category กระเช้าปีใหม่ “พรที่อยากได้ที่สุด” ในปีหน้า New Year Wishes

Writer : nardpradabt

: 4 ธันวาคม 2561

ใกล้สิ้นปีจะเริ่มต้นปีใหม่ คนส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายและสิ่งที่อยากทำในปีหน้ากันทั้งนั้น บางคนก็หลายข้อ ร่ายยาวเป็นเรียงความ บางคนก็ไม่ได้มีเป้าหมายอะไรมากมาย แต่อยากให้สิ่งที่หวังนั้นสำเร็จสักครั้งหนึ่ง ไปดูพรปีใหม่ ที่อยากได้จัดกระเช้ากันว่า มีอะไรที่ตรงกับเราบ้าง แล้ว ถ้าอยากสำเร็จต้องทำยังไง

อยากได้เงินเยอะๆ และเก็บเงินด้วย

“ใครๆ ก็อยากรวย ไม่มีใครอยากไม่มีเงิน เงินแทบจะซื้อทุกอย่างในโลกนี้ได้หมดแล้ว” สำหรับใครที่อยากได้เงินเยอะๆ ลองมองช่องทางในการเพิ่มเงินให้ตัวเอง เช่น เริ่มศึกษาเรื่องการลงทุน , เริ่มทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง , รับงานที่มากขึ้น , พาตัวเองไปพบเจอคนใหม่ๆ เผื่อจะมี connection ติดต่อกันในอนาคต หรือ ขยันสร้างผลงานมากขึ้น เพื่อมีโอกาสขยับขยายตำแหน่งสู่เงินที่มากขึ้น เป็นต้น

แต่อยากได้เงินเยอะๆ แล้วไง ถ้าไม่รู้จักเก็บเงินด้วย การเก็บเงินควรเก็บ 30-40% ของเงินเดือน พอเงินเดือนออกมาแบ่งเงินในส่วนที่ไว้ออมก่อนเลย , ลองลดค่าต่างๆที่ไม่จำเป็น เช่น ของแบรนด์เนม ค่ากาแฟ ค่าขนม เสื้อผ้า ซื้อแต่พอควร , ใช้บัตรเครดิตน้อยลง, เปิดบัญชีฝากประจำแยกไว้ หรือ ลองหาเป้าหมายสำหรับออมเงินไว้เพื่อจะได้มีกำลังใจในการออมเงินของเรา ทีนี้สิ้นปีเราก็มีเงินเก็บมากกว่าที่คิดแล้ว

อยากฟิตสุขภาพดี

55 % ของคนส่วนใหญ่อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น กินอาหารที่ดีขึ้นในปีหน้า ทุกคนล้วนอยากมีสุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาก่อกวน ปีหน้าลองกินผักมากขึ้น เลือกรับประทานของที่มีประโยชน์ หรือ ลองออกกำลังกายบ่อยครั้ง ใครที่ไม่เคยออกกำลังกายก็ลองหันมาออกกำลังกายเพื่อจะได้รสชาติความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้สุขภาพดี คือ การมีสุขภาพจิตใจที่ดีด้วย ลองตั้งเป้าไว้ว่าจะมองโลกในแง่ดีมากขึ้น คิดบวกให้ชีวิต มันอาจจะยากนะในช่วงแรกแต่ทุกอย่างมันมีทางออกเสมอ ลองเปิดใจดู

การมีสุขภาพกายและจิตที่ดี สิ่งที่สำคัญคือ ความมีวินัย และ ใส่ใจลงไป เพราะ ถ้าเราขาดสองสิ่งนี้สิ่งที่ตั้งใจไว้ก็จะไม่เกิด

อยากสวย / หล่อขึ้น

ปีหน้าฉันจะสวย / ปีหน้าฉันจะหล่อขึ้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าบุคลิกภายนอกเป็นความประทับใจแรกที่เรามองเห็นได้ง่ายที่สุด อยากสวย อยากหล่อขึ้น ลองดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นสิ เช่น ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักทำให้ตัวเองฟิตขึ้น กินอาหารที่มีประโยชน์ ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น สวยหล่อจากภายในสู่ภายนอก นอกจากสวยภายนอก

อย่าลืมสวยหล่อภายในด้วยการคิดดี พูดดี และทำแต่สิ่งที่ดี รับรองว่านอกจากกายจะหล่อสวย จิตใจข้างในก็หล่อสวยด้วย

อยากเก่งขึ้น

อยากเก่งขึ้น ง่ายที่สุด คือ ต้องขวนขวายไง จะไปยากอะไร อยากเก่งด้านไหน อยากเพิ่มเติมเสริมความรู้ด้านไหนก็ลองโดดเข้าไปทำก่อนเลย อย่าพึ่งปฏิเสธว่าทำไม่ได้ เพราะ ถ้าเราไม่เชื่อมั่นว่าเราทำได้ ใครมันจะไปคิดว่าเราทำได้หล่ะ จริงไหม ?

ปีหน้าอยากเข้าชมรมนี้ อยากเพิ่มงานอดิเรกให้ตัวเอง “ก็ลองทำเลย ถ้าความคิดแค่อยาก แล้วไม่เริ่ม วันไหนมันจะเกิด” การที่เราเสริมความเก่ง และ เพิ่มงานอดิเรกที่อยากทำเข้าไป จะสร้างให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ชีวิตมีความหมายมากขึ้น รู้สึกชนะใจตัวเองว่าเราสามารถทำได้

และถ้าสิ่งที่ทำสามารถสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ ยิ่งทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

ไม่อยากนก

ตั้งใจไว้ว่า “ปีหน้าห้ามนก ต้องมีแฟน ไม่มีอกหัก หรือ สามารถรักษาความสัมพันธ์ไว้ได้” อันนี้ไม่ใช่เพียงแค่เรากำหนดได้ แต่มันขึ้นอยู่กับความร่วมมือร่วมใจของคนสองคนด้วย ความพยายามเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์อันยืนยาว เข้าอกเข้าใจกัน ให้อภัย ยอมรับข้อดีข้อเสีย จับมือฝ่าฟันปัญหาด้วยกันไป

หรือ ถ้าคนโสด อยากได้แฟน อาจต้องลองพาตัวเองไปที่ใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ที่จะพบเจอคนหลากหลายมากขึ้น ถ้าชอบใครก็ต้อง “บวกความพยายาม” เข้าไปด้วย ลองดู ลุยก่อน

สุดท้ายแล้วถ้ามันจะนกแล้วไง นกแล้วมันไม่เห็นตาย เรื่องนกๆ กับ ความสัมพันธ์เป็นของคู่กัน เสียใจได้แต่ชีวิตต้องไม่ Fail นะจ้ะ

อยากมีสติมากขึ้น

การมีสติ คือ การรู้เท่าทันตัวเองว่า คิดและทำอะไรอยู่ อยากมีสติมากขึ้นในปีหน้า ทางที่ดีที่สุด คือ ทำชีวิตให้ไม่ประมาท แล้ว ไม่ประมาทยังไง ? คือ การทำอะไรที่คิดหน้า คิดหลังให้ดี คิดถึงเหตุและผลของการกระทำว่า “ทำสิ่งนี้แล้วจะส่งผลต่ออะไรบ้าง” ถ้าเรื่องการทำงานหรือ การเรียน ก็ลองตั้งเป้าหมาย และโฟกัสมากขึ้น จะทำให้เรามีกำลังใจและไม่หลุดออกจากสิ่งที่เราวางไว้ ส่งผลให้เรามีสติในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้น

อยากทำทุกอย่างตามเป้าหมาย

รู้รึเปล่าว่า 80 % ที่ตั้งเป้าหมายวันปีใหม่แล้ว “Fail” เพียงแค่ 6 สัปดาห์แรกของปีเท่านั้น การทำสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ให้ไม่ Fail คือ เพิ่มความตั้งใจและเป้าหมายต้องชัดเจน ลองตั้งเป้าหมายในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ต้องยาวมาก แต่เอาแค่ในช่วงเวลาที่ทำได้ มีความเป็นไปได้ที่จะลงมือทำ เมื่อทำบางสิ่งที่ตั้งเป้าได้สำเร็จ อาจจะให้รางวัลตัวเองเพื่อให้มีกำลังใจคิดและวางแผนเป้าหมายต่อๆ ไป

อยากมีความสุข

ข้อนี้เหมือนเป็นข้อรวบตึงทุกข้อมารวมกัน ใครๆ ก็อยากมีความสุข ทุกคนอยากมีความสุข และ ปรารถนาให้คนที่รักมีความสุข จริงๆ แล้ว ความสุขมันอาจจะง่ายกว่าที่เราคิดก็ได้ ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป เช่น วันนี้ตื่นมาใส่เสื้อตัวใหม่ก็มีความสุขแล้ว หรือ วันนี้ได้รับ Sticker จากคนที่ชอบ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

การมีความสุขอยู่ที่เราจะนิยามว่า “แค่ไหนถึงจะมีความสุข” ที่เรามีแค่นี้มีความสุขแล้วหรือยัง มันขึ้นอยู่กับ “ความพึงพอใจของเรา”  ว่าใจเรามันพอรึยัง เรามีความสุขกับสิ่งที่เรามีตอนนี้ในชีวิตหรือเปล่า คุณต้องลองถามตัวเอง และ ลองตอบตัวเองว่า “นิยามความสุขของคุณ ออยู่ตรงไหน”

 

 

 

 

4 ทริคทำตาม resolution ที่ตั้งไว้ให้รอด!

4 ทริคทำตาม resolution ที่ตั้งไว้ให้รอด!

พาไปลอง! เครื่องออกแบบหน้า 3 มิติ ก่อนตัดสินใจศัลยกรรม!

รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

7 แนวคิดที่คนสุดแฮปปี้มีติดตัวตลอดเวลา

We need to sleep! ทำอย่างไรเมื่อถูกความเครียดแย่งเวลานอน

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]

รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

8 ทริคจับสังเกตว่า...คนคนนี้แอบชอบเราอยู่รึเปล่านะ?

ป่าแอมะซอนวิฤตหนักสุดในประวัติศาสตร์ ทั้งตัดไม้ ไฟป่า และโควิด-19

เช็คความเสี่ยงด้วยตัวเอง แบบประเมินความเสี่ยง COVID-19  ทำโดยโรงพยาบาลราชวิถี

กลุ่มสตาร์ทอัพไทยรวมกันเฉพาะกิจให้ความรู้เรื่องโควิด19 ในเฟซบุ๊ค-ทวิตเตอร์ 'เป็ดไทยสู้ภัย'

ราชบัณฑิตยสภา บัญญัติศัพท์ Big Data เป็นคำว่า "ข้อมูลมหัต"