category เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Huawei บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ทโฟนกล้องไลก้า

Writer : Taey Ch

: 20 ธันวาคม 2560

huawei-headquarter

สำหรับพวกเราอาจจะรู้จักหัวเว่ยเป็นเพียงแค่แบรนด์มือถือหน้าใหม่ที่มาพร้อมกับกล้องไลก้า แต่จริงแล้วหัวเว่ยอยู่บนโลกใบนี้มากว่า 30 ปีแล้ว เป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีเสาสัญญาณของผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้งในจีนและไทย

และหลังจาก 5-6 ปีก่อนที่มือถือหัวเว่ยได้เข้ามาเป็นที่รู้จักในตลาดบ้านเราปัจจุบันหัวเว่ยก็ได้ติด 3 อันดับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายจำนวนเครื่องสูงที่สุดในโลกไปเรียบร้อยแล้ว
huawei-23

ทีมงานได้มีโอกาสเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่หัวเว่ยที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ที่พอได้อยู่ในสถานที่จริงแล้วเรากลับรู้สึกว่ามันเป็นเมืองหัวเว่ยในเมืองเซินเจิ้นอีกทีซะมากกว่า ด้วยพื้นที่ 1,250 ไร่ พนักงานจำนวนหลายหมื่นคน รวมถึงการจัดสรรสถานที่ทั้งสำหรับพักผ่อนและ 8 อาคารใหญ่สำหรับฝ่ายงานบริหาร ฝ่ายการผลิต และฝ่ายวิจัยและพัฒนา เป็นต้น

มารู้จักหัวเว่ยให้มากกว่าเดิม และชมบรรยากาศในสำนักงานใหญ่ไปพร้อมๆ กับเราเลยดีกว่า

โซนที่ 1 : G1 Exhibition Hall

huawei-13

อย่างที่บอกว่าหัวเว่ยไม่ใช่แค่แบรนด์สมาร์ทโฟนทั่วไปแต่เป็นบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังโครงข่ายโทรคมนาคมมากมาย ในห้องนิทรรศการ G1 นี้ เราจะได้เห็นเทคโนโลยีต่างๆ ที่หัวเว่ยคิดค้นขึ้นมากกว่าร้อยชิ้น รวมถึงเลขสิทธิบัตรจำนวนกว่า 62,000 ใบ

huawei-14

เป็นนิทรรศการที่ให้คนนอกเข้ามาศึกษาดูงานได้ รวมถึงถ้าใครสนใจก็สามารถเป็นพาร์ทเนอร์นำเทคโนโลยีที่หัวเว่ยคิดค้นไปใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์จากหัวเว่ย ในห้องนิทรรศการ G1

huawei-19

ผลิตภัณฑ์เพื่อเมืองที่ทันสมัย (Smart City)

 • ผังเมืองแบบสามมิติ : ช่วยให้เราสามารถมอนิเตอร์ทั้งพื้นผิวและชั้นใต้ดินของถนน เพื่อควบคุมหรือดูว่าทางรถไฟหรือสายไฟฟ้าข้างใต้พื้นดินส่วนไหนมีปัญหา รวมถึงยังมีวิทยุสื่อสารที่สามารถวิดิโอคอลได้ด้วย เพื่อให้สื่อสารกันได้ง่ายขึ้น เช่นเกิดเหตุอะไรก็สามารถส่งภาพเหตุการณ์ตรงหน้าให้ศูนย์ควบคุมได้เลย
 • เสาไฟฟ้า : ไฟถนนที่จะเปิดเฉพาะเวลาที่จับได้ว่ามีรถหรือไม่มีรถ และตัวเสาไฟยังมีกล้องวงจรปิด มีพลังงานลม มีที่ชาร์จไฟสำหรับรถไฟฟ้า และมีจอแอลซีดีสำหรับโฆษณา เป็นเสาไฟฟ้าที่ใช้พลังงานหมุนเวียนในตัวเองได้เลย
 • ถังขยะ : มีเซนเซอร์ติดอยู่ที่ตัวเครื่อง ทำให้ถังขยะสามารถรู้ได้เองว่าถังเต็มหรือยัง รวมถึงสามารถเป็นตัวกลางปล่อยสัญญาณ wifi และเป็นจอโฆษณาได้ด้วย

huawei-15

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ

 • ด้านสาธารณสุข (Health management) : หัวเว่ยนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในเรื่องสุขภาพ ซึ่งสามารถใช้ในโรงพยาบาลใหญ่หรือคลินิคเล็กๆ ก็ได้ เป็นตัวช่วยให้อีกหน่อยเราอาจไม่ต้องไปโรงพยาบาลแล้วเพราะสามารถใช้เครื่องมือส่งข้อมูลไปให้ทางคุณหมอวินิจฉัยได้โดยไม่ต้องอยู่ด้วยกันตรงนั้น
 • ด้านการศึกษา (Smart Education) : ใช้ Cloud Service ในการไลฟ์การสอนหรือโชว์ลายมือไปให้คนที่ต่างโลเคชั่นดูแบบเรียลไทม์ได้ในความคมชัดที่มากขึ้น
 • ด้านการเงิน : หัวเว่ยได้สร้างเครื่องสำหรับทำธุรกรรมด้วยตัวเองออกมา โดยในเครื่องนี้จะมีกล้องและเครื่องมือต่างๆ ซึ่งช่วยให้อีกหน่อยเราอาจเปิดบัญชีธนาคารได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องไปทำที่สาขา

 

โซนที่ 2 : ทะเลสาบ ตงกวน ซงซาน (Dongguan Songshan Lake)

huawei-04

นอกจากอาคารต่างๆ แล้วในหัวเว่ยแคมปัสยังมีทะเลสาบของตัวเองด้วย!

huawei-03

ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าวันที่เราไปเป็นวันโชคดี เพราะนานๆ ครั้งเจ้าหงส์ดำเหล่านี้ถึงจะออกมาพร้อมหน้าพร้อมกันกันถึงสามตัว ขนาดหงส์หัวเว่ยยังมีเลย นี่บริษัทหรือเมืองหลวง? 555

 

โซนที่ 3 : โรงงานผลิต (Assembly Line)

huawei-2-05

ถือเป็นโอกาสล้ำค่าที่ได้เข้าเยี่ยมชมถึงโรงงานผลิต โดยในไลน์ผลิตที่เราได้ชมนั้นคือการผลิตสมาร์ทโฟนนั่นเอง

huawei-01

ก่อนจะเข้าไปด้านในจะต้องแต่งกายด้วยยูนิฟอร์มของหัวเว่ยก่อน รวมถึงห้ามนำเครื่องมือสื่อสารติดเข้าไปด้วยเป็นอันขาด

huawei-2-01

ที่ศูนย์การผลิต จะเห็นกระบวนการผลิตและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ขึ้นเป็นโทรศัพท์ทั้งการประกอบด้วยมือและการใช้เครื่องจักรอันทันสมัย ทำให้ได้เห็นถึงมาตรฐานการผลิตอันทันสมัยและความประณีตของหัวเว่ย

huawei-2-04

ซึ่งจากที่ได้ชมมา เราพบว่าในสายการผลิตยังใช้แรงงานคนประกอบกับเครื่องจักรอยู่ เพราะบางส่วนการผลิตนั้นต้องใช้ความพิถีพิถันที่เครื่องจักรไม่สามารถทำได้ ซึ่งในหนึ่งไลน์การผลิตจะผลิตมือถือได้ 2,600 เครื่อง/วัน ต่อจำนวนคนงาน 26 คน

huawei-2-03

เราจะได้เห็นขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ขั้นตอนลึกๆ อย่างตัว Mother board ไปจนถึงการทดสอบการใช้งานเบื้องต้นของตัวเครื่องเลย ซึ่งในขั้นการทดสอบส่วนใหญ่จะใช้คนทำ เช่น การตรวจจอ, ตรวจกล้อง, ตรวจสี, เสียง รวมถึงมีการทำ Drop Test ที่ระยะ 30 เซนติเมตรด้วย

 

โซนที่ 4 : ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab)

huawei-25

เป็นห้องปฏิบัติการทดสอบอุปกรณ์ ที่ทางหัวเว่ยเรียกว่า Testing Lab นั่นเอง มีไว้ทดสอบอุปกรณ์ที่ถูกดีไซน์ออกมาใหม่ ก่อนจะนำไปผลิตจริง

huawei-05

ตัวอย่างขั้นตอนการทดสอบ

 • ทดสอบการตก : ในขั้นตอนนี้มือถือหัวเหว่ยจะถูกทำให้ตกด้วยเครื่องจักรซ้ำๆ โดยเปลี่ยนมุมของโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการทดสอบความคงทนหากเครื่องตก
 • ทดสอบแรงกด (การนั่งทับ) : ในขั้นนี้มือถือจะถูกเครื่องจักรกดลงมาด้วยน้ำหนักประมาณ 25 กิโลกรัม ประมาน 2,000 ครั้ง
 • ทดสอบความคงทนของเครื่อง : ขั้นนี้เครื่องจักรจะบิดเครื่องมือถือไปทางซ้ายและขวา เป็นจำนวนหลายๆ ครั้ง เพื่อทดสอบความคงทนของชิ้นส่วนต่างๆ ในมือถือ ว่าหากเกิดการบิดงอแล้วจะไม่ได้หลุดออกจากกันหรือเกิดปัญหาอะไรระหว่างใช้งาน
 • ทดสอบการใช้งานหัวต่อ : มีเครื่องทดสอบการใช้งานของหัวต่อชนิดต่างๆ ด้วย เป็นการทดสอบการใช้งานทั่วไปของหัว USB, Type C และช่องหูฟัง โดยจะทดสอบการถอดเข้าออกซ้ำๆ ประมาณ 10,000 ครั้ง
 • อ่านเต็มๆ ได้ที่ “พาชมก่อนใคร! ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab) จากสำนักงานใหญ่ Huawei”

 

huawei-26

มร.ฟีลิกซ์ ชาง รองประธานฝ่ายวิศวกรรมด้านซอฟต์แวร์ หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป

หลังจากได้ชมบางส่วนของสำนักงานใหญ่หัวเว่ยประเทศจีนกันไปแล้ว คงพอเห็นภาพว่าหัวเว่ยไม่ใช่แค่แบรนด์สมาร์ทโฟนธรรมดาๆ อีกต่อไป แต่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมอย่างครบวงจร และมีการบริหารงานอย่างเป็นระบบไม่ต่างจากแบรนด์ยุโรปหรืออเมริกาเลย ซึ่งประกอบด้วย 4 หัวใจหลัก (HUAWEI, Beyond Innovation) ดังนี้

 1. Innovation : หัวเว่ยยึดการวิจัยและพัฒนาสินค้า (R&D) เป็นหัวใจหลักในการบริหารงาน มีการคิดค้นและตั้งสำนักงานเพื่อการวิจัยกระจายไปประเทศต่างๆ ทั่วโลก
 2. Quality : ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ส่งถึงผู้บริโภคต่างได้การรับรองคุณภาพระดับโลกทุกตัว มีสถาบันต่างๆ ที่การันตีเทคโนโลยีที่หัวเว่ยผลิตออกมา
 3. Openness : หัวเว่ยเปิดให้พาร์ทเนอร์จากบริษัทต่างๆ มาเข้าร่วมเพื่อจะได้พัฒนาสินค้าออกมาให้ผู้บริโภคได้ดีขึ้น เช่นการที่ร่วมกับบริษัท Leica เพื่อได้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้สวยขึ้น หรือการร่วมกับบริษัทสีอย่าง Pantone เพื่อออกสีสมาร์ทโฟนที่เข้ากับยุคสมัย
 4. Social Responsibility : หัวเว่ยเป็นแบรนด์ที่คำนึงเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก จะเห็นได้จากในนิทรรศการที่พาชมกันไปแล้ว หรืออย่างตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ เองก็มีการใช้วัสดุที่รักษ์โลกในการผลิต

 

huawei-2-06

คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเห็นภาพรวมและรู้จักกับแบรนด์ Huawei มากขึ้น เพราะขนาดตัวเราเองก็รู้สึกเซอร์ไพรส์เหมือนกันพอได้เห็นแง่มุมต่างๆ และไม่ได้มองหัวเว่ยเป็นแค่แบรนด์สมาร์ทโฟนอีกต่อไป แต่เป็นบริษัทใหญ่จากเอเชียที่น่าจับตามอง

 

7 วิธีแก้ ทำได้ง่ายๆ เมื่อมือถือ Memory เต็ม!

7 วิธีแก้ ทำได้ง่ายๆ เมื่อมือถือ Memory เต็ม!

พาชมก่อนใคร! ห้อง ทดสอบความอึด ถึก ทนของมือถือ (Testing Lab) จากสำนักงานใหญ่ Huawei ประเทศจีน ทดสอบทุกมิติของมือถือก่อนผลิตจริง

5 ฟีเจอร์เด็ดบนแอปฯ TMB TOUCH ที่ทำให้เราไปธนาคารน้อยลง

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

5 ข้อดีของ Redmi Note 8 โทรศัพท์สเป็คแรงพร้อมเครือข่ายคุณภาพ จาก AIS

เคล็ด(ไม่)ลับ ให้แม่ค้ายุคใหม่! สร้าง QR Code ไว้รับทรัพย์เพิ่มพร้อมจ่ายสะดวก ทำตามได้ง่ายมาก

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

ส่องมือถือลดราคาที่งาน “Big C Big Bang Mobile Sale” พร้อมของแถมจัดหนักจัดเต็ม!

รวม 9 โปรมือถือลดราคา ! ที่งาน Thailand Mobile Expo 2018

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

10 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ Huawei P10 และ Huawei P10 Plus