category Mango Movie Review : แมนสรวง - เสน่ห์ความไทยที่ไม่จำเจ ระทึกลึกลับชวนติดตาม ผลงานสุดตระการตาจากทัพผู้สร้างและนักแสดงคุณภาพ!

Writer : bobbidi boo

: 24 สิงหาคม 2566

หนังพีเรียดย้อนยุค ชื่อเรียกไม่คุ้นหู โปสเตอร์สวยสะกด และวิดีโอโปรโมตที่นำเสนอความเป็นไทยโดดเด่นสะดุดตา

สิ่งเหล่านี้คือไม่กี่อย่างที่ผู้ชมจะได้รับรู้ก่อนจะไปชมแมนสรวงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ผลงานเรื่องล่าสุดจาก Be On Cloud ซึ่งใช้เวลาเนิ่นนาน ผนึกกำลังทีมงานคุณภาพหลายชีวิต ก่อนจะกลายมาเป็นผลงานสุดปราณีต และน่าประทับใจเกินความคาดหมาย

แมนสรวงภาพยนตร์ไทยพีเรียด บอกเล่าเรื่องราวปลายยุคสมัยรัชกาลที่ 3 ผ่านชีวิตของเขมไพร่หนุ่มผู้รักการร่ายรำ แต่ดันกลายเป็นแพะแบกรับความผิดที่ตนไม่ได้ก่อ เป็นเหตุให้เขาและว่านสหายไพร่เพื่อนรักต้องแฝงตัวเขาไปในสถานเริงรมย์ลึกลับอย่างแมนสรวงเพื่อสืบหาความจริงอันมืดดำที่ซุกซ่อนอยู่หลังเปลือกนอกแสนงดงาม

อย่างแรกที่ต้องชื่นชมเกี่ยวกับแมนสรวง คือการรังสรรค์บรรยากาศของยุคเก่ายุคก่อน ผสมผสานวัฒนธรรมหลากหลายออกมาได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะภาพ แสง สี เสียง ชุด เสื้อผ้า องค์ประกอบต่างๆ ที่ดูเพลินตาไปหมด คล้ายว่าจะสมจริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายความแฟนตาซีอย่างบอกไม่ถูก ราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในดินแดนใหม่ โลกใหม่ ถูกเชื้อเชิญให้หลงเข้าไปผจญภัยในแมนสรวงพร้อมๆ กับตัวละคร

ตั้งแต่เริ่มต้น เราก็ได้เข้าไปผจญภัยจริงๆ ทั้งในส่วนของเนื้อหาที่เข้มข้น เน้นหนักไปทางการเมือง เสียดสีสังคม สืบสวนสอบสวน มีความลับซ่อนเร้นปกปิด มีปริศนาที่ต้องไขให้กระจ่าง และหาคำตอบชวนให้ลุ้นระทึกไปตลอดเรื่อง ถือว่าเป็นแนวที่แปลกใหม่ และเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะได้เห็นจากวงการภาพยนตร์ไทยสักเท่าไร

ซึ่งอาจจะด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าของผู้ผลิต ที่มีเรื่องอยากเล่ามากมาย มีช่วงสะเปะสะปะ เล่าตัดสลับไปมา มีข้อมูลเยอะจับต้นชนปลายไม่ถูก ต้องใช้สมาธิอย่างสูงในการดู ทั้งยังผนวกเข้ากับภาษาเก่าแก่ที่ต้องใช้การประมวลผล ไม่สามารถแปลได้ทันที ทำให้หากหลุดโฟกัสไปครู่เดียวก็อาจจะไม่เข้าใจเลยก็เป็นได้ แต่พอเข้าช่วงกลางเรื่อง ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง พูดได้เต็มปากว่าสนุกน่าติดตามไปจนจบ เหลือเพียงประเด็นของการร่ายรำนาฏศิลป์ต่างๆ ที่มีมาให้เห็นแบบจางๆ ทั้งที่ทำออกมาได้อลังการชวนมอง กลับมีน้อยไปสักหน่อยจนน่าเสียดาย

กระนั้นเอง ส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีแรงดึงดูดมหาศาล คือเสน่ห์ของนักแสดงนำทั้ง 4 คน สาดฝีไม้ลายมือ ใส่พลังเต็มที่ในทุกจังหวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาโป ณัฐวิญญ์ที่รับผิดชอบหน้าที่ของนักแสดงนำได้สมบูรณ์แบบ คำพูด ภาษา ท่าทาง การแสดงออกทางอารมณ์ ทำให้เราเชื่ออย่างสนิทใจว่าตัวละครเขม” คือไพร่หนุ่มผู้หลงใหลในการรำอย่างสุดหัวใจ เขามีตัวตนอยู่จริงที่ไหนที่ใดสักแห่งบนโลกนี้

 

เป็นการยากที่จะบรรยายความรู้สึกถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาเป็นตัวอักษร ยากที่จะเล่าเรื่องราวเพราะเกรงว่าจะเสียอรรถรส แต่อยากบอกเพียงให้ทุกๆ คนวางอคติที่มีเอาไว้สักประเดี๋ยว ลองเปิดใจรับความไทยแท้ที่หยิบความเก่ามาเล่าใหม่แบบไม่จำเจ ทำสมองให้โล่งพร้อมดำดิ่งสู่ห้วงความลับอันแสนมืดมิด โดยที่ไม่คาดหวังอะไร คุณอาจได้ความประทับจิตประทับใจตราตรึงเมื่อก้าวออกจากโรงภาพยนตร์

นาฏกรรมแห่งเลือดเนื้อและน้ำตา มหรสพแห่งกิเลสและกลลวง สะบัดม่านแดงอำพราง เปิดโปงทุกความลับ พิสูจน์ความจริงให้ประจักษ์แก่สายตา วันนี้ในโรงภาพยนตร์

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์ได้ที่

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[SPECIAL INTERVIEW] พูดคุยกับเจ้าของเสียงนุ่ม ละมุนหัวใจ ‘ดีเจพุฒ’ ผู้พากย์ไทยหุ่นยนต์แมวคู่ใจของบัซ ไลท์เยียร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save