category 12 ศัตรูคู่รักคู่แค้นในโลกมังงะและภาพยนตร์

Writer : kantapetch

: 28 สิงหาคม 2562

แม้ไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่ก็ต้องยอมรับว่า ความขัดแย้งหรือแข่งขันเป็นสิ่งสากลที่พบได้ในทุกสังคม และทุกวัน 

เช่นเดียวกับในภาพยนตร์ ซีรีส์ และมังงะ/การ์ตูนจำนวนมาก ก็เลือกจะฉายภาพความขัดแย้งผ่านแผ่นฟิล์ม (ทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่งใหม่) หลายๆ ความขัดแย้งมีแง่มุมที่น่าสนใจ ตื่นเต้น หรือดราม่ากินใจ มีหลายประเด็นให้ตามกันต่อ มีหลายตัวละครูคู่รักคู่แค้นที่เกิดขึ้น และเป็นที่รักที่จดจำของแฟนหนังแฟนการ์ตูนทั่วโลกถึงทุกวันนี้

ให้ไล่ชื่อแบบครบถ้วนคงยากและเยอะเกิ๊น Mango Zero ขอเลือกมา 12 คู่ที่เรารัก และคิดว่าน่าสนใจ เพราะเป็นคู่ศัตรูกันในมิติที่หลากหลาย แง้มนิดๆ ว่ามีตั้งแต่ฮอลลีวู้ดยันหนังจีน! ปะ ตีตั๋วเข้าไปดูคนตีกันด้วยกันเถอะ

แฮร์รี่ พอตเตอร์ vs เดรโก มัลฟอย – Harry Potter

[ ศัตรูเวทมนตร์ ] คู่ปรับจากต่างบ้านเวทมนตร์ หนึ่งคือพ่อมดน้อยผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าบนหน้าผากจากกริฟฟินดอร์ อีกหนึ่งคือทายาทตระกูลดังผู้รับใช้ฝ่ายมืดจากสลิธีริน

เจ.เค.โรว์ลิ่ง ผู้สร้างสรรค์เรื่องราวทั้งหมด เขียนให้แฮร์รี่และมัลฟอยเกิดรอยหมางกันแทบจะตั้งแต่แรกพบ เพราะมัลฟอยทะนงในความเป็นเลือดบริสุทธิ์ของตนยิ่งกว่าอะไรดี ตรงข้ามกับแฮร์รี่และชาวแก๊งที่มัลฟอยมองว่าเป็นคนเด๋อๆ กับพวกเลือดสีโคลนโสโครก ไหนจะความศรัทธาในตัวจอมมารที่คุณก็รู้ว่าใครของมัลฟอยอีก ทำให้ทั้งสองไม่อาจจะญาติดีกันได้เลย

แบทแมน vs โจ๊กเกอร์ – Batman, The Dark Knight 

[ ศัตรูรัตติกาล ] ศัตรูคู่แค้นที่ต่างเป็นผลผลิตจากความอยุติธรรมในสังคมมืดเทาของเมืองก็อตแธม แต่คนหนึ่งเลือกที่จะสวมชุดค้างคาวออกผดุงความยุติธรรมที่มีเหลืออยู่น้อยนิดในเมือง ส่วนอีกคนกลายเป็นอาชญากรเปื้อนยิ้มผู้เห็นความหายนะเป็นเรื่องบันเทิง

เมื่อเป็นคนธรรมดาที่ไร้ซึ่งพลังวิเศษเหมือนกัน ถ้าให้สู้กันต่อหน้า ยังไงแบทแมนผู้เพียบพร้อมด้วยอาวุธและชุดสุดไฮเทคก็ต้องได้เป็นต่อ แต่โจ๊กเกอร์เองก็มีอาวุธเป็นสมองที่หลักแหลม ป่วนประสาทแบทแมนจนต้องเสียท่าหลายครั้งทั้งในหนังและคอมิกส์ เช่นใน The Dark Knight (2008) ที่วายร้ายตัวตลกเปลี่ยน ฮาร์วีย์ เดนต์ จากอัศวินขี่ม้าขาวให้กลายเป็นมนุษย์สองหน้า จนนำมาซึ่งจุดจบแสนปวดร้าวที่กลายเป็นแผลเป็นในใจแบทแมนไปตลอดกาล

อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ vs โอบี-วัน เคโนบี – Star Wars

[ ศัตรูครูกับศิษย์ ]  สองเจได ไควกอน จินน์ และโอบี-วัน เคโนบี รับอนาคินมาเลี้ยงดูและให้การสั่งสอนในฐานะพาดาวัน ถ่ายทอดวิถีของเจได และสอนอนาคินให้เลือกใช้พลังของเขาที่ยิ่งใหญ่เกินจะหยั่งถึงในทางที่ถูกต้อง

แต่พอโตขึ้น วัยรุ่นใจร้อนอย่างอนาคินกลับติดอีโก้ ดื้อกับโอบี-วัน และเชื่อคนผิดจนชีวิตเปลี่ยน ไปสนิทกับพัลพาทีนจนถูกหลอกล่อเข้าสู่ด้านมืด ละทิ้งเจตจำนงแห่งเจไดกลายเป็นดาร์คลอร์ดเต็มตัว และไม่อาจกลับไปยืนข้างเดียวกับอาจารย์ผู้ประศาสน์วิชาเขาได้อีกเลย

โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์ vs แมกนีโต – X-MEN

[ ศัตรูกลายพันธุ์ ] โปรเฟสเซอร์ เอ็กซ์เป็นเจ้าแห่งพลังจิต สามารถเข้าไปในความรู้สึกนึกคิดของคนได้ ส่วนแมกนีโตควบคุมเหล็กและโลหะทุกชนิดได้ดั่งใจ – ใช่…ทั้งคู่ล้วนแปลกแยกจากคนทั่วไป ซึ่งความแตกต่างที่เหมือนกันนี่แหละที่ทำให้สองมิวแทนต์กลายเป็นเพื่อนสนิทที่เข้าใจกันและกัน

แต่ที่ไม่เหมือนคือทัศนคติต่อมนุษย์ โปรเฟสเซอร์เชื่อว่ามนุษย์กับมิวแทนต์สามารถอยู้ร่วมกันได้อย่างสันติ แต่แมกนีโตเห็นว่ามนุษย์นั้นน่ารังเกียจและอ่อนแอ มิวแทนต์สิที่งดงามและแข็งแกร่ง!  เป็นงี้ก็คงจับมือสมานฉันท์กันไม่ได้แล้ว ต้องแยกกันมุ่งหน้าไปในทางที่ตัวเองเชื่อ คนหนึ่งไปเปิดโรงเรียนและทีมมิวแทนต์ปกป้องโลก อีกคนไปเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้าน และเป็นศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของอดีตเพื่อนรักตัวเอง

สป็อก vs ข่าน – Star Trek

[ ศัตรูข้ามจักรวาล ] สป็อกคือต้นเรือของยาน ยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ มีหน้าที่ช่วยกัปตันเจมส์ ที.เคิร์ก ออกสำรวจดินแดนใหม่ๆ ในจักรวาลที่กว้างใหญ่ไพศาล ทำให้ต้องป๊ะกับสิ่งมีชีวิตหลากสายพันธุ์ ดีบ้างร้ายบ้าง แต่ที่ร้ายและสร้างความลำบากให้เขาและชาวคณะที่สุด คงหนีไม่พ้น ข่าน มนุษย์ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมจนแกร่งเกินคนธรรมดา

ถึงจะฉลาดเป็นกรด แต่สป็อกก็เคยเสียท่าครั้งใหญ่ให้ข่านใน Star Trek II: The Wrath of Khan จนชีพวาย และใน Star Trek Into Darkness วายร้ายแห่งจักรวาลก็เล่นสงครามประสาทซะจนสป็อคยอมรับว่า ข่านคือศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดที่เขาเคยต่อกรด้วย

สไปเดอร์-แมน vs กรีนก็อบลิน – Spider-Man

[ ศัตรูเพื่อนรัก ] ปีเตอร์ พาร์คเกอร์เริ่มซี้กับแฮร์รี่ ออสบอร์น ลูกชายนอร์แมน ออสบอร์น ตั้งแต่สมัยเรียน สนิทถึงขั้นเป็นเพื่อนที่พาร์คเกอร์รักและเชื่อใจที่สุดคนนึงเลย

แต่โชคร้ายก็เล่นตลก เมื่อนอร์แมนกลายเป็นกรีน ก็อบลิน และสู้กับสไปเดอร์-แมนจนถึงแก่ความตาย แฮร์รี่เลยฝังใจแค้นไอ้แมงมุมว่าเป็นฆาตกรฆ่าพ่อเขานับแต่นั้น ยิ่งมารู้ทีหลังว่าใต้หน้ากากแมงมุมก็ไม่ใช่ใครอื่น เพื่อนรักของเขานี่แหละ ทำกันได้ลงคอ! แฮร์รี่เลยเลือกสานต่อเจตนารมณ์ของพ่อผู้ล่วงลับ เป็นกรีนก็อบลินรุ่นที่ 2 เพื่อหาทางเอาคืนสไปเดอร์-แมนให้สาสมกับที่คั่งแค้น

โนบิตะ vs เดคิสุงิ – Doraemon

[ ศัตรูคู่ตรงข้าม ] (แนะนำให้เปิดเพลง เดคิสุงิ ของว่าน ธนกฤต ประกอบการอ่าน)  ถ้าโนบิตะ คือนิยามของความล้มเหลว อ่อนแอ ห่วยแตก เฉิ่มเด๋อ เดคิสุงิก็คงเป็นนิยามที่ตรงข้ามในทุกด้าน ในขณะที่โนบิตะสอบตกประจำ เล่นกีฬาก็ไม่เอาอ่าว เดคิสุงิกลับเรียนดี กีฬาเลิศ ทำอะไรก็ดี๊ดีไปหมด เพอร์เฟคชัดๆ

เมื่อทำอะไรก็สู้ไม่ได้ (ถ้าไม่มีโดเรมอนช่วย) โนบิตะเลยเชื่อหมดใจว่า ชิซูกะที่เราแอบรัก คงมอบหัวใจให้เดคิสุงิแน่ๆ เวลาเห็นทั้งสองคุยกันถูกคอ ก็จะทำใจไม่ค่อยได้ หงอยๆ คอตกประจำ (แต่สุดท้ายโนบิตะก็ได้แต่งงานกับชิซูกะ จบ)

แอล vs คิระ – Death Note

[ ศัตรูไม่รู้จักฉันไม่รู้จักเธอ ]  เมื่อถูกเลือกจากยมทูตให้เป็นผู้ครอบครองบันทึกมรณะ เดธโน้ต สามารถสังหารคนได้เพียงเขียนชื่อลงบนกระดาษ ยางามิ ไลท์ เด็กม.ปลายธรรมดาๆ เลยตัดสินใจลุกขึ้น!…มาเปลี่ยนโลก โดยใช้เดธโน้ตฆ่าอาชญากรทีละคนสองคนจนคนเรียกเขาว่า คิระ แต่ฆ่าไปเรื่อยๆ ชักเพลิน และชักบานปลาย ทางการเลยมอบหมายนักสืบอัจฉริยะ แอล ให้สืบและล่าตัวคิระมาลงโทษตามกฎหมาย

แอลใช้หลักฐานเป็นสะพานส่งเขาเดินเข้าใกล้คิระขึ้นเรื่อยๆ ส่วนไลท์ก็พยายามสืบอยู่เหมือนกันว่าแอลชื่อจริงว่าอะไร (จะได้เขียนลงเดธโน้ต) ยิ่งสืบยิ่งมันส์ ยิ่งต้องงัดกึ๋นมาประชันกันอย่างห้ามประมาท พลาดไม่ได้ เพราะต่างก็ลงเดิมพันเป็นชีวิตของตัวเอง

โลกิ vs ธอร์ – Thor, Avengers

[ ศัตรูคู่พี่น้อง ] คู่จิ้น เอ้ย! คู่แค้นสุดคลาสสิกแห่งโลกคอมิกส์ พี่น้องต่างสายเลือดที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยโอดิน คิงออฟแอสการ์ดมาเหมือนกัน แต่โลกิกลับคิดว่าบิดารักธอร์พี่ชาย มากกว่าเขา (โถ่) เลยสะสมความน้อยใจและอิจฉาจนล้นในใจ สุดท้ายมาระเบิดตูมในตอนที่โอดินให้ค้อนมโยลเนียร์แก่ธอร์ เหมือนเป็นการบอกกลายๆ ว่า พ่อรักพี่มากกว่าข้า!

ความมืดดำเลยครอบงำใจโลกิ เขาเป็นจอมโกหกที่ใช้ความเกลียดชังขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย นั่นคือการล้มธอร์และยึดครองแอสการ์ดเป็นของตัวเองเพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้ด้อยกว่าพี่ชาย กลายเป็นศึกลูกเทพที่ตีกันจนวุ่นวายตั้งแต่สวรรค์ยันบนดิน

โมซาร์ท vs ซาเลียรี่ – Amadeus

[ ศัตรูตัวโน้ต ] ความริษยาที่ อันโตนิโอ ซาเลียรี่ นักประพันธ์รุ่นพี่ มีต่อ วูล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ท ต้องย้อนไปตั้งแต่วันแรกที่เขาเจอกัน ตอนนั้นโมซาร์ทเป็นเด็กกะล่อนไม่รู้กาลเทศะที่ได้รับของขวัญจากพระเจ้าเป็นพรสวรรค์ทางดนตรี แต่ซาเลียรี่เป็นแค่นักแต่งเพลงกร่อยๆ ที่แต่งเพลงอะไรไปก็ไม่ฮิต และทำอะไรก็ดูดร็อปกว่าโมซาร์ททุกอย่าง

ถึงจะชื่นชมรุ่นน้องอยู่ลึกๆ (เพราะงานของโมซาร์ทมันก้าวล้ำนำยุคจริงๆ) แต่ซาเลียรี่ก็ยังน้อยใจอยู่ดีที่เขาไม่อาจเอาชนะโมซาร์ทได้เลยไม่ว่าจะทางไหน ทำได้แต่โทษฟ้าดินว่า…ฟ้าส่งข้ามาเกิดแล้ว ไฉนถึงให้โมซาร์ทมาเกิดด้วยยย! (หนังจีนชัดๆ)

เนี่ยฟง vs ปู้จิงอวิ๋น – The Storm Riders

[ ศัตรูยุทธภพ ] ด้วยความทะเยอทะยานอยากเป็นเจ้าแห่งยุทธภพสุดๆ สงป้า ประมุขพรรคใต้หล้า เลยลงทุนพาตัว เนี่ยฟงและ ปู้จิงอวิ๋น เด็กชายตามคำทำนาย มาเลี้ยงดูเป็นศิษย์เอกซ้าย-ขวา

แต่ 10 ปีผ่านไป คำทำนายกลับตาลปัตรว่า ฟง-อวิ๋นจะกลายเป็นภัยในภายหน้า สงป้าเลยวางแผนกำจัดสองศิษย์ให้สิ้นชีพ ด้วยการยกลูกสาวที่ปู้จิงอวิ๋นแอบชอบ ให้แต่งงานกับเนี่ยฟง เพื่อให้สองจอมยุทธผิดใจจนต้องหันหน้ามาสู้กันเอง ซึ่งแผนเขาก็ได้ผลดีซะด้วย!

เคดี้ เฮรอน vs เรจิน่า จอร์จ – Mean Girls

[ ศัตรูสวยเชิด ] เรจิน่า จอร์จ เป็นสาวป็อปที่เป๊ะทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่การแต่งตัวยันเลือกคบเพื่อน เธอจะมีกลุ่มของตัวเองชื่อ แก๊งพลาสติก เป็นกลุ่มที่รวมสาวฮอตในโรงเรียนไว้ด้วยกัน เดินไปไหนก็ต้องมีคนสนใจ

กระทั่ง เคดี้ เฮรอน ย้ายจากแอฟริกามาเรียนที่เดียวกับเธอ เรจิน่าเห็นเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ใต้มาดเด็กเรียบร้อยของเฮดี้ เลยชวนกึ่งบังคับให้มาเข้าแก๊ง แต่เคดี้ดั๊นไปปิ๊งแอรอน แฟนเก่าเรจิน่า แถมไปๆ มาๆ เธอก็สวยวันสวยคืนจนแย่งพื้นที่ความสนใจของเด็กไฮสคูลไปจากเรจิน่าซะหมด อย่างนี้ก็มีหรือที่สาวป็อปเจ้าถิ่นจะยอม สงครามสุดสวยเชิดเลยบังเกิด (บอกเลยว่า น่า-กลัว-มาก)

TAG :
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

ดูภาพเปรียบเทียบ Zyuranger 1992 vs Power Ranger 2017

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save