category รวมศัพท์น่ารู้ฉบับ BNK48 เพื่อการตามดูอย่างเข้าใจว่าเหล่า "โอตะ" เขาคุยอะไรกัน

Writer : moomanowww

: 28 กุมภาพันธ์ 2560

bnk48

BNK48 วงน้องสาวชาวไทยของ AKB48 ไอดอลญี่ปุ่นระดับโลก เปิดตัวสมาชิกมาได้สักพัก และเริ่มเดินทางไปแนะนำตัวกับสื่อมวลชนหลายๆ ที่ จนในที่สุด วันที่ 1 มีนาคมนี้ รายการวาไรตี้แรกของพวกเธออย่าง BNK48 Senpai ซึ่งจะพาคุณไปตามติดชีวิตกว่าพวกเธอจะได้มาเป็นไอดอลก็จะเริ่มออกอากาศแล้ว

จริงอยู่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเข้าใจภาษาญี่ปุ่นเพื่อติดตามเหล่าสาวๆ BNK48 แต่ว่าบางทีพอเห็นเหล่า “โอตะ” (แฟนเพลง) รุ่นพี่ในเฟซบุ๊กในทวิตเตอร์เขาคุยกันเนี่ย บางทีเขาก็ใช้ศัพท์แปลกๆ กัน โอชิบ้าง เซมบัตสึบ้าง คำพวกนี้มันหมายความว่าอะไร และมีคำว่าอะไรบ้างที่ถ้ารู้ไว้แล้วเราจะทำความรู้จักพวกเธอได้สนุกยิ่งขึ้น..

(ภาพปก – แฟนเพจ BNK48)

 

เธียเตอร์

ความแตกต่างที่โดดเด่นเห็นชัดเจนที่สุดของวงในเครือ 48 ก็คือการมี เธียเตอร์ หรือสถานที่แสดงประจำเป็นของตัวเองนี่แหละครับ มีการแสดงทุกวัน ผลัดเปลี่ยนกันไประหว่างแต่ละทีม รวมไปถึงเหล่าเด็กฝึกที่ปกติคนไม่รู้จัก ก็จะมีที่ยืนบนเวทีนี้นี่แหละครับ

akb48 theatre

ภาพ – TokyoGirlsUpdate

เธียเตอร์ของ AKB48 นั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 8 ของห้างสรรพสินค้าดองกี้ หรือดองกิโฮเต้ ในย่านอากิฮาบาระ ค่าเข้าอยู่ที่ 1,000-3,000 เยน และต้องจองล่วงหน้าทางเว็บไซต์ แล้วลุ้นให้เขาสุ่มได้ชื่อเราถึงจะได้เข้าไปดู โดยเพลงที่แสดงในเธียเตอร์นั้นก็จะไม่เหมือนกับซิงเกิลที่เราได้ยินกันทั่วไป แถมบางทีก็จะมีกิจกรรมพิเศษตามเทศกาล หรือวันเกิดสมาชิก ซึ่งสนุกสนานมาก หลายๆ คนยืนยันว่าการดูพวกเธอผ่านจอคอม จอทีวีนั้น เทียบไม่ได้กับการแสดงสดเลยล่ะ เป็นสิ่งที่แฟน AKB48 ต้องลองไปให้ได้สักครั้งก่อนตายเลยก็ว่าได้

ที่เธียเตอร์นี้เราก็สามารถฝากของขวัญ จดหมาย หรือการ์ดอวยพรให้สมาชิกที่เราชอบได้ ระหว่างรอการแสดงเริ่มจะไปจะไปซื้อบรรดาของที่ระลึกที่ช็อปก็ได้ เรียกว่าเป็นแดนสวรรค์ของคนรักสาวๆ เลย

akb48 theatre show

ภาพ – pantip.com/topic/31349347

สำหรับวง BNK48 เอง ก็ได้มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่าตัวเธียเตอร์นั้นจะตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ โดยในช่วงแรกนี้จะเปิดในส่วนของดิจิทัลสตูดิโอสำหรับอัดรายการต่างๆ ก่อน ส่วนตัวเธียเตอร์นั้นมีแผนจะเสร็จในช่วงกลางปี และจะมีการแสดงสัปดาห์ละ 3-4 วันกันเลย

 

กัปตัน, เซ็นเตอร์

หลังจากวง BNK48 เปิดเผยตัวสมาชิกขึ้นมา ก็คงจะเริ่มได้เห็นคนตั้งคำถามในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ว่าใครจะได้เป็นกัปตัน ใครจะได้เป็นเซนเตอร์ ใช่ไหมครับ แล้วสองตำแหน่งนี้มันต่างกันยังไงนะ

กัปตัน เป็นตำแหน่งหัวหน้าของทีม มีหน้าที่คอยควบคุมดูแลเพื่อนๆ ในทีม ในเรื่องการฝึกซ้อม การแสดง การปฏิบัติตัว ฯลฯ นอกจากนั้นกัปตันยังต้องเป็นตัวแทนรับหน้าในสถานการณ์ต่างๆ เสมอ เรียกเป็นตำแหน่งที่ต้องรับแรงกดดันหนักหนาสาหัสมากทีเดียว แต่ละทีมจะมีกัปตัน 1 คน และรองกัปตันอีก 1 คน

907736d0

ภาพ – akb48taimuzu.livedoor.biz/lite/image/3260855

เซนเตอร์ คือตำแหน่งเด่นสุด เจิดจรัสสุดของวง ยืนอยู่ตรงกลางในการแสดงสด หรือในมิวสิควิดีโอ ตำแหน่งนี้จะเลือกกันเป็นเพลงๆ ไป อาจจะเป็นคนที่ได้อันดับสูงสุดในการเลือกตั้งของซิงเกิลนั้นๆ หรือแล้วแต่ความเหมาะสมกับเพลง หรือบางทีก็มีการมอบตำแหน่งเซนเตอร์ให้สมาชิกที่กำลังจะจบการศึกษาเพื่ออำลาเธอด้วย

akb48 center maeda

(กลางภาพ) มาเอดะ อัตสึโกะ เซนเตอร์ยุคแรกของ AKB48

นอกจากสองตำแหน่งนี้แล้วก็ยังมีชื่อเรียกตำแหน่งอื่นๆ อีกนะครับ เช่น โซคันโตคุ เป็นตำแหน่งกัปตันของวง คอยดูแลทีมต่างๆ ในวงอีกที เหมือนประธานนักเรียนกับหัวหน้าห้องน่ะครับ, คามิ 7 หมายถึงสมาชิก 7 คนที่โด่งดังที่สุดของวง เป็นคนที่ได้คะแนนท็อป 7 ของการเลือกตั้ง, เค็งคิวเซย์ หมายถึงเด็กฝึก หรือสมาชิกที่ออดิชันเข้าวงมาใหม่ๆ ยังไม่พร้อมจะขึ้นแสดงจริงๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

โอชิ

เราคงจะเห็นหลายคนเริ่มมีการประกาศตัวกันแล้วว่า ฉันโอชิเฌอปราง ฉันโอชิน้องเปี่ยมกุหลาบไฟ ซึ่งเจ้าคำว่าโอชิ (推し) หรือ โอชิเม็ม (推しメン) นี้ ก็ย่อมาจากคำว่า โอชิเตรุ เมมเบอร์ หรือ “เมน” สมาชิกของวงคนที่คุณชื่นชอบ โปรดปราน และอยากจะสนับสนุนเธอมากที่สุดนั่นเอง

16722775_1100008150126442_8623834826480268963_o

ภาพ – แฟนเพจ BNK48

แน่นอนครับว่าวงที่มีสมาชิกนับร้อยแบบนี้ อย่าว่าแต่รักทุกคนให้เท่ากันเลย จำชื่อทุกคนให้ครบยังยาก โอตะส่วนใหญ่ก็เลยเน้นสนับสนุนเฉพาะโอชิเม็มของตัวเอง ทั้งด้วยการติดตาม SNS (โซเชียลเน็ตเวิร์ก) เพื่อคอยให้กำลังใจเธอ โหวตให้เธอในการเลือกตั้ง ไปจับมือกับเธอในงานจับมือ อะไรแบบนี้ครับ

โอชิเม็มนี่มีกี่คนก็ได้นะครับ แล้วแต่ความกว้างใหญ่ของจิตใจ และก็เปลี่ยนได้ตลอดเช่นกัน แต่ในบรรดาคนที่โอชิหลายคน ก็จะมี คามิโอชิ (神推し โอชิเทพเจ้า) ก็คือโอชิในหมู่โอชิ ฉันรักหลายคนก็จริงนะ แต่คนนี้คือเทพเจ้าที่ฉันเทิดทูนบูชา!

 

เซมบัตสึ

senbatsu

แน่นอนว่าสมาชิกเยอะขนาดนี้ คงไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ขึ้นแสดง เพราะเวทีคงจะไม่เหลือที่เต้น ฉะนั้นก็จะมีเหล่าผู้ถูกเลือก หรือ เซมบัตสึ (選抜) ก็คือสมาชิกที่ได้รับเลือกให้มีส่วนร่วมในซิงเกิลนั้นๆ โดยแต่ละซิงเกิลก็จะมีจำนวนสมาชิกเซมบัตสึต่างกันไป  7 คนบ้าง 16 คนบ้าง 21 คนบ้างแล้วแต่เพลง ซึ่งเซมบัตสึนี้ก็ได้มาจากหลายทาง ทั้งจากการเลือกตั้ง หรือโปรดิวเซอร์ หรือกัปตันทีมเป็นคนเลือกเองตามความเหมาะสมของแต่ละซิงเกิล

อีกคำที่น่ารู้คือ มีเดียเซมบัตสึ ซึ่งหมายถึงสมาชิกที่ได้รับเลือกไปโชว์ออกรายการโทรทัศน์ เพราะแน่นอนว่าการแห่เอาคน 16 คนไปออกโทรทัศน์ทุกรายการนั้นคงไม่ได้ ทั้งกินแอร์ไทม์กันเอง แถมห้องส่งจะแตกเอาเสียก่อน จึงต้องมีการเลือกเอาแค่สมาชิกที่โดดเด่น หรือมีอันดับต้นๆ ของผลการเลือกตั้งไปออกเท่านั้น

 

เลือกตั้ง

เลือกตั้ง (選抜総選挙 เซมบัตสึ โซเชนเคียว) คือกิจกรรมที่ให้แฟนๆ ได้ร่วมโหวตให้สมาชิกที่ตนชื่นชอบได้เป็นหนึ่งในเซมบัตสึ วิธีการโหวตก็ไม่ยากไม่เย็นครับ ในซีดีซิงเกิลแต่ละแผ่นจะมีรหัสสำหรับโหวต เราก็สามารถเอารหัสนั้นเข้าไปโหวตให้สมาชิกที่คุณชอบทั้งจาก AKB48 และวงอื่นๆ ได้แบบออนไลน์เลย

Senbatsu-Sousenkyo

ภาพ – FightingforNippon

โอตะระดับแฟนพันธุ์แท้บางคนก็ทุ่มซื้อมาโหวตทีละหลายร้อยแผ่น ทำให้เวลามีการเลือกตั้งเกิดขึ้นทีไร ยอดขายซิงเกิลก็อาจจะพุ่งพรวดไปถึงหลักล้านแผ่นเลยทีเดียว ถ้าถามว่าคนที่ซื้อแผ่นนับร้อยเขาเอาไปทำอะไรกัน ส่วนใหญ่แล้วเขาก็จะเอามาแจกฟรีตามอีเวนต์หรือคอนเสิร์ต เพื่อให้คนที่ไม่เคยฟังได้ลองฟัง เป็นการช่วยแนะนำวงไปอีกทางหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ของเหล่าโอตะญี่ปุ่นเลยครับ

นอกจากสมาชิก 16 คนแรกที่ได้เป็นเซมบัตสึแล้ว สมาชิกที่ได้ลำดับอื่นๆ ก็มีชื่อเรียกเหมือนกันนะครับ อันดับ 17-32 เรียกว่าอันเดอร์เกิร์ล, อันดับ 33-48 เรียกว่าเน็กซ์เกิร์ล, อันดับ 49-64 เรียกว่าฟิวเจอร์เกิร์ล และอันดับ 65-80 ก็จะเป็นอัพคัมมิ่งเกิร์ล สาวๆ พวกนี้ก็จะได้ร้องเพลงรองๆ ของซิงเกิลนั้นๆ ครับ

akb48 janken taikai

นอกจากการเลือกตั้งแบบปกติแล้ว ก็ยังมีการเลือกตั้งด้วยวิธีเป่ายิ้งฉุบ (じゃんけん大会 จังเค็นไทไค) ซึ่งเอาสมาชิกมาเป่ายิ้งฉุบแข่งกันหาผู้ชนะเพื่อไปเป็นเซมบัตสึด้วยนะครับ การเลือกแบบนี้ก็สร้างความแปลกใหม่ดี เพราะทำให้สมาชิกหลายคนที่อาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ไม่มีคนโหวต แต่ดวงดี สามารถก้าวขึ้นมาอยู่เบื้องหน้าได้เป็นครั้งแรก

 

งานจับมือ

นอกจากการไปชมการแสดงของพวกเธอในเธียเตอร์ คอนเสิร์ตใหญ่ หรือติดตามชีวิตพวกเธอผ่านรายการวาไรตี้แล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้วงในเครือ 48 ได้รับความนิยม ก็คือกิจกรรมที่เรียกว่า งานจับมือ (握手会 อาคุชูไค) ซึ่งก็ตามชื่อครับ เป็นกิจกรรมที่ให้เราได้จับมือกับสาวๆ ไอดอลโดยตรงเลยนั่นแหละ

akb48 handshake event 2

ภาพ – http://2chcn.com/30616/

ในรายการวาไรตี้ตอนหนึ่งพวกเธอเล่าว่างานจับมือนั้นเกิดจากการที่วันหนึ่ง เธียเตอร์มีเหตุขัดข้อง ทำให้ไม่สามารถทำการแสดงได้ และพวกเธอก็ไม่อยากจะให้แฟนๆ ที่อุตส่าห์ถ่อมาดูต้องกลับไปมือเปล่า จึงให้แฟนๆ ได้เข้ามาจับมือทักทาย ให้กำลังใจกับเหล่าสมาชิกได้ ก่อนที่จะกลายเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับแฟนๆ สาวๆ 48

akb48 handshake event

ภาพ – http://2chcn.com/30616/

งานจับมือมีด้วยกัน 2 แบบ คืองานจับมือทั่วประเทศ และงานจับมือเดี่ยว โดยงานจับมือทั่วประเทศนี้ก็จะเข้าร่วมได้หากมีตั๋วที่ได้จากการซื้อซีดีรุ่นลิมิตเต็ด ซึ่งก็มีคนเข้าร่วมนับหมื่นเลยนะครับ หลังจากได้เรียกคิวไปต่อแถวแล้วเราก็จะได้จับมือกับสมาชิกที่เราชอบพร้อมกับพูดคุยให้กำลังใจกับเธอเล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 3 วินาที แล้วแต่ความเหมาะสม ก่อนจะถูกเชิญออกไปเพื่อให้คนอื่นได้สัมผัสบ้าง

ส่วนงานจับมือเดี่ยวนี่จะพรีเมียมกว่ามากครับ ตั๋วงานนี้จะแถมมากับซีดีรุ่นเธียเตอร์ซึ่งต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือนๆ ถึงจะได้ ในขั้นตอนสั่งจองก็จะต้องระบุเลยว่าอยากจะจับมือกับสมาชิกคนไหน เลือกจับได้แม้แต่เด็กฝึกเลยนะครับถ้าชอบจริงๆ โดยจะได้จับและพูดคุยกันนานประมาณ 10 วินาทีเลย

 

จริงๆ ยังมีคำศัพท์น่ารู้ที่เกี่ยวกับสาวๆ 48 อีกมากมายเลยนะครับ เพราะเรียกได้ว่าเป็นวงที่ริเริ่มระบบและกิจกรรมต่างๆ ไว้เยอะมากทีเดียว ขอบอกเลยว่ายิ่งรู้จักพวกเธอมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งสนุกมากขึ้นเท่านั้น แต่วันนี้เราแค่ให้อ่านพี่ๆ เขาคุยกันรู้เรื่องพอหอมปากหอมคอก่อนก็พอ อย่าลืมติดตามรายการ BNK48 Senpai และสนับสนุนน้องๆ BNK48 กันต่อไปยาวๆ ด้วยนะครับผม

ปล. คนเขียนโอชิซัทจัง

 

ที่มา – Stage48[AKB48] การแสดงที่เธียเตอร์ คือ ?เที่ยวญี่ปุ่น : ชมการแสดงสดๆ ของสาว AKB48 ที่ AKB48 Theater ก่อนกลับบ้าน[AKB48] งานจับมือของAKBนี่มันเป็นยังไงกันนะ?

TAG : akb48 , bnk48 , oshi , senbatsu , theatre , wota
Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)

ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)

รู้จัก BNK48 น้องสาวชาวไทย วงใหม่ของไอดอลระดับโลก AKB48 สมาชิกมีใครบ้าง มารู้จักพวกเธอกัน

การรวมตัวกันครั้งแรกของเหล่าไอดอล 48Group กับงาน AKB48 AsiaFestival2019 [ชมคลิป] บรรยากาศ+ไฮไลท์คอนเสิร์ต

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

เซอร์ไพรส์หนักมาก ประกาศผลด่วนครั้งที่ 2 กลางงานจับมือ "Kimi wa Melody" Handshake

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

BNK48 ประกาศงานเลือกตั้งครั้งแรก 26 ม.ค. 2562 !! ที่ Impact Arena เมืองทองธานี

รวมการแกรดในตำนาน ของกลุ่ม 48Group !!

รวมการแกรดในตำนาน ของกลุ่ม 48Group !!

ส่องความน่ารักของสาวๆ BNK48 ใน "BNK48 4th Single "Kimi wa Melody" Handshake

น้ำใส BNK48 เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล เพื่อขอโทษกรณีดราม่าสวมเสื้อมีสัญลักษณ์นาซี

ตะลุยอวกาศไปกับBNK48 ชมคลิปไฮไลท์คอนเสิร์ต BNK48 SPACE MISSION CONCERT

กิจกรรมที่น่าสนใจของเหล่าไอดอล 48Group มีอะไรบ้างไปดูกัน

ความพยายามอย่างเดียว เพียงพอสำหรับการเป็นไอดอล จริงหรือ ?

ประกาศด่วนพักงาน-งดโซเชี่ยล “เปี่ยม BNK48” 2 เดือน