category ย้อนรอยตำนานนักพากย์รุ่นเก๋า ผ่าน 12 บทบาทการ์ตูนดังในวัยเยาว์ จากอาไกวัล วัฒนไกร

Writer : Hanachan

: 28 มิถุนายน 2565

ย้อนรอยตำนานนักพากย์รุ่นเก๋า ผ่าน 12 บทบาทการ์ตูนดังในวัยเยาว์ จากอาไกวัล วัฒนไกร 

ร่วมแสดงความอาลัยกันทั้งไทม์ไลน์ เมื่อวงการนักพากย์ไทยได้สูญเสียนักพากย์รุ่นใหญ่ชาวสุพรรณบุรีอย่าง ‘ไกวัล วัฒนไกร’ หรือ อาไก เจ้าของเสียงคุ้นหูของตัวละครดังที่เราเคยได้ยินกันในวัยเยาว์ทั้งเบจิต้า, โซโล หรือผู้เฒ่าเต่าซึ่งเขาคนนี้ถือเป็นนักพากย์รุ่นเก๋าที่สร้างความประทับใจให้กับแฟนคลับในโลกการ์ตูนมาแล้วนับไม่ถ้วน 

โดยน้าต๋อย เซมเบ้ นักพากย์รุ่นใหญ่ ซึ่งเป็นเพื่อนครอบครัวการ์ตูน ก็ได้ออกมาร่วมแสดงความอาลัยด้วยประโยคที่แฝงความเศร้าใจให้กับแฟนเสียงไทยไม่น้อยอย่าง “โงกุนที่ขาดเบจิต้าไปจะเป็นยังไงต่อไป..” ทำเอาแฟนคลับต่างก็พูดถึงผลงานมากมายที่เรียกได้ว่าเป็น ‘ตำนาน’ 

ผู้ร่วมสร้างความทรงจำดีๆ ในวัยเด็กผ่านเสียงพากย์ไทยที่เต็มไปด้วยความหนักแน่นแต่นุ่มนวล ทั้งการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่น และภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึในฐานะนักพากย์ประจำช่อง 9 และนักพากย์อิสระ ที่วนเวียนอยู่กับผู้จัดจำหน่ายอนิเมะรายใหญ่ของไทยอย่าง DEX, TIGA, ROSE และ AMIGO 

Mango Zero จะพาทุกคนมาย้อนรอยตำนาน หยิบผลงานพากย์เสียงผ่าน 12 บทบาท 12 ตัวละครดัง ที่เราเชื่อว่าได้ครองพื้นที่ในหัวใจทุกคนด้วยเสียงไทยของคุณอาไกวัล รื้อฟื้นความทรงจำที่ยังทำให้ประทับใจ 

แมงโก้ซีโร่ขอขอบคุณอาไกที่ร่วมสร้างสีสันให้กับวงการเสียงไทย และทำให้ตัวละครเหล่านี้มีชีวิตในความทรงจำวัยเด็กของพวกเรา ถึงแม้การจากลาครั้งนี้ จะพรากเสียงที่คุ้นหูคุ้นใจไป แต่ครอบครัวการ์ตูนทุกคนจะจดจำเสียงคุณอาได้เสมอฮะ 

สุดท้าย เราขอพาเบจิต้ามาบอกลาอีกครั้ง “ไกวัล นายคือ… นัมเบอร์วัน!” 

เบจิต้า จาก ดราก้อนบอล Z

“คาคาร็อต นายคือ… นัมเบอร์วัน!” ตัวละครในตำนานจากการ์ตูนสุดฮิตของเด็กทั่วโลกอย่าง Dragon Ball ที่ถึงแม้จะไม่ใช่พระเอกหลักอย่างโงกุน แต่ก็เป็นตัวละครหนึ่งที่ได้รับความรักไปไม่น้อยเลยทีเดียว

ผู้เฒ่าเต่า จาก ดราก้อนบอล Z

บทบาทของครูผู้ให้ ตัวละครที่ถูกมองผ่านความลามก แต่เนื้อในเต็มไปด้วยหัวใจอาจารย์ ผู้มอบบทเรียนให้กับโกคูและคุริลิน ซึ่งแน่นอนว่าการพากย์เสียงผู้เฒ่าเต่าให้ออกมามีสีสัน ทะเล้น ลามก เน้นเฮฮาให้ดูเป็นธรรมชาติก็ไม่ใช่งานง่ายเลยจริงๆ 

โรโรโนอา โซโล จาก วันพีซ

“บาดแผลกลางหลังคือความอับอายของนักดาบ” สมาชิกคนที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหมวดฟาง โรโรโนอา โซโล นักดาบหัวเขียวสุดโดดเด่น ผู้มีความฝันจะเป็นนักดาบอันดับหนึ่ง เจ้าของฉายาปีศาจสุราผู้ไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง 

มิยางิ เรียวตะ จาก สแลมดังก์

หนึ่งสมาชิกจากการ์ตูนบาสเรื่องดัง สแลมดังก์ เจ้าของเสื้อเบอร์ 7 ที่ถูกจดจำในฐานะนักบาสตัวเล็ก ด้วยความสูงแค่ 167 CM แต่ก็เต็มไปด้วยความรวดเร็ว ว่องไว แถมถูกยกให้เป็นผู้เล่นมีความฉลาดและพรสวรรค์ของนักบาสคนหนึ่งเลย ซึ่งอาไกก็สามารถถ่ายทอดน้ำเสียงของชายเลือดร้อนอย่างมิยางิ เรียวตะ ออกมาได้อย่างลงตัว 

ซาเอบะ เรียว จาก City Hunter

อาไกยังเคยได้พากย์เสียงให้กับตัวละครเอกจากการ์ตูนอย่างซิตี้ ฮันเตอร์ สุดยอดนักสืบสายหื่น ตัวจริงเสียงจริงแห่งชินจูกุ ที่มักจะมาพร้อมปืนหนึ่งกระบอกและความเจ้าชู้อีกเป็นกองจนสาวๆ ต้องระวังหัวใจ 

สิบเอกคุรุรุ จาก เคโรโระ ขบวนการอ๊บอ๊บป่วนโลก

ใครจะรู้ว่าอ๊บอ๊บตัวเหลือง หน้ามึนจะเป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์ที่อาไกเคยพากย์ เพราะสิบเอกคุรุรุ ก็เป็นตัวละครเดียวกันที่น้าต๋อย เซมเบ้เคยพากย์เช่นกัน ซึ่งเป็นตัวละครเจ้าหน้าที่สื่อสาร มันสมองสำคัญของหน่วย ที่ถึงแม้จะต่อสู้ไม่เก่งมาก แต่ก็เป็นกองกำลังของหน่อยเคโรโระ

โนฮาร่า ฮิโรชิ จาก ชินจังจอมแก่น

อีกหนึ่งการ์ตูนยอดฮิตที่เชื่อว่าเด็กๆ ต้องเคยเห็นผ่านตากับน้องคิ้วหนา ชินจัง แต่! อาไกไม่ได้รับบทนั้น เพราะเขาได้พากย์เป็นคุณพ่อของชินจัง หรือ โนฮาร่า ฮิโรชิ สุดยอดคุณพ่อแห่งญี่ปุ่น ต้นแบบมนุษย์เงินเดือนที่รักครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

รองอาจารย์ใหญ่ อุจิยามาดะ จาก GTO คุณครูพันธุ์หายาก 

นับเป็นตัวละครที่น่าสงสารที่สุดในเรื่อง เจ้าของตำนานรถพังจากการ์ตูนดักแก่อย่าง GTO คุณครูพันธุ์หายาก กับเรื่องราวรถเครสต้าสีขาวไข่มุกสุดโปรด ที่พังพินาศแบบติดๆ กันหลายครั้ง ตั้งแต่โอนิสึกะ เอคิจิเข้ามาเป็นอาจารย์ในโรงเรียน ทำให้อาจารย์เป็นคาแรคเตอร์ที่เรียกเสียงฮาได้ไม่น้อย

ซูเปอร์แมนบ๊วยเค็ม จาก Dr.Slump Arale 

“กินบ๊วยเค็มแล้วเป็นซูเปอร์แมน” ตัวละครที่คุ้นตาจากการ์ตูนของหนูน้อยอาราเล่กับซูเปอร์แมนบ๊วยเค็ม เปรี้ยวเค็มปากจู๋ เป็นคาแรกเตอร์ที่ติดตาอยู่น่าดู ซึ่งเสียงพากย์ไทยก็น่าจะกวนสะใจ 555555 

ฮัตโตริ เฮย์จิ จาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 

มาที่คาแรคเตอร์ผู้ชายอารมณ์ดี เสียงเหน่ออันน่าจจดจำ ฮัตโตริ เฮย์จิ ลูกชายของฮัตโตริ เฮย์โซ หัวหน้ากรมตำรวจโอซาก้า ผู้ที่มีความฝันอยากเป็นนักสืบเก่งกาจ พร้อมสกิลเคนโด้ขั้นสูงที่หาตัวจับได้ยาก ซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทของคุโด้ ชินอิจิ

สารวัตร เมงูเระ จาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ตำรวจน้ำดี จากนครบาลโตเกียว ผู้เป็นที่รักของผู้คนรอบข้าง รูปร่างใหญ่ ไว้หนวดและชอบสวมหมวกตลอดเวลา ซึ่งเป็นตัวละครที่มีความเด็ดเดี่ยวอย่างมาก รักความยุติธรรม ทำให้เขาได้ต่อกรกับความไม่ยุติธรรมอยู่เสมอ

เส็ตโชมารู จาก Inuyasha

ปิดท้ายด้วยตัวละครสุดหล่อ และน้ำเสียงหล่อๆของอาไก กับ ‘เส็ตโชมารู’ ในการ์ตูนขวัญใจสาวๆ อย่างอินุยาฉะ เจ้าชายอสูรผู้เย็นชา พี่ชายต่างมารดาของอินุยาฉะ ผู้สืบเชื้อสายราชาปีศาจจากฝั่งพ่อมาอย่างเต็มตัว  

นอกจากนี้ ยังมีผลงานอีกมากมายจนนับไม่ถ้วนของคุณอา ที่เชื่อว่าถ้าหลายคนได้เสิร์ชดูต้องอึ้งอย่างแน่นอนน!

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save