ลงขัน มิวสิค เฟส คอนเสิร์ตที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า 'ดนตรีไม่ได้เท่ากับของฟรี'

Writer : Taey Ch

: 16 มกราคม 2560

longkhan-music-fest-2017-feature

จบลงไปแล้วสำหรับเทศกาลดนตรีลงขัน มิวสิค เฟสคอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนผลงานศิลปินไทย ในคอนเสปต์ที่ให้คนได้เข้าฟรี แต่ถ้ารู้สึกดีต้องหย่อนตังค์ โดยในงานนอกจากจะคับคั่งไปด้วยนักร้องกว่า 10 วงแล้ว ยังมีศิลปินวาดภาพมาจัดแสดงผลงาน และให้ผู้เข้าร่วมได้หย่อนเงินลงขันด้วย

longkhan-music-fest-2017-20

“ลงขัน มิวสิค เฟส” คืองานอะไร?

  • งานคอนเสิร์ตที่ต้องการสร้างสรรค์พื้นที่แสดงผลงานเพื่อสนับสนุนศิลปินไทย
  • ให้ผู้ร่วมงานสามารถเข้าร่วมงานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
  • ถ้ารู้สึกถูกใจศิลปินหรือการแสดงวงไหน ก็ร่วมหย่อนเงินลงขันให้วงนั้นได้ตามต้องการ
  • ในงานมีศิลปินมากมาย ได้แก่ ภูมิจิต, Ten to Twelve, 23 Street, PLOT, De Flamingo, The Lowdowns, Kingkong & the Chum, Alyn และ LAIKA และยังได้รับเชิญพิเศษจาก Stand up comedy อย่าง A-Katanyu มาเป็นพิธีกร
  • นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับศิลปินวาดภาพ ให้ผู้ร่วมงานได้มาเลือกศิลปินที่อยากโดนวาด ถ้าถูกใจภาพก็หย่อนเงินลงขัน
  • จัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2017 ตั้งแต่ 15.00-23.00 น. ที่ ACMEN Ekamai Complex

 

บรรยากาศภายในงาน

longkhan-music-fest-2017-3

เมื่อเข้ามาในงาน ก็จะพบกับบูธขายของที่ระลึก ได้แก่ ถุงผ้า ที่จ่ายเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่พอใจ

longkhan-music-fest-2017-2

นอกจากนี้สำหรับคนที่มาเข้าร่วม 500 คนแรก ทีมงานยังได้เตรียมผ้าสกรีนลายน่ารักๆ เป็นของที่ระลึกสำหรับงานลงขัน ซึ่งให้กันฟรีๆ ไปเลย จะนำไปผูกข้อมือ ผูกผม หรือจะผูกติดกับกระเป๋าก็น่ารักดี

longkhan-music-fest-2017-4

บูธอาหารก็มีหลากหลาย ทั้งหมี่เย็น (ซัดไป 2 ถ้วย) ฮอตดอก ปลาหมึกทอด โกยซีหมี่ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มากันอย่างเนืองแน่นทั้งน้ำอัดลม น้ำโซดา และเบียร์ U สปอนเซอร์รายใหญ่ของงาน ซึ่งทั้งหมดนี้ราคาเป็นกันเองมากๆ ถ้าเทียบกับคอนเสิร์ตอื่นๆ

longkhan-music-fest-2017-19

กิมมิคอีกอย่างของงานคงจะหนีไม่พ้น ตู้วาดรูป ที่เลียนแบบมาจากไอเดีย ตู้สติกเกอร์สมัยเด็ก โดยทีมงานได้จัดให้ภายในตู้มีศิลปินวาดรูป(ที่วาดได้ไวโคตรและสวยโคตร) ศิลปินจะทำหน้าที่วาดคนที่ยืนรอคิวจากในตู้ และเมื่อวาดเสร็จก็หย่อนเงินได้ตามชอบใจ longkhan-music-fest-2017-22

longkhan-music-fest-2017-20

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ก็คือโซนการแสดงจากศิลปิน ที่จัดแสงสีเสียงมาอย่างดี บวกกับสถานที่จัดงานที่เป็นสไตล์ตึกร้าง พอมีควันและแสงสีเข้าไป ยิ่งได้บรรยากาศที่โคตรชิล

 

สิ่งที่ ‘ลงขัน มิวสิค เฟส’ สร้างขึ้น และหวังว่าจะเกิดกับวงการเพลงไทยในอนาคต

longkhan-music-fest-2017-23

1.ศิลปินไทยได้รับการสนับสนุนมากขึ้น

จะเห็นได้อย่างชัดเจนจากในวันงาน ว่าผู้เข้าร่วมชมเต็มใจและตั้งใจนำเงินมาลงขันให้กับศิลปินทุกวง โดยอาจจะไม่ได้เป็นเงินจำนวนมากมาย แต่เมื่อรวมใจกันหลายๆ คนก็เกิดเป็นทั้งจำนวนเงินและคุณค่าทางจิตใจที่มากมายมหาศาล นอกจากนี้ยังมีการชี้ช่องทางให้กับผู้ร่วมงาน ว่าสามารถอุดหนุนศิลปินผ่านช่องทางไหนได้บ้าง ทั้งการซื้อแผ่นเพลงจากร้านน้องท่าพระจันทร์(ที่มาจัดในงาน) หรือจะซื้อเพลงจาก itunes ก็เป็นได้

longkhan-music-fest-2017-32

2.ขยับขยายฐานแฟนเพลงให้ศิลปินไทยมากขึ้น

งาน ลงขัน เป็นงานที่มีศิลปินในกระแสน้อยมาก ทำให้การฟังคอนเสิร์ตครั้งนี้ เป็นการเปิดโลกแบบหนึ่ง จากที่อาจรู้จักแค่ Ten to Twelve ก็ได้รู้จักวงนอกกระแสเพิ่มขึ้นอีกหลายวง นับเป็นปรากฏการณ์ที่คงทำให้ศิลปินไทยอบอุ่นใจได้ไม่น้อย : )

longkhan-music-fest-2017-29

3.ผลักดันให้วงดนตรีนอกกระแส หวนเข้ามาในกระแส

เราเชื่อว่าดนตรีนอกกระแส ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็น ‘ดนตรีนอกกระแส’ แต่เป็นเพราะความเข้าไม่ถึงคนฟังส่วนใหญ่ซึ่งอาจเป็นผลมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ช่องทางการโปรโมตที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก หรือจะเป็นผู้ฟังเองที่ไม่เปิดใจรับฟังเพราะติดอยู่กับคำว่านอกกระแสซึ่งเป็นคำที่ดูไกลตัว ดังนั้นเราคิดว่ายิ่งมีงานสำหรับนักดนตรีมากเท่าไหร่ ก็จะเป็นการโปรโมตให้ทั้งศิลปินและคนฟังได้มาเจอกันมากขึ้น
longkhan-music-fest-2017-20

4.ทำให้งานดนตรีเป็นเหมือนงานเลี้ยงรวมรุ่นของกลุ่มผู้ฟัง

ข้อนี้เราไม่แน่ใจว่าทางผู้จัดตั้งใจไว้ไหม แต่จากการได้เข้าร่วมงานแล้ว เรารู้สึกถึงความใกล้ชิดที่ศิลปินมีให้กับแฟนเพลง ทำให้ช่องว่างระหว่างผู้ร้องและผู้ฟัง มันใกล้กันมากๆ เราสามารถเดินไปทักพี่พุฒิ-ภูมิจิต ว่า “เห้ยพี่ หนูชอบพี่มาก เซลฟี่หน่อยคะ” (แล้วพี่เขาก็สามารถใช้เราให้ถ่ายรูปให้ได้ #แฉ) เราเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีของวงการเพลงไทย และเป็นบรรยากาศที่ดีมากสำหรับงานคอนเสิร์ต
longkhan-music-fest-2017-38

5.เป็นแรงบันดาลใจให้คนลุกขึ้นมาจัดงานเพื่อศิลปินไทยมากขึ้น

เราสัมผัสได้ถึงความตั้งใจและจริงใจ ในการสร้าง ‘ลงขัน มิวสิค เฟส’ คอนเสิร์ตที่ทุกคนร่วมใจกันลงขันเพื่อให้เกิดงานขึ้น ทั้งจากผู้จัดเองที่ทุ่มเทเต็มที่ให้กับทุกรายละเอียดในงาน นักดนตรีและศิลปินวาดภาพที่มาร่วมแบบที่ไม่มีค่าตัว ร้านค้าที่มาร่วมออกบูธ รวมไปถึงผู้เข้าชมเองที่มาด้วยใจจริงๆ เลยคิดว่างานที่ดีแบบนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนลุกขึ้นมาสนับสนุนศิลปินเพิ่มขึ้นไม่ช่องทางใดก็ช่องทางหนึ่ง

 

ติดตามเทศกาลดนตรีดีๆ แบบนี้ได้ที่ Long Khan ลงขัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save