สรุปถอดหรือใส่ ? เมื่อ "ราชกิจจาฯ" ประกาศผ่อนคลายสวมหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ

Writer : uss

: 24 มิถุนายน 2565

สรุปถอดหรือใส่ ? เมื่อราชกิจจาฯประกาศผ่อนคลายสวมหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ

หลังจากที่เว็บไซต์ “ราชกิจจาฯ” ได้ออกมาประกาศเผยแพร่ผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 ที่อิงจากสถานการปัจจุบันได้มีความคลี่คลาย และมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น รวมถึงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิดลดลงตามลำดับ จึงทำให้มาตรการและข้อจำกัดต่าง ๆ เริ่มผ่อนปรน เพื่อให้ประชาชน ผู้ประกอบการ สามารถดำรงชีวิตและดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ สังคม ได้ใกล้เคียงกับปกติ

ซึ่งเนื้อหาของประกาศนั้นก็มีหลากหลายประเด็นด้วยกันที่น่าสนใจ ตั้งแต่ขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการควบคุมและป้องกันโรค สําหรับสถานบริการ หรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค การผ่อนคลายข้อจํากัดเรื่องการเดินทาง เพื่อเตรียมความพร้อมการเปลี่ยนผ่านสู่ระยะ Post-Pandemic ที่จะประกาศให้เป็นโรคติดต่อทั่วไป

รวมถึงการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลจำนวนมาก สามารถทำได้ตามความเหมาะสม แต่ถ้ามากกว่า 2,000 คน ให้ผู้รับผิดชอบแจ้งการจัดกิจกรรมต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. หรือของจังหวัด แล้วแต่กรณี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการระบาดแบบเป็นคลัสเตอร์

โดยหนึ่งในใจความสำคัญที่เป็นประเด็น และทำให้หลายคนสับสนกันว่าสรุปแล้วเรื่องนี้มีทิศทางยังไงกันแน่ นั่นก็คือ ทุกคนสามารถ ”ถอดแมสก์” โดยสมัครใจ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะถอดแมสก์ให้เหมือนใช้ชีวิตปกติ เพราะพวกเรานั้นก็ใส่แมสก์มาเป็นเวลากว่า 3 ปี จึงส่งผลให้มาตรการอะไรหลาย ๆ อย่างต้องใช้เวลาในการเข้าใจ และปรับตัวกัน

Mango Zero เลยขออาสาสรุปใจความสำคัญสั้น ๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ว่าเราควรถอดหรือใส่หน้ากากอนามัยเวลาไหนดี เพื่อที่เราจะได้ใช้ชีวิตกันอย่างปลอดภัย หลีกเลี่ยงในการติดเชื้อ พร้อมกับไม่สร้างความลำบากใจให้กับผู้อื่น แล้วจะรออะไรกันอยู่ล่ะ เรามาเริ่มกันเลยยย!

ถอดได้เมื่อ 

 • คุณอยู่คนเดียว
 • คุณออกกำลังกาย
 • คุณอยู่นอกอาคาร ที่โล่งแจ้ง
 • คุณอยู่พื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก
 • คุณทานอาหาร หรือดื่มน้ำ
 • คุณอยู่ในอาคาร ที่เว้นระยะห่างได้
 • คุณเสริมสวยทำหน้า
 • คุณทำกิจกรรมด้านความบันเทิง

ใส่ไว้ก่อนดีกว่าถ้า 

 • คุณเป็นผู้ติดเชื้อ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง
 • คุณคือผู้ปฏิบัติหน้าที่ให้บริการหรือใกล้ชิดกับบุคคลอื่น
 • คุณยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด
 • คุณอยู่ในกลุ่ม 608 และยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด

แน่นอนว่าหลายคนคงสงสัยกันล่ะสิว่า…กลุ่ม 608 คือกลุ่มอะไร แล้วตัวเองอยู่ในกลุ่มนั้นหรือไม่ ลองเช็คดูกันนน ~

⚠️ กลุ่ม 608 คือ กลุ่มคนที่ต้องได้รับการวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากที่สุด นั่นคือกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัวในกลุ่ม 7 โรค ได้แก่

 1. โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง 2. โรคหัวใจและหลอดเลือด 3. โรคไตวายเรื้อรัง 4. โรคหลอดเลือดสมอง 5. โรคอ้วน 6. โรคมะเร็ง 7. โรคเบาหวาน 

อีกทั้งใน 608 ยังรวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์อีกด้วย 🤰🏼 เนื่องจากกลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีอาการรุนแรงของโรคมากหากติดเชื้อโควิด-19

รวมถึงยังมีข้อควรระวังที่ทุกคนไม่ควรละเลยกันน้าาาา 😷

>> หากใครโดยสารด้วยขนส่งสาธารณะควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันอย่างมิดชิด ถึงแม้ว่าจะเป็นรถพัดลมก็ตามแต่ว่าเราก็ควรใส่ไว้อยู่ตลอดด้วยเชื้อโรค และคนที่เข้ามาใช้บริการไม่ซ้ำกัน เราไม่มีทางรู้ว่าอีกฝ่ายกลุ่มเสี่ยงหรือเปล่า และถึงแม้ว่าเราได้รับวัคซีนแล้ว แต่ถ้าคุณอยู่ในอาคาร หรือพื้นที่แออัดก็ควรสวมไว้เหมือนปกติ เพราะสุดท้ายแล้วตัวเชื้อโควิดก็ยังสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเหมือนเดิม <<

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วทุกคนจะเลือกถอดหรือใส่ ก็ตามแต่วิจารณญาณส่วนบุคคลเลยนะฮะะ ขอให้เป็นตัวเลือกที่ทุกคนสบายใจและไม่เดือดร้อนผู้อื่นก็พอ อีกทั้งอย่าลืมที่จะเคารพสิทธิ์ของกันและกันด้วยนะค้าาา 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save