category ย้อนรอยการ์ตูนในความทรงจำจากผลงานเด่นของอาจารย์อาบิโกะ โมโตโอะ เจ้าของนามปากกา ‘Fujiko Fujio A’


: 11 เมษายน 2565

 

นับเป็นข่าวน่าเศร้า จากการเสียชีวิตของ อ.อาบิโกะ โมโตโอะ  เจ้าของนามปากกา  Fujiko Fujio A ผู้เขียนการ์ตูนชื่อดังอย่าง นินจาฮัตโตริ 

สำหรับนามปากกาของอาจารย์ หลายคนอาจจะรู้สึกคุ้นเคยกับชื่อนี้ นั่นก็เป็นเพราะ อ.อาบิโกะ เป็นหนึ่งในผู้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนดังยอดฮิตตลอดกาลอย่างโดราเอม่อน ร่วมกับ อ.ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ โดยทั้งสองใช้นามปากการ่วมกัน ในชื่อ ‘Fujiko Fujio’ นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของ Fujiko Fujio เริ่มต้นขึ้นในชั้นเรียนสมัยประถม 5 อ.อาบิโกะ ได้พบกับ อ.ฟูจิโมโตะ ทั้งคู่ค้นพบว่าตัวเองมีความชื่นชอบในการเขียนการ์ตูนเหมือนกัน ทำให้ ในปี ค.ศ.1956 ทั้งสองคนได้ตัดสินใจลงทุนเปิดสูติโอร่วมกันในชื่อ ‘สูติโอซีโร่’ และได้ทำภาพยนตร์เรื่องราวให้กับ ‘เจ้าหนูปรมาณู หรือ Astro boy’

ผลงานในนามปากกาของ ‘Fujiko Fujio’ ประสบความสำเร็จนับตั้งแต่ผลงานเรื่อง ‘ผีน้อยคิวทาโร่’ โดยได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสาร โชเน็นซันเดย์ รายสัปดาห์ ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก และในปีค.ศ.1970 ผลงานในชื่อ โดราเอม่อน ก็ได้เกิดขึ้นและเป็นผลงานในนาม Fujiko Fujio ที่โด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน 

จนกระทั่งในปี ค.ศ.1987 ทั้งสองได้ตัดสินใจแยกย้ายกันไปเติบโตสร้างผลงานเดี่ยวของตัวเองกันบ้าง โดย อ.อาบิโกะ ใช้นามปากกาในชื่อ ‘Fujiko Fujio A’ และ อ.ฟูจิโมโตะ ใช้นามปากกาในชื่อ ‘Fujiko F Fujio’ 

ถึงแม้ว่าวันนี้อาจารย์ทั้งคู่จะจากไปแล้ว แต่เราก็เชื่อว่าผลงานการ์ตูนของอาจารย์จะยังคงอยู่ในใจของเด็ก ๆ ที่เติบโตมาด้วยกันตลอดไป Mango Zero จึงอยากรวบรวมผลงานเด่นในความทรงจำของ อ.อาบิโกะ โมโตโอะ มาให้ทุกคนได้ระลึกถึงไปพร้อมกัน

 1. Little Ghost Q-Taro (1964) – ผลงานร่วม
 2. Ninja Hattori (1964)
 3. The Monster Kid (1965)
 4. Futa-kun (1968)
 5. Black Beet (1969)
 6. Billy Dog (1969)
 7. Hey, Uncle Sun  (1969)
 8. Doraemon (1970) – ผลงานร่วม
 9. Mataro is Coming!! (1972)
 10. Parasol Henbe (1972)
 11. Saru the ProGolfer (1974)
 12. Miss Dracula (1975) 
 13. Manga Roads (1977)
 14. Dream Tunnel (1983) 
 15. Ultra B  (1984)

ตลอดช่วงชีวิตของอ.อาบิโกะ โมโตโอะ ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ได้ครองใจเด็ก ๆ ไว้มากมายการันตีด้วยรางวัลต่าง ๆ เช่น รางวัลนักวาดการ์ตูนจากกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น, รางวัลฟูจิโมโตะ มาซูมิ

พวกเราทีมงาน Mango Zero ขอขอบคุณ อ.อาบิโกะ โมโตโอะ สำหรับการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ ออกมาให้ได้รับชม กลายเป็นการ์ตูนได้ที่สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้คน และด้วยเหตุนี้เองจะทำให้ผลงานดี ๆ เหล่านี้คงอยู่และไม่จางหายไปอย่างแน่นอน

ที่มา NIKKEI Asia 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save