category [Exclusive Interview] ยลราตรี ยินเสียง “Yami Yami” ไอดอลแห่งความมืด ผู้ประทับจิตวิญญาณบนเวที

Writer : bobbidi boo

: 2 กรกฏาคม 2567

เปิดประตูแห่งความมืดเข้ามาพบกับผู้นำจิตวิญญาณด้วยเสียง

ว่าด้วยกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่าไอดอล” ผู้คนมักนึกถึงความสดใส น่ารัก ดวงตาเปล่งประกาย ความสนุกสนานที่ชวนชุบชูใจ แต่คงไม่ใช่กับ “Yami Yami” ไอดอลแห่งความมืดมิดที่มีคอนเซ็ปต์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แทบจะเป็นขั้วตรงข้ามกับไอดอลในอุดมคติที่ใครๆ คิดกัน

ภาพลักษณ์เท่ๆ สุดแข็งแกร่ง ท่วงท่าการแสดงอันแสนงดงาม ไหนจะบทเพลงหนักแน่นที่ถ่ายทอดเรื่องราวลึกซึ้งของสิ่งลึกลับเหนือธรรมชาติ สะท้อนภาพชีวิตและการดำรงคงอยู่ของตัวตน กลายเป็นมิติใหม่แห่งวงการ เชื้อเชิญให้ใครหลายคนเข้ามาลองสัมผัส

ตะวันเตรียมลาลับขอบฟ้า ความเงียบเข้าคืบคลาน ก่อนที่ความมืดจะปกคลุมท้องฟ้าวันนี้ Mango Zero ขอพาตัวแทนเมมเบอร์ Yami Yami อย่างเอริและซิ่วเจินมาร่วมพูดคุยถึงเรื่องราวของพวกเธอ ความรัก ความเชื่อ ความศรัทธา และการค้นพบสิ่งใหม่ พร้อมทั้งส่งคำชวนให้ทุกคนก้าวเข้าสู่โลกของ Yami Yami ไปพร้อมกัน

“ตำนานกล่าวขาน ไอดอลแห่งอนธการ”

ขอ 1 นิยามให้ Yami Yami 

Eri: สำหรับหนู Yami Yami คือความมืดค่ะ คำว่า “ยามิ” (闇) แปลว่าความมืด แต่ถ้าใช้ซ้ำกันสองครั้งเป็น “Yami Yami” (闇闇) จะมีความหมายว่า “ผู้ที่ยังไม่หยั่งรู้” ค่ะ เปรียบพวกเราเป็นตัวแทนผู้ที่ยังไม่หยั่งรู้นำทางทุกคนไปยังความมืดด้วยเสียงเพลงของพวกเราค่ะ 

Xiu Zhen:  คีย์เวิร์ดสำหรับ Yami Yami ของหนูคือคำว่า “โยไค” (妖怪) ซึ่งแปลว่า ภูตหรือปีศาจค่ะ โดยเพลงพวกเราจะมีโยไคประจำซิงเกิลเป็นเอกลักษณ์สำคัญค่ะ

สำหรับหนู Yami Yami เป็นวงที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูงมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง ท่าเต้น หรือคอนเซ็ปต์ เมมเบอร์แต่ละคนเองก็มีสไตล์เป็นของตัวเองไม่ซ้ำใคร 

Eri: พอเนื้อหาของเพลงมันหนักแน่น รูปแบบเพอร์ฟอร์แมนซ์และท่าเต้นก็ต้องสื่อสารออกมาให้ชัดเจนเข้ากับเพลง พวกเราต้องใช้ความแข็งแรงมากพอสมควร หนูรู้สึกว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ Yami Yami โดดเด่นขึ้นมาค่ะ เราร้องหนัก เราเต้นหนัก หนักแน่นทั้งหมดเลยค่ะ  

Xiu Zhen: ปกติพวกเราดูเป็นเด็กน้อยใช่ไหมคะ แต่เวลาจะก้าวขึ้นเวที อินเนอร์ต้องมาค่ะ ก็มีได้รับรับคำแนะนำจากพี่ๆ มาบ้าง เพื่อปรับให้ความเท่นี้เป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ จังหวะก่อนจะขึ้นเวที Yami Yami ก็จะรวมตัวกันแล้วพูดว่า “พวกเราเก่งมาก ไม่มีใครเก่งไปกว่าพวกเราแล้ว พวกเราสุดยอด”  ขึ้นไปก็องค์ลงกันหมดทุกคนค่ะ

Eri: อย่างตัวหนูเองจะคิดเสมอว่า “เราโคตรเท่เลย” “เราโคตรเจ๋งอะ” “เราเท่ที่สุดในโลกแล้ว” มันไม่ใช่ความคิดที่หลงตัวเองหรืออะไรนะคะ แต่เราพูดกับตัวเอง เราจะรู้สึก การจะขึ้นไปแสดงความเท่ได้ เราต้องรู้สึกก่อนว่าเราเท่ เราเก่ง เรามั่นใจ เราถึงจะแสดงบนเวทีได้อย่างมั่นใจค่ะ

มีแฟนคลับบอกหนูอยู่เหมือนกันว่าปกติเอริน่ารักมากเลยนะ แต่เวลาเอริอยู่บนเวที เอริโคตรเท่ ไม่คิดว่าเอริจะเท่ได้ขนาดนั้น หนูเลยรู้สึกว่าเราก็ทำออกมาได้ดีนี่นาที่เข้าถึงเพลงของตัวเองได้มากขนาดนั้น

Mango Zero: ด้วยความดาร์กสุดในทางแบบนี้ ถ้าถามว่าเมมเบอร์คนไหน เหมาะกับคอนเซ็ปต์ของ Yami Yami ที่สุดล่ะ ทั้งสองคนคิดว่าเป็นใคร?  

Eri: ตอนแรกทุกคนยังไม่อีโวเลยค่ะ ยังเบบี๋อยู่มาก อย่างตัวหนูเองก็ไม่ได้มาเป็นลุคประมาณนี้ ยังอ้อแอ้อยู่ หนูก็แอบคิดอยู่ว่า “เราเหมาะไหมนะ?” เพราะหลายคนก็จะบอกว่าเอริเหมาะกับแนวน่ารักมากกว่า ค่อนข้างจะท้าทายเลยค่ะ แต่ ณ ตอนนี้ หนูคิดว่าทุกคนเหมาะมาก! (หัวเราะ) 

Xiu Zhen: ใช่ค่ะ ทุกคนพัฒนาขึ้นแล้ว 

Eri: (หันไปถามซิ่วเจิน) แล้วเธอคิดว่าเป็นใคร 

Xiu Zhen: คนแรกที่เหมาะเลยสำหรับหนูคือพี่พั้นช์ค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ พี่พั้นช์เป็นคนที่เท่เลยค่ะ ดูเงียบๆ ขรึมๆ แต่ว่าความจริงแล้ว (หัวเราะร่วน) ก..ก็เป็นคนเท่จริงๆ นั่นแหละค่ะ 

“ราตรีคืบคลาน ภูติพรายเริงระบำ”

เอริ-ซิ่วเจินแท็กทีมมอบตำแหน่ง “ที่สุดของ Yami Yami”

Eri: เริ่มจาก “พี่พั้นช์” พวกหนูจะให้ตำแหน่ง Vocal No.1 ค่ะ เป็นตำแหน่งที่เหมาะสมมาก พี่พั้นซ์เป็นคนที่รับผิดชอบท่อนโวคอลส่วนที่ยากๆ แถมมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ อีกด้วย อยากให้พี่พั้นช์ภูมิใจในตัวเองเยอะๆ ที่ทุกคนยอมรับในสกิลของพี่ขนาดนี้ เพราะเก่งมากจริงๆ ส่วน “พี่กวาง” หนูยกให้เป็น No.1 ด้านความเป็นมิตรและเบลนเข้ากับผู้คนได้ง่ายค่ะ  

Xiu Zhen: สมมุติพวกเรานั่งคุยกันอยู่ จู่ๆ พี่กวางก็จะเดินเข้ามาบอกว่า “เออใช่” “จริงไหมเธอ” แล้วเราก็คุยกันต่อได้เลย ถึงจะไม่รู้ว่าพี่กวางมาตอนไหน เข้าได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ 

Eri: หนูนับถือ “พี่แพรว” ในด้านความเก่งค่ะ เขาเป็นคนที่เก่งหลายด้าน เรียกว่าเป็น All – Rounder ของวงเลยก็ได้  

Xiu Zhen: หนูว่าพี่แพรวเหมาะกับสีเหลืองมากๆ ค่ะ สดใส ร่างเริง แถมเป็นคนเก่งและทำทุกอย่างออกมาได้ดีมากๆ ค่ะ คนต่อไป พูดถึง “ยู” แล้วกัน หนุ่มหล่อสุดเท่ของวงเรา ต้องเป็นตำแหน่ง  “คนหล่อเท่ประจำวง” อยู่แล้วค่ะ ถึงเขาจะบอกว่าตัวเองเป็นคนไม่ค่อยเข้าสังคม แต่ถ้าได้รู้จักจริงๆ ยูเป็นคนที่เฟรนด์ลี่คนหนึ่งเลยค่ะ

Eri: “พี่โนริ” จะเป็นคนที่โดดเด่นเรื่องของวาไรตี้ค่ะ ตลกโปกฮา  

Xiu Zhen: เป็นคนสร้างสีสันให้กับวง ทำให้ทุกคนหัวเราะได้ตลอดเลยค่ะ 

Eri: หนูค่อนข้างทึ่งในความตลกของเขา (หัวเราะ) มีเรื่องหนึ่งเพิ่งเกิดขึ้นไม่นานเท่าไร ขณะที่ทุกคนกำลังยืนนิ่งกันอยู่ จู่ๆ พี่โนริก็ทำท่าหมือนนกแล้วร้องว่า “แฮ่!” ขึ้นมาแบบนี้เลยค่ะ (ทำท่าประกอบ) ทำเอาพวกหนูอึ้งกันไปเลย 

ถ้าพูดถึงมะเหมี่ยว เขาเป็นคนที่มึนมากค่ะ มึนที่สุดในวง หนูพูดอะไรไปสักอย่างมะเหมี่ยวก็จะ “อ้อ เมื่อกี้ว่าอะไรนะ” สักพักเขาก็จะขำขึ้นมาเฉยๆ แบบไม่มีเหตุผล

Eri: พูดถึงซิ่วเจินหนูจะนึกถึงความเด็กน้อยของซิ่วเจินเป็นอันดับแรกค่ะ น้องจะมีความสดใสและเด็กน้อยมากๆ น้องยังเส้นตื้นมากด้วยค่ะ เรื่องตลกอะไรนิดหน่อยก็จะขำไม่หยุด เป็นเด็กน้อยเอิ้กอ้ากอารมณ์ดีของวง  

Xiu Zhen: พี่เอริในมุมมองหนูจะแตกต่างจากความสดใสร่าเริงอยู่หน่อยๆ ค่ะ กลับเป็นความน่ารักนุ่มนิ่มสีชมพูฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งกรุ๊งกริ๊งมากกว่า เฟรนด์ลี่ และมีความเป็นของตัวเองสูงมากค่ะ

Eri: เอ๋!? นี่เธอเป็นมัมหมีฉันหรือเปล่าเนี่ย!

Eri : Yami Yami ทุกคนเป็น Introvert ค่ะ มีแค่หนูที่เป็น Extrovert แต่พวกเราไปด้วยกันได้ ไม่รู้สึกว่ามีใครพุ่งสูงหรือต่ำกว่า อาจจะเป็นเพราะว่าพวกเราอยู่กันมาค่อนข้างจะนาน   

Xiu Zhen: เอาจริงๆ นะคะ ถึงทุกคนจะเป็น Introvert มีแค่พี่เอริที่เป็น Extrovert คนเดียว แต่เอาเข้าจริงมันกลับกันค่ะ เหมือน Extrovert 7 คน อยู่กับ Introvert  1 คนมากกว่า พี่พั้นช์กับพี่โนริจะเป็นคนสร้างสีสันให้พวกเราพอสมควรเลยค่ะ  

Eri: พวกหนูค่อนข้างจะสนิทกันค่ะ คนที่สนิทกันอยู่ด้วยกัน เราก็จะหลุดโลกไปได้ด้วยกัน มองย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรก ก่อนหน้านี้เราไม่รู้จักกันด้วยซ้ำ แต่เราค่อยๆ เก็บประสบการณ์ และเติบโตไปด้วยกัน

ในเส้นทางการเป็นไอดอล มีอะไรหลายอย่างให้เราเรียนรู้เยอะมาก เราไม่ใช่คนที่เก่งมาตั้งแต่เริ่ม ไม่ใช่คนที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่ต้น อาจจะเริ่มต้นจากศูนย์เลยด้วยซ้ำ เราเลยเหมือนได้เห็นการเติบโตของตัวเอง และของเพื่อนๆ ไปพร้อมกัน มันเป็นความทรงจำที่ดีมากเลยนะคะ  

Xiu Zhen: หนูไม่สามารถนิยามออกมาได้เลยค่ะว่ามันเป็นความสัมพันธ์แบบไหน มันมากกว่าเพื่อน แต่ไม่ใช่แฟน (หัวเราะ) อยู่ด้วยกัน ใช้เวลาร่วมกันมาเยอะมากๆ การที่ได้อยู่ด้วยกันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยค่ะ 

“ย่ำตามจังหวะเพลง บรรเลงเรื่องวิญญาณ”

4 ผลงานเพลงชวนฟังจาก Yami Yami

Eri: หนูอยากจะแนะนำทุกเพลงของวงเราทุกเพลงเลยค่ะ แต่ถ้าให้เลือกมา 1 เพลง คงเลือก “Mou Iikai?” (เสียงในความมืด) ซิงเกิลเดบิวต์ของพวกเรา เพลงนี้บ่งบอกความเป็น Yami Yami ได้ดีมากค่ะ บอกให้ทุกคนรู้ได้ในทันทีว่าเรามาแนวนี้นะ จุดเริ่มต้นของเราเป็นแบบนี้  

Xiu Zhen: หนูเลือกเป็นซิงเกิลที่ 3 “Hajimari Hajimari” ค่ะ เพลงจะมีความเป็นแนว J-Rock มีความตู้มต้าม เวลาแสดงบนสเตจดุเดือดไฟลุกสุดๆ 

Eri: อย่างที่บอกค่ะว่าเพลงของพวกหนูจะเกี่ยวข้องกับ “โยไค” (妖怪) หรือภูตผีปีศาจซึ่งเป็นตำนานของญี่ปุ่นค่ะ พวกหนูก็จะหยิบเรื่องราวหรือถ่ายทอดความรู้สึกบางอย่างของโยไคตนนั้นๆ ออกมาเป็นบทเพลงค่ะ มองภายนอกโยไคบางตนเขาอาจจะดูน่ากลัวมาก แต่ว่าลึกๆ แล้วอาจมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้เขาเลือกทำเรื่องไม่ดีลงไป มันค่อนข้างจะลึกซึ้งค่ะ 

Xiu Zhen: เพลงแรกของพวกเรา “Mou Iikai?” (เสียงในความมืด) ก็จะมีโยไคเป็นยักษ์ค่ะ เพลงถัดมา “Bake Neko” (เสียงในใจฉัน) จะเป็นปีศาจแมว เพลงที่ 3 “Hajimari Hajimari” ก็จะเป็นเทนงุ เทพแห่งสงคราม และเพลงล่าสุด “Yurari Yureru” (ก่อนจะเลือนหาย) มีคอนเซ็ปต์เป็นเรื่องราวของยูเรย์หรือวิญญาณนั่นเองค่ะ   

Mango Zero: เอ แล้วแบบนี้ในชีวิตจริงของสาวๆ รู้สึกอย่างไรกับเรื่องภูตผีกันบ้าง กลัวหรือเปล่า?

Eri: เอริไม่กลัวค่ะ หนูว่าภูตผีอาจจะมีอยู่จริงก็ได้ เพียงแค่ยังไม่ถูกค้นพบ หรือว่าถูกค้นพบโดยคนที่มีเซนส์เท่านั้น เอาเป็นว่า..ถ้ามาก็ขอให้มาในรูปแบบที่เราต่างคนต่างอยู่ หรือเป็นไปได้ก็อย่ามาหากันเลยดีกว่าค่ะ (หัวเราะ)

Xiu Zhen: จะเรียกว่ากลัวดีไหมนะ หนูชอบเรื่องภูตผีปีศาจและตำนานของญี่ปุ่น ชอบดูอนิเมะแนวภูตผีวิญญาณค่ะ แต่หนูค่อนข้างกลัว Jump Scares ถ้าเขาปรากฎตัวอยู่ ณ ที่ไกลๆ มองเห็นชัดเจน อาจจะไม่ได้รู้สึกกลัวอะไรขนาดนั้น แต่ถ้าโผล่มา “แฮ่!” ตรงหน้า หนูก็กลัวค่ะ 

Mango Zero: มีโยไคหรือภูตผีตนไหนที่อยากจะหยิบยกมาเป็นคอนเซ็ปต์เพลงของ Yami Yami ในอนาคตบ้างไหม?

Eri / Xiu Zhen: โห! (ประสานเสียงกันโดยพร้อมเพรียง)

Eri: โยไคญี่ปุ่นเยอะมากเลยค่ะ ถ้าให้เลือกน่าจะเป็นเจ้าหญิงหิมะมั้งคะ เธอเป็นผู้หญิงที่สวยงามมากแต่กลับต้องอยู่คนเดียวอย่างเหงาๆ น่าจะเข้ากับเพลงเศร้า หรือว่าจิ้งจอกเก้าหางก็น่าสนใจดีนะคะ ! (หันไปกระซิบซิ่วเจินที่กำลังคิดหนัก) 

Xiu Zhen: พี่เอริบอกว่ากัปปะ แต่กัปปะนี่ต้องมีจานบนหัวเลยนะ! หนูดูอนิเมะเรื่องหนึ่งมา ชื่อว่า “นูระหลานจอมภูต” ค่ะ หนูไม่แน่ใจตำนานจริงๆ แต่ในอนิเมะ “นูราริเฮียง” เป็นผู้นำของเหล่าภูตพรายทั้งหมด เป็นผู้คอยนำทางเหมือนหัวหน้านักเลงยกพวกตีกัน (หัวเราะ) แต่หนูอยากนำทางไปในทางที่ดีนะ!  

“ตราบนานเท่านาน ที่เสียงเชียร์ดังกังวาล”

เพราะถูกค้นพบ จึงดำรงคงอยู่

Eri: ตั้งแต่ยังเด็ก หนูเป็นคนที่ชอบการแสดงบนเวทีอยู่แล้ว การได้มาอยู่ใน Yami Yami จึงเติมเต็มความรู้สึกของหนูมากขึ้นไปอีก ยิ่งไปกว่าการร้องเต้น เราค้นพบแล้วว่าเราชอบการที่มีทุกคนเฝ้ามองเราอยู่ มีเสียงเชียร์ มันปลุกกำลังใจเรามากๆ จนหนูคิดว่าวันหนึ่งถ้าหากไม่มีสิ่งเหล่านี้แล้ว มันคงจะเคว้งมากๆ เลยค่ะ 

Xiu Zhen: หนูเองก็ชอบร้องเพลงให้คนอื่นฟัง เวลาเห็นคนอื่นชอบเพลงที่เราร้องก็จะรู้สึกดีใจมากๆ เลยค่ะ ยิ่งพอได้มาอยู่กับ Yami Yami พยายามฝึกซ้อมไปเรื่อยๆ ก็ได้ค้นพบว่าการที่เราร้องเพลงไปด้วย เต้นไปด้วย ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่เราชอบ แล้วได้เห็นผลตอบรับของแฟนๆ ในทิศทางที่ดีก็รู้สึกปลื้มปริ่มค่ะ  

Eri: การที่คนเราจะรู้สึกชื่นชอบใครสักคนมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะฉะนั้นหนูเลยดีใจมากๆ ที่หนูและแฟนคลับได้มาเจอกัน ดีใจที่เขาค้นพบเราและเราก็ค้นพบเขา เราสองคนมารู้จักกัน ไม่ต่างอะไรกับเมมเบอร์เลยค่ะ ที่เราต่างคนต่างที่มา มาพบเจอกัน ทำให้เราเกิดความผูกพันกันมากขึ้น แฟนคลับน่ารักมากค่ะ (หัวเราะ) 

Xiu Zhen: จริงค่ะ เวลาเราได้คุยกับแฟนคลับ เราคอยให้กำลังใจแฟนคลับ ในขณะเดียวกัน แฟนคลับก็คอยฮีลใจเราเหมือนกัน 

อย่างช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา มีพี่คนหนึ่งเขียนจดหมายด้วยลายมือมาให้ พอหนูอ่านเสร็จแล้วหนูน้ำตาไหลเลยค่ะ หนูไม่ค่อยได้รับจดหมายพวกนี้สักเท่าไร พี่เขียนประมาณว่า เขาลังเลว่าจะมาคุยกับหนูดีไหม แต่พอมาคุยกับหนูแล้ว เขาก็รู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลยที่มาคุยกับหนู เขาดีใจมากๆ ที่ได้มารู้จักหนู ใจความในจดหมายฉบับนั้นทำให้หนูซาบซึ้งและตื้นตันที่มีคนมาชอบหนูขนาดนี้ หนูจะพยายามต่อไปเพื่อตอบรับการสนับสนุนของเขาค่ะ  

Eri: หนูเองก็เคยได้รับคำชมหนึ่งค่ะ มันค่อนข้างอิมแพคกับใจหนูมาก แฟนคลับบอกกับหนูว่า “ขอบคุณเอริที่ตั้งใจและพยายามทำหน้าที่ตรงนี้ให้ออกมาได้ดีขนาดนี้นะ ขอบคุณที่เราเต็มที่กับมัน

เขารู้สึกว่าเราเก่งขึ้นมากเลยนะ แสดงว่าเขาเห็นเราตั้งแต่เรายังไม่เก่ง จนเราค่อยๆ เก่งขึ้น และเรียนรู้ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้หนูได้รู้ว่ามีคนคอยจับตามองดูเราอยู่นะ เขาเห็นพัฒนาการ เห็นความพยายามของเรา หนูรับรู้ถึงความใส่ใจ และอยากพยายามต่อไปเพื่อมอบความใส่ใจกลับไปให้เขาเหมือนกัน 

เสาะแสวงหา ไขว่คว้าตัวตน “ก่อนจะเลือนหาย (Yurari Yureru)”

ซิงเกิลล่าสุดจาก Yami Yami

 

Eri: ระหว่างที่ชีวิตของเราดำเนินไปก็อาจจะมีความทุกข์ เจอเหตุการณ์ที่ทำให้สูญเสียการเป็นตัวเอง ค่อยๆ รักตัวเองน้อยลง จนเราหลงลืมไปว่าเคยมีความสุขมากขนาดไหน ซิงเกิลล่าสุดของพวกเรา “ก่อนจะเลือนหาย (Yurari Yureru)” บอกเล่าเรื่องราวอะไรประมาณนั้นค่ะ เป็นการย้ำเตือนกับตัวเองว่า “อย่าลืมตัวตนของฉันไปนะ” 

ที่ผ่านมาหนูจะคิดกับตัวเองเสมอว่า “เราจะไม่ละทิ้งตัวตนของตัวเองเด็ดขาด” ไม่ว่าจะเจอกับเหตุการณ์ไหนก็ตาม ยึดมั่นมากว่าต้องเป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุด บางครั้งตัวตนของเราอาจไม่ถูกใจใครหลายคน บางเหตุการณ์ก็ทำให้เราสูญเสียความเป็นตัวเองไปบ้าง แต่พอได้ฟังเพลงนี้แล้ว เราได้กลับมาคิดกับตัวเองว่าเราควรรักตัวเองให้มากกว่านี้นะ 

Xiu Zhen: โดยปกติแล้ว หนูเป็นคนที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ง่าย แต่ไม่ว่าหนูจะปรับเปลี่ยนไปอย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนั่นก็เป็นตัวตนของหนูอยู่ดีค่ะ เพลงนี้เลยย้ำเตือนกับเราพอสมควรว่าไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน พบเจอเรื่องดีร้ายอย่างไร ก็อย่าลืมความเป็นตัวเองไปเลย

ถ้าเกิดแฟนคลับได้เห็นหนูในด้านอื่นที่เขาไม่เคยเห็น หนูคิดว่าเขาอาจได้ค้นพบตัวตนของหนูในด้านที่ต่างออกไปก็ได้ ทุกอย่างทุกสิ่ง ทุกภาพที่ได้เห็นก็เป็นหนูนี่แหละค่ะ

Eri: การรักตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ หนูจัดให้เป็นอันดับที่ 1 เลย ที่เขาว่ากันว่า “ถ้าเราไม่รักตัวเองแล้ว เราจะไปรักใครได้” มันเป็นคำพูดที่จริงนะคะ ถ้าเราจะไปปลอบเพื่อน รักเพื่อน ทั้งที่เราไม่รักตัวเอง หนูรู้สึกว่ามันแปลกมากเลยค่ะ  

สำหรับ Yami Yami พวกเรารักกันมากเลยค่ะ พวกหนูจะมีวิธีโอบกอดกันอย่างดี รู้ว่าทุกคนจะอยากได้รับการให้กำลังใจไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะอยากอยู่กับตัวเอง อยากให้โอ๋หน่อย หรือบางทีแค่คำพูดก็เพียงพอแล้วค่ะ เราแค่ต้องเข้าหากันให้ถูก

“ประทับย้ำฝังกลางใจ ก่อนเลือนลางและหายไป”

สิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้ “เลือนหาย” ไปจากชีวิต

Eri: หนูเขียนว่า “ถ้าขอได้หนูไม่อยากให้ใครก็ตามที่เป็นคนดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในช่วงหนึ่งของชีวิตหายไปเลยค่ะ หรือแม้แต่ตัวตนของหนู หมาของหนูก็เช่นกัน” ซึ่งในนี้หนูจะวาดผู้คนที่ใจดีกับหนู มีเยอะมาก ไม่อยากให้ใครหายไปเลย มีเอริที่เป็นเอริมัดทวินเทล ทรงผมที่สะท้อนตัวตนของเอริมากๆ ใครเห็นก็ต้องบอกว่าเป็นเอริ เอริก็ต้องทวินเทล สุดท้ายคือลัคกี้ค่ะ เป็นหมาบางแก้วที่น่ารักที่สุดในโลกเลย!

Xiu Zhen: ศิลปะหนูเกรดศูนย์ หนูเริ่มด้วยคนที่สำคัญที่สุดคือครอบครัวค่ะ อยากอยู่กับครอบครัวไปนานๆ ความฝัน ความรู้สึก ความทรงจำที่ผ่านมา อะไรหลายอย่างที่ได้พบเจอมา หนูก็ไม่อยากให้หายไป แม้แต่จิตใจของหนู ความรักที่มีให้กับทุกสิ่ง แล้วก็เงิน รถ และบ้านค่ะ ไม่อยากให้หายไป ถึงจะยังไม่มีก็ตาม (หัวเราะ) ขาดไม่ได้คือแฟนคลับและคนที่คอยสนับสนุนหนู​ อยากให้อยู่คอยซัพพอร์ตกันและเชียร์หนูไปนานๆ 

Mango Zero: งั้นถ้าลองถามในทางกลับกัน หากอยากให้อะไรสักอย่างหนึ่งหายไปได้ อยากให้อะไรหายไปจากชีวิตบ้าง

Eri: ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้าย เป็นสิ่งที่ดีกับหนูหรือไม่ หนูจะไม่เสกปิ๊งให้อะไรหายไปเลยค่ะ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้หนูเป็นหนูในทุกวันนี้ เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เอริเรียนรู้ และเป็นเอริในวันนี้ค่ะ

Xiu Zhen: หนูเองก็เหมือนพี่เอริค่ะ ไม่อยากให้อะไรหายไปเหมือนกัน จะดีหรือไม่ดี เจออะไรแย่ๆ ก็เก็บไว้เป็นความทรงจำ อย่างน้อยจะได้หวนมองย้อนกลับไปแล้วรู้ว่าเราเคยพบเจอเหตุการณ์แบบไหน ที่สำคัญเรายังผ่านพ้นมันมาได้แล้วนะ 

Mango Zero: สุดท้ายนี้ ฝากข้อความทิ้งท้ายไว้สักหน่อยว่าในอนาคตวาดฝันไว้ว่าเส้นทางของ Yami Yami จะเป็นอย่างไรต่อไป

Eri: หนูอยากให้ Yami Yami เป็นที่รู้จักมากขึ้นค่ะ ถึงตอนนี้จะมีแฟนคลับที่รักพวกเรามากๆ แล้ว แต่เรายังอยากให้ Yami Yami เป็นที่รู้จักในวงกว้างกว่านี้ และอยากให้ทุกคนได้รับรู้ว่าแฟนคลับของพวกเราเองก็น่ารักมากเหมือนกัน เพลงของพวกเราดีจริงๆ ค่ะ (หัวเราะ) อยากให้ทุกคนได้รับฟังกัน

Xiu Zhen: “อยากให้ผู้คนได้รู้ว่ามีวงชื่อ Yami Yami อยู่” อยากให้เป็นอย่างนั้นค่ะ 

Eri: มีวงที่ชื่อ Yami Yami อยู่ไม่พอ ยังมีเมมเบอร์ที่มีเอกลักษณ์มากขนาดนี้ น่ารักขนาดนี้ (Xiu Zhen: สุดเท่ สุดขรึม สุดตึง ตึ่งโป๊ะ!) ตอนนี้พวกหนูเหมือนวิญญาณค่ะ เปรียบเทียบเหมือนอย่างเพลง “ก่อนจะเลือนหาย (Yurari Yureru)” รอคอยการค้นพบ รอคนมีเซนส์มาพบเห็นว่าพวกหนูก็มีตัวตนอยู่ตรงนี้นะ

Eri: สุดท้ายนี้ ขอฝากซิงเกิลล่าสุด ซิงเกิลที่ 4 ของ Yami Yami “ก่อนจะเลือนหาย (Yurari Yureru)” ด้วยนะคะ เป็นเพลงแนว Ballad Rock ครั้งแรกของพวกเราเลย จะมีความสง่างามแต่ไม่ทิ้งความเป็นร็อกแน่นอน

Xiu Zhen: พวกเราฝึกซ้อมกันหนักมาก อยากให้ทุกคนคอยเป็นกำลังใจและติดตามผลงานของพวกเราด้วยนะคะ ติดตาม MV ของพวกเราได้ทาง YouTube : Catsolute 「キャットソルード」นะคะ 

ไม่ว่าจะภูตผี วิญญาณ ปีศาจ หรือเทพเจ้า เพราะยังมีผู้คนเชื่อและศรัทธา จึงยังมีตัวตนดำรงอยู่ในเรื่องเล่า แฝงตัวอยู่ในบทเพลง และกลายเป็นตำนานกล่าวขานให้ผู้คนจดจำตลอดกาล

ไม่ต่างอะไรกับ “Yami Yami” เหล่าเด็กสาวผู้มีความฝันที่ยังต้องการความรักและการสนับสนุนจากผู้คนอีกมากจะมากล้นเป็นหมื่นแสนหรือแม้เพียงดวงตาคู่เดียวที่เฝ้ามองก็มากพอเป็นแรงผลักดันให้พวกเธอออกเดินทางและเสาะแสวงหาสิ่งใหม่ในดินแดนลึกลับของผู้ไม่หยั่งรู้ต่อไป

เดินตามแสงไฟสลัว ผจญภัยไปในความมืดมิดที่ไม่เคยรู้สึกเดียวดาย อย่างไรก็ขอฝาก Yami Yami ไว้ในอ้อมใจของทุกคนต่อไปด้วยนะ!

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save