category เทศกาลกินเจ กินยังไงไม่ให้อ้วนขี้น(เยอะ)

Writer : Noonfitfat

: 10 ตุลาคม 2561

เทศกาลถือศีลกินเจของชาวจีนวนมาอีกแล้ว แต่เชื่อว่ามีหลายคนๆห่วงๆเรื่องรูปร่าง อึดอัดแน่นตัวไปกันหมด เป็นห่วงเรื่องสุขภาพแต่อย่าห่วงไปเลย มันไม่ได้แย่ต่อสุขภาพมากขนาดนั้น เพียง 10 วัน เท่านั้นที่เราต้องกินเจ แถมได้ความดีกันไปด้วย แต่สิ่งที่หลีกเลี่ยงอย่างไม่ได้ตลอด 10 วันก็คือเราต้องกินแป้ง ห้ามกินเนื้อ ให้กินสารอาหารมีมาจากธัญพีชเท่านั้น เราเลยรวบรวมวิธีกินเจอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพและอ้วนขึ้นแบบน้อยที่สุดมากฝากกันจ้า

เลือกกินจำพวกแป้งไม่ขัดสี

จะเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้ช้ากว่าแป้งขาวทำให้ไขมันสะสมในร่างกายได้น้อยลง อยู่ท้องไม่หิวไว เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท
ธัญพืชต่างๆ จะมีประโยชน์ ใยอาหารและสารอาหารที่มากกว่าอีกด้วยจ้า

เลี่ยงอาหารประเภททอดหรือผัด

หากร้านขายอาหารเจมีทางเลือกไม่มากนักอย่างน้อยซักหนึ่งมื้อต่อวันก็แนะนะให้เลี่ยงอาหารที่ผัดหรือทอดน้ำมันและกินประเภทต้ม นึ่ง ตุ๋นแทน ไม่อ้วนเท่าของผัดของทอดอย่างแน่นอนเลย

เลือกกินผักใบมากกว่าพืชหัว

ถ้ากลัวอ้วนก็แนะนำเป็นผักใบเพราะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าผักแบบพืชหัวนั้นเอง แต่ถ้าเบื่อๆก็กินได้ มันไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ แถมมีคุณประโยชน์มากกว่าด้วย อันนี้ถ้าไม่ซีเรียสไม่เป็นอะไรกินได้เลย

ดื่มน้ำเปล่าไล่โซเดียม

ดื่มน้ำให้ได้วันละ 3 ลิตรเพื่อไล่โซเดียมลดการตัวบวมจากโซเดียมในเครื่องปรุงจากอาหารที่เรากินเข้าไปได้จ้า

หาเวลาออกกำลังกาย 30 นาที

ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องวนกลับมาใช้วิธีนี้ออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน ทำให้ได้เท่าจำนวนวันที่กินแป้งหนักๆเข้าไปหรือมากกว่านั้นจะดีที่สุด และออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอให้เหนื่อย ให้เต็มที่กับตัวเองที่สุดเพื่อให้เผาผลาญให้ถึงระดับแป้งและไขมันที่สะสมไว้ได้จริงๆ สู้ๆนะ

กินอาหารที่ดีท็อกล้างสารพิษ

หลังจากครบกำหนดกินเจ ก็ตั้งใจกินอาหารที่ดี มีคุณประโยชน์เพื่อล้างสารพิษในร่างกายเพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมไขมันจนบวมมากไปกว่านี้น้า สู้ๆเพื่อร่างกายที่แข็งแรงสุขภาพดีของเราเองน้า

การถือศีลกินเจของบรรพบุรุษชาวจีนในขณะที่เราอดทนกินแป้ง กินธัญพืชที่เราไม่ค่อยจะชอบมากนัก แต่เราสามารถเลือกกินได้สิ่งที่ดีกว่า เพื่อไม่ให้เราอ้วนขึ้นจนมากเกินไป แต่สิ่งที่เราได้นั่นคือบุญกุศล และได้ช่วยชีวิตให้สัตว์ร่วมโลกหลากหลายชีวิตอีกด้วยน้าาา เฮงๆๆ

 

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save