category กระต่ายเลี้ยงง่ายจริงไหม? พบกับ 5 ข้อควรรู้ในการเลี้ยงกระต่าย

Writer : tiarada

: 9 เมษายน 2562

สัตว์เลี้ยงสุดน่ารักอย่างกระต่ายนั้นเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ และผู้ปกครองบางคนอาจซื้อให้เด็กเลี้ยง เพราะเข้าใจว่ากระต่ายนั้นเลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก แต่ความจริงแล้ว กระต่ายเป็นสัตว์ที่ผู้เลี้ยงต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษและเรียนรู้วิธีดูแลอย่างถูกต้อง เมื่อป่วยก็จะไม่ค่อยแสดงอาการ และต้องใช้เวลาในการสร้างความคุ้นเคยให้กับกระต่ายเมื่อรับเขาเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว

 

ห้ามหิ้วหูกระต่าย

ห้ามหิ้วหูกระต่ายเด็ดขาด เนื่องจากหูกระต่ายเป็นส่วนที่บอบบาง มีเส้นกระสาทและเส้นเลือดอยู่เยอะ การหิ้วหูจึงทำให้กระต่ายเจ็บมาก จนอาจถึงแก่ชีวิตได้ วิธีอุ้มกระตายที่ถูกต้อง คือการเอามือสอดเข้าไปใต้ท้องและเอามืออีกข้างพยุงที่ก้นของเขา และอุ้มกระต่ายให้แนบกับตัวเรา เพื่อให้กระต่ายรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น

 

กระต่ายไม่กินแครอทเป็นอาหารหลัก

หลายคนอาจจะเคยเห็นกระต่ายในการ์ตูนต่างๆชอบกินแครอท จึงเข้าใจว่าแครอทนั้นเป็นอาหารหลักของกระต่าย ซึ่งจริงๆแล้วกระต่ายจะกินหญ้าเป็นหลัก และเสริมสารอาหารด้วยอาหารเม็ด ที่สำคัญกระต่ายจะไม่สามารถกินขนมของคนได้

เมื่ออายุ 6 เดือน สามารถให้ผักผลไม้เพิ่มเติมได้ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น ผักกาดขาว กวางตุ้ง ผักขม ผักชีฝรั่ง ใบบัวบก แครอท กระเพรา(สัปดาห์ละ 2-3 ใบ เพื่อช่วยเสริมในการแก้ท้องอืด)

ส่วนผลไม้ที่ปลอดภัยกับกระต่ายได้แก่ แอปเปิล สาลี่ ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ สับปะรด และผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างๆ แต่ให้ในปริมาณน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ชิ้นเล็กๆโดยไม่มีเม็ดเท่านั้น เนื่องจากอาหารหลักของกระต่ายก็ยังคงเป็น “หญ้า” นั่นเอง

 

กระต่ายไม่มีกลิ่นเหม็น

โดยปกติแล้วกระต่ายจะไม่มีกลิ่นสาปเพราะจะหมั่นทำความสะอาดตัวเองอยู่เสมอโดยการเลียขน ดังนั้นกระต่ายไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ ถ้ามีส่วนที่เลอะ เราสามารถเอาผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดออกได้

ในด้านการขับถ่ายอึของกระต่ายก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นยกเว้นอึพวงองุ่นที่กระต่ายจะกินกลับเข้าไปเพื่อเป็นอาหารเสริมของเขานั่นเอง ส่วนที่เหม็นจริงๆจะเป็นฉี่ของกระต่าย แต่เราก็สามารถฝึกให้กระต่ายเข้าห้องน้ำได้ ซึ่งทำให้เราสะดวกต่อการทำความสะอาดห้องน้ำของเขา

หากผู้เลี้ยงไม่หมั่นทำความสะอาดก็จะมีกลิ่นค่อนข้างฉุนเลยทีเดียว

 

อึกระต่ายบอกอะไรเราได้

  • อึปกติ คือ อึที่กระต่ายจะขับถ่ายออกมาเป็นประจำทุกวัน
  • อึพวงองุ่น คือ สารอาหารที่ลำไส้ของกระต่ายดูดซึมไม่หมดและขับออกมา โดยปกติแล้วกระต่ายจะกินอึชนิดนี้กลับเข้าไปเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง
  • อึสายสร้อย เกิดจากขนที่กระต่ายเผลอกินเข้าไปตอนเลียขนเพื่อทำความสะอาดตัวเอง ผู้เลี้ยงอาจต้องช่วยแปลงขนให้กระต่ายบ่อยๆเพื่อลดความเสี่ยงที่กระต่ายจะกินขนตัวเองเข้าไปได้
  • อึเม็ดเล็กผิดปกติ เกิดจากกระต่ายได้รับแป้งมากเกินไป อาจลดอาหารเม็ดลง และเพิ่มหญ้าให้กระต่าย หรือพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจอาการเบื้องต้น
  • อึยาสีฟัน เกิดจากระบบขับถ่ายมีปัญหา ควรพาไปพบสัตวแพทย์
  • อึเป็นน้ำ เกิดจากอาการท้องเสีย ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 

อารมณ์กระต่าย

กระต่ายเป็นผู้ถูกล่าเสมอจึงมีสัญชาติญาณในการระวังตัวสูง หลายๆครั้งที่เขาอาจจะกลัวเรา แสดงท่าทางต่างๆเพื่อเตือนไม่ให้เราเข้าไปยุ่ง จึงต้องใช้เวลาในการสร้างความคุ้นเคยกัน 

โดยปกติแล้วกระต่ายจะชอบอยู่ในที่แคบและมุมมืด เพราะเขารู้สึกปลอดภัย และจะไม่แสดงอาการป่วยให้เห็นจนกว่าจะเริ่มป่วยหนักแล้ว ควรสังเกตการกินน้ำและอาหารอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าเขาไม่กิน ไม่อึเกิน 24 ชั่วโมง ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์

เลือกอาหารที่มีสารอาหารที่น้องกระต่ายต้องการอย่างครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของน้อง -> อาหารกระต่ายหลากหลายสูตร


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save