category รวมละครไทยคุณภาพดีที่ CG ไม่ธรรมดา

Writer : incwaran

: 22 กันยายน 2564

หนึ่งในองค์ประกอบที่ส่งผลต่ออรรถรสในการดูหนังหรือละคร ก็คงจะเป็น CG หรือ CGI (Computer Generated Imagery) หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ Computer graphic ที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกสร้างสรรค์ขึ้นมา แน่นอนว่ากว่าจะมาเป็น CG อย่างที่เราเห็น ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งละครไทยหลายเรื่องก็พัฒนามาได้ไกล ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

ทุกคนชอบ CG จากละครหรือหนังไทยเรื่องอะไรกันบ้าง?

นาคี (2016)

เจ้าเชื่อเรื่องพยานาคบ่? นาคี ละครเกี่ยวกับพญานาค ออกอากาศทางช่อง 3 ซึ่งนอกจากความสนุกของละคร ที่ทำให้เกิดกระแสเจ้าแม่นาคีแล้ว ละครเรื่องนี้ยังได้รับเสียงชื่นชมถึง CG ที่สมจริง ทำให้คนดูรู้สึกอินไปกับละครมากขึ้น ทั้งพญานาค พญาครุฑ งูเล็ก และอีกมากมาย ที่ได้ ทีม Fatcat VFX มาสร้างสรรค์ CG งานดีงานละเอียดแบบนี้

ออกอากาศทาง ช่อง 3 

ภาพจาก youtu.be  FatcatVFX  ch3thailand

อังกอร์ (2018)

อีกหนึ่งละครไทยในตำนาน ที่มีมาหลายเวอร์ชัน แต่ต้องยกนิ้วให้กับเวอร์ชัน 2018 ที่จัดเต็มทั้งความสนุก ภาพ และ CG ที่สมจริงสุด ๆ ซึ่งความอลังการสมจริงของ CG เรื่องนี้เป็นผลงานของ CG Scene Studio สร้างสรรค์ทั้งเสือ สัตว์ป่าทั้งหลาย รวมไปถึงสถานที่ลึกลับต่าง ๆ 

ออกอากาศทาง ช่อง 3 

ภาพจาก ch3thailand

จ้าวสมิง (2018)

จากเสือสมิง (2012) ที่น้องเสือค่อนข้างจะดูออกชัดเจนว่าเป็น CG พัฒนาการมาสู่จ้าวสมิงเวอร์ชัน 2018 ที่เสือมีความสมจริง ดูมีชีวิตจริงมากยิ่งขึ้น จนหลายคนพากันชื่นชม โดยเบื้องหลังกว่าจะมาเป็น CG คุณภาพดี ก็มีโมเดลเสือขนาดจริง มาเข้าฉากกับนักแสดงก่อน

ออกอากาศทาง ช่อง 7

ภาพจาก youtu.be

บุพเพสันนิวาส (2019)

ละครย้อนยุคแห่งปี ที่ทำให้เกิดกระแสออเจ้า ทั้งในโลกออนไลน์ และในสังคม ด้วยความที่ละครต้องย้อนไปสมัยกรุงศรีอยุธยา สถานที่จึงต้องย้อนไปด้วย ซึ่งสถานที่จริงบางแห่งก็ไม่หลงเหลืออะไรให้ถ่ายทำ จึงต้องมีการทำ CG ขึ้นมา นั่นคือ วัดไชยวัฒนาราม ผลงานของนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ(หันตรา) สาขา เทคโนโลยีมัลติมีเดีย แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับองค์ประกอบต่าง ๆ ในละครอยู่บ้าง แต่ CG เหล่านี้ก็ทำให้เห็นภาพในสมัยนั้นได้ดีทีเดียว

ออกอากาศทาง ช่อง 3 

ภาพจาก ch3thailand  ch3plus

พิภพหิมพานต์ (2021)

ถ้าใครได้ดู จะรู้ว่าเป็นอีกหนึ่งละครที่มีสุดยอด CG อลังการงานสร้างละเอียดสมจริงจนคนดูอินไปกับเรื่อง เป็นละครแฟนตาซีเกี่ยวกับการผจญภัยในป่าหิมพานต์ได้อย่างเห็นภาพ แน่นอนว่างานละเอียดขนาดนี้ ใช้เวลาสร้างกว่า 2 ปี

โดยเฉพาะเหล่าสัตว์หิมพานต์ในตำนาน ที่ทีมงานสร้างออกมาได้อย่างสมจริง ราวกับมีชีวิตทั้งเหรา(คนชมเยอะมาก! ละเอียดทั้งผิวและฟัน) กุญชรวารี ตัวนาก รวมไปถึงสถานที่ ต้นไม้ ใบหญ้า เป็นอีกหนึ่งผลงาน CG จาก Fatcat VFX

ออกอากาศทาง ช่อง 3 

ภาพจาก ch3thailand youtube youtube2  ch3plus  mthai

แม่เบี้ย (2021)

ละครที่มีมาแล้วหลายเวอร์ชัน ซึ่งเวอร์ชันนี้ก็มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น รวมถึง CG ก็มีการพัฒนาจนเรียกว่าสมจริงมากขึ้น โดยเฉพาะ ‘งูเจ้า’ ที่คนดูเกือบลืมไปเลยว่าตอนถ่าย นักแสดงต้องเล่นทิพย์ เพราะนอกจากนักแสดงจะเล่นได้สมจริง CG งูเองก็มีความสมจริงไม่แพ้กัน

ออกอากาศทาง ช่อง 7

ภาพจาก ch7

 

ที่มา

ch3thailand

mthai

bugaboo.tv

sanook

ch3thailand

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save