category นักวิจัยญี่ปุ่นเผย ถ่ายรูปชูสองนิ้วอันตราย เสี่ยงต่อการถูกนำข้อมูลไปใช้

Writer : Nokkaew

: 12 มกราคม 2560

researchers-warn-fingerprint-theft-peace-sign-featured

ท่าชูสองนิ้วเรียกว่าเป็นท่าสิ้นคิดของใครหลายคนตอนถ่ายรูป คิดไรไม่ออกหรือเขิน ไม่รู้จะเอามือไปไว้ที่ไหนก็ชูๆ ไปก่อน ซึ่งไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้น ชูสองนิ้วก็เป็นท่าสิ้นคิดในในต่างประเทศด้วยเช่นกัน

โดยท่าชูสองนิ้วไม่ใช่เพียงการเต๊ะท่าถ่ายรูปเฉยๆ เท่านั้นนะ แต่เป็นการแสดงถึงความหมายของ Peace (สันติสุข) หรือ Victory (ชัยนะ) ด้วย

 

เราอาจจะโดนลอกข้อมูลลายนิ้วมือจากรูปชูสองนิ้วได้?

นี่เป็นประเด็นที่น่าสนใจ โดยล่าสุดมีผลการวิจัยจากห้องปฎิบัติการของสถาบัน National Institute of Informatics (NII) ประเทศญี่ปุ่น ว่ารูปถ่ายชูสองนิ้วมีความเสี่ยงที่จะทำให้ข้อมูลลายนิ้วมือของเรารั่วไหลออกไปได้

researchers-warn-fingerprint-theft-peace-sign-1

ปัจจุบันเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือถูกนำไปใช้อย่างเพร่หลาย อย่างเช่น Login เข้าใช้งาน iPhone, Tablet รวมไปถึงสแกนนิ้วมือเข้าออฟฟิส

ซึ่งสมัยนี้เทคโนโลยีของกล้องถ่ายรูปก้าวลำไปไกลมาก แค่กล้อง Compact หรือกล้องมือถือเดี๋ยวนี้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ภาพที่คมชัด จนสามารถซูมเห็นลายนิ้วมือเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเราอัพลง Social Media ข้อมูลของเราอาจถูกขโมยไปได้โดยง่าย

 

researchers-warn-fingerprint-theft-peace-sign-2

สถาบันวิจัย NII ได้ทดสอบการขโมยข้อมูลลายนิ้วมือจากภาพถ่ายกล้องดิจิตอล โดยมีระยะห่างสามเมตรในการถ่ายภาพ และสามารถคัดลอกข้อมูลลายนิ้วมือมาได้สำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่สูงมากนัก

ซึ่งในตอนนี้ NII ก็กำลังพัฒนาฟิล์มสำหรับป้องกันการขโมยข้อมูลลายนิ้วมือจากภาพถ่าย ซึ่งตรงนี้ยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกอย่างน้อยสองปี

 

researchers-warn-fingerprint-theft-peace-sign-3

ในปัจจุบันนั้น หลายคนอาจจะเห็นความสำคัญของลายพิมพ์นิ้วมื่อเพียงแค่ใช้สแกน iPhone หรือ สแกนเพื่อเข้าออฟฟิส แต่ในอนาคตนั้นลายนิ้วมือจะถูกใช้อย่างแพร่หลายแน่นอน เพราะง่าย และสามารถระบุตัวตนได้ทันที เราอาจจะถูกสวมตัวตนได้โดยง่าย การถูกขโมยข้อมูลลายนิ้วมือจึงไม่ใช่เรื่องล้อเล่นเลย

ที่มา – Japan Times

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

Thumbsup เปิดจอยกรุ๊ปตำแหน่ง Content Creator

[NEWS] นายอาร์มงัดปริญญาโชว์! หลังโดนชาวเน็ตบางคนปรามาส ไม่เหมาะตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวง DE


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save