category IFTTT เมื่อจับ Service ทุกอย่างมายำรวมกัน แล้วสั่งให้มันทำงานอัตโนมัติ

Writer : Nokkaew

: 8 สิงหาคม 2560

review-ifttt-automate-all-service-featured

IFTTT หรือ IF This Then That เป็นเว็บและแอปมหัศจรรย์ ที่เค้านำ API ของ Service หลายเจ้าในโลกใบนี้เข้ามาใช้ด้วยกันได้ สามารถสร้างสูตร (Recipe) ขึ้นมาได้อย่างอิสระ และนำไปแชร์ให้คนอื่นใช้ได้อีกด้วย

IFTTT มีทั้งบนเว็บไซต์ และบนแอป iOS, Andoird สามารถจิ้มลิงค์โหลดทำไปพร้อมกันได้เลยครับ ใครอ่านแล้วอาจจะยังงงอยู่ ว่ามันคืออะไร ลองมาดูตัวอย่างตรงนี้ครับ

review-ifttt-automate-all-service-11

ที่ชื่อว่า IF This Then That เพราะลักษณะการทำงานจะเป็น Flow เมื่อเกิดสิ่งใดสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่เราสร้างไว้ แล้วจะเกิดสิ่งต่อไปตามมา ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าผมเล่นทั้ง Facebook และ Twitter เมื่อผมเปลี่ยนรูป Profile บน Facebook แล้วอยากให้ Twitter เปลี่ยนเป็นรูปเดียวกันด้วย จะได้ไม่ต้องมานั่งกดเปลี่ยนทีละอัน หรือเมื่อฝนใกล้ตกให้มี Notification แจ้งผ่านทางอีเมล เป็นต้น

ตัวอย่างการสร้างสูตรด้วยตัวเองผมยกไว้ท้ายบทความนะ ตอนนี้เรามาดูสูตรเจ๋งๆ ที่คนอื่นเค้าสร้างไว้กันดีกว่าครับ สามารถหยิบมาใช้งานได้ภายในไม่กี่คลิก ลองมาดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

1. เปิด/ปิด WiFi อัตโนมัติเมื่ออยู่บ้าน/ออกจากบ้าน

review-ifttt-automate-all-service-13

ปกติแล้วเรามักจะใช้งาน WiFi เฉพาะในสถานที่ที่เราคุ้นเคยอย่างบ้านหรือที่ทำงานเท่านั้น นอกนั้นก็จะปิด WiFi แล้วใช้ 3G/4G นอกบ้านแทน ถ้าเราเปิด WiFi ในเครื่องไว้ตลอดก็ทำให้เปลืองแบตโทรศัพท์โดยใช่เรื่อง  หรือบางทีเข้าบ้านเปิด Youtube ดูโดยลืมไปว่าใช้อินเตอร์เน็ต 3G อยู่ ทำให้สูบเน็ตกระจาย หมดไวแน่นอน

ถ้าสามารถเปิด/ปิดการใช้งาน WiFi โดยอัตโนมัติได้ถือเป็นเรื่องที่ดีงามมาก ให้ลองใช้สอง Applet นี้คู่กันเลยครับ เปิดและปิด WiFi โดยให้ระบุสถานที่ทำงาน และบ้านเอาไว้ แล้วระบบจะทำงานให้โดยอัตโนมัติ

 

2. แจ้งเตือนเมื่อพยากรณ์อากาศบอกว่าจะมีฝนตก

review-ifttt-automate-all-service-14

คงจะดีไม่น้อยถ้ารู้ก่อนล่วงหน้าว่าฝนจะตก เมื่อเปิดใช้ Applet นี้จะมี Notification แจ้งเตือนผ่านแอปของ IFTTT เข้ามา

 

3. เมื่ออัพรูปขึ้น IG ให้เซฟรูปลง Google Photos ด้วย

review-ifttt-automate-all-service-15

หลายครั้งที่เราอยากจะโหลดรูปใน IG มาเก็บไว้ เพราะโปรแกรมแต่งรูปของ IG เค้าดีงามเหลือเกิน คราวนี้สามารถทำได้แล้ว เก็บลง Google Photos ให้เสร็จสรรพ ไม่ต้องกลัวว่าพื้นที่จะเต็มด้วย เพราะ Unlimit จ้า

 

4. ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้เชื่อมต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์อื่น

review-ifttt-automate-all-service-16

ถ้าเปิด Bluetooth ทิ้งไว้ โดยที่เราไม่ได้ Connect กับอุปกรณ์เลย แน่นอนว่าโทรศัพท์ก็จะสูบแบตไปเรื่อยๆ ตั้งให้มันปิดอัตโนมัติเมื่อไม่ได้ใช้เลยดีกว่า (ทำได้เฉพาะบน Andriod เท่านั้นนะ)

 

5. เซฟเบอร์โทรศัพท์จาก iPhone ลง Google Docs

review-ifttt-automate-all-service-17

Contact เป็นข้อมูลที่สำคัญมากในเครื่อง แต่บางครั้งการย้ายไปมาอาจทำไม่ได้ง่ายนัก อย่างล่าสุดตอนผมซื้อโทรศัพท์มาใหม่ๆ ดันมีบั๊กเกี่ยวกับการ Sync Contact เฉยเลย งั้นไม่เป็นไร เก็บใส่ Google Docs ไว้ก็หมดเรื่อง โยกย้ายง่ายเลย

 

6. เซฟคลิป Youtube ที่กด Like ไว้ใน Google Spreadsheet

review-ifttt-automate-all-service-18

เคยไหมครับ บางทีเราก็อยากย้อนมาดูคลิปวิดีโอเก่าๆ ที่เราชอบ การกด Like คลิปบน Youtube เค้าก็สร้าง List ขึ้นมาให้แล้วแหละ แต่เราก็อยากได้ List ที่อยู่ใน Spreadsheet เก็บไว้ (คล้าย Excel)

 

7. บันทึกเวลาลง Dropbox เมื่อถึงที่ทำงาน

review-ifttt-automate-all-service-19

การบันทึกเวลาเป็น text ลง Dropbox สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย เช่น หัวหน้างานใช้บันทึกเวลาพนักงาน หรือพนักงานเองสามารถใช้ Track ตัวเองในเรื่องของการตรงต่อเวลาแล้วนำมาดูผลสรุปภายหลังได้

 

และยังมีสูตรที่น่าใช้อีกหลายอันครับ สามารถเข้าไปดูกันได้ที่ https://ifttt.com/discover เลยจ้า

 

การสร้าง Applet ด้วยตัวเอง

นอกจากการค้นหา Applet ของคนอื่นมาใช้แล้ว เราสามารถสร้าง Applet เองและแชร์ให้คนอื่นใช้ได้ด้วยครับ ขั้นตอนอาจจะซับซ้อนนิดหน่อย แต่ถ้าลองทำครั้งหนึ่งแล้วจะเข้าใจในทันที และครั้งต่อไปจะง่ายมากๆ เลย

ผมจะพาสร้างสูตรง่ายๆ ตามนี้ เมื่อเปลี่ยนภาพโปรไฟล์บน Facbook (อันนี้คือ This) แล้วอยากให้รูปบน Twitter เปลี่ยนตาม (อันนี้คือ That)

เริ่มต้นให้ไปสร้างที่ https://ifttt.com/create  (เวลาสร้าง Appet อันใหม่ แนะนำว่าทำบนเว็บจะสะดวกกว่าครับ ส่วนแอปบนมือถือเอาไว้ใช้เปิด/ปิด)

 

review-ifttt-automate-all-service-5

กดที่ปุ่มเครื่องหมาย +This สีฟ้าๆ เพื่อสร้าง this หรือการกระทำขึ้นมา

 

review-ifttt-automate-all-service-6

สิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือการเปลี่ยนรูป Profile Facebook ดังนั้น เราก็เลือก Service ไปที่ Facebook เลยครับ

 

review-ifttt-automate-all-service-7

จากนั้นเราจะเห็นรายการทั้งหมดที่เราสามารถสร้างได้ ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับว่าบริการนั้นๆ เปิดให้เราใช้อะไรได้บ้าง สำหรับ Facebook เราก็เลือกไปที่ Profile Change เลยครับ มันคือ Action ที่เกิดขึ้นเมื่อเราเปลี่ยนรูปโปรไฟล์นั่นเอง

 

review-ifttt-automate-all-service-8

จากนั้นเราจะได้ this ที่เป็น Facebook มาแล้ว ให้เรากลับมาเลือก that ต่อครับ ในส่วนนี้คือเลือกว่าต้องการอยากจะให้เกิดอะไรต่อ

 

review-ifttt-automate-all-service-9

เลือกไปที่ Service ของ Twitter เลยครับ

 

review-ifttt-automate-all-service-10

สิ่งที่เราต้องการคือการเปลี่ยนรูป Profile เราจึงต้องเลือกไปที่ Update Profile Picture ครับ

 

review-ifttt-automate-all-service-11

เมื่อกระบวนการทุกอย่างเรียบร้อย ระบบก็จะเปิดพร้อมใช้งานแล้ว

 

review-ifttt-automate-all-service-12

สามารถเข้าไปที่หน้าของ Applet เพื่อดู Applet ของเราทั้งหมด และสามารถเข้าไปเลือก ปิด/ปิด ได้ตามสะดวก

 

ก็เป็นตัวอย่างง่ายๆ สำหรับการใช้งาน IFTTT ครับ สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสบายเลย ชีวิตง่ายขึ้นแน่นอน หุหุ

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save