category มาสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองกับเรียลิตี้ใน Netflix

Writer : meen.st

: 28 สิงหาคม 2562

ใครที่กำลังมีความรู้สึกเบื่อๆ ช่วงนี้ไม่มีแรงจะทำอะไรเลยย เข้า Netflix หาหนังกับซีรี่ส์ดู ก็ไม่รู้จะดูอะไรดี  เราเลยจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับรายการเรียลิตี้ใน Netflix ซึ่งเป็นตอนสั้นๆจบในตอนที่ดูง่าย เพลินๆ ที่สำคัญยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้อีกด้วยนะ

เชื่อว่าถ้าทุกคนดูจบแล้วต้องอยากลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นแน่นอน !

Queer eye

เป็นเรียลิตี้ที่ The Fab Five – เกย์ 5 คน ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ต่างกัน 5 ด้าน ทั้งด้านแฟชั่น , ด้านการทำผม , ด้านการออกแบบ , ด้านการทำอาหาร และ ด้านวัฒนธรรม มาช่วยให้คำแนะนำคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิตแปลงโฉมทั้งภายนอกและภายในจิตใจ  โดยใน season1 นั้นจะเน้นไปที่กลุ่มผู้ชายเป็นหลัก แล้ว season ถัดๆมาก็จะมีความหลากหลายทางเพศมากขึ้นมีทั้งผู้หญิงและ LGBT ด้วย 

สิ่งที่เราชอบไม่ใช่เพียงแค่ความน่ารักที่เป็นธรรมชาติของเหล่า The Fab five กับแขกรับเชิญเท่านั้น แต่ในระหว่างที่เราดูเราจะพบกับหลากหลายวิธีที่เหล่า The Fab five แนะนำให้แต่ละคนเปลี่ยนทัศนคติ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตธรรมดาๆจนไปถึงเรื่องราวที่ฝังอยู่ในจิตใจอย่างปัญหาปมส่วนตัวต่างๆ

The Fab five สามารถทะลายกำแพงเหล่านั้นและเปลี่ยนชีวิตพวกเขาได้ใน 1 อาทิตย์ เป็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้เราหันกับมารักและดูแลตัวเอง และที่สำคัญยังแทรกประเด็นสังคมเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคนผิวขาวผิวดำ, เรื่องครอบครัว , เรื่องการข้ามเพศกับศาสนา  เรียกได้ว่าครบรสสุดๆ ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตา 

Tidying up with Marie kondo

จากหนังสือขายดีสู่เรียลิตี้สร้างแรงบันดาลใจ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะคุ้นชื่อของสาวญี่ปุ่นคนนี้อย่าง มาริเอะ คนโด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดระเบียบที่โด่งดังไปทั่วโลก เธอจะมาแนะนำวิธีจัดบ้านแบบ ‘คนมาริ’ (KonMari) ให้กับบ้านของชาวอเมริกัน

โดยหัวใจหลักคือการแก้ปัญหาอาการเสียดาย ตัดใจทิ้งไม่ลง ที่จะทำให้การจัดบ้านของเราต้องล้มเหลวไปซะทุกที ผ่านวิธีจุดประกายความสุข (Spark Joy)  ซึ่งเป็นวิธีที่นอกจากจะช่วยจัดระเบียบข้าวของยังช่วยให้เราจัดระเบียบใจตัวเองและความสัมพันธ์ได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากบ้านหลังเดิมที่น่าอยู่ขึ้นแล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ของแต่ละครอบครัวที่กำลังเผชิญกับปัญหาดีขึ้นอีกด้วยนะ ดูจบแล้วอยากจะลุกไปจัดบ้านเดี๋ยวนี้เลย

Terrace House : Boys and Girls in the City

หลายๆคนอาจจะงงว่ารายการที่พาหนุ่มสาว 6 คนมาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดียวกันมันจะสร้างแรงบันดาลใจได้ยังไง แต่สำหรับเราแล้วเรียลิตี้เรื่องนี้เป็นอีกเรียลิตี้ที่ดีมากๆในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง การที่ให้คนแปลกหน้าต่างอาชีพ ต่างอายุ มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันทำให้เราเห็นถึงดีเทลความเป็นมนุษย์ ความสัมพันธ์ การปรับตัวเข้าหากัน

พอยิ่งดูแล้วก็ยิ่งรู้สึกผูกพันกับมิตรภาพและความรักของคนในบ้าน อีกอย่างหนึ่งที่ชอบมากคือการได้เห็นนิสัยที่มุ่งมั่นของคนญี่ปุ่น ผ่านบทสนทนาเกี่ยวกับความฝันและเป้าหมายในอนาคต ทำให้เราได้ลองหันมาคิดและตั้งคำถามกับตัวเองบ้างเลย

Brene Brown : the Call of Courage

เบรเน่ บราวน์ 1 ใน 5 ผู้พูดในรายการ Ted Talk ที่มีผู้ฟังมากที่สุดในโลก ในเรื่อง “The power of vulnerability (พลังของความเปราะบางทางใจ)” เธอเป็นนักวิจัยที่ศึกษาด้านความสัมพันธ์ของมนุษย์ การเล่าเรื่องราวการศึกษาของเธอ

ทั้งเรื่องของความละอายใจ ความเปราะบางกลับเป็นแรงผลักดันให้ผู้ฟังอย่างเราๆ มีความกล้าหาญ  อีกทั้งสร้างกำลังใจในชีวิต และด้วยการพูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติของเธอ บวกกับเรื่องราวจังหวะตลกๆในบางทีนั้นสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับผู้ฟังได้อย่างดี !

Abstract: The Art of Design สุนทรีย์ในความงามของการออกแบบ

ใครที่อินกับงานสายอาร์ตน่าจะได้แรงบันดาลใจจากเรื่องนี้ไปเป็นพิเศษ เพราะรายการนี้พาไปดูเบื้องลึกเบื้องหลังของการทำงานของเหล่านักออกแบบชื่อดังที่ถึงแม้บางคนจะไม่อินกับสายดีไซน์แต่ก็น่าจะเคยเห็นผลงานของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น ทิงเกอร์ แฮตฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้าพลิกวงการให้กับไนกี้ , คริสตอฟ นีแมน นักวาดภาพปกนิตยสาร The New Yorker

นอกจากจะได้ดูผลงานเจ๋งๆแล้วเรายังได้เรียนรู้ผ่านมุมมองของนักออกแบบแต่ละคนว่าเขามีแนวคิดยังไง มุมมองต่อโลกที่เขามี สิ่งเหล่านี้แหละที่ถูกถ่ายทอดสู่งานออกแบบของพวกเขา บอกเลยว่าสร้างพลังมากๆเลยทีเดียว 

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

La La Land นครดารา เข้า Netflix 1 ก.ค. นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save