category เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับ iiwake Maybe จากเพลงในตำนาน สู่ปฐมบทแห่งเรื่องราวบทใหม่ของ BNK48

Writer : bobbidi boo

: 25 กุมภาพันธ์ 2566

Maybe Maybe ~ ชอบเธอล่ะมั้ง อาจจะชอบหรือเปล่าก็ไม่รู้

แต่ที่รู้ๆ BNK48 กำลังจะมี iiwake Maybe เป็นของตัวเองแล้วจ้า!

อีกหนึ่งซิงเกิลในดวงใจที่ใครหลายๆ คนต่างเฝ้ารอคอยเวอร์ชันภาษาไทยอยู่ทุกลมหายใจ กับ iiwake Maybe ซิงเกิลลำดับที่ 13 ของ AKB48 ทั้งชุดเซ็มบัตสึลายสก๊อตสีแดง ถนนหนทาง เด็กสาว และจักรยาน หรือแม้แต่งานเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกของวงพี่สาว พูดถึงทีไรก็มีความแต่เรื่องราวน่าจดจำเต็มไปหมด

ฤกษ์งามยามดีในโอกาสที่ BNK48 ได้หยิบยกเพลงนี้มาใช้เป็นซิงเกิลหลักอย่างเป็นทางการ และเตรียมจัดงานเปิดตัวซิงเกิลอย่างยิ่งใหญ่ในวันพรุ่งนี้! ขอชวนทุกคนมาย้อนดูกันสิว่าซิงเกิลในตำนานที่ผ่านเรื่องราวมากมายมากว่า 14 ปี มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้ น่าสนใจอย่างไรบ้าง?

iiwake Maybe (言い訳Maybe) ซิงเกิลที่ 13 ของ AKB48 วางจำหน่ายในวันที่ 26 สิงหาคม 2009 ความพิเศษแรกสุดคือเซ็มบัตสึในเพลงนี้ทั้ง 21 คนมาจากการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรก AKB48 13th Single Senbatsu Sousenkyo ในปี 2009 แน่นอนว่าเซ็นเตอร์ของเพลงก็คือ อันดับที่ 1 อย่างอัตจัง หรือ มาเอดะ อัตสึโกะ เซ็นเตอร์ตลอดกาลของ AKB48 ที่คว้าคะแนนโหวตไปกว่า 4,630 คะแนน 

ก่อนหน้านี้เพลง iiwake Maybe เคยเกือบจะใช้เป็นเพลงเปิดสเตจที่ 5 อง Team A : Renai Kinshi Jourei แต่อากิพี หรืออากิโมโตะ ยาสึชิ ก็เปลี่ยนใจ จนต้องมีการแก้ไขตัด intro ที่ยาวมากๆ ออกไป และทันทีที่ iiwake Maybe วางจำหน่ายวันแรกก็ไต่ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของOricon Chart น่าเสียดายที่สำหรับยอดรวมสัปดาห์แรกนั้นพ่ายแพ้ให้กับ SMAP จนกลายเป็นอันดับที่ 2 ไปแทน

เพลง iiwake Maybe บอกเล่าความในใจของคนแอบชอบที่ไม่อยากจะยอมรับในความรู้สึกของตัวเองสักเท่าไร จากที่เคยมองว่าเป็นเพื่อนกันมาตลอด อยู่ดีไม่ว่าดีก็คิดถึงแต่เธอซะงั้น พยายามจะคิดว่าคงไม่ใช่หรอกมั้ง แต่ก็ยังมั่นใจว่าความรู้สึกแบบนี้คือความรักแน่ๆ อยู่ดี!

สิ่งที่การันตีความรักท่วมท้นที่แฟนๆ มีต่อเพลงนี้ได้อย่างดี คงจะเป็นงาน Request Hour (เลือกตั้งเพลง) เพลง iiwake Maybe ติดอันดับมากถึง 8 ครั้งด้วยกัน และยังคว้าอันดับที่ 1 อย่างงดงามในปี 2010

  • 2010 ​: อันดับที่ 1
  • 2011 : อันดับที่ 4
  • 2012 : อันดับที่ 11
  • 2013 : อันดับที่ 30
  • 2014 : อันดับที่ 120 (ร่วมกับ Kimi no C/W)
  • 2015 : อันดับที่ 129
  • 2016 : อันดับที่ 81
  • 2021 (Songs of 2008-2009) : อันดับที่ 15

สำหรับวงน้องสาวในต่างประเทศที่ได้นำเพลงนี้ไปแปลก็มีทั้งหมด 4 วงด้วยกัน ได้แก่ JKT48, MNL48, AKB48 Team SH และล่าสุดกับ BNK48 นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชัน SNH48 ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ 48Group ก่อนจะแยกไปบริหารจัดการกันเองด้วย

JKT48 

เพลงรองในซิงเกิลที่ 7 Kokoro no Placard ของ JKT48 ในชื่อ Alasan Ku Maybe (Milenia Christien Glory Goenawan เป็นเซ็นเตอร์)

MNL48

เพลงรองในซิงเกิลที่ 2 Koi Suru Fortune Cookie ของ MNL48 ในชื่อ Palusot Ko’y Maybe (Coleen Trinidad เป็นเซ็นเตอร์)

AKB48 Team SH

借口而已Maybe ซิงเกิลที่ 5 ของ AKB48 Team SH เป็นวงน้องสาววงแรกที่หยิบยก iiwake maybe มาเป็นเพลงหลัก ทำให้เราได้เห็นชุดลายสก๊อตสีแดงอันมีชื่อเสียงเลืองลือในรูปแบบที่แปลกหูแปลกตาออกไป  Zeng SiChun รับตำแหน่งเซ็นเตอร์

BNK48 

วงน้องสาวในประเทศไทยของพวกเราก็กำลังจะมี iiwake Maybe เป็นของตัวเองแล้ว! ซิงเกิลนี้ถูกประกาศในงาน BNK48 Digital Live Studio: New Year Special 2023 เป็นเซอร์ไพรส์ส่งท้ายปีที่บรรจุความพิเศษเอาไว้เต็มเปี่ยม!

ไม่ว่าจะเป็นการเป็นซิงเกิลเปิดศักราชใหม่ หลังจากเมมเบอร์รุ่นที่ 1 จำนวน 19 คนจบการศึกษา เป็นซิงเกิลแรกที่ให้โอกาสน้องใหม่รุ่นที่ 4 แจนรี่ แอล และแพท ได้เข้ามาแสดงแสดงพลัง และเป็นซิงเกิลแรกที่มีเมมเบอร์รุ่นที่ 3 อย่างแพนเค้กมารับตำแหน่งเซ็นเตอร์นั่นเอง

ฉะนั้นแล้ว iiwake Maybe เวอร์ชัน BNK48 ก็จะประกอบด้วยเซ็มบัตสึทั้งหมด 16 คน ได้แก่ แพนเค้ก เฌอปราง มิโอริ วี มินมิน ฮูพ เฟม ฟ้อนด์ จีจี้ นิว ปาเอญ่า แพมแพม โมเน่ต์ แจนรี่ แอล และแพท

ถึงจะเพิ่งนำมาแปลเป็นภาษาไทยในปี 2023 นี้เอง แต่เพลง iiwake Maybe ก็มีความเกี่ยวข้องกับ 48Group Thailand ของเราอยู่บ้างประปราย เช่น อิซึรินะ พี่สาวคนเก่งและชิไฮนินแห่ง CGM48 ก็ใช้เพลงนี้ในการเข้าร่วมออดิชัน AKB48 รุ่นที่ 10 และยังมีมิวสิค เมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 1 ที่เคยใช้เพลงนี้ในรอบออดิชันของ BNK48 จนเป็นที่จดจำของแฟนๆ เช่นเดียวกัน

รวมถึงอีกหนึ่งโมเมนต์ประวัติศาสตร์ เมื่อมิวสิคเลือกชุดเซ็มบัตสึของเพลง iiwake Maybe มาสวมขึ้นแสดงในงาน AKB48 53rd Single World Senbatsu General Election ปี 2018 งานเลือกตั้งเซ็มบัตสึระดับโลกที่ BNK48 มีโอกาสได้เข้าร่วมลงสมัคร ซึ่งความบังเอิญที่น่าทึ่งอีกอย่างก็คือวันที่มิวสิคโพสต์รูปลงใน Instagram (10 กรกฎาคม) เป็นวันเกิดของอัตจัง เซ็นเตอร์ประจำเพลง iiwake Maybe พอดี

ติดตามชม iiwake Maybe เวอร์ชัน ได้ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2023 พร้อมด้วยงานเปิดตัวซิงเกิล ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บรรยากาศร่มรื่นสบายๆ ใครอยากปั่นจักรยานให้ได้ฟีลต้นฉบับเอมวีวงพี่ก็เริ่มเลอ!

ที่มา : 

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save