ของที่ควรบริจาค ในสถานการณ์น้ำท่วม

Writer : incwaran

: 17 กันยายน 2562

สถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดของประเทศไทยค่อยข้างรุนแรงและส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก โดยเฉพาะในจังหวัดอุบลราชธานี จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #SaveUbon

ใครที่อยากบริจาคสิ่งของเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม บางครั้งอาจจะคิดว่าของใช้ทั่วไปที่เราใช้ในชีวิตประจำวันสามารถบริจาคได้หมด แต่จริงๆ แล้วเมื่ออยู่ในสถานการณ์น้ำท่วม ของบางอย่างอาจไม่สามารถใช้งานได้ และของบางอย่างอาจมีความต้องการเป็นจำนวนมาก แม้เราจะไม่สามารถช่วยเหลือในเชิงนโยบายได้ แต่เราสามารถส่งสิ่งของจำเป็นไปให้ผู้ประสบภัยได้

อาหารแห้ง

ในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจะไม่สามารถประกอบอาหารได้ หรือทำได้ไม่สะดวก อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูปจึงเป็นสิ่งจำเป็น แนะนำให้เป็นอาหารแห้งที่สามารถเก็บรักษาไว้นอกตู้เย็นได้เป็นเวลานานโดยไม่เน่าเสีย เช่น ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

น้ำดื่ม

สิ่งที่สำคัญที่สุดและขาดไม่ได้คือน้ำสะอาดสำหรับดื่ม การขาดน้ำจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่า 70% และคนเราต้องการน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 2 ลิตร ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย ยิ่งมีการใช้พลังงานมาก ร่างกายก็ยิ่งต้องการน้ำมาก

ยารักษาโรค

หนึ่งในปัจจัยสี่คือยารักษาโรค ซึ่งอาจได้รับความเสียหายไปจากการที่น้ำท่วม สามารถบริจาคเป็นยาสามัญประจำบ้าน โดยเฉพาะยาที่ช่วยรักษาหรือบรรเทาอาหารที่เกิดจากน้ำ เช่น น้ำกัดเท้า รวมไปถึงอุปกรณ์ทำแผล

ยากันยุงและมุ้งพับได้

อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ก็คือยุง โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก เราสามารถช่วยเหลือได้โดยส่งยากันยุงและมุ้งพับได้ เพื่อความสะดวกในการเก็บการใช้ และช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ประสบภัยได้รับอันตรายจากยุง

ผ้าใบกันฝน

ผู้ประสบภัยบางคนจำเป็นต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่พักชั่วคราว ซึ่งอาจไม่แข็งแรงและไม่มีเกราะกำบังเหมือนบ้าน นอกจากผ้าใบจะช่วยกันฝนแล้วยังกันแดดกันลมและเป็นเกาะกำบังชั่วคราวได้ในยามจำเป็น

เสื้อชูชีพ

บางพื้นที่น้ำท่วมสูงมากจนไม่สามารถอยู่บนพื้นราบได้ นอกจากจะทำให้เดินทางลำบากแล้ว ยังเสี่ยงต่ออันตรายที่จะจมน้ำ เสื้อชูชีพจึงเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ช่วยให้ผู้ประสบภัยปลอดภัยในระดับหนึ่ง

เทียนไขและไฟฉาย

บางพื้นที่ไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ เทียนไขและไฟฉายจะสามารถเป็นแสงสว่างชั่วคราวได้ในยามจำเป็น ถ้าหากเป็นเทียนไขขนาดใหญ่ได้ยิ่งดี เนื่องจากจะยิ่งให้ความสว่างได้มากและยาวนานกว่า

อาหารสัตว์ 

เพื่อนคนสำคัญที่เราไม่ควรลืมคือสัตว์เลี้ยง ทั้งสัตว์เล็กและสัตว์ใหญ่ น้องทุกตัวต้องการอาหารแต่ไม่สามารถบอกได้ เมื่อเราเลี้ยงแล้วก็ไม่ค่อยปล่อยปะละเลย และควรให้ความช่วยเหลือสัตว์เหล่านี้อย่างเต็มความสามารถ

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save