category เปิดลิสต์ 9 ภาพยนตร์ - ซีรีส์ ลัทธิประหลาด แนวลึกลับ ปั่นประสาท ล้างสมอง

Writer : Hanachan

: 11 พฤษภาคม 2565

เปิดลิสต์ 9 ภาพยนตร์ – ซีรีส์ ลัทธิประหลาด แนวลึกลับ ปั่นประสาท ล้างสมอง

จากกระแส #พระบิดา ที่กำลังร้อนฉ่าบนช่องทางออนไลน์ ทำให้เรารู้ว่าความเชื่อจากศรัทธา เป็นเรื่องหนึ่งที่สามารถอธิบายได้ว่าคำพูดที่ส่งต่อกันมา หรือคำพูดจากคนคนหนึ่งมีน้ำหนักมากแค่ไหน มากพอที่จะเปลี่ยนความคิด บุคลิก สภาพจิตใจ หรือกลายเป็นความหลงงมงายจนกู่ไม่กลับ และเมื่อมนุษย์ถูกศรัทธาที่ผิดแปลกครอบงำ ส่วนใหญ่จะปิดหู ปิดตา ปิดกั้นโลกภายนอกไปโดยอัตโนมัติ เกิดเป็นลัทธิประหลาดที่ต้องทำความเข้าใจ

แน่นอนว่าในแวดวงบันเทิงเอง ก็ได้หยิบด้านมืดของสังคมอย่าง ‘กลุ่มลัทธิ’ แปลกๆ มาขยาย ทั้งเอาเรื่องจริงมาทำใหม่ เรื่องแต่งเพื่อความบันเทิง หรือขีดเขียนเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ แต่ไม่วายสะท้อนสังคม ฝากแง่คิด กระตุกจิตกระชากใจกลับมาถึงผู้ชมด้วย

ไหนๆ แล้ว Mango Zero ก็ขอรวมลิสต์ภาพยนตร์ – ซีรีส์ลัทธิประหลาด ทั้งแนวลึกลับ เขย่าขวัญ ปั่นประสาท ล้างสมองมาให้ เผื่อทุกคนจะได้ไปดูล้างตา(?) หลังจากส่องแฮชแท็ก #พระบิดา มาหลายวัน~

ปล.แต่ทางที่ดีแอดขอเตือนว่า อย่าเข้าไปดูภาพในแท็กนั้น เดี๋ยวกินข้าวกันไม่ลง มุแง้

ปล2.ทุกเรื่องโปรดใช้จักรยานในการรับชม (วิจารณญาณ!)

Save Me (2017)

Genre : ลัทธิพระบิดา, เขย่าขวัญ

ความยาว : 16 ตอน (ตอนละ 1 ชั่วโมง)

น่าจะเป็นซีรีส์ที่ตรงตามกระแสช่วงนี้มากที่สุด เพราะเหมือนยันคำที่เรียกเจ้าลัทธิอย่าง ‘พระบิดา’ บอกเล่าเรื่องราวของลัทธิทางศาสนาในเมืองมูจี เกาหลีใต้ ที่ภายนอกดูไม่มีพิษมีภัย แต่จริงๆ แล้วล้างสมองคนในโคตรรรรรรรรรรๆ เพราะใช้ประโยชน์จากการสูญเสียและความเชื่อ เปลี่ยนเป็นความงมงายที่ครอบงำจิตใจมนุษย์ ให้อยู่ภายใต้ปกครอง

มี Mood ที่ชวนหม่นหมอง อึดอัดตลอดเรื่อง โดยมีซอเยจีแสดงนำ แถมแสดงดีมาก จนแอดแอบเป็นห่วงสภาพจิตใจเลย 😰

 

Hellbound (2021)

Genre : ลัทธิทัณฑ์นรก, เหนือธรรมชาติ

ความยาว : 6 ตอน (ตอนละ 50 นาที)

Netflix

ถึงจะเป็นเรื่องที่เหนือธรรมชาติ แต่ก็สะท้อนเรื่องราวกลุ่มลัทธิออกมาได้อย่างจัดจ้าน ผ่านความแปลกประหลาดของจิตใจมนุษย์ สร้างจากเว็บตูนของ นักเขียนชเวกยูซอกที่ชื่อว่า Hell เมื่อยมทูตแห่งความตายได้ปรากฏตัวบนโลกมนุษย์ และมีการเพิ่มขึ้นของกลุ่มศาสนาใหม่ ที่ใช้ประโยชน์จากความสิ้นหวังของผู้คนเชื่อมโยงกับประสงค์ของพระเจ้า

 

Feria: The Darkest Light (2022)

Genre : ลัทธิบูชาปีศาจ, ระทึกขวัญ

ความยาว : 8 ตอน (ตอนละ 40 – 50 นาที)

Netflix

แนวคิดโลกหลังความตายถูกนำมาใช้ในซีรีส์ใหม่เรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของ 2 พี่น้องที่ได้ออกไปฉลองเทศกาลมิดซัมเมอร์กับเพื่อนๆในปี 1995 ใกล้กับเหมืองร้างเมืองเฟเรียที่ถูกปิดตาย แต่ในเช้าวันถัดไปกลับพบศพ 23 ศพลอยตายในแอ่งน้ำ และดูเหมือนว่าพ่อแม่ของทั้งคู่จะมีส่วนเกี่ยวกับกับเหตุการณ์นี้

ก่อนจะเชื่อมโยงไปในปี 1975 ที่มีการเกิดขึ้นของลัทธิแห่งแสง โลกหลังความตายที่ผู้คนจะได้สงบสุข กับพิธีกรรมประหลาดๆ ที่น่าติดตามอยู่ไม่น้อย

 

Archive 81 (2021)

Genre : ลัทธิลึกลับ, ปริศนา

ความยาว : 8 ตอน (ตอนละ 40 – 50 นาที)

Netflix

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างจาก Podcast ของ Daniel Powell และ Marc Sollinger เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่ได้กู้เทปของเหตุการณ์ไฟไหม้ และได้รับรู้เรื่องราวปริศนาภายในเทปเหล่านั้น ซึ่งเขาต้องเชื่อมต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในอาคารของเหตุการณ์นั้นๆ จนได้พบความเกี่ยวข้องของลัทธิบางอย่าง ที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการบูชาซาตานด้วย

 

Wild Wild Country (2018)

Genre : ลัทธิโอโช, สารคดี 

ความยาว : 6 ตอน (ตอนละ 1 ชั่วโมง)

Netflix

สารคดีลัทธิเลื่องชื่อจาก Netflix เกี่ยวกับผู้เผยแพร่คำสอนในประเทศอินเดีย ที่บางคนอาจจะพอเคยได้ยินอย่างลัทธิโอโช (Osho) ถึงแม้จะไม่ได้แปลกประหลาดอย่างสุดโต่ง แต่สารคดีเรื่องนี้ก็สะท้อนด้านมืดของการเติบโตด้านอำนาจ และการสร้างยูโทเปียขึ้นมาได้

จากกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ได้กลายเป็ยภัยคุกคามต่อรัฐ เมื่อผู้คนในหมู่บ้านสามารถซื้อปืน ระเบิด และมีการวางยา ไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรสซึ่งขัดกับค่านิยมในสังคมนั้น ถือเป็นสารคดีอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนความเทาออกมาได้แสบสันของผู้นำทางความคิดและผู้ติดตามกลุ่มหนึ่ง

 

A Classic Horror Story (2021)

Genre : ลัทธิซาตานคลั่ง, สยองขวัญ

ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที 

Netflix

ยังคงหนีไม่พ้นลัทธิยอดนิยมประจำสายภาพยนตร์ฝรั่ง กับพวกบูชาซาตาน การฆ่าบูชายัญ จากฝั่งอิตาลี บอกเล่าเรื่องราวของนักเดินทาง 4 คน และการเดินทางสุดสลด ประสบอุบัติเหตุรถชน แต่ตื่นมาแล้วดันโผล่มาอยู่ที่กลางป่า กับบ้านทรงโบราณที่มีรูปภาพของคนสวมหน้ากากลัทธิแปลกๆ 

พร้อมเรื่องราวลึกลับ ชวนขวัญผวา ร่างปริศนาตามแนวป่า ไปจนถึงพิธีกรรมบางอย่างที่แลกมาด้วยเลือดและชีวิต จากผลพ่วงตราบาปที่เคยกระทำผิดในอดีตของเหล่าตัวละคร

 

Midsommar (2019)

Genre : ลัทธิพิธีกรรมคลั่ง, เขย่าขวัญ

ความยาว : 2 ชั่วโมง 51 นาที

Amazon, Google Play

เคยเป็นกระแสอยู่พักใหญ่กับ ภาพยนตร์แห่งงานอาร์ตอย่าง Midsommar จากผู้กำกับ Hereditary ที่ได้หยิบยกเทศกาลประจำฤดูร้อนพื้นเมืองสวีเดนมาใช้ เริ่มต้นด้วยเรื่องราวที่ดูใสๆ เกี่ยวกับคู่รักชาวอเมริกันและผองเพื่อนทั่วไป ต่อด้วยบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจของกลุ่มชาวบ้านพื้นเมืองที่ทำพิธีกรรม

ถือเป็นความแปลกใหม่เหมือนกัน เพราะตัวหนังเลือกใช้โทนสีที่สดใส แต่เนื้อหาข้างในดาร์กกว่าที่คิด ทั้งการกระโดดผา ไปจนถึงเรื่องผิดๆ และตอนจบที่ทำเอานิ่งไปพักนึง

 

Faults (2014)

Genre : ลัทธิล้างสมอง, เงื่อนงำ

ความยาว : 1 ชั่วโมง 35 นาที

อาจจะหาดูได้ยากนิดหน่อย แต่เป็นเรื่องที่ล้างสมองทั้งตัวละครและคนดู เกี่ยวกับไลฟ์โค้ชตกอับ ที่ได้รับภารกิจจากสามีภรรยาคู่หนึ่ง ให้ช่วยลูกสาวของตัวเองที่ได้ไปอยู่ในกลุ่มลัทธิที่ชื่อว่า ‘ฟอลต์’ จนเกิดเป็นแผนลักพาตัวลูกสาวออกจากลัทธิมารักษาอาการทางจิต แต่เรื่องก็หักมุมไปมา และซับซ้อนกว่าที่คิด 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คะแนนจากเว็บมะเขือไปถึง 91% นะว่าไปปปป

 

Apostle (2018)

Genre : ลัทธิศาสนาอำมหิต, สยองขวัญ

ความยาว : 2 ชั่วโมง 10 นาที

Netflix

‘ล่าลัทธิอำมหิต’ เป็นภาพยนตร์ที่มีความเชื่องโยงกับลัทธิทางศาสนา และเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความคลั่งมาก บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มที่ตีเนียนไปอยู่บนเกาะ เพราะน้องสาวถูกลัทธิประหลาดลักพาตัวไป ซึ่งลัทธินี้บูชาเลือดเนื้อของคนในเกาะ พร้อมตัวหนังที่ใส่ความสยองมาแบบจัดเต็ม ของมีคม ตัด ควัก เละ บอกเลย 😅

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save