category สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

Writer : Sam Ponsan

: 11 ธันวาคม 2561

บอร์ดเกมคือหนึ่งในการละเล่นของคนยุคใหม่ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด สังเกตได้จากร้านบอร์ดเกมที่เพิ่มจำนวนขึ้น เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่สามารถรวมกลุ่มเพื่อนมาพบปะ แล้วเล่นสนุกร่วมกันไปกับเกมที่มีกติกามาคอยกำหนดความสนุกให้ 

แต่รู้ไหมว่าบอร์ดเกมคือเครื่องมือการเรียนรู้ที่นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังทำให้ผู้เล่นได้ฝึกทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและทักษะการเข้าสังคมในระหว่างการคิดกลยุทธสู่ชัยชนะในการเล่นอีกด้วย และนี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก

จึงจับมือกับรายการแคสต์บอร์ดเกมที่มีคนติดตามมากที่สุดในประเทศ ‘Board Game Night’ หรือ BGN จัดการแข่งขันบอร์ดเกมขึ้นมาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความน่าสนใจของบอร์ดเกม และแน่นอนว่าการเล่นกันเองในกลุ่มเพื่อนอาจไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่ากับมีการจัดแข่งขันกันอย่างจริงจัง เพราะยิ่งแข่งขัน ก็ยิ่งเร้าใจจริงไหมล่ะ

สำหรับการแข่งขันเพื่อหาแชมเปี้ยน Banpu B-Sports Thailand คนแรก ได้ใช้บอร์ดเกม Super Power 8 ที่สร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นมาใหม่ไว้ใช้แข่งกัน โดยก่อนหน้านั้นมีการแข่งรอบคัดเลือกเพื่อเฟ้นหาตัวแทนจากร้านบอร์ดเกมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 6 ร้าน แล้วมาชิงแชมป์กับตัวแทนจาก Board Game Night และผู้ท้าชิงที่มาแข่งกันสดๆ กันในงานนี้

นอกจากนี้ยังมีการแข่งเกม Super Power 8 นัดพิเศษด้วย โดยเชิญยูทูบเบอร์ชื่อดัง 6 ทีมที่มีความชื่นชอบในบอร์ดเกมมาดวลกันเพื่อหาผู้ชนะในรอบพิเศษนี้ ได้แก่

  • Sweat16
  • Gozziira
  • Rubsarb Production
  • About Us
  • Buffet Channel
  • Board Game Night

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมสนุกๆ ที่เกี่ยวข้องกับบอร์ดเกม เช่น การออกบูธสอนเล่นบอร์ดเกมจากชมรมบอร์ดเกมของมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยได้เอาบอร์ดเกมที่คิดค้นมาสอนให้คนที่สนใจ รวมถึงมีร้านบอร์ดเกมนำบอร์ดเกมมาขายในราคาที่น่ารักจับต้องได้ 

แต่อีกหนึ่งกิจกรรมพิเศษที่เพิ่งมีครั้งแรกในงานนี้คือการแสดงละครเวทีรูปแบบใหม่ที่ชวนผู้ชมมาร่วมสนุกด้วยการตามหาผู้ร้ายตัวจริง ซึ่งเป็นละครเวทีที่นำเนื้อเรื่องมาจากบอร์ดเกม CS Files

และยังมีเวทีเสวนาเรื่องบอร์ดเกมกับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์บนโลกออนไลน์ 3 คนคือคูลทอมจักรกฤต โยมพะยอม, วิว ชนัญญา เตชจักรเสมา และหนึ่งภานุวัฒน์ ทองหอม มาแชร์ประสบการณ์การเล่นบอร์ดเกม ซึ่งให้อะไรมากกว่าความสนุก

สำหรับงานนี้ตัวแทนจากบ้านปูฯพี่เป๊บอุดมลักษณ์ โอฬารผู้อำนวยการสายอาวุโส – องค์กรสัมพันธ์ของบ้านปูฯ บอกว่าบ้านปูฯ สนับสนุนเรื่องบอร์ดเกมมานาน เพราะบอร์ดเกมถือเป็นอีกหนึ่งสื่อการเรียนรู้ยุคใหม่ที่มีประโยชน์ ทำให้ผู้เล่นได้ฝึกพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันและการทำงานนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียนหรือในตำรา

นอกจากนั้นแล้ว คุณลักษณะที่ทำให้ผู้เล่นบอร์ดเกมสามารถไปถึงชัยชนะในเกมได้ อย่างความมีใจรัก (Passionate) ความคิดสร้างสรรค์ (Innovative) และความมุ่งมั่นยืนหยัด (Committed) ก็ตรงกับวัฒนธรรมองค์กรของทางบ้านปูฯ ทางบริษัทจึงมองว่าการเล่นบอร์ดเกมของคนรุ่นใหม่เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ควรได้รับการสนับสนุนเป็นวงกว้างมากขึ้น

เพื่อให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดึงคนออกมาจากสังคมก้มหน้า ออกมามีปฏิสัมพันธ์กับคนตรงหน้าบ้าง ซึ่งทางบ้านปูฯ ก็หวังว่างาน Banpu B-Sports Thailand  2018 จะเป็นหนึ่งแรงกระเพื่อมให้กับสังคม

และอนาคตจะมีกิจกรรมจากบอร์ดเกมมากกว่านี้ให้ได้ติดตามอย่างแน่นอนพลังความรู้ คือพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนานี่คือสิ่งที่บ้านปูฯ เชื่อ และความรู้เหล่านั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการฝึกคิด ฝึกพัฒนาตัวเองจากบอร์ดเกมนั่นเอง

ส่วนบรรยากาศจริงเป็นอย่างไร ไปดูคลิปที่สรุปเรื่องราวของ Banpu B-Sports Thailand  2018 กัน!!

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

การให้โอกาสเด็กสำคัญแค่ไหน? NAVIGATING HAPPINESS โครงการที่เชื่อในการแบ่งปัน และการสร้างพื้นที่แห่งโอกาส

พาไปดู “โรงภาพยนตร์แห่งอนาคต” ใหม่แกะกล่อง! กับ SF Cinema สาขา Cosmo Bazaar เมืองทองธานี

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

พาทัวร์ โรงหนัง SFX Cinema เดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับโรงหนังโฉมใหม่ระดับเวิลด์คลาส!

พาทัวร์ โรงหนัง SFX Cinema เดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับโรงหนังโฉมใหม่ระดับเวิลด์คลาส!

BANPU B-Sports Thailand จัด “Play Day” กิจกรรมบอร์ดเกมสุดยิ่งใหญ่ของไทย มาพร้อมบอร์ดเกมใหม่ล่าสุด “Reboot”

6 สถานการณ์ที่เด็กออกแบบต้องเจอ 

24 หนังสือที่ควรมี อ่านแล้วชีวิตจะดีขึ้น ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 24 

โหวต ‘ฟ้าใส’ หมายเลข 83 ให้เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย ตั้งแต่ 1 ธ.ค.- 7 ธ.ค. 62

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Tossa Girl]

Bangkok Idol Festival: Guide Book [Violet Wink]