category เทียบการถ่ายภาพแบบช็อตต่อช็อต ระหว่าง Huawei P10 vs iPhone 7 Plus

Writer : icediry

: 3 เมษายน 2560

iphone-7-plus-huawei-p10-side-by-side-camera-comparison-featured

เดี๋ยวนี้โทรศัพท์มือถือแต่ละแบรนด์ หันมาชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ โดยเฉพาะ Huawei P10 ที่มีเลนส์ Leica และย้ำหนักย้ำหนาว่าเหมือนมีสตูดิโอถ่ายภาพเคลื่อนที่ และ Huawei ก็ได้ส่งตัวเครื่อง P10 สีดำมาให้ทีมงาน Mango Zero รีวิว

จึงได้ลองนำมาเทียบกับโทรศัพท์มือถือที่สเปคกล้องใกล้เคียงกันหน่อย อย่าง iPhone 7 Plus ที่มีกล้องหลังเป็นเลนส์คู่เหมือนกัน แต่เพิ่มเติมคือ Huawei เขามีเลนส์กล้องไลก้ามาให้ทั้งหน้าและหลัง งั้นขอมาเทียบภาพแบบช็อตต่อช็อตหน่อยว่า รูปที่ถ่ายมาจะเป็นยังไงบ้าง ตามไปดูกันเลยค่า

1. โหมดกล้องหลังถ่ายภาพคน

sdrip_1

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

เริ่มที่โหมดถ่ายภาพกล้องหลังก่อน ช่วงที่ถ่ายเป็นช่วง 4 โมงเย็น และนี่คือภาพที่ถ่ายได้โดยไม่ได้ผ่านการแต่งรูป จะเห็นความแตกต่างของสีภาพชัดเจน เพราะภาพซ้ายที่ถ่ายจาก Huawei P10 สีจะสว่างกว่า ขณะที่ภาพขวาจากกล้องของ iPhone 7 Plus จะมีความเรียลของภาพมากกว่า สีภาพไม่สดจัดจ้านไป

2. โหมดกล้องหน้าเซลฟี่เดี่ยว

fcvebip_2

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

แต่ถ้าใครชอบถ่ายรูปเซลฟี่ โดยเฉพาะสาวๆ เพราะพอถ่าย Huawei P10 ปุ๊บ ออกมาหน้าใส นวลเนียน อย่างกะกล้องฟุ้งฟริ้ง แทบไม่ต้องเอาไปแต่งภาพต่อเลย แถมมุมภาพกว้างมาก แถมเบลอหลังให้ด้วย แต่เบลอไม่เนียนเลย ถ้าสังเกตดีๆ เบลอยันแขนที่ยกขึ้นมาเลย อาจจะเก็บรายละเอียดความเบลอไม่เนียนสักเท่าไหร่

 

ส่วนเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า iPhone 7 Plus จะเห็นความเรียลของใบหน้าได้ชัดมาก ไม่นวลเนียน และแอบหน้าบานนิดๆ เพราะเลนส์ไม่วาย อาจจะต้องใช้แอปแต่งรูปช่วยนิดนึงนะ T^T

และภาพจาก Huawei P10 ยังมีความกว้างกว่า iPhone 7 Plus อย่างเห็นได้ชัดเลย

3. โหมดถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

selfpip_3

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

มาที่โหมดถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายจาก Huawei P10 จะเบลอด้านหลังให้แบบดูเด่นมากขึ้น (แต่แอบดูหลอกตานิดๆ) ซึ่งสามารถปรับระดับความเบลอได้ และภาพนี้ทีมงาน Mango Zero ปรับเป็น F2.2 ส่วนภาพจาก iPhone 7 Plus จะเบลอดูเป็นธรรมชาติกว่า และภาพคือดูเรียลมาก T^T

 

 

4. โหมดถ่ายในที่แสงมาก

sdrip_4

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

แต่ถ้าใครจำเป็นต้องถ่ายรูปในที่แสงมาก ผลปรากฎว่า ภาพที่ถ่ายใน Huawei P10 จะสีสดใสใสกว่า และช่วยตัดแสงจ้าตรงท้องฟ้าให้ดรอปลง ขณะที่ iPhone 7 Plus สีภาพแอบมืดกว่านิดๆ และยังเห็นแสงจ้าจากดอกฟ้าด้านหลังค่อนข้างชัดอยู่นะ

5. โหมดถ่ายในที่มืด

cofip_7

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

ส่วนโหมดภาพถ่ายในที่มืด ดูแล้วไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไหร่ แต่เหมือนภาพจาก iPhone 7 Plus จะสว่างกว่านิดนึงนะ

6. โหมดถ่ายย้อนแสง

sdrip_6

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

สำหรับการถ่ายภาพย้อนแสงนี่อาจเป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนเลยก็ว่าได้  พอลองถ่ายดู จะสังเกตว่าภาพจาก Huawei P10 จะค่อนข้างสว่างกว่า หน้าแบบไม่มืดมาก แต่ด้วยความที่ภาพสว่างกว่า ทำให้พื้นหลังที่เป็นก้อนเมฆ ถูกปรับให้สว่างตามไปด้วย เลยดูแสงฟุ้งพอสมควร ส่วนภาพจาก iPhone 7 Plus ไม่ค่อยสว่างสักเท่าไหร่ แต่องค์ประกอบภาพ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า ก้อนเมฆคือยังเห็นครบ

7. โหมดเซลฟฟี่หมู่

davip_5

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

แต่พอเป็นเซลฟี่แบบกรุ๊ปช็อตหลายๆคนแบบนี้ จะเห็นความต่างชัดเจนมาก เพราะ Huawei P10 จะมีความวายของมุมภาพกว้างกว่ามาก ไม่จำเป็นต้องยืดแขนไปสุด แต่ในโหมดนี้จะขยับภาพให้วายแบบอัตโนมัติเลยค่ะ ส่วน iPhone 7 Plus นั้นมุมกล้องแคปเลยทำให้ภาพออกมาดูเบียดๆ ไปนิด

8. โหมดภาพเคลื่อนไหว

sdrip_8

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

คราวนี้มาลองถ่ายภาพด้วยท่ากระโดดยอดฮิตสักหน่อย ผลปรากฎว่า Huawei P10 กดชัตเตอร์แค่ครั้งเดียวก็จับภาพกระโดดตัวลอยได้ทัน แต่ iPhone 7 Plus ภาพนี้ต้องกดประมาณ 3 – 4 ครั้งถึงจะได้ช็อตกระโดดทัน โดยภาพที่ออกมาไม่แตกต่างกันมากนัก

9. ระยะมาโคร

cofip_9

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

การถ่ายภาพมาโครหรือระยะใกล้ ไม่ค่อยมีความแตกต่างมากนัก โดย Huawei จะถ่ายได้เห็นไปยันเกสรดอกไม้ได้ใกล้กว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

10. ภาพวิวทิวทัศน์

sdrip_10

ซ้าย Huawei P10 / ขวา iPhone 7 Plus

ปิดท้ายด้วยโหมดถ่ายภาพแลนด์สเคป เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายวิวทิวทัศน์  ภาพที่ได้จาก Huawei P10 จะมีความวายหรือมุมกว้างกว่าเล็กน้อยค่ะ ส่วนสีภาพไม่ค่อยต่างกันนะ

สรุป Huawei P10 vs iPhone 7 Plus

  • ภาพที่ได้จาก Huawei P10 จะสีสันสดใสกว่า iPhone 7 Plus
  • ทุกรูปที่ถ่ายจาก Huawei เหมือนได้รับการแต่งภาพมาแล้ว โดยเฉพาะภาพเซลฟี่ หน้าฟรุ้งฟริ้งมาก
  • ภาพเซลฟี่แบบกรุ๊ปช็อตจาก Huawei มีมุมกว้างกว่าทำให้เก็บคนได้ครบ
  • ภาพที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอของ Huawei ดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าที่ควร

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและรูปแบบการใช้งานของเพื่อนๆ ก่อนจะตัดสินใจซื้อก็ลองไปเล่นๆดูที่ช็อปของแต่ละแบรนด์อีกทีนะคะ เพราะจะได้ไม่เสียดายเงินทีหลังด้วยค่า >w<

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

พาเดินส่องพริตตี้งานเกม Thailand Game Show Big Festival 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save