LINE TV จัด Open House โชว์สถิติการใช้งาน ชูจุดแข็ง Original และ Exclusive Content

Writer : Nutn0n

: 16 มีนาคม 2561

linetv

LINE TV ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ TV ผ่านแอพพลิเคชั้นรายใหญ่ของไทย จัดงาน LINE TV Open House ทำการโชว์ออฟฟิศแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ที่ Gaysorn Tower กลางเมืองสุดหรู ที่เป็นหนึ่งในออฟฟิศที่เจ๋งที่สุดในประเทศไทย ซึ่งทีมงาน Mango Zero ก็ได้รับเชิญให้มางานนี้ด้วย ซึ่งในงาน LINE TV ก็ได้ทำการโชว์สถิติการใช้งาน และการชมคอนเทนต์ผ่านแอพ LINE TV เป็นครั้งแรก รวมถึงอัพเดทคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่จะมาให้เราได้ชมกันในปี 2018 นี้

line_tv_op_2

นอกจากงานแล้ว LINE TV ยังได้พาทีมงานเยี่ยมชมออฟฟิศแห่งใหม่สุดหรูนี้ พร้อมจัด Party ต้อนรับเหล่า Agency ที่ทำงานร่วมกับ LINE TV มีอาหารและเครื่องดื่นมากมาย เนื่องจากาง LINE TV ต้องการสร้างความเป็นกันเองและโชว์ว่าพื้นที่ออฟฟิศแห่งใหม่นี้คือพื้นที่แห่งความสนุกสน่าน

ออฟฟิศแห่งใหม่สุดเจ๋ง

หลังจากที่ตกแต่งกันมาเป็นเวลานานพอสมควรทาง LINE Thailand ก็พร้อมที่จะอวดโฉม Office แห่งใหม่นี้แล้ว ซึ่งบรรยากาศก็จะเป็นแนวทันสมัย โล่ง ๆ มีความ Minimal มีโต๊ะพูล, เก้าอี้เอนนอน, Sleep Pod, เครื่องเกม รวมถึงการสร้างความผ่อนคลายอย่างสปาด้วย

Untitled-1

แน่นอนว่าในบรรดาผู้ร่วมงานนั้นก็เต็มไปด้วยเอเจนซีต่าง ๆ เนื่องจาก LINE TV จัดงานครั้งนี้ก็เพื่ออัพเดทสถิติต่าง ๆ ให้กับเอเจนซีได้นำไปประกอบการตัดสินใจต่าง ๆ รวมถึงเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ในด้าน Sponsorship ของ LINE TV ได้อย่างง่ายดาย

line_tv_op_13

หลังจากที่ทำการทัวร์ออฟฟิศใหม่กันอย่างสนุกสนานทุกซอกทุกมุมแล้ว LINE TV ก็พาเรามายังห้องโถงด้านบนซึ่งจะเป็นสถานที่ที่ LINE TV ใช้ในการจัดการแถลงสถิติการใช้งานนี้

เผยสถิติการใช้งาน LINE TV

นี่นับว่าเป็นครั้งแรกที่ LINE TV ทำการเผยสถิติผู้เข้าชมอย่างละเอียด ซึ่งผลที่ได้นั้นได้มาจากบริษัท 3rd Party มาทำให้ เพื่อให้ข้อมูลทั้งหมดมีความโปร่งใสและแสดงความจริงใจของ LINE TV โดยสถิติที่น่าสนใจที่ LINE TV ได้โชว์ก็มีดังนี้

line_tv_op_4

LINE TV นั้นเปิดตั้งครั้งแรกในปี 2014 ซึ่งเวลาเพียง 3 ปีนิด ๆ ก็ทำให้ LINE TV ก้าวกระโดดมาเป็นผู้นำด้านออนไลน์วิดีโอคอนเทนต์

 • LINE TV ถูก Download แล้วกว่า 20 ล้านครั้ง
 • ทุก ๆ วันจะมีคนดู LINE TV เกือบ 176 นาที ซึ่งเป็น 2 ใน 3 ของการดูทีวีธรรมดา
 • ข้อมูลนี้ทำให้สรุปได้ว่า การเติบโตของ LINE นั้นเป็น 100% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลในเชิง Demographic ซึ่งปรากฏออกมาดังนี้

line_tv_op_5

 • ผู้ใช้ส่วนมากเป็นผู้หญิง ซึ่งมีมากถึง 54% และมีผู้ชาย 46%
 • เป็นผู้ใช้งานในกรุงเทพมหานครและปริมนฑล ถึง 80%
 • ผู้ใช้งานในต่างจังหวัด 20%

โดยข้อมูลนี้ก็ได้มาจาก Nielsen ซึ่งทำการเก็บสถิติในปี 2017 ทั้งหมดของ LINE TV

กลยุทธ์ของไลน์ในปี 2018 เน้น Original Content และ Exclusive Re-run

ในปี 2014 LINE TV นั้นเริ่มต้นด้วยการทำ Original Content หรือคอนเทนต์ทำเอง ปัจจุบัน LINE TV มีรูปแบบคอนเทนต์ที่หลากหลาย ซึ่งจะถูกคัดเลือกโดยทีม Curator ของ LINE TV ที่คอยคัดเลือกเนื้อหาคุณภาพมาไว้บน LINE TV แต่ LINE TV ก็บอกว่า คอนเทนต์ที่สำคัญที่สุของไลน์ก็คือ Original Content ซึ่งตัวอย่าง Original Content ของ LINE ที่จะมาในปี 2018 นี้ก็ได้แก่

 • The Collector
 • คนประกบผี
 • Drage Race Thailand

ซึ่งจากภาพด้านล่างก็จะแสดงให้เห็นว่า Original Content ของ LINE TV นั้นเติบโตมาเรื่อย ๆ

line_tv_op_14

อีกเรื่องนึงที่ LINE ให้ความสำคัญนั้นก็คือ Exclusive Content ที่ Re-run จากช่องทางอื่นอีกที และคอนเทนต์ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ก็คงหนีไม่ พ้นบุพเพสันนิวาส จากช่อง 3 หรือซีรีส์เรื่อง ล่า, เป็นต่อ และรายการที่คนติดไปทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง The Face

line_tv_op_9

นอกจากนี้แล้ว LINE ยังได้โชว์ความเป็นหนึ่งในด้านการเป็นแหล่งคอนเทนต์ออนไลน์ ด้วยการชูด้านการโฆษณาที่ไม่เป็นการรบกวนผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นผลดีต่อทั้งภาพลักษณ์ของตัว LINE TV เอง และตัวแบรนด์ที่ลงโฆษณา รวมถึงไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้งาน

 • โฆษณาบน LINE TV นั้นจะเป็นแบบการเล่นก่อนวิดีโอทั้งหมด จะไม่มี Popup เด้งมารบกวน หรือการเล่นโฆษณาในขณะที่กำลังดู
 • ด้วยวิธีการแบบนี้ทำให้การลงโฆษณาบน LINE TV เป็นเรื่องน่าสนใจมาก เพราะสถิติได้เผยว่า แม้ LINE TV จะมี Ads ที่ความยาวถึง 80 วินาที แต่ก็ไม่ทำให้ยอด CTR ลดลงเลย แต่กลับมียอด CTR สูงขึ้นถึง 20%

line_tv_op_10

ดังนั้นสำหรับแบรนด์หรือเอเจนซีที่ต้องการลงโฆษณากับ LINE TV ก็จะได้มั่นใจว่า โฆษณาบน LINE TV นั้นจะไม่สร้างภาพลบต่อแบรนด์แน่นอน รวมถึง LINE ยังเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งความ Safe นี้ทำให้แบรนด์และเอเจนซีมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดความเสียหายแน่นอน

แขกรับเชิญพิเศษ ปั้นจั่น และ BNK48

นอกจากการแถลงสถิติเหล่านี้แล้ว LINE ยังได้มีแขกรับเชิญพิเศษ ซึ่งก็มาจากคอนเทนต์ที่เป็นที่นิยมบน LINE TV มากที่สุด คือคุณปั้นจั่น ผู้รับบท “พี่เรือง” จากละครบุพเพสันนิวาสที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองของขณะนี้

line_tv_op_11

บรรดาสาว ๆ อาจจะกรี๊ดพี่ปั้นจั่น แต่สำหรับบรรดาหนุ่ม ๆ นั้น LINE TV ก็ทำการเอาใจด้วยการพาวง BNK48 มาร่วมปาร์ตีในครั้งนี้ด้วย แน่นอนว่าก็มาพร้อมกับเพลงดังอย่าง คุกกี้เสี่ยงทาย, 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ และเพลงฮิตอื่น ๆ

line_tv_op_15

สำหรับงาน LINE TV Open House ในวันนี้ก็เรียกได้ว่า เป็นการแถลงยอดผู้เข้าชมและสถิติอย่างละเอียดเป็นครั้งแรก รวมถึงบอกแนวทางการดำเนินงานในปี 2018 นี้ ซึ่งก็สร้างความมั่นใจให้กับบรรดาแบรนด์และเอเจนซีให้มั่นใจได้ว่า LINE TV นั้นจะไม่ทำให้เราผิดวังไม่ว่าเราจะเป็นผู้ชมคอนเทนต์ หรือแบรนด์ที่มาลงโฆษณานั่นเอง

เรียบเรียงโดย ทีมงาน Mango Zero

TAG : Content , LINE , LINE TV , thailand , TV
Writer Profile : Nutn0n
บล็อกเกอร์วิทยาศาสตร์ เขียนข่าวอวกาศ ชอบดาราศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม การเมือง วัฒนธรรม เป็นนักเขียนที่แทรกซึมมันเข้าไปทุกเว็บแบบเนียน ๆ
Blog : SPACETH.CO Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[สัมภาษณ์] น้องนพ Cartoon Club กับปีกแห่งฝันที่ยังกางเหินไปไม่มีวันแผ่วปลาย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save