ส่องนางงาม ‘Call Out’ แสดงมุมมองเรื่องการเมือง

Writer : Bestps

: 17 มีนาคม 2564

เมื่อการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน จึงไม่แปลกที่หลายคนเลือกจะออกมา Call Out เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

ไม่เว้นแต่นางงามก็ออกมาสร้างแรงขับเคลื่อนสังคม แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ส่องสปอร์ตไลท์ให้เห็นถึงปัญหา แต่พวกเธอจะพูดถึงในเรื่องไหนกันบ้าง เราไปดูกันนน

“we need a real democracy and moreover, we need you to get out of the country.”

น้ำ พัชรพร จันทรประดิษฐ์

จากใจนะคะ ขอเลือกฝ่ายชุมนุมค่ะ เพราะว่าเรามีสิทธิมีเสียงในการแสดงความคิดเห็นและเราอยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับประเทศชาติของเรา มากกว่านั้นอยากจะบอกรัฐบาลด้วยนะคะ

If you’re calling this country as Thailand, we need a real democracy and moreover, we need you to get out of the country.

(หากคุณเรียกประเทศนี้ว่า ประเทศไทย พวกเราต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง มากกว่านั้น พวกเรายังต้องการให้คุณออกไปจากประเทศนี้)”

เป็นคำตอบของ ‘น้ำ พัชรพร จันทรประดิษฐ์’ ที่ใช้ตอบคำถามว่า ‘จากสถานการณ์ชุมนุมของผู้ชุมนุมในขณะนี้ที่ส่อเค้ารุนแรงยิ่งขึ้น หากคุณมีโอกาศได้พูดคุณอยากจะพูดกับฝ่ายใด ระหว่างผู้ชุมนุมหรือรัฐบาล คุณอยากจะพูดอะไร ’ เป็นคำถามบนเวที Miss Grand Thailand 2020 ในช่วงตอบคำถามที่เธอก็ตอบได้สุดปังจนสามารถคว้ามงมาครอง

“ถ้าการศึกษาไทยดี ทำไมเราต้องมีการเรียนพิเศษ”

ซินดี้ อเล็กซานดร้า แฮงกี่

ในฐานะที่ซินดี้เรียนในระบบการศึกษาไทย ซินดี้อยากจะพูดตรงนี้ว่าระบบการศึกษาไทยเป็นระบบที่มีความเหลื่อมล้ำสูงมาก เพราะว่าเราต้องเรียนตลอดเวลา และอีกทั้งการศึกษาในมัธยมเนี่ยค่ะ หลักสูตรไม่ตรงกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ทำให้นักเรียนทุกคนต้องหันไปเรียนพิเศษเพื่อเอาตัวรอดและเข้าคณะที่ต้องการ ทำให้เกิดการเหลื่อมล้ำในสังคม หนูขอตั้งคำถามกับคนทุกคนว่า ถ้าการศึกษาไทยดี ทำไมเราต้องมีการเรียนพิเศษคะ ขอบคุณค่ะ

คำพูดของ ซินดี้ อเล็กซานดร้า แฮงกี่ ที่ใช้ตอบคำถามบนเวที Miss Universe Thailand 2020 กับการตอบคำถามปัญหาเกี่ยวกับการศึกษาไทย ความเหลื่อมล้ำในสังคม ที่กลายเป็นวลีดังไปทั่วโซเซียล

“บ้านที่เราอยู่ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ชาติควรประกอบด้วยความหลากหลายและความเข้าใจ

อยากให้รัฐคิดใหม่อีกครั้ง ว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ทุกตารางนิ้วในประเทศไทย”

เฌอเอม ชญาธนุส สรทัตต์

บ้านที่เราอยู่ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ชาติควรประกอบด้วยความหลากหลายและความเข้าใจ อยากให้รัฐคิดใหม่อีกครั้งว่าใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ทุกตารางนิ้วในประเทศไทย

เฌอเอม หนึ่งในผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2020 ปราศรัยในประเด็นความขัดแย้งของกลุ่มชาติพันธุ์บางกลอย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเห็นความสำคัญ และให้ความชอบธรรมกับชาวบางกลอย

นอกจากประเด็นนี้ เธอก็ยังได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นทางสังคมและการเมืองอีกหลายเรื่อง อย่างเรื่องทรงผมของนักเรียน รวมไปถึงประเด็นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วง และการอุ้มหาย

“เพื่อประชาธิปไตย ความเท่าเทียมของมนุษยชน ซึ่งด้าคิดว่ามันก็เป็นหลักการของความเป็นมนุษย์ของทุกคน”

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

เพื่อประชาธิปไตย ความเท่าเทียมของมนุษยชน ซึ่งด้าคิดว่ามันก็เป็นหลักการของความเป็นมนุษย์ของทุกคน” 

อแมนด้า Miss Universe Thailand 2020 กล่าวย้ำจุดยืนหลังจากถูกปลดจากบทบาททูตด้านสุขภาพจิต เนื่องจากก่อนหน้านี้เธอได้มีการแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองทางโซเชียลมีเดียซึ่งอาจเป็นเหตุให้กรมสุขภาพจิตประกาศยุติบทบาทนี้ของเธอ

“Do You Hear the People Sing?”

มารีญา พูลเลิศลาภ

มารีญา Miss Universe Thailand 2017 นางงามอีกหนึ่งคนที่ออกออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองต่อต้านการใช้ความรุนแรง โดยการโพสต์ภาพถึงการชุมนุม พร้อมแคปชัน “Do you hear the people sing? #ประชาชนปลดแอก #DemocracyMonument” โดยตัวของเธอก็ได้เข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

นอกจากโพสต์ดังกล่าวเธอก็ยังมีการแสดงจุดยืนทางการเมืองผ่านโซเชียลมีเดียออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง 

“ขอประณาม ต่อต้านการใช้ความรุนแรง และปล่อยผู้ชุมนุมคืนมาให้เรา”

น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ 

น้ำตาล Miss Universe Thailand 2016 เป็นอีกคนที่ออกมาครึ่งไหวเรื่องการเมือง และแสดงจุดยืนผ่านโซเซียลมีเดียอย่างโพสต์ใน IG ของเธอที่มีแคปชั่นว่าขอประณาม ต่อต้านการใช้ความรุนแรง และปล่อยผู้ชุมนุมคืนมาให้เรา #ไม่สนับสนุนความรุนแรงในทุกรูปแบบ #whatheppeninginthailand”

นอกจากการแสดงออกครั้งนี้เธอก็ยังมีผลงานกำกับสารคดี ‘Under The Crown นางงามกับการเมืองเผยให้เห็นหลากหลายแง่มุมทางการเมืองที่นางงามมาร่วมเล่าประสบการณ์ พร้อมแสดงทัศนะของแต่ละคน ย้ำถึงเสรีภาพทางการแสดงออก ความเท่าเทียมกันของมนุษย์ การเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง

ที่มา  BBCThe StandardThe Momentumกรุงเทพธุรกิจ,  ข่าวสด

Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 ตำนานที่อยู่ในยุคเดียวกับ Nokia 3310

7 ตำนานที่อยู่ในยุคเดียวกับ Nokia 3310

Apple Watch ใช้ทำอะไรได้บ้างนะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save