สธ. เตรียมเสนอพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด ร้านอาหาร-สถานบันเทิง ห้ามจำหน่ายสุรา เปิดไม่เกิน 21.00 น.


: 5 เมษายน 2564

เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 5 เม.ย. 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงถึงข้อเสนอปรับมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังจากมีการระบาดของโควิด-19 คลัสเตอร์สถานบันเทิง ว่า ขณะนี้สถานการณ์แนวโน้มสูงขึ้นกว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาพอสมควร อีกทั้งนักเที่ยว พนักงาน นักดนตรี มีการเดินทางไปหลายจังหวัด มาตรการต้องมีความเข้มข้นมากขึ้น 

มาตรการเพิ่มเติมจากคณะกรรมการด้านวิชาการ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ปฏิบัติการในภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข มีมติเป็นดังนี้

1. มอบกรมควบคุมโรค ปรับปรุงการกำหนดเขตพื้นที่ เพื่อใช้ประกอบการดำเนินงานตามคำสั่ง ศบค. ให้ตรงกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน

2. ให้ อสม. ในจังหวัดปลายทางติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มสถานบันเทิง จากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล พร้อมย้ำว่าไม่ห้ามเดินทาง ไม่เน้นย้ำเรื่องกักตัว แต่เน้นย้ำเรื่องการทำความเข้าใจ พร้อมขอให้ฟังคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประกาศเพิ่มเติม

3. กรมควบคุมโรคดำเนินการวางแผนเฝ้าระวังในจังหวัดเสี่ยง เน้นพื้นที่ที่มีสถานบันเทิง ผับ บาร์ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้องคัดกรองตามมาตรการต่างๆ ให้ครบถ้วน ซึ่งในกรุงเทพมหานครมีสถานบันเทิง 1,000 กว่าแห่ง

4. ให้ทุกจังหวัดตั้งรับเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยให้ อสม. เคาะประตูบ้าน เป็นมาตรการที่เราเคยใช้ได้ผลควบคุมการระบาดครั้งที่แล้ว 

5. ให้โรงพยาบาลทุกแห่ง ซักประวัติหากมีความเสี่ยงให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทันที โดยเฉพาะประวัติเที่ยวสถานบันเทิง

6. สั่งการสถาบันบำราศนราดูร และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เปิดให้บริการตรวจประชาชนทุกวันไม่เว้นวันหยุด ให้ผู้มีความสงสัยต้องการตรวจหาเชื้อโควิด-19

7. ทุกจังหวัดพิจารณานำวัคซีนเพื่อการควบคุมโรค ตามคำแนะนำคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม.

นอกจากนี้ ที่ประชุม มีมติที่จะนำเสนอ ศบค.ชุดเล็กพิจารณาต่อไป โดยกำหนดปรับพื้นที่สีจังหวัดกลับมามีสีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด อีกครั้ง ซึ่งการบังคับใช้ต้องรอมติจาก ศบค. อีกครั้ง

โดยให้ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม เป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งร้านอาหาร และสถานบันเทิงในพื้นที่เปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. ยังสามารถทานที่ร้านได้ แต่ห้ามจำหน่าย-ดื่มสุราในร้าน

โดยมาตรการดังกล่าว เกิดขึ้นหลังพบความเสี่ยงการระบาดครั้งนี้ อยู่ที่สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ และการดื่มสุรา จึงต้องมีมาตรการเข้มงวด ส่วนศูนย์การค้ายังเปิดได้ตามเวลาปกติ 

ทั้งนี้เตรียมเสนอ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อให้มีการบังคับทางกฎหมาย และคาดว่าจะบังคับใช้ 2 สัปดาห์ ก่อนประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ที่มา : thairath, ข่าวช่องวัน, mgronline

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save