category สำรวจแผนที่โลก 48 Group ไว้ปักหมุดไปหาโอชิที่ชอบ ✨

Writer : Hanachan

: 23 ธันวาคม 2565

สำรวจแผนที่โลก 48 Group ไว้ปักหมุดไปหาโอชิที่ชอบ ✨

“ไอดอลที่คุณสามารถพบได้” 💓

เชื่อว่าแฟนๆ ในสายไอดอลคงรู้จักกันดี สำหรับแนวคิดจากโลกของกลุ่มไอดอลหญิงที่มีวงน้องสาวอยู่มากมาย “48 Group” จากแดนอาทิตย์อุทัย ปลุกปั้นแฟรนไชส์โดยยาซูชิ อากิโมโตะ หรือ “อากิพี” คนบันเทิงโปรดิวเซอร์ฝีมือดี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักแต่งเพลงที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น 

โดยแฟนๆ ที่ติดตามวง BNK48 – CGM48 ก็จะรู้ว่าโลกนี้เริ่มต้นมาจากวงพี่สาวอย่าง AKB48 และขยายไปตามหัวเมืองในญี่ปุ่น จนขยายมาสู่ประเทศข้างเคียงเป็น 48 Group ที่แม้จะแตกต่างแต่ก็มีความเชื่อมโยงถึงกัน 

ซึ่งโลก 48 Group ก็มีระบบระเบียบการติดตามรวมถึงเหล่าศิลปินที่เป็นเอกลักษณ์ แถมยังได้รับความนิยมสุดๆ ในหมู่แฟนคลับ ทำให้มือใหม่หัดซัพต้องใช้เวลาศึกษาวัฒนธรรมกันพอสมควร 

และแน่นอนว่าต้องมีแฟนคลับบางส่วน (รวมถึงแฟนเพลงไทยทั่วไป) ที่อยากรู้ว่า นอกจาก AKB48 / BNK48 / CGM48 แล้ว 48 Group ยังมีวงในประเทศไหนอีกบ้าง ? ถ้าให้นับตั้งแต่ปีที่ก่อตั้งวงหลัก ก็กินเวลามาแล้วกว่า 17 ปี 

Mango Zero ขอชวนทุกคนที่สนใจมากางแผนที่ ก้าวเข้าสู่โลก 48 และมารู้จักกับวงไอดอลที่เติบโตมาได้อย่างดี ทั้งวงที่ยังอยู่ในปัจจุบันและวงที่ยุติบทบาทไปแล้ว เผื่อจะได้หนีไปตามโอชิที่ชอบกัน! 💕

JAPAN MAP LEGEND 

เปิดหมุดหมายกันที่วงพี่สาวจากแดนญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยวงตามเมืองต่างๆ 6 เมือง กำเนิดเกิดความปังวงแรกด้วย AKB48 จากอากิฮาบาระ โตเกียว ในวันที่ 8 ธันวาคม 2005 ประเดิมซิงเกิลแรกด้วย Aitakatta และได้รับกระแสนิยมเป็นอย่างดี ก่อนจะมีวงน้องสาวตามมาอย่างต่อเนื่องภายในระยะเวลาไม่กี่ปีนั่นเอง 

  • SKE48 วงน้องสาววงแรก เดบิวต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2008 จาก Sakae, Nagoya
  • NMB48 วงน้องสาวในลำดับต่อมาจาก Namba, Osaka เปิดตัวช่วงเดือนตุลาคม 2010  
  • HKT48 ลำดับต่อมา ขยับลงมาที่ภูมิภาคคิวชู อย่าง Hakata, Fukuoka เดบิวต์ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2011 
  • NGT48 ถัดมาเกือบ 5 ปี ต้อนรับน้องสาวลำดับที่ 4 จาก Niigata ซึ่งเดบิวต์เมื่อ 10 มกราคม 2016
  • STU48 น้องสาวลำดับที่ 5 จากภูมิภาค Setouch ซึ่งมีความพิเศษทั้งคอนเซปต์และธีม พวกเธอเดบิวต์เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2018 

นอกจากนี้ ในฝั่งญี่ปุ่นก็มีวงที่ปิดตัวไปแล้วอย่าง SDN48 จากอากิฮาบาระ โดยเหล่าเมมเบอร์ได้จบการศึกษาเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2012 

OVERSEAS

ขยับแมพมาที่ฝั่งนอกประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง แน่นอนว่าขวัญใจชาวไทยอย่างเราๆ และเป็นที่รู้จักกันอย่างดีหนีไม่พ้นสาวๆ BNK48 ประจำถิ่นกรุงเทพฯ และ CGM48 ประจำถิ่นเชียงใหม่เจ้าาาา ซึ่งถ้ารวมสมาชิกรุ่นปัจจุบันและรุ่นเก่า มีสาวๆ 48 ใน iAM มาแล้วกว่า xx คน นอกจากนี้ยังมีประเทศข้างเคียงที่ร่วมโลก 48 Group ดังนี้

  • JKT48 จาก Jakarta, Indonesia ที่ได้ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2011  
  • AKB48 Team SH จาก Shanghai, China เป็นทีมฝั่งจีนที่เกิดใหม่ขึ้นมาอีกครั้งหลังจาก มีประเด็นการผิดสัญญานอกเหนือจากกิจกรรมในระบบ 48  
  • MNL48 จาก Manila, Philippines ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี ซึ่งได้ปล่อยเดบิวต์ซิงเกิลในวันที่ 28 กันยายน 2018 
  • AKB48 Team TP จาก Taipei, Taiwan นับเป็นอีกกรุ๊ปที่ได้เกิดใหม่อีกครั้ง จากเดิมที่เป็น TPE48 โดยทีม TP ได้ปล่อยเดบิวต์ซิงเกิลเป็นเพลง Mae Shika Mukanee ในวันคริสต์มาสปี 2018

   

รวมถึงชื่อวงอื่นๆ ที่เคยได้อยู่ในโลก 48 ได้แก่ SDN48 จาก Akihabara, Tokyo // SGO48 จาก Ho Chi Minh City (Saigon), Vietnam // SNH48 จาก Shanghai, China // TPE48 จาก Taipei, Taiwan และฝั่งอินเดียก็มี DEL48 – MUB48 

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)

ประวัติเลือกตั้ง AKB48 (ฉบับย่อ)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save