ทส. เตรียมเสนอปิดอุทยานแห่งชาติทั่วไทย ปีละ 3 เดือน หลังพบระบบนิเวศฟื้นฟูได้ดีขึ้น ช่วงโควิด-19 ระบาด


: 11 พฤษภาคม 2563

ทส. เตรียมเสนอปิดอุทยานแห่งชาติทั่วไทย ปีละ 3 เดือน หลังพบระบบนิเวศฟื้นฟูได้ดีขึ้น ช่วงโควิด -19 ระบาด

จากกรณีหลายอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศไทย ได้พบสัตว์ป่าหายากหลายชนิดออกมาให้ได้เห็นกัน เนื่องจากไม่ถูกรบกวนจากกิจกรรมของมนุษย์ หลังประกาศปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เผยกับสื่อว่า “ภาพรวมช่วงเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมาหลังปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ พบเรื่องดีๆ เกิดขึ้นมีสัตว์ป่าออกมาหาอาหารและออกมารวมฝูงนอกพื้นที่มากขึ้น เพราะไม่มีมนุษย์เข้าไปรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า”

“หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ได้กำชับให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เร่งทำตารางกำหนดระยะเวลาที่เหมาะสมในการปิดอุทยานแห่งชาติ 157 แห่ง เพื่อฟื้นฟูความสมบูรณ์ของผืนป่า ทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่า เป็นเวลา 3 เดือนในทุก ๆ ปี”

แต่อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาติแต่ละพื้นที่อาจมีระยะเวลาปิดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดต่าง ๆ 

อย่างเช่น พื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลที่อยู่ฝั่งอันดามัน ก็จะมีการปิดการท่องเที่ยวในพื้นที่อยู่แล้วในช่วงฤดูมรสุม แต่โดยมาตรฐานจะไม่มีที่ไหนปิดน้อยกว่า 2 เดือนแน่นอน

“นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทยเลย ที่อุทยานแห่งชาติทั้ง 155 แห่ง ได้ทำการปิดพร้อมกันทั้งประเทศก็เป็นที่มาว่า เราควรที่จะให้ธรรมชาติและสัตว์ป่าได้พักผ่อนบ้าง ซึ่งจะมีการพิจารณากันตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ต่อไป” นายวราวุธ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ที่มา : ThaiPBSมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save