category มาสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองกับเรียลิตี้ใน Netflix

Writer : meen.st

: 28 สิงหาคม 2562

ใครที่กำลังมีความรู้สึกเบื่อๆ ช่วงนี้ไม่มีแรงจะทำอะไรเลยย เข้า Netflix หาหนังกับซีรี่ส์ดู ก็ไม่รู้จะดูอะไรดี  เราเลยจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับรายการเรียลิตี้ใน Netflix ซึ่งเป็นตอนสั้นๆจบในตอนที่ดูง่าย เพลินๆ ที่สำคัญยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้อีกด้วยนะ

เชื่อว่าถ้าทุกคนดูจบแล้วต้องอยากลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นแน่นอน !

Queer eye

เป็นเรียลิตี้ที่ The Fab Five – เกย์ 5 คน ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ต่างกัน 5 ด้าน ทั้งด้านแฟชั่น , ด้านการทำผม , ด้านการออกแบบ , ด้านการทำอาหาร และ ด้านวัฒนธรรม มาช่วยให้คำแนะนำคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิตแปลงโฉมทั้งภายนอกและภายในจิตใจ  โดยใน season1 นั้นจะเน้นไปที่กลุ่มผู้ชายเป็นหลัก แล้ว season ถัดๆมาก็จะมีความหลากหลายทางเพศมากขึ้นมีทั้งผู้หญิงและ LGBT ด้วย 

สิ่งที่เราชอบไม่ใช่เพียงแค่ความน่ารักที่เป็นธรรมชาติของเหล่า The Fab five กับแขกรับเชิญเท่านั้น แต่ในระหว่างที่เราดูเราจะพบกับหลากหลายวิธีที่เหล่า The Fab five แนะนำให้แต่ละคนเปลี่ยนทัศนคติ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตธรรมดาๆจนไปถึงเรื่องราวที่ฝังอยู่ในจิตใจอย่างปัญหาปมส่วนตัวต่างๆ

The Fab five สามารถทะลายกำแพงเหล่านั้นและเปลี่ยนชีวิตพวกเขาได้ใน 1 อาทิตย์ เป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้เราหันกับมารักและดูแลตัวเอง และที่สำคัญยังแทรกประเด็นสังคมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนผิวขาวผิวดำ, เรื่องครอบครัว , เรื่องการข้ามเพศกับศาสนา  เรียกได้ว่าครบรสสุดๆ ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา 

Tidying up with Marie kondo

จากหนังสือขายดีสู่เรียลิตี้สร้างแรงบันดาลใจ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะคุ้นชื่อของสาวญี่ปุ่นคนนี้อย่าง มาริเอะ คนโด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบที่โด่งดังไปทั่วโลก เธอจะมาแนะนำวิธีจัดบ้านแบบ ‘คนมาริ’ (KonMari) ให้กับบ้านของชาวอเมริกัน

โดยหัวใจหลักคือการแก้ปัญหาอาการเสียดาย ตัดใจทิ้งไม่ลง ที่จะทำให้การจัดบ้านของเราต้องล้มเหลวไปซะทุกที ผ่านวิธีจุดประกายความสุข (Spark Joy)  ซึ่งเป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยจัดระเบียบข้าวของยังช่วยให้เราจัดระเบียบใจตัวเองและความสัมพันธ์ได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากบ้านหลังเดิมที่น่าอยู่ขึ้นแล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ของแต่ละครอบครัวที่กำลังเผชิญกับปัญหาดีขึ้นอีกด้วยนะ ดูจบแล้วอยากจะลุกไปจัดบ้านเดี๋ยวนี้เลย

Terrace House : Boys and Girls in the City

หลายๆคนอาจจะงงว่ารายการที่พาหนุ่มสาว 6 คนมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดียวกันมันจะสร้างแรงบันดาลใจได้ยังไง แต่สำหรับเราแล้วเรียลิตี้เรื่องนี้เป็นอีกเรียลิตี้ที่ดีมากๆในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง การที่ให้คนแปลกหน้าต่างอาชีพ ต่างอายุ มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันทำให้เราเห็นถึงดีเทลความเป็นมนุษย์ ความสัมพันธ์ การปรับตัวเข้าหากัน

พอยิ่งดูแล้วก็ยิ่งรู้สึกผูกพันกับมิตรภาพและความรักของคนในบ้าน อีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากคือการได้เห็นนิสัยที่มุ่งมั่นของคนญี่ปุ่น ผ่านบทสนทนาเกี่ยวกับความฝันและเป้าหมายในอนาคต ทำให้เราได้ลองหันมาคิดและตั้งคำถามกับตัวเองบ้างเลย

Brene Brown : the Call of Courage

เบรเน่ บราวน์ 1 ใน 5 ผู้พูดในรายการ Ted Talk ที่มีผู้ฟังมากที่สุดในโลก ในเรื่อง “The power of vulnerability (พลังของความเปราะบางทางใจ)” เธอเป็นนักวิจัยที่ศึกษาด้านความสัมพันธ์ของมนุษย์ การเล่าเรื่องราวการศึกษาของเธอ

ทั้งเรื่องของความละอายใจ ความเปราะบางกลับเป็นแรงผลักดันให้ผู้ฟังอย่างเราๆ มีความกล้าหาญ  อีกทั้งสร้างกำลังใจในชีวิต และด้วยการพูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติของเธอ บวกกับเรื่องราวจังหวะตลกๆในบางทีนั้นสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้ฟังได้อย่างดี !

Abstract: The Art of Design สุนทรีย์ในความงามของการออกแบบ

ใครที่อินกับงานสายอาร์ตน่าจะได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้ไปเป็นพิเศษ เพราะรายการนี้พาไปดูเบื้องลึกเบื้องหลังของการทำงานของเหล่านักออกแบบชื่อดังที่ถึงแม้บางคนจะไม่อินกับสายดีไซน์แต่ก็น่าจะเคยเห็นผลงานของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น ทิงเกอร์ แฮตฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้าพลิกวงการให้กับไนกี้ , คริสตอฟ นีแมน นักวาดภาพปกนิตยสาร The New Yorker

นอกจากจะได้ดูผลงานเจ๋งๆแล้วเรายังได้เรียนรู้ผ่านมุมมองของนักออกแบบแต่ละคนว่าเขามีแนวคิดยังไง มุมมองต่อโลกที่เขามี สิ่งเหล่านี้แหละที่ถูกถ่ายทอดสู่งานออกแบบของพวกเขา บอกเลยว่าสร้างพลังมากๆเลยทีเดียว 

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เมื่อซึงรีหัดพูดคำว่า

เมื่อซึงรีหัดพูดคำว่า "มะม่วง" กับบทสัมภาษณ์ที่ (เค้าว่า) จริงจัง (มาก) ในฐานะที่ปรึกษาปัญหาคนใน YG

6 ปีที่รอคอยกับการแสดงของอีซึงกิ และซูจี ในซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Vagabond’

ตามรอยที่เที่ยวจากหนังไทยใน Netflix

มาร์ช บีม แพต พาซีรีส์ "เคว้ง" เยือน Emmy Awards 2019

Netflix เผยข้อมูลซีรีส์ยอดฮิตในไทย 'เคว้ง' ติดอันดับ 1 ตามด้วย 'The Witcher'

ไม่ต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิตอีกต่อไป! เน็ตฟลิกซ์ เปิดตัว "เน็ตฟลิกซ์ การ์ดบัตรเติมเงินดูหนัง พร้อมวางขายทั่วไทย

​Netflix เปิดตัวแพ็กเกจบนมือถือในไทย เดือนละ 99 บาท  สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

มาแล้ว! Kingdom ซีซั่น 2  ดูได้แล้ววันนี้ ทาง Netflix  มีทั้งพากย์ไทยและซับฯไทย

มาแล้ว! Kingdom ซีซั่น 2 ดูได้แล้ววันนี้ ทาง Netflix มีทั้งพากย์ไทยและซับฯไทย

แนะนำ 3 ร้านอาหารคอนเซ็ปต์สุดคราฟต์จาก ‘Chef's table’ ซีรีส์สารคดีของ Netflix

“Parental Controls” ฟีเจอร์ใหม่ใน Netflix ให้พ่อแม่ควบคุมการใช้งานของลูกได้ ใช้ได้ 8 เม.ย. 2563 เป็นต้นไป

มธ. ให้นักศึกษาและอาจารย์ดู Netflix ฟรี ในช่วง COVID-19

Netflix ปล่อยสารคดีให้ดูฟรี 10 เรื่อง ทาง YouTube

ยอดการใช้ Netflix ในเอเชียอาคเนย์ เพิ่มขึ้น 115% ช่วงล็อคดาวน์

ขจัดความเบื่อด้วย “Extraction” ภาพยนตร์แอ็กชันสุดมันจาก Netflix พร้อมเรื่องราวประทับใจของ Chris Hemsworth ที่มีต่อ Netflix