มือใหม่สมัครแอร์ ไม่ติด แต่ได้ประสบการณ์ กับ 7 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อสมัคร Cabin Crew


: 4 กันยายน 2562

“แอร์โฮสเตส” อาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นอาชีพที่ดูดี ได้ท่องเที่ยวบ่อย ๆ แถมยังได้เงินเดือนสูงอีกด้วย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความมานะและการพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง หลาย ๆ คนไปเข้าร่วมการคัดเลือกแล้วได้ตั้งแต่ครั้งแรกก็มี 

แต่ก็มีอีกหลายคนที่ลองแล้วลองอีกถึงจะได้รับคัดเลือก ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการเตรียมตัวด้วยตัวเองล้วน ๆ จากประสบการณ์จริงล้วน ๆ ให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ 

ถ่ายภาพสมัครแอร์แบบด่วนจี๋ มีที่ไหนบ้าง?

เราเห็นว่ามีการเปิดรับสมัคร Cabin Crew รอบใหม่ในกรุงเทพฯ ตอนนั้นเหลือเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จะถึงวันคัดเลือกแล้ว เลยตัดสินใจว่า “ลองดูก็คงไม่เสียหาย” ตอนนั้นเพิ่งลาออกจากงานประจำด้วย หาอะไรทำสักหน่อยก็ดี เพียงแค่หนึ่งสัปดาห์ก่อนวันคัดตัวรอบแรก เรายังไม่มีเอกสารอะไรเลย  เพราะลืม!

เอ๊า! ทีนี้แหละ วิ่งวุ่นเลย ทั้งต้องหาที่ถ่ายภาพติดใบสมัคร ขอเอกสารจากมหาวิทยาลัย ไหนจะต้องเตรียมเสื้อผ้าหน้าผมอีก วุ่นวายมาก ๆ แต่ก็ทำทุกอย่างมาได้ด้วยตัวเองทั้งหมด เลิศ!

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านถ่ายภาพสมัครแอร์ – สจ๊วต เฟิร์นแนะนำร้าน “พรกมล STUDIO” พอดีมีรุ่นน้องแนะนำร้านนี้มาอีกที ราคาประมาณ 1,7000 บาท แต่ที่ร้านมีบริการให้ทุกอย่าง ทั้งแต่งหน้า ทำผม และมีชุดให้ใส่ถ่ายภาพด้วย! ใครติดใจอยากจะเช่าชุดไปวันสมัครก็ยังได้อีก

พี่ ๆ ทุกคนในร้านเป็นกันเองสุด ๆ ใช้เวลาประมาณ 3 วันก็ได้ภาพถ่ายทางอีเมลล์แล้วค่ะ เราสามารถเลือกไปรับภาพถ่ายจริงได้เองที่ร้าน หรือจะให้เขาส่งมาให้ที่บ้านก็ได้ (เสียค่าส่งเพิ่ม) โดยภาพที่ได้มาจะมีภาพเต็มตัวใบ 4*6 แล้วก็มีภาพขนาด 1 นิ้วและ 2 นิ้วด้วยค่ะ (จำจำนวนไม่ได้แล้ว เยอะมาก) 

ซื้อชุดสมัครแอร์ได้ที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

เนื้อจากมีเพื่อนเพิ่งสมัครแอร์กับ Qatar Airways ไป เพื่อนแนะนำมาว่าทั้งเสื้อด้านใน เสื้อสูท กระโปรงและรองเท้า ได้มาจากที่ตลาดร้อยร้ายข้าง ๆ ห้าง Center One ตรงอนุสาวรีย์ชัย แถมยังได้มาด้วยงบไม่ถึง 1,000 บาทด้วย (ทั้งชุดอ่ะคิดดู!) ตัวเราไม่รอช้า รีบพุ่งตัวไปซื้อทันทีเพราะเหลืออีกไม่กี่วันก็จะต้องไปคัดรอบ Pre Screen แล้ว

ซึ่งขึ้นตอนก็ง่ายมาก ๆ ในนั้นจะมีร้านขายชุดสูทหลายร้านเลย ราคาทั้งชุดไม่เกิน 500 – 700 บาท เข้าไปที่ร้านแล้วก็บอกว่าพอดีจะไปสมัครแอร์ ช่วยแนะนำให้หน่อย วัดตัว ลองกระโปรง ลองสูทแปปเดียวก็เรียบร้อย ส่วนรองเท้าเราเลือกเป็นส้นเตี้ย จริง ๆ ควรใส่ส้นสูงอย่างน้อย 3 นิ้วนะคะ ตัวนี้ราคาไม่ถึง 300 บาท คุ้มสุด

*สำหรับใครที่เท้าไซส์ใหญ่แบบเราจะหารองเท้าส้นสูงยากมาก แนะนำว่าให้ไปที่ตึกใหม่ข้าง ๆ แพลตทินัม ประตูน้ำค่ะ ชั้น 5 มั้ง จะมีร้านขายรองเท้าไซส์ใหญ่เยอะมาก ราคาอเริ่มต้นที่ประมาณคู่ละ 650 บาท

ลงทะเบียนออนไลน์ ไม่ได้มีแค่เอกสาร!

ก่อนจะไปวันคัดเลือกตัวหรือ Pre Screen เราจะต้องสมัครและเพิ่มเอกสารที่สแกนไว้ไปยังเว็บไซต์ของสายการบินก่อนค่ะ (ของเราสมัคร Qatar Airways) ในเว็บจะมีบอกเป็นขั้นตอนเลยว่าต้องเขียนอะไรบ้าง อัปโหลดไฟล์เอกสารอะไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะชะล่าใจในจุดนี้เพราะว่าเห็นว่าคงไม่มีอะไรมาก ก็แค่เพิ่มเอกสารและข้อมูลส่วนตัว แต่ผิด! สำหรับคนที่สมัครครั้งแรกแบบเราคือกดเข้าไปแล้วช็อกมาก

เพราะมีคำถามเกี่ยวกับทัศนคติและคำถามอื่น ๆ อีกเยอะเลย ให้เรานั่งอ่านและตอบ ถ้ามีเวลามากกว่านี้ก็คงได้ใช้เวลาคิดกรั่นกรองคำตอบมากกว่านี้สินะ 555

แต่งหน้า ทำผม เครื่องประดับ เรื่องเล็กน้อยที่ห้ามมองข้าม

ทุก ๆ สายการบินเขาจะมีมาตรฐานของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งเราก็ต้องแต่งตัวให้ได้ตามมาตรฐานของเขาด้วยนะเวลาไปสมัคร อย่างถ้าสมัคร Qatar Airways แต่แต่งหน้าใส ๆ เหมือนสาวเกาหลีไป ก็อาจจะเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ตกรอบได้นะ

ทางที่ดีเราควรศึกษาไปก่อนว่าสายการบินนั้น ๆ ชอบการแต่งหน้าลักษณะไหน เสื้อผ้าสีโทนไหน ถุงน่องสีอะไร ควรใส่นาซิกาแบบหนังหรือแบบเหล็ก ต่างหูต้องเป็นต่างแบบไหน ทำผมอย่างไร ซึ่งดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้เราเข้าใกล้ความฝันของเรามากยิ่งขึ้น!

ตื่นให้ไว เพื่อไปรับคิว

วันจริงเราตื่นตั้งแต่ 05.30 น. แต่งหน้า ทำผม แล้วก็ออกจากบ้านไปถึงโรงแรมที่จัดการคัดเลือกตอนประมาณ 07.30 น. พอรับคิวก็ได้คิวที่ 800 กว่า ๆ แล้ว คุณพระ! เห็นว่าคนแรกมาตั้งแต่ 04.30 น. สุดยอดไปเลย!

ส่วนตัวแล้วเราคิดว่ายิ่งไปเร็ว ได้รับคิวแรก ๆ ก็ยิ่งดี เพราะเราจะได้ไม่ต้องนั่งรอหลายชั่วโมงจนเราเหนื่อย ง่วง หรือเครียดเป็นกังวลมากขึ้นตามเวลาที่เราต้องรอ ดังนั้นถ้ายิ่งไปรับคิวได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น

คำถามในห้อง Pre Screen 

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้าไปในห้องคัดเลือกตัว (เข้าไปพร้อมกันทีละ 3 – 5 คน แต่ละคนก็จะมีกรรมการที่สัมภาษณ์แยกกันไป) เราก็ได้พูดคุยกับกรรมการเกี่ยวกับตัวเราเอง สบายไหม? ทำอะไรอยู่? เรียนอะไรมา? แต่สุดท้ายเราก็ไม่ได้ใบสีขาว (ที่เขาเรียกกันว่า Secret Letter) ติดตัวออกมาด้วย

โดยกรรมการที่สัมภาษณ์เราบอกทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “วันนี้ตอนหนึ่งทุ่มจะมีอีเมลล์แจ้งผลกลับไปนะคะ ขอบคุณมาก ๆ” ความรู้สึกตอนนั้นก็คือค่อนข้างเฟลนะ แต่ไม่ถึงกับเสียใจ เพราะเราตั้งใจว่ารอบนี้จะมาลองสนามดูก่อน และไม่ได้คาดหวังอะไรมาก 

เพราะ Comfort Zone มีไว้ให้ก้าวข้าม

เราจำได้ว่าความตั้งใจแรกของเราคือการเอาตัวเองออกไปลองทำอะไรใหม่ ๆ อะไรที่เราไม่กล้าทำ หรือไม่เคยคิดจะทำดูบ้าง เพราะช่วงนั้นเพิ่งลาออกจากงานประจำ ไม่รู้จะยังไงดี ค่อยข้างเสียหลัก พอไปลองสมัครสายการบินแล้วก็ทำให้รู้ว่า จริง ๆ แล้วเราเก่งกว่าที่ตัวเราคิดไว้นะ เตรียมเอกสาร หาข้อมูลเองทุกอย่างจนเรียบร้อย ภายในเวลาแค่ 1 สัปดาห์

แถมยังต้องดูแลเรื่องบุคลิกภาพของตัวเองอีก (ปกติไม่ใส่ใจเลย แต่ก่อนไปสมัครคือพยายามนั่งตัวตรง หลังตรง หัดใส่ส้นสูง โอ้ย สารพัด) สุดท้ายแล้วถึงเราจะไม่ได้งานที่ Qatar Airways ไม่ผ่านแม้รอบพรีสกรีน เราก็ยังภูมิใจกับตัวเองมาก ๆ ที่กล้าออกมาทำอะไรแบบนี้ รู้สึกมีไฟขึ้นมาทันที มันได้มากกว่าแค่ประสบการณ์การไปสมัครแอร์ แต่มันได้ทั้งความมั่นใจในตัวเอง รู้ว่าตัวเองสามารถผลักดันตัวเองไปได้อีกไกลมาก ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ และยังได้เพื่อนใหม่ ๆ อีกด้วย

ใครที่กำลังเดินทางสาย Cabin Crew กำลังไล่ลาความฝัน เราเองก็ขอเป็นหนึ่งในกำลังใจให้ทุกคนเลยนะ เรามองว่าอาชีพนี้ไม่ง่ายเลยจริง ๆ มันมีหลังม่านอีกมากมายที่ต้องพยายาม พวกคุณเก่งมากจริง ๆ ใครที่กำลังงง ๆ กับชีวิต ไม่รู้จะเอายังไงดี

เราแนะนำว่าให้ลองทำอะไรที่มันดูเกินตัวมาก ๆ ดู 555 มันช่วยได้ อย่างน้อยเราก็ได้ลองผลักตัวเองออกจาก Comfort Zone ดูบ้าง แล้วจะรู้ว่าเราเก่งกว่าที่ตัวเราเองคิด!

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

เศร้า! Kate Spade ดีไซน์เนอร์ชื่อดังเสียชีวิตแล้วจากการฆ่าตัวตาย

ใช้ชีวิตชิคๆ ที่ Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้ ที่สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน  ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

6 พฤติกรรมนักขับยอดแย่ ทำคุณเสี่ยงแน่ ถ้าไม่มีประกันรถยนต์

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

คู่มือแก้เบื่อ ฉบับคนชอบอยู่บ้าน

NASA พาสนูปี้กลับมาแล้ว กับ Happy meal ชุด Peanuts x NASA จาก McDonald’s

จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน