category เปิดโลก Metaverse กับ 8 ภาพยนตร์ปนซีรีส์ แนวเมืองจำลอง-ใส่อุปกรณ์-ท่องโลกเสมือน

Writer : Hanachan

: 29 ตุลาคม 2564

เปิดโลก Metaverse กับ 8 ภาพยนตร์ปนซีรีส์ แนวเมืองจำลอง-ใส่อุปกรณ์-ท่องโลกเสมือน 

เฮลโลววว ไหนๆ ก็มีข่าวอย่างเป็นทางการจากเฟซบุ๊กเรื่องการเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่ มุ่งหวังพัฒนา Metaverse เต็มรูปแบบ ทำให้ช่วงนี้มีแต่คนพูดถึงเรื่องนี้กันทั้งวัน ด้วยลักษณะที่นั่นคือเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่กำลังจะจับต้องได้ สร้างตัวตนเป็นอวาตาร์และจำลองตัวเองในสถานการณ์ต่างๆ ผ่านอุปกรณ์อย่าง VR หรือ AR เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าสู่โลกเสมือนจริง

แต่หารู้ไม่ว่า จริงๆแล้ว พวกเราเห็นเรื่องพวกนี้มามากพอสมควร ผ่านจินตนาการและสายตาของผู้กำกับหนังที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อนโน้นนนนนน จนได้พัฒนาออกมาเป็นหนังที่มีความหมาย สร้างแรงบันดาลใจที่จะได้เห็นเทคโนโลยีล้ำสมัยในอนาคต 

วันนี้ Mango Zero เลยจะมาชวนทุกคน เปิดโลก Metaverse ย้อนดู 8 ภาพยนตร์ปนๆกับซีรีส์ที่มีแนวคิดเมืองจำลอง ดำเนินเรื่องโดยตัวละครที่มักจะสวมใส่ or ฝังอุปกรณ์ ก่อนท่องไปผจญภัยในโลกเสมือน ไปดูกันเลยย~

_______________________________

Ready Player One (2018)

ภาพยนตร์จากพ่อมดแห่งฮอลลิวู้ดอย่าง สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง Ready Player One ของ Cline โดยหนังเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของยุค 2045 และการแบ่งชนชั้นในโลกที่ล้ำสมัย คนรวยเป็นใหญ่ คนชั้นล่างแทบจะไร้อากาศหายใจใช้ชีวิตในที่แออัด ทำให้ผู้คนหันไปหา The Oasis โลกเสมือนจริงผ่านแว่น VR / AR ที่จะช่วยให้หนีความจริง สามารถทำทุกสิ่งได้อย่างที่ปรารถนา 

เรื่องนี้มีการมิกซ์องค์ประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกันทั้งให้ความรู้สึกของเกม เพลง หนัง Pop Culture จากยุค 70s 80s 90s จนถึง 2000 ได้อย่างลงตัว

ผู้กำกับ : Steven Spielberg 

ความยาว : 2 ชั่วโมง 20 นาที

Hint : VR / Game / Pop Culture

 

The Matrix (1999)

หนังดังในดวงใจใครหลายๆคน ที่เป็นเรื่องราวของสงครามแห่งอนาคตระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ โดยหลังจากการพ่ายแพ้ทำให้มนุษย์ถูกเลี้ยงให้เติบโตและหลับใหลในแคปซูล ภายใต้โลกจำลองที่ชื่อว่า ‘The Matrix’ จนมีเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวละครอย่างนีโอ (คีอานู รีฟส์) ตื่นขึ้นมา พร้อมการต่อสู้ที่นำไปสู่การปลดแอกเพื่อมวลมนุษย์ชาติ 

ผู้กำกับ : Lana & Lilly Wachowski

ความยาว : 2 ชั่วโมง 16 นาที

Hint : ชายชุดดำ / Action / AI

รับชมได้ทาง Netflix

 

Free Guy (2021)

หนังแห่งความป่วนของโลก Virtual มาก เพราะตัวเอก (Ryan Reynolds) เป็นพนังงานธนาคารที่ดันมารู้ว่าตัวเองคือ NPC หรือ ‘ตัวละครพื้นฐาน’ ในวิดีโอเกม Free City จากแว่นตาของผู้เล่น นางก็เลยจิ๊กมาใส่แล้วไฟว์ โชว์สกิลต่อสู้แบบกวนโอ้ยตามสไตล์ ช่วยเหลือสาวอวาตาร์ และร่วมมือกันขัดขวางผู้สร้างเกม เพื่อไม่ให้เกมนี้จบลง  

ผู้กำกับ : Shawn Levy

ความยาว : 1 ชั่วโมง 55 นาที

Hint : Comedy / Game / Ryan Reynolds

 

Avatar (2009)

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ Sci-fi ในตำนานเลยก็ว่าได้ กับเรื่องราวของอดีตนาวิกโยธินผู้เป็นอัมพาตช่วงล่าง ต้องรับหน้าที่ในภารกิจพิเศษโดยใช้ ‘เทคโนโลยีพันธุกรรม’ เปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็น ‘อวตาร’ หรือมนุษย์ต่างดาว ไปอาศัย สอดแนม และได้เห็นความสวยงามบนดาวแพนดอร่า จนเกิดเป็นชนวนปัญหาและการต่อสู้ระหว่างโลก 

ซึ่งภาคแรกที่ได้ออกฉายในปี 2009 ก็สร้างความฮือฮาถึงคุณภาพ CG ที่สวยงาม ในขณะที่หลายคนกำลังรอภาค 2 ในปี 65 ก็ต้องอดใจรออีกนิด เพราะอีกเดี๋ยว ชาว Na’vi ก็ Calling แล้ว ayyy

ผู้กำกับ : James Cameron

ความยาว : 2 ชั่วโมง 42 นาที

Hint : Na’vi, calling ~ / Adventure

รับชมได้ทาง Disney+

 

Memories of The Alhambra (2018) 

มาที่ซีรีส์เกาหลีเรื่องดังของฮยอนบินอปป้า ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับนักลงทุนที่กำลังผลิต ‘คอนแทคเลนส์ผสมผสานเทคโนโลยี AR’ และได้เดินทางมาตามหาโปรแกรมเมอร์นักพัฒนาเกม AR อัจฉริยะในประเทศสเปน โดยเขาต้องการให้เกม AR แนวต่อสู้ยุคกลางนั้นจับมือร่วมกันสร้างเกมที่พร้อมเล่นคู่คอนแทคเลนส์สุดล้ำ ดันตัวเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี แต่เรื่องของเรื่องคือ นักพัฒนาดันหายตัวไปโดยทิ้งร่องรอยไว้นี่สิ!  

ผู้กำกับ : Ahn Gil-Ho

ความยาว : 16 ตอน (ตอนละ 1 ชั่วโมง)

Hint : AR Game / Romantic 

รับชมได้ทาง Netflix

 

BlackMirror SS3 ‘Ep.2 Playtest’ (2016)

ถ้าให้พูดถึงซีรีส์เสียดสีด้านมืดของเทคโนโลยีล้ำๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้แน่ กับ Black Mirror ที่ตอนนี้มีทั้งหมด 5 ซีซั่น แต่เราจะขอยกตอนที่ 2 ในซีซั่น 3 มาพูดกัน ‘Playtest’ เป็นเรื่องราวของนักเดินทางที่ผันตัวมาเป็นอาสาสมัคร เพื่อทดสอบเกมใหม่ให้กับบริษัทๆหนึ่ง โดยเรื่องนี้ตัวละครไม่ได้สวมใส่อุปกรณ์อะไรจ้ะะ เพราะนางโดนจิ้มสมองแล้วจำลองขึ้นมาทันที ยิ่งกว่า AR ไปอีกจุดนี้ 

ผู้กำกับ : Dan Trachtenberg

ความยาว : 57 นาที

Hint : Game Tester / จิ้มสมอง

รับชมได้ทาง Netflix

 

My Holo Love (2020)

เป็นอีกหนึ่งผลงานของซีรีส์เกาหลี แต่เรื่องนี้ไม่ได้เน้นโลกเสมือนเท่าไหร่ เพราะนางเน้นผู้ชายเสมือนแทน! 55555 กันมนุษย์ AI ในรูปแบบโฮโลแกรมที่มองผ่านแว่นก็เห็นทะลุไปถึงความหล่อของโฮโลเลยทีเดียว โดยในเรื่องนี้จะทำให้เห็นถึงประโยชน์ของ AI ซึ่ง ช่วยนางเอกผู้เป็นโรคจำหน้าใครไม่ได้เลย ให้สามารถใช้ชีวิตทำงานได้โดยไม่ลำบาก  

ผู้กำกับ : Lee Sang-Yeob

ความยาว : 12 ตอน (ตอนละ 1 ชั่วโมง)

Hint : ผู้ชายเสมือน / AI Robot

รับชมได้ทาง Netflix

 

Upload (2020)

จะเป็นยังไง ถ้าเราเลือกรูปแบบชีวิตหลังการตายได้ ? คอมเมดี้เชิงเสียดสีเรื่องนี้เป็นเรื่องของชายที่จะต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่เทคโนโลยีทำให้เขาสามารถเลือกรูปแบบชีวิตได้ ด้วยการเซตชีวิตหลังการตาย อัปโหลดและฝังจิตใต้สำนึกในโลกจำลอง Metaverse – afterlife อย่างโรงแรม “เลควิว (Lakeview)”

เรื่องนี้มีปมของอุบัติเหตุผุดขึ้นมาจาก Data (ที่อัปโหลดไปในโลกดิจิตอลหลังความตาย) ทำให้เราจะได้ตื่นเต้นกับปริศนาเล็กๆด้วย

ผู้อำนวยการสร้าง : Greg Daniels

ความยาว : 10 ตอน (ตอนละ 30 นาที)

Hint : โลกเสมือนหลังความตาย

รับชมได้ทาง Amazon (Original Series) 

 

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save