category 5 สถานที่ในญี่ปุ่นที่คนรักสัตว์พลาดไม่ได้

Writer : coffeelucky

: 29 ตุลาคม 2561

animal-lover-japan-featured

เป็นที่รู้กันดีว่าสำหรับมนุษย์ชาวเมืองอย่างเราๆ นั้นไม่ค่อยได้มีโอกาสมีปฏิสัมพันธ์กับเหล่าสัตว์เท่าไรนัก ยิ่งอาศัยอยู่ตามหอพักหรือคอนโดมิเนียมที่ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ก็ยิ่งแล้วใหญ่เลย จะได้ก็แค่ทักทายน้องแมวเจ้าถิ่นแถวออฟฟิศหรือเกาพุงเฮียจอร์จสุนัขหน้าเซเว่นปากซอยแค่นั้นเอง

คนรักสัตว์อย่างเราๆ บางทีก็รู้สึกอยากจะเติมพลังชีวิตด้วยการเล่นกับเหล่าสัตว์ต่างๆ บ้าง แต่ครั้นจะไปสวนสัตว์ก็ได้แค่ยืนมองห่างๆ อย่างห่วงๆ เท่านั้น ฉะนั้นเราไปประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่า เพราะญี่ปุ่นมีหลากหลายสถานที่ที่เปิดให้เราได้ใกล้ชิดกับเหล่าสัตว์จำนวนมากเพื่อฟื้นจิตใจของมนุษย์ให้กลับมาชุ่มชื้นกันอีกครั้ง

สวนกวางนาระ – Nara Park

animal-lover-japan-01

สถานที่ชื่อดังประจำแถบคันไซ สวนกวางที่จังหวัดนาระขึ้นชื่อทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติมาอย่างยาวนาน เพราะเดิมทีแล้วนาระเองก็เป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวด้วยเพราะเป็นเมืองหลวงเก่าและมีสถาปัตยกรรมสวยงามมากมาย สวนกวางแห่งนี้ปล่อยให้เหล่ากวางจำนวนมากได้วิ่งเล่นไปมาอย่างอิสระ พร้อมทั้งยังมีเซมเบ้กวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้ซื้อไปป้อนกวางกันอีกด้วย

3 เกาะแมวแห่งญี่ปุ่น ทาชิโระจิมะ, อาโอะชิมะ, ไอโนะชิมะ – Tashirojima, Aoshima, Ainoshima

animal-lover-japan-02

ไม่ว่าประเทศไหนๆ ก็รักแมว ทาสแมวมีอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่ญี่ปุ่นเช่นกัน และเชื่อว่าหลายคนก็คงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับเกาะแมว เกาะที่มีแมวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่น แต่รู้หรือไม่ว่าเกาะแมวของญี่ปุ่นจริงๆ แล้วมีถึง 3 เกาะด้วยคือ คือเกาะทาชิโระจิมะในจังหวัดมิยางิ เกาะอาโอะชิมะในจังหวัดเอฮิเมะ และเกาะไอโนะชิมะในจังหวัดฟุกุโอกะ เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของทาสแมวกันเลยทีเดียว

เกาะกระต่าย โอคุโนะชิมะ – Okunoshima

animal-lover-japan-03

ยังคงอยู่กับเกาะๆ แต่คราวนี้เปลี่ยนจากน้องแมวมาเป็นกระต่ายกันบ้าง โดยเกาะโอคุโนะชิมะซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ในในจังหวัดฮิโรชิมะนั้นขึ้นชื่อในเรื่องการมีกระต่ายป่าจำนวนมากอาศัยอยู่ ที่สำคัญคือกระต่ายเหล่านี้ยังเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย สำหรับใครที่หลงใหลในเจ้าหูยาวขนปุกปุยนี้ก็ขอแนะนำให้หาโอกาสไปเยี่ยมไปเยือนเกาะแห่งนี้สักครั้ง

หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ – Zao Fox Village

animal-lover-japan-04

สำหรับคนที่ชอบสุนัขจิ้งจอกแล้ว ที่จังหวัดมิยางิได้มีหมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ สถานที่ซึ่งเปิดให้คุณได้เข้าไปใกล้ชิดกับเหล่าสุนัขจิ้งจอกหลากหลายสายพันธุ์จำนวนกว่าร้อยตัว ซึ่งสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว สุนัขจิ้งจอกได้ถือว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาด และยังเจ้าเล่ห์อีกด้วย โดยมีหลากหลายตำนานที่พูดถึงเทพหรือสัตว์ประหลาดที่มีที่มาจากจิ้งจอกอีกด้วย

สวนกระรอกมาจิดะ – Machida Squirrel Garden

animal-lover-japan-05

ปิดท้ายกันด้วยสัตว์ตัวเล็กน่ารักอย่างกระรอก ที่สวนกระรอกมาจิดะในกรุงโตเกียวกันบ้าง สวนมาจิดะแห่งนี้มีกระรอกอาศัยมากกว่าสองร้อยตัว และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารเหล่ากระรอกอย่างอิสระด้วย เพียงแค่เอาเมล็ดพืชต่างๆ วางไว้บนมือและรอให้เหล่ากระรอกปีนขึ้นมาทาน และอย่าลืมใส่เสื้อผ้าที่ปิดมิดชิดด้วย ไม่งั้นอาจจะโดนเล็บกระรอกจิกข่วนเป็นแผลจากการปิดป่ายเอาได้

ได้ใกล้ชิดกับเหล่าสัตว์ต่างๆ แล้วก็อย่าลืมว่าบางครั้งบางทีสัตว์เหล่านี้ก็นำพาโรคต่างๆ มาสู่มนุษย์เช่นกัน ไปจับไปลูบเสร็จกลับมาก็ล้างมือล้างตัวให้สะอาดสะอ้าน หรือถ้าใครที่เป็นเจ้าของหมาแมวก็ดูแลความสะอาดให้เหล่าลูกๆ หรือเจ้านายของท่าน รวมไปถึงคอยระวังไม่ให้ไปก่อความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงของคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน รักสัตว์แล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองและคนรอบข้างกันด้วยนะครับ

ที่มา, ภาพประกอบ – Strictly Ours, Travelers Universe, Tokyo Otaku Mode, Rakuten, Wikipedia (kaduki, 暇・カキコ, NY006, Mistman123), Unsplash (CloudVisual), Flickr (coniferconifer)

Writer Profile : coffeelucky
นักเขียนผู้ชื่นชอบเกมและการ์ตูน หลงใหลในโลกแฟนตาซี แม้จะใช้ชื่อว่ากาแฟ แต่ก็ไม่ได้ติดกาแฟแต่อย่างใด
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save