได้อยู่นะ!

 

แบ่งเวลาเพื่อพูดคุยกับเพื่อน ๆ ทุกวัน อัปเดตความเป็นไปซึ่งกันและกัน พูดคุยสัพเพเหระก่อนที่ใครจะเฉาหรือตัดขาดสังคมไปมากกว่านี้ นอกเหนือจากนี้แล้วอย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ให้กันและกันด้วยนะ

 

ดูซีรี่ส์ อ่านการ์ตูน อ่านนิยายที่ค้างไปให้หมดซะ!

เปลี่ยนบ้านเป็นสมรภูมิรบได้ง่าย ๆ กับกิจกรรมดูดเวลาจนไม่รู้จะเอาเวลาไหนไปนอนที่ทุกคนคงคุ้นเคยและทำกันมาตลอดอยู่แล้ว แต่คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการ binge ไปมากกว่านี้อีกละล่ะ! ลาก่อนข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ติดนัดไปข้างนอกเลยดูไม่ได้ ยามนี้คือโอกาสอันดีที่จะกับไปเคลียร์ลิสต์หนังที่อยากดู การ์ตูนที่นานมาแล้วไม่ได้อ่าน เอาให้จบไปกับการกักตัวรอบนี้ไปเล้ย! ถึงจะออกจากบ้านไม่ได้ แต่ก็หนีไปโลกใบใหม่ในหน้าจอได้เหมือนกัน

แต่อย่าลืมลุกไปกินข้าว ยืดเส้นยืดสาย เข้าห้องน้ำ และดื่มน้ำให้มาก ๆ ด้วยนะ

 

ไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้!!

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ถึงแม้ว่าการอยู่บ้านจะทำให้เรารู้สึกว่าสามารถทำอะไรในชุดนอนก็ได้ แต่เพราะอย่างนั้นแหละจะทำให้เราเฉามากขึ้นไปอีก! ถึงเราจะต้องอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็อย่าลืมสร้างกิจวัตรที่เราทำเป็นปกติเหมือนวันธรรมดาทั่ว ๆ ไป ลุกขึ้นไปอาบน้ำแปรงฟัน ใส่เสื้อยืดตัวเก่ง วางแผนสิ่งที่จะต้องทำในวันนี้ สักอย่างสองอย่างก็ยังดี เพราะสภาพการเป็นอยู่ที่เราต้องกักตัวตลอดเวลามันอาจจะทำให้เคว้ง ๆ ไปบ้าง การมีกิจวัตรก็เหมือนหลักให้ยึดเหนี่ยว แถมยังช่วยลดความเครียด นอนหลับเต็มอิ่ม และทำให้เราไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองอีกด้วย

แต่อย่างน้อยก็ลุกขึ้นไปอาบน้ำเถอะ ถือว่าขอ

Writer Profile : phanthiraspyu
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Covid-19 Phenomena]  New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save