category รีวิว iPhone X กับหน้าตาใหม่ที่ไร้ปุ่มโฮม ดูสิมีอะไรน่าโดนบ้าง

Writer : Nokkaew

: 14 พฤศจิกายน 2560

หลังจากที่ iPhone X (อ่านว่า ไอโฟน เท็น) ได้วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางแล้ว หลายคนมักจะมีคำถามเกี่ยวกับ iPhone รุ่นนี้มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นรุ่นที่ค่อนข้างมีความแตกต่างจากรุ่นอื่นมาก และราคาที่สูงกว่ามาก อาจทำให้ต้องรู้ข้อมูลมากพอเพื่อที่จะตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่

ดังนั้นแล้ว ทางทีมงาน Mango Zero จึงได้นำ iPhone X ที่มีไว้ในครอบครองแล้วนั้น ขอมารีวิวดูสักหน่อย

iphonex-1

1. รูปลักษณ์ภายนอก

จุดเด่นของ iPhone X คือวัสดุทำมาจากกระจกและสแตนเลส ตอนถือใช้งานก็จะเห็นว่าด้านหลังมีเงาวิบวับๆ สวยงามดูดีมาก นอกจากนี้ด้วยวัสดุด้านหลังที่เป็นกระจกนั้นมีความหนึบติดมือ ทำให้มีโอกาสที่เครื่องจะหล่นจากมือน้อยลง (แต่ถ้าหล่นก็สวัสดีแน่นอน เพราะกระจกมันจะแตก) และด้วยกล้องคู่แนวตั้งที่ต่างจากรุ่นอื่น ทำให้ชาวบ้านที่พบเจอจะทราบทันทีว่าที่เราถืออยู่นี้คือ iPhone X นั่นเอง

หน้าจอมีขนาด 5.8 นิ้ว ใหญ่กว่า iPhone 7 Plus ที่มีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว แต่ตัวเครื่องของ iPhone X นั้นเล็กกว่าซะอีก เพราะพื้นที่ของปุ่ม Home กลายเป็นหน้าจอแสดงผลแทน ทำให้เครื่องมีความกระทัดรัด จับถันดมือมากยิ่งขึ้น

iphonex-5

เมื่อทดสอบการถือด้วยมือซ้ายแล้วลากจากมุมขวาบนของหน้าจอเพื่อเรียก Control Center พบว่ามือของผู้ชายต้องเอื้อมนิ้วโป้งไปจนสุดถึงจะสามารถลากได้ และสำหรับมือผู้หญิงนั้นออกจะยากเกินไปสักหน่อยสำหรับการลากไปยังสุดขอบอีกด้าน

iphonex-8

2. ชีวิตเป็นอย่างไร เมื่อไม่มีปุ่ม Home

อย่างที่ทราบกันดีว่า iPhone X ได้นำปุ่ม Home ออกไป โดยเราจะตัอง Swipe จากขอบล่างขึ้นด้านบนแทนการกดปุ่ม Home หรือ Swipe จากขอบล่างขึ้นด้านบนพร้อมกับการกดค้างเพื่อเรียก App Switcher ขึ้นมา และการแยก Swipe ซ้ายขวาด้านขอบบนเพื่อเรียก Notification หรือ Control Center

ในส่วนนี้ทำให้ผู้ใช้ที่เคยชินกับปุ่ม Home ต้องเรียนรู้กันใหม่เล็กน้อย

จากการทดสอบการใช้งาน เราจะงงๆ เล็กน้อยเพียง 1-2 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะคุ้นเคยจนใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งการลาก Swipe ทำให้ใช้งานได้รวดเร็วกว่าการกดปุ่ม Home แบบรุ่นอื่นด้วยซ้ำ ทำให้รู้สึกว่าใช้งานได้ลื่นไหลและต่อเนื่องดี

iphonex-4

3. ติ่งด้านบนเมื่อใช้งานจริง

ในส่วนของติ่งด้านบนที่หลายคนเป็นกังวลว่าเวลาใช้งานมันจะขัดหูขัดตาหรือไม่อย่างไร ถ้าเราเปิดใช้งานทั่วไป นาฬิกาและสถานะแบตจะหลบไปอยู่มุมซ้าย-ขวาระหว่างติ่งที่หน้าจอ ในส่วนนี้เค้าแสดงสถานะ WiFi และสัญญาณมือถือตามปกติ แต่จะขาดเพียงการบอกเปอร์เซ็นของแบตเตอร์รี่แบบเป็นตัวเลขเพราะพื้นไม่พอ

iphonex-2

สำหรับการดูภาพหรือวิดีโอ Ratio ของมีเดียส่วนใหญ่จะไม่ได้ Wide ขนาดไปชนกับติ่งจนภาพแหว่งนะครับ ไม่ว่าจะดูไฟล์วิดีโอ หรือดูคลิปบน Youtube ก็จะดูได้ตามปกติ แต่จะติดติ่งก็ต่อเมื่อเราซูมรูปภาพหรือวิดีโอเท่านั้นตามในภาพ

ดังนั้นติ่งที่ติดขอบแทบไม่มีผลต่อการใช้งานจริงเลย

iphonex-13

4. Face ID สะดวกและปลอดภัยจริงหรือไม่

ถึงแม้ทาง Apple จะเคลมว่าด้วยตัวเลข Face ID มีความปลอดภัยสูง มีโอกาส 1 ในล้านที่ ในขณะที่การแสกนลายนิ้วมือมีโอกาสที่คนอื่นเข้าได้คือ 1 ในห้าหมื่น แต่ดันไม่สามารถจำแนกใบหน้าของฝาแฝดได้ และในช่วงนี้เห็นข่าวกันบ่อยมากว่าพี่น้องหน้าไม่เหมือนกันก็ปลดล็อคได้ (อาจจะด้วยรูปใบหน้าเหมือนกันมาก) ในส่วนนี้ผมว่าค่อนข้างสอบตกเลย เพราะฝาแฝดและพี่น้องเป็นคนใกล้ตัวกันมาก

iphonex-10

สำหรับความสะดวกบอกเลยว่ามากกกกกก ตั้งแต่การปลดล็อคด้วยใบหน้า หยิบขึ้นมาก็ใช้งานได้ทันที รวมไปถึงการใส่ Password บนช่องทางต่างๆ เราไม่ต้องพิมพ์ผิดๆ ถูกๆ อีกต่อไปแค่จ้องตาก็สามารถ Login ได้ทันที การส่องใบหน้าในที่มึดก็ทำได้ ปิดไฟจนสนิทก็สามารถล็อคอินได้สบาย อันนี้ดีงาม

iphonex-9

5. Animoji เจ๋งจริงหรือแค่ขำๆ

Animoji เป็นสุดยอดฟีเจอร์ที่โชว์ความว้าวการสแกนใบหน้าของค่าย Apple หลังจากได้ลองใช้ก็พบว่ามันเจ๋งสาสสสสสส การเคลื่อนไหวของตัวละครทำได้แนบเนียนมาก เหมือนเราสวมบทบาทเป็นสัตว์เหล่านั้นจริงๆ สามารถชมคลิปได้ที่ >> เมื่อ 12 สาวทดลองเล่น Animoji ฟีเจอร์ใหม่บน iPhone X ความน่ารักจึงบังเกิด

ดูเผินๆ เหมือนจะไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่ความจริงแล้ว Animoji นั้นใช้การคำนวนเยอะมาก iPhone จะต้องสแกนใบหน้าพร้อมกับ Render ออกมาเป็นวิดีโอแบบเรียลไทม์ เรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์ของ CPU บนโทรศัพท์มือเลยทีเดียว

แม้ในตอนนี้ Animoji จะให้ประโยชน์เพียงด้านความมบันเทิง แต่เป็นฟีเจอร์ที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ Apple ได้อย่างดี และจนเป็นที่จับตามองของฝั่ง Developer ซึ่งในอนาคตอันใกล้เทคโนโลยีนี้จะต้องมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

iphonex-3

6. หน้าจอ OLED Full Screen แจ่มว้าวแค่ไหน

หลังจากที่หน้าจอ iPhone รุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้จอ OLED (สักที) แบบ Full Screen ที่เค้าบอกว่าเป็น Super Retina และ OLED ของเค้าเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงมองจากทุกมุมแล้วหน้าจอยังคงสวยงาม (จุดอ่อนของ OLED คือ ถ้ามองจากมุมเฉียงสีจะเพี้ยน) แสดงสีดำได้ดำสนิทสมคำร่ำลือ

สำหรับการอ่านตัวหนังสือบน iPhone X จะค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าขอบของตัวอักษรมีความคมทำให้อ่านง่าย ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

iphonex-12

7. โหมดกล้องถ่ายรูป

อย่างที่ทราบกันดีว่าไอโฟนเท็นเขาได้เพิ่มโหมดถ่ายภาพ Portrait Mode กับ Portrait Lighting ใช้ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าเลย ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังถ่ายภาพในสตูดิโอ ที่มีคนมาจัดแสงจัดไฟให้ ประมาณนั้นเลย

iphonex-15

แล้วก็มีในส่วนของฟิลเตอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้ใช้ด้วยนะ

 

สรุป :

  • จะต้องเรียนรู้การใช้งานปุ่ม home และ  App Switcher ใหม่ ประมาณ 2-3 วันก็น่าจะชินมือแล้ว
  • จริงๆ Face ID ยังสแกนได้แม้ในที่มืดนะ
  • คิดว่าขนาดตัวเครื่องกำลังพอดีมือ ใช้งานมือถือสะดวกอยู่
  • ด้วยความที่ตัวเครื่องเป็นกระจกถึงจะหนืดมือก็เถอะ แต่ถ้าไม่ใช่เคสก็แอบมีเสียวๆ อยู่
  • Animoji ยังแอบรู้สึกเฉยๆ แต่คิดว่าในอนาคตน่าจะเห็นนักพัฒนาไปต่อยอดอะไรใหม่ๆ นะ
  • ราคาเริ่มต้น 40,500 บาท เรียกว่าเปิดตัวมาสูงเลยทีเดียว
Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน

[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน

โคตรฮา!! 10 ถนนที่รถโคตรติด เค้า Check-in อะไรกันบ้าง

สรุปการใช้งาน LINE Mobile หลังจากทดลองใช้ 1 เดือน พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

เมื่อคุณพ่อนักแสดงตลกถ่ายรูป Selfies ล้อเลียนลูกสาวจนโด่งดังบนอินเตอร์เน็ต

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

8 สติ๊กเกอร์แมวสุดน่ารัก ไว้ใช้อ้อนแฟนผ่าน LINE

ของมันต้องมี !! ทรูจัดโปรเอาใจลูกค้าเติมเงิน iPhone ลดสูงสุด 5,000 บาท, Note 8 ลด 5,000 บาทเครื่องเปล่าไม่ติดสัญญา

รวม 15 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 ที่ Apple ยังไม่เคยบอก

รวม 15 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 ที่ Apple ยังไม่เคยบอก

ให้สาวๆ BNK48 ปลุกตอนเช้า ด้วยแอปนาฬิกาปลุก BNK48 Sweet Call

เมื่อ 12 สาวทดลองเล่น Animoji ฟีเจอร์ใหม่บน iPhone X ความน่ารักจึงบังเกิด [ชมคลิป]

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

My Kitchen โซนอาหารสุดล้ำบนห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สั่งอาหารได้ด้วย Tablet!

เบื้องหลัง RoV เกม MOBA มาแรงแห่งยุค พร้อมบุกสัมภาษณ์ทีมงาน Garena