นายผมบอกว่า "เหลือแค่ไคจูโผล่มา ก็ปิดปีอย่างสวยงาม"...ไคจู..นั่นสิ เขาจูหรือเธอจู?

Writer : A.A..Ott ott

: 30 ธันวาคม 2563

เมื่อกำลังจะปิดปี นายของผมก็พูดว่า ” เหลือแค่ไคจูโผล่มา ก็ปิดปีอย่างสวยงาม ” ผมรู้สึกได้ทันทีว่าปี 2020 ช่างหนักหนาจริงสินะในการพูดนั้น ทุกคนคงเป็นที่ได้ยินกันประจำว่า ตอนนี้ไม่เหลืออะไรให้ตกใจอีกแล้ว เหลือแค่ไคจูโผล่มาแล้วเท่านั้นแหละกับปี 2020 นี้ แล้วรู้มั้ย? ไคจูคืออะไร

ความสงสัยนี้มันเริ่มขึ้นที่ว่าหลายคนเริ่มเอามาเป็นคำเปรียบเทียบเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระดับที่รุนแรงหรือพีคๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม, พายุฝุ่น, โรคระบาด, ถ่ายติด UFO, คนลงถนน และใช่ ปรากฏการณ์ไคจูออกอาละวาดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่บอกได้เลยว่าโลกเรามาจุดที่วิกฤตที่สุดแล้วล่ะ…

และนั่นเองที่ทำให้ผมสงสัยเป็นอย่างมากว่า ไคจู มีตำนานมาจากอะไรจนเอามาเป็นเรื่องราวให้ได้พูดถึงมากมายขนาดนี้ มา!! เรามารู้จักเจ้าไคจูนี่ไปด้วยกันดีกว่า

ไคจูคือสัตว์ประหลาดใช่มั้ย ?

หากถามว่าไคจูตามศัพท์แบบภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า 怪獣 ( kaiju ) แปลว่าสัตว์ประหลาดหรือไม่? ใช่แล้วล่ะ! มันแปลว่าสัตว์ประหลาดซึ่งครั้งแรกที่คำนี้ถูกใช้คือในหนังสือภูมิศาสตร์ของจีนที่พูดถึงสัตว์, พืช, แร่ธาตุต่างๆ ไปจนถึงสัตว์ประหลาดในช่วงศตวรรษที่ 3 – 4 ก่อนคริสต์ศักราช และหลังจากนั้นก็ได้มีการนำคำนี้มาใช้เรียกสัตว์ประหลาดในภาพยนตร์แนวหนึ่งหรือที่เรียกว่าภาพยนตร์แนวไคจูเออิกะ (怪獣映画)  หรือภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาด แต่ก็อาจหมายถึงภาพยนตร์ประเภทวิทยาศาสตร์แฟนตาซีด้วยก็ได้นะ มันเหลือเชื่อยังไงล่ะ ที่มีสัตว์ประหลาดตัวเท่าตึกมาถล่มโลกมนุษย์!

ภาพยนตร์เรื่องแรกเลยที่ใช้คำว่าไคจูก็คือเรื่อง the beast from 2000 Fathoms นั่นเองในแบบฉบับภาษาญี่ปุ่นที่อ่านว่า genshin kaiju ga arawareru ซึ่งนี่เองก็เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของเรื่องก๊อตซิลล่าเลยทีเดียวแต่ก็จะมีการจำกัดความอยู่นะว่า สัตว์ประหลาดแบบไหนถึงจะเข้าข่ายความเป็นไคจูซึ่งการจะเป็นไคจูที่เพียบพร้อมต้องมีคุณสมบัติดังนี้

 • มีขนาดที่ใหญ่มาก ก.ไก่ ล้านตัว
 • เกิดจากการจำลองจากสรีระสัตว์ในตำนาน, สัตว์ทั่วไป, แมลง แต่แปลกกว่านั้น (แต่ปัจจุบันก็มีเป็นเครื่องบินบ้าง ไฟจราจรบ้าง)
 • เป็นสัตว์ประหลาดมีความคิด, ความฉลาด, มีความพิเศษของพลังที่จะปลดปล่อยออกมา

ปกติไคจูเป็นตัวร้ายหรือฮีโร่

ในสมัยแรกๆ เลยน่ะนะ ไคจูมักโผล่มาในภาพยนตร์แนว 特撮 (โทคุซัทสึ) หรือภาพยนตร์ที่มีการใช้ effect เยอะมากๆ ในการถ่ายทำ ไม่ว่าจะเป็นชุดยางสวม, การทำสเปเชี่ยลระเบิดภูเขาเผากระท่อมรึการใช้เทคโนโลยีในการใส่เสียงและแสงเองก็นับเช่นกัน แน่นอนว่าถ้ามีการปะทะก็ย่อมเป็นฝ่ายธรรมะและอธรรมต่อสู้กัน และสุดท้ายฝ่ายธรรมะจะต้องชนะ เหล่าไคจูถูกมองว่าเป็นตัวร้ายมาตลอดจนมาในยุคหลัง ภาพลักษณ์บทบาทของไคจูก็เริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ในเรื่องไม่จำเป็นต้องมีฮีโร่ที่เป็นคนหรือฝั่งธรรมะมาต่อสู้ก็ได้แต่ไคจูนี่แหละจะเข้าสู้กับไคจูด้วยกันเพื่อมวลมนุษยชาติ ยิ่งใหญ่ อลังการ์มากมาย

ดูได้จากบทบาทของ Gadzilla ที่เริ่มเรื่องมาเป็นตัวละครที่ต้องการทำลายโลกแต่เมื่อวเลาผ่านไปในภาคต่อๆ มาจากหลายผู้สร้าง ก๊ดตซิลล่ากลับกลายเป็นตัวละครไคจูที่อยู่ข้างเดียวกับมนุษย์และคอยจัดการไคจูตัวอื่นให้อีกด้วย

แยกย่อยไคจู มีอะไรอีก

หากว่าไคจูคือสัตว์ประหลาดยักษ์แล้วถ้าเป็นคนกลายเป้นสัตว์ประหลาดหรือถ้ามาจากต่างดาวล่ะ เรียกว่าไคจูใช่มั้ย? คำตอบคือ ไม่จ้ะ มีแยกย่อยออกไปอีก มา มาดูกันว่ามีอะไรที่เป็นเครือข่ายญาติกับไคจูอีก

 • ไดไคจู (大怪獣) เป็นไคจูที่มีขนาดตัวใหญ่เว่อร์วังมากไปมากๆ ถ้าเจอไซส์ที่สูงใหญ่มากๆ จะเรียกว่า ไดไจู
 • ไคจิน (怪人) เป็นไคจูที่เกิดจากการแปลงหรือกลายพันธุ์ของมนุษย์เพราะตัว 人 ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าคนหรือมมนุษย์ มันคือการรวมร่างของคนและสัตว์ประหลาดเข้าด้วยกัน
 • เซย์จิน (星人) เป็นสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ที่อาจจะมีทั้งแบบที่เป็นสัตวประหลาดหรือยอดมนุษย์ก็ได้แต่ต้องมาจากต่างดาวเท่านั้น ถึงจะเป็นเซย์จินได้

ภาพยนตร์แนวไคจูที่แนะนำ

พอรู้จักกันแล้วว่าไคจูคืออะไรก็ได้เวลามาตามล่าหาภาพยนตร์ดูกันให้ชุ่มปอดแล้วล่ะนะ สำหรับคนที่ชื่นชอบสัตว์ประหลาดเป็นชีวิตจิตใจ

 • Godzilla
 • King Kong
 • Gamera
 • Mothra
 • Pacific Rim
 • Cloverfield

ที่มา : wiki/Kaiju , 怪獣特撮 metalbridges

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] ซอฟต์พาวเวอร์ใหม่! หนุ่มญี่ปุ่นซื้อกระบอกตั๋วรถเมล์กลับเป็นของฝาก เผยมากรุงเทพเพื่อสิ่งนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save