รวม 10 อีเวนต์งานศิลปะ ลดความเครียด เพิ่มความสุข ในเดือนเมษายน - พฤษภาคม

Writer : uss

: 19 เมษายน 2565

รวม 10 อีเวนต์งานศิลปะ ลดความเครียด เพิ่มความสุข ในเดือนเมษายน – พฤษภาคม

หลังจากหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายคนคงเหนื่อยล้าจากการเดินทางที่แสนยาวนาน รวมถึงต้องกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ว่าจะทำงาน หรือเรียนหนังสือ คงไม่ได้มีเวลาให้ตัวเองได้หาความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อผ่อนคลายจากความเครียด และความเหนื่อยล้าที่สะสม

ว่ากันว่าศิลปะช่วยให้เกิดอารมณ์สุนทรีย์ ทำให้เรื่องราวเครียด ๆ ความยุ่งยากที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้หายไป และทำให้ลืมเรื่องเครียด ๆ ที่มีอยู่จนหมดสิ้น เพราะศิลปะนั้นจะช่วยเติมพลังในสมองให้เกิดขึ้น และมีความพร้อมที่จะเผชิญกับสิ่งที่จะผ่านเข้ามาได้ดียิ่งขึ้น 

ชาว MANGO ZERO เลยอยากชวนทุกคนมาผ่อนคลายกับงานอีเวนต์ และกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปะที่น่าสนใจในช่วงปลายเดือนเมษายนที่เราเลือกหยิบมาแชร์กัน พอเงินเดือนออกปุ๊บ จะได้เป็นไอเดียให้ทุกคนได้ลองหาเวลาว่างในการไปเสพงานศิลปะเพื่อเติมกำลังใจ และหาความสุขในการกลับไปใช้ชีวิตต่อ 

 

The Mutual Friends Exhibition by Viput A. x Balloon Art 

Date : 7 April – 8 May 2022

Location : Central: The Original Store 3rd FIoor 

Time : 10.00 – 18.00 น.

นิทรรศการภาพวาดลายเส้น และสีสันศิลปะบน Baloon Art อย่าง “THE MUTUAL FRIENDS” ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ และการรับรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวของศิลปิน โดยหยิบเอาแรงบันดาลใจที่เป็นจุดเริ่มต้นของความทรงจำ และมิตรภาพมาจากย่านเมืองเก่าอย่าง “ถนนเจริญกรุง” 

ซึ่งถือเป็นการร่วมงานครั้งแรกของศิลปินอิลลัสเตรชั่น ‘อัง วิพุธ อัศวเวทวุฒิ’ หรือ Viput A. ผู้เคยออกแบบงานร่วมกับแบรนด์ต่างๆ มากมาย เช่น แอปเปิ้ล, เซ็นทรัล เอ็มบาสซี, แสนสิริ เป็นต้น ร่วมมือกับ วรสรวง สมัตถพันธุ์ หรือ Warrasruang S. ศิลปินด้านประติมากรรมเป่าลม แห่ง Ballon Art โดยท่ามกลางบรรยากาศภายในงานจะตกแต่งด้วยงานศิลปะบนผนังกระจกใส เพื่อทำให้บรรยากาศเน้นสีสัน และความสนุก

ขอบคุณภาพจาก : เพจ Central: The Original Store

 

A Dream Within a Dream 

Date : 31 March – 3 May 2022

Location : Tang Contemporary Art Bangkok

Time : 11.00 – 19.00 น.

ในขณะที่เส้นแบ่งระหว่างความฝันกับความเป็นจริงนั้นซับซ้อนและยากจะสรุป ศิลปินทั้ง 8 คนจากทั่วโลกได้แบ่งปันความเป็นจริงผ่านการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา ซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านรูปแบบของความจริงที่หลากหลาย – และร่วมสำรวจไปกับแนวคิดที่ว่า “สิ่งที่เราเห็นหรือคิดนั้นอาจเป็นเพียงความฝันภายในความฝันหรือไม่” 

นิทรรศการกลุ่ม “A Dream Within a Dream” โดย ‘Michela Sena’ ซึ่ง A dream within a dream คือชื่อที่ Edgar Allan Poe ตั้งเป็นชื่อบทกวีของเขาเมื่อปี 1849 ซึ่งบทกวีนี้ไม่เพียง แต่เป็นหนึ่งในบทกวีที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาเท่านั้น แต่ยังเป็นบทกวีที่มืดมนที่สุดอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการแสดงออกถึงความสงสัยและความไม่แน่นอนของนักกวีท่านนี้เกี่ยวกับธรรมชาติของความเป็นจริง โดยเขาได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่าชีวิตเป็นเพียงแค่ภาพลวงตาหรือไม่ เหมือนดังการที่เราเกิดความฝันที่อยู่ในความฝัน โดยถูกแต่งแต้มไปด้วยจินตนาการและความทรงจำ

ขอบคุณภาพจาก : เพจ Tang Contemporary Art Bangkok

The Hope and Peace Collection for Ukraine

Date : 27 March – 24 April 2022

Location : River City Bangkok

Time : 11.00 – 20.00 น.

ความหวังและสันติภาพสำหรับศิลปินวิคตอเรีย โวโรตินา (Viktoria Vorotina) เป็นดั่งแสงที่ส่องมาถึงทุกคนโดยผู้สร้างและส่องผ่านสีและรูปทรงบนผืนผ้าใบ เธอจึงกลายเป็นดั่งทูตทางศิลปะ ผู้ส่งผ่านความหวังและความสงบสุข โดยมีฝ่ามือของเธอเป็นเครื่องมือและมีผืนผ้าใบเป็นสื่อในการนำส่งแสงสว่างเหล่านี้

ศิลปินชาวยูเครน วิคตอเรีย โวโรตินา (Viktoria Vorotina) สร้างสรรค์ผลงานศิลปะแนวแอ็บแสทร็คที่เต็มไปด้วยความหวังและสันติภาพ พร้อมมอบความรักให้กับทุกคนบนโลกใบนี้

รายได้จากการจำหน่ายผลงานและคอนเสิร์ต มอบให้กับ The Igor Saviors ศัลยแพทย์ผู้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากสงครามในยูเครน และผู้อำนวยการบ้านพักคนชรา

ขอบคุณภาพจาก : River City Bangkok

Life is beautiful ยิ้มไว้ไม่มีสิ้นหวัง

Date : 2 April – 30 April 2022

Location : Number 1 Gallery

Time : 11.00 – 19.00 น.

Life is beautiful ยิ้มไว้ไม่มีสิ้นหวังนิทรรศการที่เปรียบเสมือนภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ที่ฉายถ่ายทอดมุมมองที่สวยงาม แง่คิดที่เเตกต่างกันออกไป นำเสนอผลงานโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปลอบประโลมจิตใจและต้องการส่งพลังงานด้านบวกแก่สังคมและผู้ชมท่ามกลางสภาวะสถานการณ์ที่ยากลำบากของเศรษฐกิจสังคมรวมไปถึงการเมืองในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจาก : เพจ Number 1 Gallery

Awakening Khaosan

Date : 22 April – 1 May 2022

Location : Khaosan Road

Time : 17.00 – 18.00 น.

Awakening Khaosan เทศกาลศิลปกรรมไฟโดย Time Out ที่กำลังจะไปเยือนถนนข้าวสาร หนึ่งในย่านท่องเที่ยวขึ้นชื่อของกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก!

เตรียมพบกับผลงานศิลปกรรมไฟ 8 ผลงานในคอนเซ็ปต์ Borderless สนุกแบบไม่มีอะไรกั้น ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากอัตลักษณ์ของถนนข้าวสารที่ได้หลอมรวมวัฒนธรรมอันหลากหลายเข้าด้วยกันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงความสนุกจากพาร์ตเนอร์อีกเพียบ ทั้งคอนเสิร์ต บาร์ และกิจกรรมสร้างสรรค์

ขอบคุณภาพจาก : เพจ Time Out

1845 JAPANESE SHUNGA EXHIBITION

Date : 18 March – 18 May 2022

Location : PULSE GALLERY – PHAYA THAI

Time : 18.00 – 23.00 น.

นิทรรศการ 1845 Japanese Shunga Exhibition นำเสนอภาพการเกี้ยวพาราสี เพศวิถีในสตรี รักร่วมเพศ และความต้องการทางเพศที่ไม่เหมือนใครในสมัยเอโดะซึ่งเป็นยุคสมัยที่เรื่องเพศไม่ถูกมองเป็นเรื่องลามกอนาจาร โดยนิทรรศการ จะมีการจัดแสดงภาพศิลปะอันเร้าอารมณ์ของญี่ปุ่นที่ถูกพิมพ์ด้วยแผ่นไม้ ซึ่งรวบรวมมากจากญี่ปุ่นและออสเตรีย เพื่อแสดงความหมายที่แท้จริงของ ชุงกะ งานศิลปะอีโรติกอันทรงคุณค่าต่อประวัติศาสตร์อันยาวนานของญี่ปุ่น

พัลซ์ แกลอรี นำเสนอ ชุงกะ ผ่านนิทรรศการ “ภาพฤดูใบไม้ผลิ” ซึ่งเป็นการสื่อสารผ่านภาพกิจกรรมทางเพศในรูปแบบกราฟิก ซึ่งเป็นภาพที่มีบทบาทสำคัญในการแสดงออกถึงอารมณ์ขันและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับยุคเอโดะของญี่ปุ่นอีกด้วย 

ขอบคุณภาพจาก : เพจ PULSE GALLERY – PHAYA THAI

BODY SCRIPT | Aubrey Kurlansky

Date : 4 April – 29 April 2022

Location : 6060 Arts Space

Time : 12.00 – 20.00 น.

ความไม่มั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเองนำไปสู่การเห็นคุณค่าในตนเองที่น้อยลง นำไปสู่โรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง, การทำร้ายตัวเอง, อาการเกลียดตัวเอง, พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ ศัลยกรรมความงาม และอาจจะแย่กว่านั้น ในช่วงเวลาที่โซเชียลมีเดียครอบงำชีวิตของเราและยังคงอยู่ เราพิจารณารูปลักษณ์ของเราเพื่อให้สอดคล้องกับภาพที่สังคมยอมรับได้ เราอยู่ในอันตรายที่จะกลายเป็นโรคจิตในการเข้าสังคมไปตามธรรมชาติ สายสัมพันธ์ที่ผูกมัดเราอยู่ในอันตรายจากการที่มันจะมารัดคอเราเอง

นิทรรศการภาพถ่ายที่อยากทำให้ทุกคนหันมารักทุกความสวยงามในแบบของตัวเอง โดยงานนี้เป็นของศิลปิน “Aubrey Kurlansky” ที่ค้นพบว่าตัวเองหลงใหลและหลงรักทุกความแตกต่างบนร่างกายมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความอ้วน ผอม รอยแผล หรือ ผิวหนังและกระดูก

ศิลปินจึงจัดแสดงงานครั้งนี้ด้วยการนำเสนอความจริงที่ว่า “ความไม่มั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเองนำไปสู่การเห็นคุณค่าในตนเองที่น้อยลง นำไปสู่โรคไม่ชอบรูปร่างหน้าตาตัวเอง การทำร้ายตัวเอง อาการเกลียดตัวเอง พฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติ ศัลยกรรมความงาม และอาจจะแย่กว่านั้น”

ขอบคุณภาพจาก : เพจ 6060 Arts Space

Vessel

Date : 4 May – 8 May 2022

Location : Yellow Lane Cafe

Time : 19.30 – 20.30 น.

‘ความเป็นหญิง’ แบบที่เราเข้าใจเกี่ยวข้องกับ ‘ร่างกายที่เป็นหญิง’ อย่างไรบ้าง?

สิ่งที่กำหนดรูปแบบการเคลื่อนไหวของร่างกายที่เป็นหญิงคืออะไร?

เมื่อปราศจากปัจจัยเหล่านั้น ร่างกายที่เป็นหญิง จะเคลื่อนไหวอย่างเป็นอิสระได้หรือไม่?

ในสังคมไทยที่ปิตาธิปไตยแข็งแรง แสดงตัวตนผ่านวัฒนธรรมและการปกครองระดับชาติ ใช้เครื่องมือและวิธีการต่างๆ เพื่อกดต่ำ ละเมิด และควบคุมผู้คน ผลงานชิ้นนี้จึงเป็นงานสร้างสรรค์กับร่างกายที่เป็นหญิง ซึ่งแม้เป็นร่างกายที่ถูกกดทับอย่างน้อยสองชั้นทั้งจากรัฐและอคติทางเพศ ที่มาจากทั้งคนอื่นและเจ้าของร่างกายเอง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นร่างกายที่มีความหมาย และนำไปสู่ความเป็นไปได้ที่หลากหลาย ไม่รู้จบ

มาร่วมสะท้อนความสามารถของร่างกายในการกักเก็บความทรงจำและประสบการณ์ชีวิตกับศิลปินหญิงที่ทำงานเกี่ยวกับร่างกายและสนใจพลังของความเป็นหญิง และค้นหาว่าเมื่อ 6 นักแสดงหญิง ทั้งที่เป็นนักเต้นและไม่ใช่นักเต้น ได้อยู่ใน ‘พื้นที่ปลอดภัย’ ร่วมกัน ร่างกายที่เป็นอิสระจะเคลื่อนไหวอย่างไร

ขอบคุณภาพจาก : B-floor

“Our Trans Life Journer” Exhibition

Date : 3,10,17,24 April 2022

Location : Bodhisattava Gallery

Time : 19.30 – 20.30 น.

หลายคนอาจมองว่า Transgender หรือ คนข้ามเพศ เป็นกลุ่มที่มีภาพแทนบนสื่อไทยค่อนข้างสูง แต่กลับยังมีการตีตราตัวตน อีกทั้งเรื่องราวของพวกเขายังถูกเล่าอย่างจำกัด ดังนั้นโปรเจค “Our Trans Life Journey” จึงถูกเริ่มขึ้นโดยช่างภาพและภัณฑารักษ์ วรรษมน ไตรยศักดา 

โดยช่วงแรกของโปรเจคมีการเปิดให้บุคคลที่นิยามตนเองว่าเป็นทรานส์ ส่งภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับเพศสภาพที่หลากหลายเข้ามาตีพิมพ์ในนิตยสารสารคดี หลังจากนั้น โพธิสัตวา LGBTQ+ แกลเลอรี่จึงนำภาพและข้อเขียนมาต่อยอดเป็นนิทรรศการ “Our Trans Life Journey” โดยรายได้จากการจำหน่ายผลงานจะนำไปบริจาคกับมูลนิธิเพื่อสุขภาวะของชาวทรานส์ต่อไป

ขอบคุณภาพจาก : Bodhisattava Lgbtq+ Gallery

Les Lionnes

Date : 13 March – 10 May 2022

Location : Joyman Gallery

Time : 11.00 – 18.00 น.

“ Les Lionnes “ โดย ศิลปินธันวา ห้วงสมุทร ได้สร้างภาพแทนวัฏจักรความปรารถนาของชีวิต ด้วยภาพมนุษย์ สรรพสัตว์ และสรรพสิ่ง ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาและสถานที่ที่แตกต่างกัน

ภาพหญิงสาวที่สง่างามท่ามกลางสรรพสัตว์แสดงความงดงามทางกายภาพอย่างโดดเด่น ศิลปินเลือกใช้สรีระสมบูรณ์แบบในช่วงวัยอ่อนเยาว์ที่เต็มไปด้วยสัญชาตญาณแห่งการเรียนรู้ ซึ่งเป็นเสน่ห์ตามช่วงวัยที่ธรรมชาติมอบให้ดั่งของขวัญแห่งกาลเวลา แววตามีประกายของหญิงสาวสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม ดึงดูดให้รายละเอียดต่างๆในภาพนั้นยิ่งเด่นชัดและน่าค้นหา

ขอบคุณภาพจาก : Joyman Gallery

 

 

 

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เริ่มแล้ว! นิทรรศการแอนิเมชั่นจิบลิที่ใหญ่ที่สุด THE WORLD OF STUDIO GHIBLI'S ANIMATION EXHIBITION BANGKOK 2023 เปิดให้เข้าชม 1 ก.ค.

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Violet Wink]

Bingo โมเม้นต์ที่คนรักไอดอลเคยทำ

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!

[NEWS] คอกาแฟห้ามพลาด! Thailand Coffee Fest 2023 เริ่ม 13 - 16 กรกฎาคมนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save