category ธงเจ ทำไมต้องอักษรแดง พื้นเหลือง ที่มาและความหมาย

Writer : nardpradabt

: 9 ตุลาคม 2561

สงสัยไหมว่าทำไมธงเจ ต้องอักษรจีนสีแดง บนพื้นที่เหลือง สีและตัวอักษรมีความหมายว่าอย่างไร แล้วทำไมต้องเลือกใช้สีนี้ ไปดูที่มาและความหมายของธงเจ ในเทศกาลกินเจกัน

อักษรบนธงเจ

ธงเจ ในเทศกาลกินเจ จะมีอักษรจีนสีแดง บนพื้นสีเหลือง ซึ่งอักษรจีนนั้นคือ 齋/斋 อ่านว่า ไจ หรือ เจ ซึ่งคำว่า เจ หรือ แจ มาจากอักษร “ฉี”  齊 แปลว่า บริบูรณ์ และ เพิ่มขีดเส้นตรงกลางตัวฉี 小 ซึ่งทำให้เกิดตัว ซื 示 แปลว่า สักการะ จึงรวมเป็นความหมายว่า “การสักการะบูชา บริบูรณ์ด้วย กาย วาจา ใจ” หรือ “การไม่มีของคาว”

จึงทำให้ผู้ที่ถือศีลในเทศกาลนี้ งดเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากสัตว์ เช่น ไข่ นม น้ำผึ้ง น้ำปลา เจลาติน เป็นต้น และ อาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น กระเทียม ต้นหอม หัวหอม หอมแดง ผักชี กุยช่าย เป็นต้น

นอกจากคำภาษาจีน ที่อยู่บนธงเจ สามารถเขียนคำว่า เจ เป็นภาษาไทยได้เหมือนกันสำหรับคนไทย

ทำไมต้องอักษรแดง บนพื้นเหลือง

ตามร้านอาหารที่ขายในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ จะปักธงเหลืองที่มีอักษรสีแดงอยู่ เหตุผลที่เลือกใช้ 2 สีนี้คือ

สีแดง เป็นสีมงคลของชาวจีน สีแห่งความโชคดี ความสุข และ พลัง มักจะเห็นในงานมงคลสำคัญต่างๆ ของชาวจีน

สีเหลือง แต่เดิมสีเหลือง สำหรับชาวจีน ใช้กับจักรพรรดิจีน เป็นสีที่มักใช้ประดับพระราชวัง แท่นบูชา และวัด สีเหลือง

จึงเป็นสีแห่งความมงคล ความเป็นปึกแผ่น เจริญมั่นคง  จึงถูกใช้ในเทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่ตั้งใจสร้างกุศล บำเพ็ญตนให้บริสุทธิ์ อยู่ในศีลและธรรม

อีกความหมายหนึ่ง หมายถึง ความเป็นอิสระ ความกังวลจากทางโลก จึงใช้ใน “พุทธศาสนา” 

ซึ่งพอมารวมกันกับอักษร เจ หรือ ไจ 齋 ที่มีความหมาย ละเว้นจากอาหารคาว (เนื้อสัตว์และอาหารฉุน) จึงเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลถือศีลกินเจ เราจึงทราบได้ว่าถ้ามีสัญลักษณ์นี้ ผู้ที่ถือศีลก็สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ

“การกินเจ ไม่ใช่เพียงการงดเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ แต่ต้องรักษาศีล ตั้งจิตใจให้บริสุทธิ์ทั้งกาย วาจา และ ใจ จึงเกิดเป็นบุญกุศลที่แท้จริงและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อเทศกาลมงคลนี้”

 

อ้างอิง 

 

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save