category เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Huawei บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ทโฟนกล้องไลก้า

Writer : Taey Ch

: 20 ธันวาคม 2560

huawei-headquarter

สำหรับพวกเราอาจจะรู้จักหัวเว่ยเป็นเพียงแค่แบรนด์มือถือหน้าใหม่ที่มาพร้อมกับกล้องไลก้า แต่จริงแล้วหัวเว่ยอยู่บนโลกใบนี้มากว่า 30 ปีแล้ว เป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีเสาสัญญาณของผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้งในจีนและไทย

และหลังจาก 5-6 ปีก่อนที่มือถือหัวเว่ยได้เข้ามาเป็นที่รู้จักในตลาดบ้านเราปัจจุบันหัวเว่ยก็ได้ติด 3 อันดับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายจำนวนเครื่องสูงที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้ว
huawei-23

ทีมงานได้มีโอกาสเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่หัวเว่ยที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ที่พอได้อยู่ในสถานที่จริงแล้วเรากลับรู้สึกว่ามันเป็นเมืองหัวเว่ยในเมืองเซินเจิ้นอีกทีซะมากกว่า ด้วยพื้นที่ 1,250 ไร่ พนักงานจำนวนหลายหมื่นคน รวมถึงการจัดสรรสถานที่ทั้งสำหรับพักผ่อนและ 8 อาคารใหญ่สำหรับฝ่ายงานบริหาร ฝ่ายการผลิต และฝ่ายวิจัยและพัฒนา เป็นต้น

มารู้จักหัวเว่ยให้มากกว่าเดิม และชมบรรยากาศในสำนักงานใหญ่ไปพร้อมๆ กับเราเลยดีกว่า

โซนที่ 1 : G1 Exhibition Hall

huawei-13

อย่างที่บอกว่าหัวเว่ยไม่ใช่แค่แบรนด์สมาร์ทโฟนทั่วไปแต่เป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังโครงข่ายโทรคมนาคมมากมาย ในห้องนิทรรศการ G1 นี้ เราจะได้เห็นเทคโนโลยีต่างๆ ที่หัวเว่ยคิดค้นขึ้นมากกว่าร้อยชิ้น รวมถึงเลขสิทธิบัตรจำนวนกว่า 62,000 ใบ

huawei-14

เป็นนิทรรศการที่ให้คนนอกเข้ามาศึกษาดูงานได้ รวมถึงถ้าใครสนใจก็สามารถเป็นพาร์ทเนอร์นำเทคโนโลยีที่หัวเว่ยคิดค้นไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์จากหัวเว่ย ในห้องนิทรรศการ G1

huawei-19

ผลิตภัณฑ์เพื่อเมืองที่ทันสมัย (Smart City)

 • ผังเมืองแบบสามมิติ : ช่วยให้เราสามารถมอนิเตอร์ทั้งพื้นผิวและชั้นใต้ดินของถนน เพื่อควบคุมหรือดูว่าทางรถไฟหรือสายไฟฟ้าข้างใต้พื้นดินส่วนไหนมีปัญหา รวมถึงยังมีวิทยุสื่อสารที่สามารถวิดิโอคอลได้ด้วย เพื่อให้สื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เช่นเกิดเหตุอะไรก็สามารถส่งภาพเหตุการณ์ตรงหน้าให้ศูนย์ควบคุมได้เลย
 • เสาไฟฟ้า : ไฟถนนที่จะเปิดเฉพาะเวลาที่จับได้ว่ามีรถหรือไม่มีรถ และตัวเสาไฟยังมีกล้องวงจรปิด มีพลังงานลม มีที่ชาร์จไฟสำหรับรถไฟฟ้า และมีจอแอลซีดีสำหรับโฆษณา เป็นเสาไฟฟ้าที่ใช้พลังงานหมุนเวียนในตัวเองได้เลย
 • ถังขยะ : มีเซนเซอร์ติดอยู่ที่ตัวเครื่อง ทำให้ถังขยะสามารถรู้ได้เองว่าถังเต็มหรือยัง รวมถึงสามารถเป็นตัวกลางปล่อยสัญญาณ wifi และเป็นจอโฆษณาได้ด้วย

huawei-15

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ

 • ด้านสาธารณสุข (Health management) : หัวเว่ยนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องสุขภาพ ซึ่งสามารถใช้ในโรงพยาบาลใหญ่หรือคลินิคเล็กๆ ก็ได้ เป็นตัวช่วยให้อีกหน่อยเราอาจไม่ต้องไปโรงพยาบาลแล้วเพราะสามารถใช้เครื่องมือส่งข้อมูลไปให้ทางคุณหมอวินิจฉัยได้โดยไม่ต้องอยู่ด้วยกันตรงนั้น
 • ด้านการศึกษา (Smart Education) : ใช้ Cloud Service ในการไลฟ์การสอนหรือโชว์ลายมือไปให้คนที่ต่างโลเคชั่นดูแบบเรียลไทม์ได้ในความคมชัดที่มากขึ้น
 • ด้านการเงิน : หัวเว่ยได้สร้างเครื่องสำหรับทำธุรกรรมด้วยตัวเองออกมา โดยในเครื่องนี้จะมีกล้องและเครื่องมือต่างๆ ซึ่งช่วยให้อีกหน่อยเราอาจเปิดบัญชีธนาคารได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปทำที่สาขา

 

โซนที่ 2 : ทะเลสาบ ตงกวน ซงซาน (Dongguan Songshan Lake)

huawei-04

นอกจากอาคารต่างๆ แล้วในหัวเว่ยแคมปัสยังมีทะเลสาบของตัวเองด้วย!

huawei-03

ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าวันที่เราไปเป็นวันโชคดี เพราะนานๆ ครั้งเจ้าหงส์ดำเหล่านี้ถึงจะออกมาพร้อมหน้าพร้อมกันกันถึงสามตัว ขนาดหงส์หัวเว่ยยังมีเลย นี่บริษัทหรือเมืองหลวง? 555

 

โซนที่ 3 : โรงงานผลิต (Assembly Line)

huawei-2-05

ถือเป็นโอกาสล้ำค่าที่ได้เข้าเยี่ยมชมถึงโรงงานผลิต โดยในไลน์ผลิตที่เราได้ชมนั้นคือการผลิตสมาร์ทโฟนนั่นเอง

huawei-01

ก่อนจะเข้าไปด้านในจะต้องแต่งกายด้วยยูนิฟอร์มของหัวเว่ยก่อน รวมถึงห้ามนำเครื่องมือสื่อสารติดเข้าไปด้วยเป็นอันขาด

huawei-2-01

ที่ศูนย์การผลิต จะเห็นกระบวนการผลิตและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ขึ้นเป็นโทรศัพท์ทั้งการประกอบด้วยมือและการใช้เครื่องจักรอันทันสมัย ทำให้ได้เห็นถึงมาตรฐานการผลิตอันทันสมัยและความประณีตของหัวเว่ย

huawei-2-04

ซึ่งจากที่ได้ชมมา เราพบว่าในสายการผลิตยังใช้แรงงานคนประกอบกับเครื่องจักรอยู่ เพราะบางส่วนการผลิตนั้นต้องใช้ความพิถีพิถันที่เครื่องจักรไม่สามารถทำได้ ซึ่งในหนึ่งไลน์การผลิตจะผลิตมือถือได้ 2,600 เครื่อง/วัน ต่อจำนวนคนงาน 26 คน

huawei-2-03

เราจะได้เห็นขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ขั้นตอนลึกๆ อย่างตัว Mother board ไปจนถึงการทดสอบการใช้งานเบื้องต้นของตัวเครื่องเลย ซึ่งในขั้นการทดสอบส่วนใหญ่จะใช้คนทำ เช่น การตรวจจอ, ตรวจกล้อง, ตรวจสี, เสียง รวมถึงมีการทำ Drop Test ที่ระยะ 30 เซนติเมตรด้วย

 

โซนที่ 4 : ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab)

huawei-25

เป็นห้องปฏิบัติการทดสอบอุปกรณ์ ที่ทางหัวเว่ยเรียกว่า Testing Lab นั่นเอง มีไว้ทดสอบอุปกรณ์ที่ถูกดีไซน์ออกมาใหม่ ก่อนจะนำไปผลิตจริง

huawei-05

ตัวอย่างขั้นตอนการทดสอบ

 • ทดสอบการตก : ในขั้นตอนนี้มือถือหัวเหว่ยจะถูกทำให้ตกด้วยเครื่องจักรซ้ำๆ โดยเปลี่ยนมุมของโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการทดสอบความคงทนหากเครื่องตก
 • ทดสอบแรงกด (การนั่งทับ) : ในขั้นนี้มือถือจะถูกเครื่องจักรกดลงมาด้วยน้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม ประมาน 2,000 ครั้ง
 • ทดสอบความคงทนของเครื่อง : ขั้นนี้เครื่องจักรจะบิดเครื่องมือถือไปทางซ้ายและขวา เป็นจำนวนหลายๆ ครั้ง เพื่อทดสอบความคงทนของชิ้นส่วนต่างๆ ในมือถือ ว่าหากเกิดการบิดงอแล้วจะไม่ได้หลุดออกจากกันหรือเกิดปัญหาอะไรระหว่างใช้งาน
 • ทดสอบการใช้งานหัวต่อ : มีเครื่องทดสอบการใช้งานของหัวต่อชนิดต่างๆ ด้วย เป็นการทดสอบการใช้งานทั่วไปของหัว USB, Type C และช่องหูฟัง โดยจะทดสอบการถอดเข้าออกซ้ำๆ ประมาณ 10,000 ครั้ง
 • อ่านเต็มๆ ได้ที่ “พาชมก่อนใคร! ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab) จากสำนักงานใหญ่ Huawei”

 

huawei-26

มร.ฟีลิกซ์ ชาง รองประธานฝ่ายวิศวกรรมด้านซอฟต์แวร์ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป

หลังจากได้ชมบางส่วนของสำนักงานใหญ่หัวเว่ยประเทศจีนกันไปแล้ว คงพอเห็นภาพว่าหัวเว่ยไม่ใช่แค่แบรนด์สมาร์ทโฟนธรรมดาๆ อีกต่อไป แต่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมอย่างครบวงจร และมีการบริหารงานอย่างเป็นระบบไม่ต่างจากแบรนด์ยุโรปหรืออเมริกาเลย ซึ่งประกอบด้วย 4 หัวใจหลัก (HUAWEI, Beyond Innovation) ดังนี้

 1. Innovation : หัวเว่ยยึดการวิจัยและพัฒนาสินค้า (R&D) เป็นหัวใจหลักในการบริหารงาน มีการคิดค้นและตั้งสำนักงานเพื่อการวิจัยกระจายไปประเทศต่างๆ ทั่วโลก
 2. Quality : ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ส่งถึงผู้บริโภคต่างได้การรับรองคุณภาพระดับโลกทุกตัว มีสถาบันต่างๆ ที่การันตีเทคโนโลยีที่หัวเว่ยผลิตออกมา
 3. Openness : หัวเว่ยเปิดให้พาร์ทเนอร์จากบริษัทต่างๆ มาเข้าร่วมเพื่อจะได้พัฒนาสินค้าออกมาให้ผู้บริโภคได้ดีขึ้น เช่นการที่ร่วมกับบริษัท Leica เพื่อได้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้สวยขึ้น หรือการร่วมกับบริษัทสีอย่าง Pantone เพื่อออกสีสมาร์ทโฟนที่เข้ากับยุคสมัย
 4. Social Responsibility : หัวเว่ยเป็นแบรนด์ที่คำนึงเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก จะเห็นได้จากในนิทรรศการที่พาชมกันไปแล้ว หรืออย่างตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ เองก็มีการใช้วัสดุที่รักษ์โลกในการผลิต

 

huawei-2-06

คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเห็นภาพรวมและรู้จักกับแบรนด์ Huawei มากขึ้น เพราะขนาดตัวเราเองก็รู้สึกเซอร์ไพรส์เหมือนกันพอได้เห็นแง่มุมต่างๆ และไม่ได้มองหัวเว่ยเป็นแค่แบรนด์สมาร์ทโฟนอีกต่อไป แต่เป็นบริษัทใหญ่จากเอเชียที่น่าจับตามอง

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save