ญี่ปุ่นเตรียมคลายล็อคไทยเข้าประเทศได้ และอีก 3 ประเทศที่ผลโควิด-19 ต่ำ หวังฟื้นเศรษฐกิจ


: 1 มิถุนายน 2563

หนังสือพิมพ์โยมิอุริ สื่อจากญี่ปุ่น ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นว่า ทางการญี่ปุ่นเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 โดยจะอนุญาตให้นักเดินทางจาก 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย, เวียดนาม, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ โดยอาจจะมีผลในเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับนักเดินทางจากทั้ง 4 ประเทศที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่น จะต้องมีเอกสารการตรวจโรคโควิด-19 โดยจะต้องไม่พบเชื้อโควิด-19 และเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นแล้วก็ต้องมีการตรวจโรคโควิด-19 ที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง

โดยสาเหตุที่รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมอนุญาตให้ทั้ง 4 ประเทศเข้าญี่ปุ่นได้ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จากทั้ง 4 ชาติเริ่มดีขึ้นแล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ รัฐบาลญี่ปุ่นยังอยู่ระหว่างการพิจารณาโดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น กรณีประเทศจีน ที่แม้รัฐบาลจีนจะยืนยันว่า สามารถควบคุมโรคโควิด-19 ในประเทศได้แล้ว แต่ทางการญี่ปุ่นยังต้องพิจารณาอย่างระมัดระวังที่จะผ่อนคลายมาตรการกับจีน เนื่องจากกังวลถึงท่าทีของสหรัฐฯ ซึ่งที่ผ่านมาวิจารณ์การควบคุมการระบาดในประเทศจีนมาตลอด

เช่นเดียวกับกรณีเกาหลีใต้ ที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะต้องพิจารณาการผ่อนคลายอย่างระมัดระวังเช่นกัน เพราะแม้ที่ผ่านมาเกาหลีใต้จะได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากถึงการควบคุมโรคโควิด-19 แต่ในเกาหลีใต้ก็พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนออกมาเป็นระยะ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นขณะนี้ มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่แต่ละวันไม่ถึง 100 ราย ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 อาทิตย์ รัฐบาลญี่ปุ่นจึงตัดสินใจประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั้งหมด ทยอยผ่อนคลายล็อกดาวน์ พร้อมเปิดประเทศเพื่อฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจอีกครั้ง

ที่มา : japantimes, thairath, the standard

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save