category 5 วิธี เลี่ยงขยะพลาสติกแบบง่าย คุณก็ทำได้


: 7 มิถุนายน 2561

07june_2-04

เพิ่งมีข่าวเศร้าเกี่ยวกับวาฬนำร่อง ตายเพราะพบพลาสติกในท้องกว่า 80 ชิ้น โอ้แม่เจ้า!! *0* เมื่อเห็นข่าวนี้แล้วทีม Mango Zero จึงอดเศร้าใจไม่ได้ เลยคิดไอเดียว่าเราสามารถจะช่วยสัตว์อื่นๆ และลดปริมาณขยะพลาสติกได้อย่างไรบ้างวิธีที่จะทำนี้บอกเลยว่าง่ายมากเพราะเป็นเรื่องที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว มาช่วยกันคนละนิด

1.ใช้ถุงผ้า

1

เวลาไปซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ตแทนที่เราจะใช้ถุงพลาสติกให้หันมาหยิบถุงผ้าที่เรามีอยู่พกติดตัวไปด้วยเมื่อซื้อของก็หยิบของเหล่านั้นใส่ถุงผ้าได้เลยไม่ต้องหิ้วถุงพลาสติกหลายๆใบปัจจุบันเริ่มเห็นซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งไม่ให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าบ้างแล้วเหมือนกันเพื่อลดปริมาณขยะนั่นเอง

2.ใช้ปิ่นโต/กล่องข้าว

5

หลายคนคงไม่มีเวลาทำอาหารกินเอง วิธีฝากท้องไว้กับร้านอาหารจึงเป็นทางเลือกสะดวกสุด แต่สิ่งที่เราได้มาก็จะมีกล่องโฟมหรือถุงพลาสติกด้วยทุกครั้ง ถ้าเราเปลี่ยนวิธีเป็นนำปิ่นโตหรือกล่องข้าวที่มีอยู่ไปให้ร้านค้าใส่แทน จะทำปริมาณขยะลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ลองทำดูกันได้นะคะ วิธีนี้หญิงเกศก็ทำเหมือนกัน เริ่ดจริง ^^

3.ใช้แก้วน้ำส่วนตัว

2

ก่อนเดินเข้าร้านเครื่องดื่มก็อย่าลืมหยิบแก้วน้ำส่วนตัวของคุณไปด้วยนะคะเชื่อว่าหลายๆคนคงซื้อแก้วน้ำหลายแบบหลายรุ่นเก็บไว้อยู่แล้วแก้วพวกนั้นแหละค่ะอย่าวางทิ้งไว้นำมาใช้ประโยชน์ได้เลยเมื่อสั่งเครื่องดื่มเสร็จแล้วก็ยื่นให้พนักงานวิธีนี้ทำให้เราดูเท่ขึ้นมาทันที

4.ปฏิเสธรับถุงพลาสติก

4

เวลาจ่ายเงินซื้อของตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าอื่นๆแล้วพนักงานกำลังจะเอาของใส่ถุงให้เมื่อเราเห็นให้รีบปฏิเสธทันทีแล้วหยิบของชิ้นนั้นมาใส่กระเป๋าแทนวิธีนี้ง่ายสุดๆใครก็ทำได้

5.พับถุงเก็บไว้ใช้งาน

3

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการรับถุงพลาสติกเมื่อได้มาแล้วแทนที่เราจะทิ้งลงถังขยะให้นำเจ้าถุงพลาสติกมาพับเก็บไว้เพื่อใช้งานในครั้งต่อๆไปได้อีก

ถ้าหากต้องการให้ขยะพลาสติกลดลงและไม่ส่งผลอันตรายต่อมนุษย์สัตว์และสิ่งแวดล้อมเราทุกคนต้องมาเริ่มกันลดละเลิกใช้ถุงพลาสติกหรือหลีกเลี่ยงของที่จะนำไปสู่การเป็นขยะพลาสติกกันนะคะ

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save