category ใดใดในโลกล้วนอีรุงตุงนัง 7 สถานการณ์เมื่อฉันเป็นคนถนัดซ้าย

Writer : Hanachan

: 24 กุมภาพันธ์ 2566

ใดใดในโลกล้วนอีรุงตุงนัง 7 สถานการณ์เมื่อฉันเป็นคนถนัดซ้าย

“เฮ้ย แกถนัดซ้ายหรอ 🤩” เราเชื่อว่าคนมือซ้ายมักจะเจอคำถามนี้ไม่ต่ำกว่า 5-10 รอบในชีวิต ซึ่งคนถามก็จะถามด้วยอารมณ์ตื่นเต้น ดูเป็นเรื่องที่พิเศษกว่าปกติ เพราะบนโลกนี้มีคนถนัดขวาสูงถึง 85% ของใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวันส่วนใหญ่จึงเน้นออกแบบให้เข้ากับคนถนัดขวามากกว่า

“แล้วแกว่าคนถนัดซ้ายต้องเจออะไรบ้างวะ ?” 

อย่างแรกต้องบอกก่อนว่าบางคนถนัดซ้ายก็จริง แต่บางกิจกรรมก็มีใช้มือขวาได้บ้าง (จากความเคยชิน) 🤔 แต่มันจะมีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้คนมือซ้ายดูเงอะงะ หรือลำบากใจที่ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็ต้องระวังในทุกท่าที และแน่นอนว่า “โต๊ะเลคเชอร์” คงเป็นอันดับ 1 ที่หลายคนคิดถึงเมื่อพูดถึงเรื่องนี้อย่างแน่นอน 

ซึ่งยังมีอีกหลายสถานการณ์ที่เหมือนเกมเอาชีวิตรอด เกมของคนมือซ้ายที่จะเศร้าก็เศร้าไม่ออก เพราะบางครั้งก็แอบตลกตัวเองเหมือนกัน 😂 

ใครถนัดซ้ายเหมือนกันจะเข้าใจ 7 สถานการณ์สุดอีรุงตุงนังนี้ดี! 

หัวอกเดียวกันช่วยมากองรวมกันตรงนี้เล้ยยย 

อัศวินโต๊ะกลมแขนชนคนข้างๆ 

เวลาไปกินข้าวกับเพื่อนหรือคนที่ทำงาน จะต้องรีบหามุมในสุดฝั่งซ้าย หรือนอกสุดฝั่งขวา เพื่อไม่ให้แขนชนกับคนข้างๆ แต่บางครั้งก็บอกไม่ทัน จะขอให้ขยับก็เกรงใจสุดๆ เลยต้องนั่งตัวลีบให้สุดแล้วหดแขนกิน ยิ่งถ้าเป็นโต๊ะกลมๆนี่ ชนทีช้อนสั่น 

ทะเลาะกับกระดานไวท์บอร์ด / ดินสอเลอะมือ / ปากกาไฮไลท์ 

เรียกได้ว่าเป็นปัญหากวนใจ กับการเขียนซ้ายที่เลอะเทอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นไวท์บอร์ดก็ต้องเกร็งแขนไม่ให้โดนหมึกจนลบ ฝนข้อสอบ / เขียนดินสอจนมือดำ หรือปากกาไฮไลท์ก็ไม่ได้ทำมาให้เข้ากับมือซ้าย ส่วนใหญ่เลยต้องจับปากกากลับด้านและขีดจากท้ายประโยคไปข้างหน้า 

โดนเพื่อนบอกให้เขียนมือขวาให้ดู 

“เฮ้ย มึงเขียนมือซ้ายอ่อ” 

“เขียนมือขวาให้ดูหน่อยดิ” 

ประโยคยอดฮิตพอๆกับเด็กใต้ที่โดนเพื่อนภาคอื่นบอกให้แหลง/ด่าใต้ให้ฟัง คนถนัดซ้ายก็ต้องเริ่มวาดลวดลายอักขระยึกๆยือๆ ด้วยมือขวาที่เหมือนกับเด็กหัดเขียน เป็นผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟชิ้นเดียว / รอบ ในโลก 

เผลอหาที่ล้างตูดฝั่งซ้าย 

เวลาปวดท้องหนักทำธุระเสร็จทีไร เผลอเอามือไปคลำๆ ฟังซ้าย แต่ลืมไปว่าที่ฉีดตูดอยู่ฝั่งขวา หรือกระดาษทิชชู่ในห้าง ถ้าไปเจอติดอยู่ผนังฝั่งซ้ายก็จะสบายหน่อยๆ  

โดนแซว “มือซ้ายป้ายขี้” 

พูดเรื่องขี้ ต่อเรื่องขี้ ข้อนี้อาจพบได้ไม่มาก แต่เคยไหม? พอบอกว่าถนัดซ้ายมักจะโดนแซวว่า “มือซ้ายป้ายขี้” จนต้องแก้ต่างว่า ปกติแล้วใช้มือขวาล้างขี้โว้ยยย (เพราะมือซ้ายจับที่ฉีด/ขัน) แม้ท่าตอนล้างจะแอดวานซ์กว่าปกติหน่อยก็เถอะ 

ตั้งสติก่อนใช้ที่เปิดกระป๋อง

มีสิ่งของหลายอย่างที่ดูใช้ยากสำหรับคนถนัดซ้าย แต่ที่เปิดกระป๋องเป็นอะไรที่ต้องยกให้ว่าตอบโจทย์คนใช้มือขวาสุดๆ หยิบมาทีไรก็ชอบลืมตัว หมุนกระป๋องจนทั่วหามุมเจาะรูไม่ได้สักที (ใช้มือขวาถึงจะเจาะได้) 

กรรไกรก็ไม่รักผม ขนาดพัดลมยังส่ายหน้าเลย  

เอาจริงๆ มือซ้ายใช้กรรไกรไม่ยาก (ถ้ามันคมพอ) แต่เวลาตัดกระดาษทำไมตัดไม่เข้า ตัดไม่ขาดสักทีฟะะะ ยิ่งบางทรงใช้แล้วดูเงอะงะ จนเพื่อนต้องบอกว่า “มา! เดี๋ยวตัดให้” แถมนอกจากกรรไกร คัตเตอร์ก็ต้องใช้กลับด้านได้ ฮ่วย!!!  

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save