category 6 เมนูแปลกจริง หรือแค่แปลกถิ่น มาเหนือต้องมาตำ

Writer : talalatxx

: 18 กุมภาพันธ์ 2565

ใครเคยเป็นเหมือนกันไหมทุกวันนี้ ตื่นมาก็ต้องเกิดคำถาม กินไรดีน้า ? เป็นปัญหาโลกแตกไปตาม ๆ กัน วันนี้เราจะมาชวนคุยเรื่องของกิน แบบสายกินอย่างเราต้องไม่พลาด แต่จะมาของกินทั่วไปก็ไม่ได้ นี่เลยเมนูของชาวเหนือเจ้า ที่เวลาใครไปเที่ยวเหนือไม่รู้จะกินอะไรก็เก็บไว้เป็นตัวเลือกได้

 

หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูเมนูภาคเหนือในระดับเบสิก อย่างน้ำพริกอ่อง แคบหมู และไส้อั่ว คุ้น ๆ กันใช่ไหมล่ะ 

 

วันนี้ Show เหนือเจ้า จะมาชวนพูดถึงอาหารสุดแปลกของเหนือ ที่บางคนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่เป็นเมนูอาหารที่ชาวเหนือต่างคุ้นชินกันดี By พิยอล คิม พอดแคสต์ที่ให้ความบันเทิงเกี่ยวกับความเป็นเหนือ จะมีเมนูอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

 

สามารถเรียนรู้คำเมืองและเรื่องราววัฒนธรรมสนุก ๆ ฉบับคน Show เหนือเจ้า ได้ทาง GetTalks Podcast ทุกวันจันทร์ได้ที่

Spotify : Show เหนือเจ้า

Soundcloud : Show เหนือเจ้า

 

แอ๊บอ่องออ

เมนูนี้คือ สมองหมูหมก เป็นการเอาไขกระดูกและสมองของหมูมาปรุงใส่ส่วนผสมของตระไคร้ แล้วห่อใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าบาง ๆ บ้างก็ห่อเหมือนห่อหมกทั่วไป รสชาติอร่อย มันจะนิ่ม ๆ มัน ๆ ละลายในปาก หอมตะไคร้ หรือสมุนไพรที่เป็นส่วนผสม กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ฟินอย่าบอกใคร ใครอยากลองก็ไปตำเลยจ้า

 

ไข่ป่าม หรือไข่ย่างเตาถ่าน

อีกหนึงเมนูยอดฮิตของคนเหนือ วิธีทำก็คือเอาไข่ปรุงรส ใส่ใบตองที่ทำเป็นถ้วย แล้วย่างเตาถ่าน มันจะไม่เหมือนไข่ตุ๋น ไข่ทรงเครื่อง มันจะมีความหอมของใบตองและเตาถ่าน ส่วนใหญ่แล้วจะมีขายตามถนนคนเดิน หรือตลาด

 

แกงขนุน

 

มาต่อกันที่เมนูนี้เลย แกงขนุน โดยส่วนใหญ่อาจจะกินเป็นผลไม้ แบบสุก ๆ หวาน ๆ  แต่คนเหนือนำมาแกง แต่ใช้เป็นขนุนอ่อนหรือยังไม่สุก เนื้อข้างในยังเป็นสีขาว ๆ อยู่ นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ละต้มใส่กระดูกหมู ปรุงรสเผ็ด ๆ กลมกล่อม

 

แกงขนุน หรือ แกงบ่าหนุน คนล้านนาโบราณมีความเชื่อว่าหลังจากวันที่ 15 เมษายนเป็นวันพญาวัน และวันที่ 16 ก็จะเป็นวันปากปี๋หรือวันขึ้นปีใหม่ คนล้านนาโบราณจึงนิยมนำขนุนมาแกง

 

โดยมีความเชื่อว่าหากกินแกงขนุน หรือขนุนในวันเริ่มต้นของปี จะทำให้มีโชคเกื้อหนุนจุนเจือตลอดทั้งปี และให้มีสิ่งหนุนนำในการดำรงชีวิต ปัจจุบันนี้เริ่มปีใหม่วันที่ 1 มกราคม ก็นำขนุนมาแกงเช่นกัน

 

ข้าวกั๊นจิ๊นหรือข้าวเงี้ยว

ข้าวธรรมดาอาจจะเบ ๆ มาดูว่าคนเหนือเอาไปทำอะไร นี่เลยข้าวกั๊นจิ๊น หรือข้าวเงี้ยว ใครเคยได้ยินบ้าง คือการนำข้าวสวยไปคลุกกับเลือดหมู เนื้อหมูสับ ต่อด้วยโรยน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วห่อใบตอง นำไปนึ่งจนสุก รสชาติจะมัน ๆ เค็ม ๆ หอมกระเทียม นิยมกินกับเครื่องเคียงอย่าง หอมแดง แตงกวา และพริกทอด 

 

อาจจะแปลกที่เอาเลือดมาทำ แต่ไม่ได้กลิ่นเลือดขนาดนั้น ไม่คาวเลย คนที่อยากลองก็มาเหนือละลองหาซื้อกันได้ แต่อาจจะหายากหน่อย

 

ขนมลิ้นหมา

ขนมนี้เริ่มจากชื่อก็แปลกแล้ว ขนมลิ้นหมา ขนมนี้ชื่ออาจจะไม่น่ากินเท่าไหร่ แต่น่าตาดูดีและอร่อย บางที่เรียกว่า เข้าหนมเปี่ยง เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวดำนวดกับน้ำจนหนืด บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อย แต่ไม่ควรเละ

 

เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย  ขูดมะพร้าวแล้วคลุกกับน้ำตาลทรายโรย จะช่วยให้ขนมอร่อย และน่ารับประทาน

 

ขนมเกลือ

เมนูสุดท้าย ขนมเกลือหรือขนมขาว เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ส่วนผสมหลักมีแป้งและเกลือ ถ้าชอบหวานหรือกะทิก็ใส่เพิ่มลงไปได้ ทำง่ายอร่อยด้วย เนื้อสัมผัสนุ่ม ๆ ดึ๋ง ๆ ลองทำที่บ้านได้เลย

 

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของอาหารและขนมภาคเหนือที่อาจจะมีบางคนไม่เคยได้ยินและไม่เคยกิน บางเมนูก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่ถ้าอยากได้รสชาติแบบดั้งเดิมก็ต้องขึ้นมากินที่เหนือเฮาเน้อเจ้า  

 

นอกจากนี้ Show เหนือเจ้า ยังมีประเด็นที่นำเสนอเกี่ยวกับความเป็นเหนืออีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหาร ภาษาเหนือ วัฒนธรรม พร้อมความบันเทิงที่คาดไม่ถึง

 

สามารถเรียนรู้คำเมืองและเรื่องราววัฒนธรรมสนุก ๆ ฉบับคน Show เหนือเจ้า ได้ทาง GetTalks Podcast ทุกวันจันทร์ได้ที่

Spotify : Show เหนือเจ้า

Soundcloud : Show เหนือเจ้า

 

[NEWS] ที่แรกในไทย! ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะ ไม่ต้องมีพนักงาน แสกนเข้า-หยิบของ-เดินออก-ตัดเงินอัตโนมัติ

[NEWS] ประชาชนช็อกเป็นเหตุ! คาเฟ่หลายร้านประกาศเลิกขายมินต์ช็อก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save