category สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

Writer : Sam Ponsan

: 11 ธันวาคม 2561

บอร์ดเกมคือหนึ่งในการละเล่นของคนยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด สังเกตได้จากร้านบอร์ดเกมที่เพิ่มจำนวนขึ้น เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่สามารถรวมกลุ่มเพื่อนมาพบปะ แล้วเล่นสนุกร่วมกันไปกับเกมที่มีกติกามาคอยกำหนดความสนุกให้ 

แต่รู้ไหมว่าบอร์ดเกมคือเครื่องมือการเรียนรู้ที่นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังทำให้ผู้เล่นได้ฝึกทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและทักษะการเข้าสังคมในระหว่างการคิดกลยุทธสู่ชัยชนะในการเล่นอีกด้วย และนี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก

จึงจับมือกับรายการแคสต์บอร์ดเกมที่มีคนติดตามมากที่สุดในประเทศ ‘Board Game Night’ หรือ BGN จัดการแข่งขันบอร์ดเกมขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความน่าสนใจของบอร์ดเกม และแน่นอนว่าการเล่นกันเองในกลุ่มเพื่อนอาจไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่ากับมีการจัดแข่งขันกันอย่างจริงจัง เพราะยิ่งแข่งขัน ก็ยิ่งเร้าใจจริงไหมล่ะ

สำหรับการแข่งขันเพื่อหาแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรก ได้ใช้บอร์ดเกม Super Power 8 ที่สร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นมาใหม่ไว้ใช้แข่งกัน โดยก่อนหน้านั้นมีการแข่งรอบคัดเลือกเพื่อเฟ้นหาตัวแทนจากร้านบอร์ดเกมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 6 ร้าน แล้วมาชิงแชมป์กับตัวแทนจาก Board Game Night และผู้ท้าชิงที่มาแข่งกันสดๆ กันในงานนี้

นอกจากนี้ยังมีการแข่งเกม Super Power 8 นัดพิเศษด้วย โดยเชิญยูทูบเบอร์ชื่อดัง 6 ทีมที่มีความชื่นชอบในบอร์ดเกมมาดวลกันเพื่อหาผู้ชนะในรอบพิเศษนี้ ได้แก่

  • Sweat16
  • Gozziira
  • Rubsarb Production
  • About Us
  • Buffet Channel
  • Board Game Night

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่เกี่ยวข้องกับบอร์ดเกม เช่น การออกบูธสอนเล่นบอร์ดเกมจากชมรมบอร์ดเกมของมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยได้เอาบอร์ดเกมที่คิดค้นมาสอนให้คนที่สนใจ รวมถึงมีร้านบอร์ดเกมนำบอร์ดเกมมาขายในราคาที่น่ารักจับต้องได้ 

แต่อีกหนึ่งกิจกรรมพิเศษที่เพิ่งมีครั้งแรกในงานนี้คือการแสดงละครเวทีรูปแบบใหม่ที่ชวนผู้ชมมาร่วมสนุกด้วยการตามหาผู้ร้ายตัวจริง ซึ่งเป็นละครเวทีที่นำเนื้อเรื่องมาจากบอร์ดเกม CS Files

และยังมีเวทีเสวนาเรื่องบอร์ดเกมกับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์บนโลกออนไลน์ 3 คนคือคูลทอมจักรกฤต โยมพะยอม, วิว ชนัญญา เตชจักรเสมา และหนึ่งภานุวัฒน์ ทองหอม มาแชร์ประสบการณ์การเล่นบอร์ดเกม ซึ่งให้อะไรมากกว่าความสนุก

สำหรับงานนี้ตัวแทนจากบ้านปูฯพี่เป๊บอุดมลักษณ์ โอฬารผู้อำนวยการสายอาวุโส – องค์กรสัมพันธ์ของบ้านปูฯ บอกว่าบ้านปูฯ สนับสนุนเรื่องบอร์ดเกมมานาน เพราะบอร์ดเกมถือเป็นอีกหนึ่งสื่อการเรียนรู้ยุคใหม่ที่มีประโยชน์ ทำให้ผู้เล่นได้ฝึกพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันและการทำงานนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนหรือในตำรา

นอกจากนั้นแล้ว คุณลักษณะที่ทำให้ผู้เล่นบอร์ดเกมสามารถไปถึงชัยชนะในเกมได้ อย่างความมีใจรัก (Passionate) ความคิดสร้างสรรค์ (Innovative) และความมุ่งมั่นยืนหยัด (Committed) ก็ตรงกับวัฒนธรรมองค์กรของทางบ้านปูฯ ทางบริษัทจึงมองว่าการเล่นบอร์ดเกมของคนรุ่นใหม่เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ควรได้รับการสนับสนุนเป็นวงกว้างมากขึ้น

เพื่อให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดึงคนออกมาจากสังคมก้มหน้า ออกมามีปฏิสัมพันธ์กับคนตรงหน้าบ้าง ซึ่งทางบ้านปูฯ ก็หวังว่างาน Banpu B-Sports Thailand  2018 จะเป็นหนึ่งแรงกระเพื่อมให้กับสังคม

และอนาคตจะมีกิจกรรมจากบอร์ดเกมมากกว่านี้ให้ได้ติดตามอย่างแน่นอนพลังความรู้ คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนานี่คือสิ่งที่บ้านปูฯ เชื่อ และความรู้เหล่านั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการฝึกคิด ฝึกพัฒนาตัวเองจากบอร์ดเกมนั่นเอง

ส่วนบรรยากาศจริงเป็นอย่างไร ไปดูคลิปที่สรุปเรื่องราวของ Banpu B-Sports Thailand  2018 กัน!!

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Violet Wink]


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save