category "ขยะพลาสติก" ใช้ง่าย...ทำลายยาก หากไม่ลด ละ เลิกจะเพิ่มขึ้นอีกแน่


: 12 มิถุนายน 2561

พฤติกรรมผู้บริโภคของคนไทย อยู่ด้วยความเร่งรีบ การใช้ถุงพลาสติกบรรจุอาหารจึงเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ เมื่อใช้เสร็จแล้วก็จะทิ้งทันที น้อยครั้งที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ สอดคล้องกับข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า 

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นปีละ 2 ล้านตัน หรือประมาณ 12% ของขยะทั้งหมด แต่พบว่ามีการนำขยะพลาสติกกลับไปใช้ประโยชน์เพียง 0.5 ล้านตัน  ส่วนอีก 1.5 ล้านตัน จะถูกทิ้งเป็นขยะมูลฝอย พบว่าเป็น ถุงร้อน ถุงหูหิ้ว  แม้จะมีวิธีการจัดการด้วยขั้นตอนที่ถูกต้อง แต่กลับพบว่าขยะพลาสติกถูกทิ้งเกลื่อนกลาดให้ย่อยสลายด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ใช้ระยะเวลาถึง 400 ปีเลยทีเดียว

ขยะพลาสติก” กับการจัดการ

พลาสติก3

1.การฝังกลบ

ส่วนใหญ่เป็นเศษขยะถุงพลาสติกที่ปนเปื้อน และไม่คุ้มกับต้นทุนในการจัดเก็บ/ล้างทำความสะอาด พบว่า เป็นถุงร้อน ถุงเย็นที่ใช้บรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว ถุงซองพลาสติก  แต่วิธีนี้เป็นปัญหาต่อระบบการจัดการขยะมูลฝอย เนื่องจากขยะดังกล่าวมีความคงทน ย่อยสลายตามธรรมชาติยาก ทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่ฝังกลบและงบประมาณในการจัดการขยะมูลฝอย

2.การนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่

โดยผ่านกระบวนการรีไซเคิล (Recycle) และ การใช้ซ้ำ(Reuse) ซึ่งเป็นทางเลือกที่ให้ประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก แต่ปัจจุบันมีการนำกลับเข้าสู่ โรงงานเพื่อรีไซเคิลเพียงบางส่วนเท่านั้น ส่งผลให้มีถุงพลาสติกที่ถูกทิ้งเป็นขยะมูลฝอยในรูปแบบต่างๆ คงอยู่ใน สภาพแวดล้อมเป็นจำนวนมาก

พลาสติกกับประเทศไทย

พลาสติก2

ปริมาณความต้องการและการใช้งานพลาสติกเกิดขึ้นเกือบทุกสาขา แบ่งออกเป็น

  • บรรจุภัณฑ์ (Packaging)
  • เฟอร์นิเจอร์ (Furniture)
  • ขนส่งยานยนต์ (Transport)
  • ก่อสร้าง (Construction)
  • เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิคส์ (Electrical & Electronics)
  • เครื่องใช้ในครัวเรือน (Housewares) 

สถิติการผลิตพลาสติก ในประเทศไทย

พลาสติก 1

มีสัดส่วนการใช้พลาสติกเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ (Packaging) มากที่สุด และเป็นการใช้ใน ระยะสั้นก่อให้เกิดขยะมากที่สุด โดยในปี 2558 มีการการใช้พลาสติกเพื่อผลิตบรรจุภัณฑ์ (Packaging) สูงถึง 2.048 ล้านตัน

  • ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทถุง 0.476 ล้านตัน
  • ผลิตถาดโฟม 0.09 ล้านตัน
  • บรรจุ ภัณฑ์อื่น (กล่อง ถ้วย ฯลฯ) 1.482 ล้านตัน

ที่มา : กรมควบคุมมลพิษ

 หากเราสามารถ ลด ละ เลิกการใช้ถุงพลาสติกลงได้ ปริมาณขยะพลาสติกก็จะลดตามไปด้วยและไม่ส่งผลกระทยต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมแน่นอน ดูวิธีลดถุงพลาสติกได้ ที่นี่ นะคะ

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save