ความอันตรายของกระสุนยาง กระสุนยางเป็นแค่ยางจริงหรือ???


: 1 มีนาคม 2564

 

กระสุนยาง หรือ Rubber Bullets เป็นกระสุนทางเลือกที่มีอันตรายน้อยกว่ากระสุนโลหะ แต่ถึงแม้ว่าจะถูกเรียกว่ากระสุนยาง มันกลับไม่ได้ผลิตขึ้นจากยางพาราเพียงอย่างเดียวอย่างที่ใครหลายคนคิด

หัวของกระสุนยางมักทำจากยางพารา แต่ในส่วนของปลอกกระสุนยังทำขึ้นจากและแกนเหล็กด้านในยังคงเป็นโลหะ และเวลายิงยังต้องใช้ดินปืนในการยิงออกไปเช่นเดียวกับกระสุนจริง 

ซึ่งชื่อของกระสุนยางมักจะลดภาพความอันตรายจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อถูกนำเสนอผ่านสื่อ ทำให้ผู้รับสารเกิดความเข้าใจว่าอาวุธชนิดนี้ไม่มีความรุนแรง

ถ้าถามว่าแล้วในนานาประเทศระดับโลกยังมีการใช้กระสุนยางในการสลายการชุมนุมหรือไม่นั้น

ในระดับทั่วโลกก็ยังมีการใช้กันอยู่ อย่างไรก็ตามก็จะมีหลักสากลว่าด้วยเรื่องการใช้กระสุนยางในการสลายการชุมนุม ที่ออกระเบียบโดยคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHR) ระบุไว้ดังนี้

  • ใช้ต่อบุคคลที่ใช้ความรุนแรง ในกรณีที่กำลังจะเกิดอันตรายต่อตำรวจและสาธารณะ 
  • ควรเล็งที่ท้องส่วนล่าง หรือ ขา ของบุคคลที่ใช้ความรุนแรงเท่านั้น
  • การเล็งไปที่หน้าหรือหัว อาจส่งผลให้กระโหลกศีรษะแตกและสมองบาดเจ็บ เกิดอันตรายต่อดวงตา รวมไปถึงอาจก่อให้เกิดอาการตาบอดถาวร หรืออาจเสียชีวิตได้
  • การยิงทีละหลาย ๆ นัด ในคราวเดียวกันนั้นโดยทั่วไปไม่มีความแม่นยำ การยิงเช่นนั้นยังขัดต่อหลักความจำเป็นและได้สัดส่วน

ทั้งนี้ผู้ที่จะยิงกระสุนยางได้จะต้องผ่านการฝึกอบรม โดยไม่ยิงในระยะใกล้เกินกว่า 15 เมตร และไม่เล็งที่จุดสำคัญเนื่องจากประชาชนหรือเป้าหมายอาจได้รับอันตราย ซึ่งหากเล็งหรือใช้งานผิดวิธี ก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัส เช่น ตาบอด พิการถาวร และเสียชีวิตได้

เรามาดูความรุนแรงของกระสุนยางหากถูกยิงในระยะห่างและระยะประชิดกันดีกว่า

โดย แพทย์หญิงโรหิณี ฮาร์ ผู้นำทีมวิจัยและสมาชิกขององค์การแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชน เคยระบุผลการศึกษาว่ากระสุนยางหรือกระสุนชนิดที่คิดกันว่าปลอดภัยไม่ทำให้คนตายได้นั้น มีโอกาสจะทำให้เกิดการเสียชีวิตได้สูงกว่าที่คิด ทั้งในการยิงระยะประชิดและในการเล็งยิงจากระยะไกล

และแม้ว่าการยิงกระสุนยางในระยะประชิด จะเล็งเป้าหมายได้ดีกว่า แต่กระสุนก็จะมีพลังรุนแรงเท่ากับกระสุนจริง จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ 

แต่หากเล็งยิงกระสุนยางในระยะที่ห่างออกไป ความแม่นยำจะลดลงอย่างมาก เพราะกระสุนยางนั้นทั้งกระเด้งกระดอนและควงสว่านในอากาศ จนทิศทางเบี่ยงเบนพลาดเป้าได้ง่ายกว่ากระสุนจริง 

 

ที่มา BBC, iLaw

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save