category จัดที่นั่งทำงานอย่างไร ไม่ให้เป็นออฟฟิศซินโดรม


: 16 กันยายน 2562

อาการยอดฮิตของชาวออฟฟิศ ที่คืบเข้ามาสะกิดไหล่จนปวดไหล่โดยไม่รู้ตัวก็คือ อาการออฟฟิศซินโดรมนั่นเอง

เราเองก็เป็นบุคคลหนึ่งที่ประสบปัญหาออฟฟิศซินโดรมมากๆ คนนึง และหมกหมุนแก้ปัญหาอาการนี้ในหลายวิธี แต่สุดท้ายจริงๆ เราก็พบว่า หัวใจของออฟฟิศซินโดรมนั้นเกิดขึ้นจากการที่เรานั่งทำงานผิดท่าโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นวิธีช่วยป้องกันที่ดีสุดนั้นก็คือ การปรับและจัดที่นั่งทำงานให้ถูกต้องนี่เอง

จากประสบการณ์ที่ลองผิดลองถูกมานานนั้น คราวนี้เราจึงมาแชร์ 5 วิธีจัดที่นั่งทำงานอย่างไรไม่ให้เป็นออฟฟิศซินโดรมกับเพื่อนๆ ที่สนใจ เพื่อที่จะไม่เป็นอาการทรมานหลังและไหล่แบบเราเอง (มันทรมานมากรู้ไหม)

1. ดูว่าโต๊ะและเก้าอี้ตนเองเป็นชุดเพื่อทำงานหรือไม่

สิ่งแรกที่เราควรสนใจเลยก็คือ พิจารณาโต๊ะและเก้าอี้ตัวเก่งที่เรานั่งทำงานทุกวันว่า มันเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้ที่มีไว้นั่งทำงานหรือไม่

โดยเฉพาะใครที่ชอบคิดว่า เรานั่งเก้าอี้และโต๊ะทำงานอะไรก็ได้ เช่นโต๊ะกินข้าวกับเก้าอี้พลาสติก ใช่ครับ เรานั่งทำงานบนนั้นได้ แต่มันจะไม่ดีในระยะยาวที่เราตั้งใช้เวลาเกือบ 8 ชั่วโมงต่อวันบนนั้น ดังนั้นเริ่มต้น เราควรเลือกชุดโต๊ะและเก้าอี้ที่เป็นเซ็ตของการนั่งทำงานไว้ก่อน เพราะเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ถูกออกแบบสัดส่วนมาเพื่อให้นั่งทำงานได้ดีที่สุด

2. นั่งแล้วข้อศอกควรจะตั้งฉากไปกับพื้นโต๊ะ

            เมื่อเราได้โต๊ะเก้าอี้ที่เหมาะกับการนั่งทำงานแล้ว ขั้นตอนต่อมานั้นก็คือ ให้เรานั่งไปที่ชุดโต๊ะเก้าอี้นั้นๆ ก่อน แล้วทำการลองปรับความสูงเก้าอี้ของเราให้มีระดับที่ ‘ข้อศอกของเรานั้นควรจะตั้งฉากไปกับพื้นโต๊ะ’

แม้จะดูเล็กๆ น้อยๆ แต่การที่ทำให้ข้อศอกเราตั้งฉากกับโต๊ะนั้น จะช่วยผ่อนแรงและลดอาการการเกร็งในเวลาที่เราจับเม้าส์ทำงาน ซึ่งช่วยให้เราปวดข้อมือและไหล่ได้มากทีเดียว

3. นั่งแล้วเข่าควรจะตั้งฉากเช่นกัน

เมื่อเราได้ระดับที่นั่งที่ข้อศอกตั้งฉากไปกับโต๊ะแล้ว ท่านั่งของเราก็ควรจะเข่าตั้งฉากเช่นกัน เพื่อลดอาการเกร็ง

เราอาจจะไม่รู้ว่านอกจากหลังและไหล่ที่ปวดได้แล้ว ขาและน่องของเราก็สามารถเกิดอาการปวดได้เช่นกัน เนื่องด้วยจากความสูงของเก้าอี้ที่สูงหรือเตี้ยไปบ้าง

หากเราปรับที่นั่งที่ระดับข้อศอกถูกต้องแล้วพบว่าขาลอย ให้เราหาเก้าอี้เล็กๆ หรือสิ่งของอะไรสักอย่างมาหนุนเท้าให้เข่าเราตั้งฉาก ซึ่งเมื่อทำได้แล้ว เราก็จะพบว่าท่านั่งของเรานั้นสบายมากๆ

4. นั่งแล้วคอตรงไม่ก้มไม่งอ

หลังจากได้ระดับของเก้าอี้และโต๊ะที่ถูกต้องตามสรีระของเราแล้ว คราวนี้ลองดูสิว่าทำยังไงเวลาที่นั่งทำงานแล้ว จะไม่ก้มทำงาน เพราะการก้มและโน้มตัวแบบนี้ นอกจะทำให้เราปวดคอแล้ว นี่คือสาเหตุของการปวดหลังชั้นดี

ซึ่งในปัจจุบันนี้แล้ว หลายๆ คนก็มักจะทำงานด้วย Laptop ที่มักจะทำให้เรานั้นต้องก้มคอทำงาน วิธีแก้ไขที่เราสามารถทำได้เลยนั้นก็คือ หาสมุดหรือกล่องกระดาษมาหนุนปรับระดับของที่ตั้ง Laptop ของเราให้อยู่ในระดับที่คอเราไม่ต้องก้ม และอาจจะหาคีย์บอร์ดเสริมมาต่อเพิ่ม เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องยกข้อศอกให้ผิดท่าอีก

5. ลุกบ้างทุกชั่วโมง

อีกประสบการณ์ส่วนตัวที่มองสำคัญที่สุดเลยก็คือ การเปลี่ยนอิริยาบถบ้างในทุกๆ ชั่วโมง ลุกออกไปยืดเส้นบ้าง

ว่ากันว่ามนุษย์เราไม่ได้ถูกออกแบบให้นั่งยาวๆ ซึ่งคนที่เป็นออฟฟิศซินโดรมส่วนมากก็มักจะเป็นคนที่นั่งทำงานยาวๆ ไม่ค่อยลุกๆ ดังนั้นแล้ว ลุกเถอะครับ โดยพยายามจับเวลาตัวเองในทุกๆ ชั่วโมง ให้ลุกออกไปเข้าห้องน้ำบ้าง เดินไปหยิบน้ำมาดื่มบ้าง ถ้าทำได้แค่นี้ก็จะช่วยเราป้องกันออฟฟิศซินโดรมได้มากแล้ว

แล้วขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะครับ

 

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save