category เป็นวัยรุ่นมันปวดหัว! ลาก่อนความหมองมัว Do & Don’t รักษาผิววัยรุ่นยังไงให้หายขาด

Writer : Hanachan

: 14 ธันวาคม 2565

เป็นวัยรุ่นมันปวดหัว! 🤦🏻‍♀️ ลาก่อนความหมองมัว Do & Don’t รักษาผิววัยรุ่นยังไงให้หายขาด 👍 

ใครๆ ก็อยากหน้าใส ผิวสวย แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างรอบตัวที่ทำให้หน้าหม่นหมัว หรืออาจเกิดปัญหาสิวขึ้นได้ ซึ่งความจริงแล้ว ปัญหาผิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แต่ “วัยรุ่น” เป็นช่วงที่ฮอร์โมนกำลังพลุ่งพล่าน ทำให้มีโอกาสเกิดสิวขึ้นได้มากกว่าปกตินั่นเอง

จึงไม่แปลกที่ “เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บ..สิว” ทั้งสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวผด แพ้คัน และอีกหลายปัญหาผิวที่ตามมาติดๆ ทำให้วัยรุ่นอย่างเราๆ (ขอตีเนียนด้วยคน 😂) และผู้ที่เผชิญปัญหานี้ มักมองหาทริคที่ทำให้ชีวิตผิวดีขึ้น 

“ล้างหน้าบ่อยๆ ดีไหม” 

“ล้างด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่ากัน”

“กันแดดควรทาปริมาณเท่าไหร่กันนะ” 

“ผลิตภัณฑ์ที่แบบไหนที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา” 

นับเป็นคำถามบนกูเกิลที่ไม่เคยถูกลืม แต่เมื่อได้คำตอบแล้ว วินัยในการดูแลผิวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเราโบกมือบ๊ายบายบ๊ายบายปัญหาสิวเหล่านี้ได้ 

ว่าแต่ ถ้าจะรักษาผิวให้ดีต้องทำยังไง? Mango Zero มี Do & Don’t ฉบับรวบรัดมาเตือนใจ มาส่องคัมภีร์ผิวใสไปพร้อมกันน ✨

✅ Do ✅

ดูแลความสะอาดผิวหน้าอย่าให้ขาด

ดูที่หนึ่ง ดูแลความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอ เพราะแต่ละวันเราต้องเผชิญกับทั้งฝุ่น ควัน และแบคทีเรียเล็กๆ ที่มองไม่เห็น การล้างหน้าให้สะอาด จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้า ควรใช้ Cleansing เช็ดให้หมดจด เพื่อป้องกันไขมันอุดตันผิว และล้างหน้าด้วย Cleanser อีกที โดยเน้นบริเวณร่องแก้ม จมูก ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดการอุดตันได้ง่ายนั่นเอง 

แต่! แค่ล้างหน้ายังไม่พอ ต้องมีโทนเนอร์เช็ดกระชับรูขุมขน พร้อมครีมบำรุงที่จำเป็น ที่สำคัญ! สาย Make Up ต้องเน้นทำความสะอาดอุปกรณ์เป็นประจำ

ดูแดดให้ดี หมั่นทาครีมก่อนออกไปข้างนอกเป็นประจำ 

ดูที่สอง อย่าลืมดูแดด.. ไม่ว่าจะแดดอ่อน แดดแรง หรือดูเหมือนจะไม่มีแดด ก็ต้องทาครีมกันแดดและครีมบำรุงน้า! เพราะแสงยูวีสามารถทำลายชั้นผิวให้หมองคล้ำ การทาครีมกันแดดเป็นประจำ จะช่วยป้องกันและลดการเกิดริ้วรอยได้ดี 

Tips : ถ้าเป็นกันแดดเนื้อครีม แนะนำให้ทา 2 ข้อนิ้วชี้ ส่วนกันแดดเนื้อน้ำ อย่างน้อยต้องบีบออกมาให้เท่าขนาดเหรียญ 10 หนึ่งเหรียญ จะได้กัน UV อย่างมีประสิทธิภาพน้าา 

เลือกผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่เหมาะกับสภาพผิว 

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับเคล็ดลับต่างๆ คือการที่เรารู้จักสภาพผิวของตัวเอง เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น

  • ผิวมัน ต้องควบคุมความมันให้ดี 
  • ผิวแห้ง หมั่นเติมความชุ่มชื้น 
  • ผิวผสม ปรับสมดุล ยืดหยุ่นผิว
  • ผิวแพ้ง่าย ระวัง หลีกเลี่ยงสารระคายเคืองผิวอย่างน้ำหอมและแอลกอฮอล์ 

หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ผิวหนังและเภสัชกรแนะนำโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับ Smooth E ที่ได้รับความไว้วางใจมาตั้งแต่รุ่นแม่รุ่นพ่อ อยู่คู่คนไทยมาโดยตลอดกว่า 30 ปี 🎉 งานนี้ไม่ว่าปัญหาผิวไหนๆ แค่มี Smooth E ก็อุ่นใจแล้วว 

 

❌ Don’t ❌

ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือเย็นเกินไป 

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าล้างหน้าต้องล้างน้ำเย็นจัดๆ เพื่อกระชับรูขุมขน หรือน้ำอุ่นจัดเพื่อเปิดรูขุมขนให้สะอาดอย่างล้ำลึก ซึ่งนั่นเป็นแค่ข้อดีส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว หากเราใช้น้ำอุ่นเกินไปจะทำให้รูขุมขนกว้าง ผิวแห้งหยาบ หรือส่งเสริมให้เกิดการอุดตันมากขึ้นได้ 

ขณะเดียวกันถ้าน้ำเย็นเกินไป แม้จะรู้สึกสดชื่น แต่ก็ทำให้ผิวเสียสมดุลได้เช่นกัน ดังนั้น! น้ำอุณหภูมิปกติ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับการล้างหน้า เพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธีก็ช่วยถนอมผิวได้มากเลยทีเดียว

ไม่บีบ แกะ กดสิวจนติดเป็นนิสัย 

ข้อห้ามสำคัญที่ต้องขึ้นตัวแดงเอาไว้!!! ได้โปรดห้ามมือให้ไว เมื่อไหร่ที่คิดจะบีบแกะสิวบนใบหน้า เพราะมือของเราได้สัมผัสแบคทีเรียและสิ่งสกปรกหลายอย่าง ถือเป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิวซ้ำๆ นอกจากจะทำให้ผิวอักเสบแล้วยังทิ้งรอยดำ รอยแดงเอาไว้ด้วย 😰

ลดอาหารเร่งฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดสิว 

“กินช็อคโกแลตแล้วสิวจะขึ้นจริงไหม?” 

จะบอกว่าเป็นเพราะช็อคโกแลตทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวคือน้ำตาลแสนหวานที่ทำให้เราติดใจและหยุดกินไม่ได้ซะมากกว่า ซึ่งอาหารหลายชนิดมีส่วนเข้าไปกระตุ้นระบบการทำงาน ให้ร่างกายขับของเสีย ความมัน หรือเกิดการอุดตันตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโซเดียม, กลูเตน, ขนมหวาน, กรดไขมัน, รวมถึงแอลกอฮอล์ซึ่งทิ้งสารพิษตกค้างในร่างกาย 

ดังนั้น ควรลดหวาน ทานน้อยๆ ออกกำลังกาย ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่หมักหมมแบคทีเรียไว้รอบกาย 

นอกจากการรักษาความสะอาดผิว บำรุง รวมถึงควบคุมการกินแล้ว ปัจจัยภายนอกที่อยู่ใกล๊ใกล้ คงหนีไม่พ้นผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว และเช็ดหน้าที่เราใช้ โดยจะต้องหมั่นซักเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งหมักหมมแบคทีเรียที่เราซุกหน้าคลุกคลีไปตลอดทั้งเดือน 

ไม่ว่าปัญหาผิวแบบไหน ให้ Smooth E ช่วยแก้ 

แม้จะดูแลอย่างพิถีพิถันแค่ไหน ทุกปัญหาสิวและผิวที่กังวลจะหมดไป หากมีเพื่อนรู้ใจที่อยู่คู่ชาวไทยอย่าง Smooth E ด้วยส่วนผสมของธรรมชาติ และวิถีทางการแพทย์จากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับกับทุกสภาพผิว ทุกเพศ ทุกวัย 

ซึ่งปีนี้ก็นับเป็นปีครบรอบ 30th Anniversary ของ Smooth E ที่อยู่เคียงข้าง ช่วยขจัดปัญหาสิวกวนใจ ไม่ว่าจะพบเจอปัญหาผิวแบบไหน ก็เตรียมบอกลาหน้าหมอง เปิดโหมดหน้าใสกันได้เล้ยยยย 💓

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save