category แค่วิ่งผ่านน้ำไม่ได้นะ : วิธีอาบน้ำให้ถูก สะอาด+ผิวไม่แห้ง

Writer : Kreenp

: 10 พฤษภาคม 2562

การอาบน้ำไม่สม่ำเสมอ หรืออาบแบบผ่านๆ ทั้งเรื่องกลิ่นตัวและการสะสมของแบคทีเรีย ยิ่งเมืองร้อนอย่างบ้านเรา การอาบน้ำให้ถูกยิ่งเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ทั้งฝุ่นและแดดที่ทำร้ายมาตลอดวัน มาอาบทั้งทีก็เอาให้สะอาดให้ถูกๆ กันเพราะอาบน้ำนอกจากจะคลายเครียดยังช่วยให้เราสุขภสพดีหลายอย่างก่อนอาบน้ำครั้งหน้าลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูได้เลย 😀

อุณหภูมิน้ำสำคัญนะ

น้ำอุ่นคืออุณหภูมิที่ดีที่สุดสำหรับผิว แต่ระวังอย่าให้ร้อนจนเกินไปเพราะจะไปทำลายน้ำมันในผิวซะหมดจนทำให้ผิวแห้งได้ อุณหภูมิที่เป๊ะที่สุดคือ 27 องศา เพราะจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีด้วยนะ

ชะโลมแชมพูให้ทั่ว

ใครสระผมแล้วแค่บีบแชมพูลงบนหัว เราขอเตือนว่าอย่าทำแบบนั้น วิธีที่ดีกว่าคือบีบแชมพูลงบนมือแล้วค่อยๆ นวดให้ทั่วจะดีกว่า และอย่าลืมถูบริเวณหลังคอด้วย โดยเฉพาะใครที่ผมยาวทำให้เกิดการสะสมของคราบเหงื่อและมันได้ง่าย และมักเป็นจุดที่ถูกลืม

นวดผมประมาณ 30-60 วินาทีก่อนล้างออกให้เรียบร้อย

ล้างผมและหน้าด้วยน้ำเย็น

ถึงจะอาบน้ำด้วยน้ำอุ่น แต่เวลาสระผมและล้างหน้า ยิ่งเป็นคุณผู้หญิงด้วยแล้วน้ำอุ่นอาจทำให้รูขุมขนเปิด การนั้นทำได้ด้วยการใช้น้ำเย็นนั่นเอง ช่วยไม่ให้ผิวแห้งเกินไปนั่นเอง

เช่นเดียวกับหน้าที่โดนน้ำอุ่นและรูขุมขนเปิด อาจทำให้สิ่งสกปรกเข้ามาได้ง่ายเป็นเหตุที่ทำให้เกิดสิว การล้างหน้าปิดท้ายด้วยน้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขนเหล่านั้นนั่นเอง

ขัดผิวอย่าบ่อยเกิน

ขัดผิวแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งเพื่อช่วยล้างเซลล์ผิวที่ตายทิ้ง และทำให้เซลล์ใหม่เติบโตขึ้น แต่อย่าขัดบ่อยเกินไป จะทำให้ผิวระคายเคืองได้

อาบนานไปไม่ช่วยให้สะอาดขึ้น

คุณภาพของการอาบน้ำไม่อยู่กับเวลาในการอาบ การอาบน้ำควรอยู่ที่ประมาณ 5-10 นาทีก็เพียงพอแล้ว ยิ่งให้น้ำถูกร่างกายนานๆ ก็ยิ่งแต่จะทำให้ผิวแห้งขึ้น และระคายเคือง

ห่อผมด้วยผ้าขนหนูสร้างความเครียดได้

การห่อผมด้วยผ้าขนหนูหลังอาบน้ำเสร็จอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก เพราะอาจสร้างความเสียหายต่อเส้นผมและสร้างความเครียดได้อีกด้วย การซับผมด้วยผ้าขนหนูก่อนเป่าผมให้แห้งจึงอาจเป็นวิธีที่ดีกว่าในการเช็ดผมให้แห้ง

ที่มา : issue247 ,teenvogue , greatist

เลือกสบู่ที่ช่วยทำความสะอาดและให้กลิ่นหอมผ่อนคลาย เพื่อสุขภาพผิวและสุขภาพใจที่ดี -> สบู่และครีมอาบน้ำ

[ข่าวประชาสัมพันธ์] วัตสัน จัด โปรฯ ​'Beauty Racing Sale' ลดสุดแรงหลายรายการ ราคาเริ่มต้นเพียง 88 บาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save