category สำรวจร่องรอยการเดินทางของลูกยางนา ผ่าน MV “Yume wa Nigenai” ของ CGM48 รุ่นที่ 2

Writer : bobbidi boo

: 4 เมษายน 2566

จากเส้นทางหมายเลข 106 สู่ก้าวแรก ก้าวใหม่ของเหล่าลูกยางนาทั้ง 7 ⛰️

วันเวลาล่วงเลย ฤดูกาลเปลี่ยนผ่าน เผลอแป๊บเดียววงน้องสาวเมืองเหนืออย่าง CGM48 ก็มีรุ่นที่ 2 เมล็ดพันธุ์ใหม่ไม่ไกลต้นที่เตรียมพร้อมจะเติบโต งดงามเฉกเช่นพี่ๆ

กับซิงเกิลเดบิวต์ที่มีชื่อว่า “Yume wa Nigenai” หรือจะไม่หนีจากความฝันเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวความฝันที่อยู่ห่างไปเพียงเอื้อมมือ ขอแค่เรายังไขว่คว้าและพยายาม นอกจากทำนองคำร้อง ความหมายจะลึกซึ้งกินใจ ในเวอชันของ CGM48 ยังโดดเด่นด้วย MV ที่มีเรื่องราวซึ่งตั้งใจเรียงร้อยมาอย่างดี

Mango Zero ขอเชิญชวนทุกคนมาสำรวจร่องรอยการเดินทาง จับ Easter Egg รายละเอียดเล็กน้อยที่อัดแน่นอยู่ในMV ไปพร้อมๆ กัน รับรองว่าสำหรับสมาคมผู้ปกครองสาวๆ CGM48 จะต้องซาบซึ้งอย่างแน่นอน!

แล้วถ้ามีฉากไหนตอนใดที่ประทับใจเป็นพิเศษ อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะ 🍃

จะไม่หนีจากความฝันเพลงเดบิวต์ของ CGM48 รุ่นที่ 2

ปลายปี 2022 ในงาน Request Hour ครั้งแรกของ BNK48 และ CGM48 หลังจากประกาศอันดับเพลงครบถ้วน ยังมีการเซอร์ไพรส์ประกาศเปิดตัว BNK48 รุ่นที่ 4 และ CGM48 รุ่นที่ 2 นับเป็นครั้งแรกที่เราได้รู้จักสมาชิก CGM48 ทั้ง 7 คน เอ็มม่า, จีนน่า, จิงจิง, ลูกเกด, พะแพง, นานา และทูแบม และรอคอยที่จะได้เห็นพวกเธอบนเวทีเฉกเช่นสาวๆ เมืองเหนือรุ่นที่ 1

กระทั่งวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ในกิจกรรม CGM48 Heart Touch Event อีเวนต์วาเลนไทน์ของ CGM48 ก็ได้มีการประกาศเพลงเดบิวต์อย่างเป็นทางการของ CGM48 รุ่นที่ 2 “Yume wa Nigenai” ประกอบด้วยสมาชิกรุ่นที่ 2 ครบถ้วนทั้ง 7 คน และมี “จิงจิง” ประจำตำแหน่งเซ็นเตอร์

“Yume wa Nigenai” ต้นฉบับของ NMB48 เป็นเพลงรองในซิงเกิลที่ 19 “Boku Datte naichau yo” ร้องโดยเค็งคิวเซย์ หรือเด็กฝึกหัดของ NMB48 ในตอนนั้น มีโอตะ ริโอนะ หรือรี่จัง เป็นเซ็นเตอร์ เปรียบดั่งสมบัติล้ำค่าจาก ยามาโมโตะ ซายากะ หรือซายาเน่ อดีตกัปตันของ NMB48 ผู้แต่งเพลง รวมถึงยังทำหน้าที่โปรดิวซ์สเตจในชื่อเดียวกันนี้ให้กับหล่าเค็งคิวเซย์ก่อนที่เธอจะจบการศึกษาจากวงไป ในช่วงหนึ่งของเพลงจะมีเสียงของซายาเน่ที่พูดว่า “Ganbare!”“พยายามเข้านะ” อยู่ในเพลงด้วย

ด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง ท่าเต้นที่แข็งแรงดุดัน เปี่ยมไปด้วยพลัง แสดงถึงความมุ่งมั่นวิ่งตามความฝันของเด็กสาว พยายามคว้าความฝันที่อยู่ห่างออกไปเพียงปลายนิ้วไม่มีหยุดยั้ง ส่งผลให้เพลงนี้คว้าอันดับที่ 12 ใน AKB48 Request Hour ถึง 2 ปีซ้อน (AKB48 Request Hour 2019-2020)

เมล็ดพันธุ์ใหม่ ไม่ไกลต้นก้าวแรกบนถนนต้นยาง 106

เส้นทางเส้นนี้ล้อมรายด้วยต้นยาง 106 พาฉันเข้าไปเจอ เมืองที่งามท่ามกลางหมอกสีจางๆ…”

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ฉากเปิดม่าน ก้าวแรกของ CGM48 เริ่มต้นขึ้นบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ที่รายล้อมไปด้วยต้นยาง เมื่อแรกเห็นฉากถนนต้นยางใน Teaser MV “Yume wa Nigenai – จะไม่หนีจากความฝัน” จึงอดไม่ได้เลยที่จะคิดถึง “เชียงใหม่ 106” เพลงแรกของ CGM48 กลายเป็นภาพซ้อนทับของผู้ที่เคยได้แต่เฝ้ามอง วันนี้พวกเธอพร้อมจะก้าวไปบนเส้นทางนี้ด้วยความมั่นใจ เป็นเมล็ดพันธุ์ใหม่ที่อยู่ไม่ห่างไม่ไกลจากต้น เริ่มต้นก้าวแรกที่จุดเดียวกับรุ่นพี่

แม้แต่ในช่วงท้ายของ MV ฉากเต้นในชุดเซ็มบัตสึก็ยังมีบรรยากาศ แสงสีที่คล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก

และไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจของออฟฟิเชียลด้วยหรือเปล่าที่จงใจให้เพลง “เชียงใหม่ 106” และ “Yume wa Nigenai – จะไม่หนีจากความฝัน”  เป็นเพียง 2 เพลงที่ปกบน YouTube เป็นรูปรวมสมาชิกเซ็มบัตสึทุกคน ไม่ใช้ภาพโคสอัพของเซ็นเตอร์เหมือนเช่นเพลงอื่นๆ

เจริญเติบโตงอกงามเดินตามรุ่นพี่

นอกจากเส้นทางหมายเลข 106 ที่ใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายทำ เป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างเพลงเดบิวต์ของ CGM48 และรุ่นที่ 1 “เชียงใหม่ 106” ก็ยังมีเรื่องราว และการบอกเล่าซิงเกิลที่ผ่านมาของ CGM48 แฝงเอาไว้ผ่านสิ่งของต่างๆ มากมายแทบจะทุกฉากทุกตอน

ที่เห็นโดดเด่นก็จะเป็นห้องของ “ทูแบม” ที่กำลังซ้อมร้องเพลงอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งปรากฏภาพการแสดงที่ผ่านมาของ CGM48 อย่างชัดเจน ตามผนังห้องยังมีโปสเตอร์เพลงต่างๆ ไล่เรียงไปตั้งแต่ “Melon Juice” ,”มะลิ” ,”Eien Pressure – ผูกพันนิรันดร์” โปสเตอร์งาน General Election ครั้งที่ 2 ของรินะ (BNK48 9th Single General Election) โปสเตอร์งาน Fanmeet ของ CGM48 และยังมีตุ๊กตามาสคอตพี่ม่อน-ผ้าคลุม Cat idol น้องหญิง Princess

ทางด้านฉากของ “พะแพง” กำลังนั่งวาดภาพภูเขา เป็นสัญลักษณ์แทนเพลง “2565” และเธอได้หยิบเข็มกลัดของ “คนิ้ง” เซ็นเตอร์ของเพลงมะลิขึ้นมา โดยสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง คือวันเดบิวต์ พะแพงได้ยืนในตำแหน่งเซ็นเตอร์ของเพลงมะลิเหมือนกับคนิ้งด้วย

ในฉากของนานา ยังมีผ้าเชียร์ และของสะสมจากซิงเกิล “MAESHIKA MUKANEE – สุดเส้นทาง” เรียกได้ว่ามีให้เห็นครบถ้วนทุกซิงเกิลเลยทีเดียว

แม้แต่วิทยุที่อยู่กับสาวน้อย Y2K อย่าง “เอ็มม่า” ยังมี Logo ของ CGM48 ติดอยู่ ทั้งหมดทั้งมวลรงมกันแล้ว สะท้อนถึงบทเพลง, เรื่องราวของรุ่นที่ 1 , เส้นทางที่รุ่นพี่ปูทางเอาไว้ให้ เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้พวกเธอ CGM48 รุ่นที่ 2 ได้ทำในสิ่งที่รักสิ่งที่ฝัน ได้มายืนอยู่ตรงนี้

ซึ่งมีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเพลงจากต้นฉบับที่เป็นเหมือนเสียงของรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จ เคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปจนถึงวันเปล่งประกาย คอยเชียร์ คอยให้กำลังใจรุ่นน้องรุ่นต่อๆ ไป

แด่เธอทั้ง 7 ที่ไม่เคยหนีจากความฝัน

แม้จะเป็นเวลาเพียง 4 นาที 4 วินาที แต่เมมเบอร์ทั้ง 7 คนล้วนแล้วแต่มีเส้นเรื่องของตัวเอง มาจากเค้าโครงของเรื่องราวชีวิตของแต่ละคน เช่น จิงจิงที่ถือพาสปอร์ตเอาไวัในมือ อยู่ระหว่างการตัดสินใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก่อนจะโยนกระเป๋าขึ้นฟ้าแล้วเลือกวิ่งบนเส้นทางไอดอล หรือแม้กระทั่งลูกเกดกับใบสมัครที่เขียนด้วยปากกาสีแดงว่า “ไม่ผ่าน” กับการพยายามหลายต่อหลายครั้งในการออดิชันศิลปิน แต่ก็ยังหนักแน่นที่จะเขียนใบสมัครเป็น CGM48 อย่างไม่ยอมแพ้

ต่างคน ต่างเรื่องราว ต่างที่มา สุดท้ายแล้วเพราะความฝันเดียวกัน พวกเธอทั้งหมดจึงกลายมาเป็น CGM48 ที่เปล่งประกายกับชุดเซ็มบัตสึในฐานะ CGM48 รุ่นที่ 2

สู้ๆ นะเสียงให้กำลังใจที่คงอยู่ตราบนานเท่านาน

เรื่องราวแห่งการส่งต่อให้กำลังใจ จากกัปตันซายาเน่ ถึง ชิไฮนิน อิซึรินะ — อ้างอิงจากไลฟ์ของชิไฮนิน “อิซึตะ รินะ”  รินะกล่าวว่าเธอชอบเพลงนี้มานานแล้ว และอยากได้เพลงนี้มาเป็นเพลงของ CGM48 ด้วย ก่อนที่จะมี CGM48 รุ่นที่ 2 ก็เคยคิดว่าในวันที่รินะจบการศึกษาจาก CGM48 ก็อยากจะมีเพลงนี้ให้กับเมมเบอร์คนอื่นๆ ร้อง ให้ทุกคนติดเซ็มบัตสึยกเว้นรินะ ประมาณว่าเป็นความรู้สึกจากใจของรินะถึงน้องๆ ทุกคน

แต่เมื่อได้เห็นความพยายาม เห็นเมมเบอร์ CGM48 ที่ทำงานหนัก เต็มที่กับทุกเรื่อง มีความฝันอยากจะเป็นไอดอล แม้จะเคยยอมแพ้ ล้มลุกคลุกคลานจนมาถึงวันนี้ รินะอยากจะส่งกำลังใจให้กับน้องๆ รุ่นที่ 2 จึงตัดสินใจเลือก  “Yume wa Nigenai” ให้เป็นเพลงเดบิวต์ของ CGM48 รุ่นที่ 2

ภาพหนึ่งใน MV ที่ชวนให้นำ้ตารื้น คือภาพของรินะที่กำลังส่งยิ้ม มองตามเหล่ารุ่นน้องกำลังออกวิ่งไปอย่างสุดกำลัง พร้อมคำเอื้อนเอ่ยว่า “สู้ๆ นะ” ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าอนาคตของ CGM48 จะเป็นอย่างไร กำลังใจจากพี่สาวแสนดีคนนี้จะยังคงดังกึกก้องในหัวใจทุกคน และถูกรักษาเอาไว้ในบทเพลงนี้ตลอดไป

มันใกล้เข้ามาแล้วนะ ความฝันของเธอแค่นิดเดียว เหลืออีกเพียงแค่มิลลิเมตร แค่มือของเธอ

ไม่ใช่เพียงความฝันของพวกเธอ แต่ยังหมายถึงความฝันของพวกเราทุกคน ระหว่างที่หันไปชื่นชมกับการเติบโตทุกย่างก้าวของสาวๆ ไอดอลก็ยังเป็นแรงผลักดันที่สะท้อนกลับมายังพวกเราทุกคน ถึงเรื่องราวที่คิด ถึงสิ่งที่ฝัน ถึงความทุ่มเทในทุกๆ วันเพื่อเป้าหมายอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเล็กน้อยยิ่งใหญ่เพียงไหน

บทเพลงของ CGM48 ที่เปี่ยมไปด้วยพลังงาน คอยย้ำเตือนว่าความฝันไม่เคยหนีจากเราไปไหน ยังอยู่ตรงนั้น อยู่เสมอมานับแต่แรกที่เคยได้มองเห็น เจ็บแล้วยังสู้ ปวดร้าวและยังไปต่อ ถ้าไม่ล้มเลิก ถ้ายังยื่นมือออกไปไขว่คว้า ถ้ายังหวัง ก็อาจมีวันนั้นในสักวันหนึ่งที่ความฝันซึ่งอยู่ห่างไปเพียงแค่มิลลิเมตรจะต้องกลายเป็นของเรา

หรือหากวันใดวันหนึ่งที่ต้องยอมแพ้ ล้มเลิก ก็จงเชิดหน้าอย่างภาคภูมิ เพราะได้พยายามเต็มที่จนวินาทีสุดท้าย และพร้อมปล่อยฝันนั้นให้หลุดลอยไปโดยไม่เสียดายแล้วจริงๆ

นั่นคือพลังแห่งเพลงไอดอลที่พร้อมส่งต่อความฝัน ความหวัง และแลกเปลี่ยนกำลังใจกลับมายังเรื่องราวชีวิตของพวกเราทุกคน

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save