category รวม 15 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11 ที่ Apple ยังไม่เคยบอก

Writer : Nokkaew

: 22 กันยายน 2560

15-features-on-ios-11-featured

หลังจากที่ Apple ปล่อยให้ผู้ใช้อัปเดท iOS อย่างเป็นทางการ หลายคนน่าจะเจอฟีเจอร์เจ๋งๆ หลายอย่างที่น่าสนใจ วันนี้ผมเองก็ได้รวบรวมเอามาเล่าให้ฟังกัน โดยทั้งหมดนี่จะเป็น Minor Change ของ iOS 11 ไม่ได้เป็นส่วนหลักที่ Apple ประกาศออกมา ดังนั้นหลายคนจึงอาจจะยังไม่รู้จ้า

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัปเดท iOS หรือยังลังเลอยู่ แนะนำให้อัพเถอะครับ สักวันก็ต้องอัพอยู่ดี ใช้ของใหม่ๆ ไปเลย เทคโนโลยีต้องเดินไปข้างหน้านะ

 

1. แชร์ WiFi ให้เครื่องใกล้ๆ โดยไม่ต้องใส่ Password

15-features-on-ios-11-1

การแชร์ WiFi สามารถโดยใช้ iPhone เป็นตัวปล่อยอินเตอร์เน็ต (3G/4G) สามารถทำได้นานแล้ว เพียงแต่เปิด Personal Hotspot แล้วเครื่องใกล้ๆ สามารถ Connect WiFi ได้โดยการใส่ Password คราวนี้ Apple เค้าทำให้ง่ายขึ้นกว่าเดิมไปอี๊กกกก โดยที่เมื่อเครื่องอื่นไป Connect แล้วถาม Password เครื่องที่เป็น Host จะมี Pop-up เด้งขึ้นมาถามว่าจะแชร์ Hotspot ให้คนนี้ใช่ไหม พร้อมกับขึ้นชื่อเจ้าของเครื่อง ถ้าเครื่อง Host กด Share Hotspot ก็จะสามารถ Connect ได้ทันทีโดยไม่ต้องใส่ Password

เป็นความสะดวกที่เพิ่มขึ้นอีกเบอร์หนึ่งเลยทีเดียวสำหรับคนใช้ Apple แต่ความไม่ปลอดภัยจะเกิดขึ้นกับคนประเภทที่อะไรเด้งมาก็กดตกลงมันทุกอย่างโดยไม่อ่าน อันนี้ต้องระวังกันนิดนึงนะ

 

2. เลือก ปิด Pop-up แอปที่ชอบเด้งให้ใส่ Rating

15-features-on-ios-11-2

เคยไหมครับ ที่เราใช้แอปอยู่ดีๆ ก็เด้ง Pop-up มาให้โหวตแอป ถ้าเรายังไม่เคยโหวตมันก็จะเด้งขึ้นมาเรื่อยๆ บางทีมันก็บ่อยเกินไปจนน่ารำคาญ ล่าสุด iOS 11 สามารถกดเลือกไม่ให้มันเด้งขึ้นมาได้แล้วครับ โดยเข้าไปที่ Settings >> iTunes & App Store จะพบ In-App Reviews & Ratings ให้กดปิดเลยจ้า

3. ปิด Autoplay Videos ใน App Store

15-features-on-ios-11-3

นอกจากจะมี App Store โฉมใหม่ฟรุ้งฟริ้งแล้ว ยังปรับปรุงให้เลือกไม่เล่นวิดีโออัตโนมัติตอนเราเข้าไปกดดูแอปได้ด้วย จากเดิมที่เข้าไปดูแล้วเปลืองเน็ตเราเหลือเกิน iOS 11 สามารถเลือกปิดกันได้แล้ว โดยเข้าไปที่ Settings >> App Store >> Video Autoplay สามารถเลือกได้ว่าจะให้เล่นทุกครั้ง, เล่นเฉพาะตอนที่เราต่อ WiFi หรือไม่เล่นเลยก็ได้

 

4. ถ่าย Live Photos ขณะที่ FaceTime

15-features-on-ios-11-4

นอกจากเราจะสามารถตกแต่ง Live Photo พร้อมทั้งเพิ่มลูกเล่นต่างๆ ได้แล้ว เรายังสามารถถ่าย Live Photo ขณะ FaceTime ได้ด้วย ซึ่งเราจะได้ภาพดุ๊กดิ๊กๆ ระหว่างเราคุยกับแฟนเลยนะ อย่างเท่

 

5. Capture ทั้งหน้าเว็บไซต์ บันทึกเป็น PDF

15-features-on-ios-11-5

สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์จะกรี๊ดมาก เมื่อ Safari ได้เพิ่มฟีเจอร์ให้เราบันทึกเว็บไซต์ยาวทั้งหน้าเป็นไฟล์ PDF ให้ ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นหลายเท่าเลยหล่ะ

 

6. พิมพ์คุยกับ Siri ได้แล้ว

15-features-on-ios-11-6

หลายครั้งที่เรามีคำถามน่าอายที่ต้องการถาม Siri แต่ดันยืนอยู่ในที่สาธารณะทำให้เราไม่สามารถถามด้วยเสียงดังได้ หรือบางครั้ง Siri ฟังสิ่งที่เราพูดไม่ถนัดอาจจะเพราะรอบข้างเราเสียงดังหรืออะไรก็แล้วแต่ Apple รู้ถึงความเจ็บปวดข้อนี้ดีจึงให้เราพิมพ์ถาม Siri ได้แล้วบน iOS 11 ใครอยากพิมพ์คุยกับ Siri ให้ไปที่  Settings >> General >> Accessibility >> Siri และเปิดใช้งาน Type to Siri 

 

7. สแกน QR Code ได้จากแอปกล้อง iPhone

15-features-on-ios-11-8

ปกติแล้วเมื่อเราสแกน QR Code จะต้องเปิดแอป LINE หรือโหลดแอปกล้องสำหรับสแกน QR Code มาโดยเฉพาะ แต่หลังจากนี้ไม่ต้องยุ่งยากเบอร์นั้นแล้ว เราสามารถสแกน QR Code ได้จากกล้องบน iPhone ของเรานี่แหละครับ แจ่ม

 

8. ลบแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้โดยอัตโนมัติ

15-features-on-ios-11-7

iOS 11 มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Offload Unused Apps ถ้าเราเปิดใช้งานไว้ แล้วใช้เครื่องไปจนพื้นที่เกือบจะเต็ม ตัวเครื่องจะลบแอปที่เราไม่ค่อยได้ใช้ทิ้งไป ซึ่งลบเฉพาะตัวแอปเท่านั้น ข้อมูลยังอยู่ จากนั้นเราจะได้พื้นที่ในเครื่องคืนมาส่วนหนึ่ง และแอปสามารถโหลดกลับมาได้เมื่อพื้นที่เรามีเพียงพอ ใครเผลอเปิดฟีเจอร์นี้ไว้ อย่าตกใจตอนแอปหายหล่ะ การเปิดใช้งานให้ไปที่ Settings >> General >> iPhone Storage แล้วเปิดใช้ Offload Unused Apps

 

9. สแกนเอกสารแบบเนียนกริบ

15-features-on-ios-11-9

แอป Note สามารถใช้สแกนเอกสารได้ ด้วยการถ่ายภาพแล้วเลือกตำแหน่งที่ต้องการจากหน้าเอกสาร จากนั้นแอปจะช่วยปรับสีให้ส่วนที่เป็นกระดาษกลายเป็นสีขาว พร้อมทำให้ตัวอักษรชัดขึ้น เรียกว่าเนียนมาก

 

10. ตั้งค่าให้ iPhone รับสายอัตโนมัติ

15-features-on-ios-11-10

เราสามารถตั้งค่า iPhone ให้รับสายที่โทรเข้ามาโดยอัตโนมัติภายในเวลาที่กำหนดได้ ให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings >> General >> Accessibility >> Call Audio Routing แล้วกดเปิดใช้ Auto-Answer Calls

 

11. เปลี่ยนหน้าจอ iPhone ให้เป็น Dark mode

15-features-on-ios-11-11

iOS ใหม่ สามารถเปลี่ยน Theme ของ iPhone ให้เป็นสีดำได้ สำหรับหลายคนที่รู้สึกว่าสีขาวทำให้แสบตาเมื่อจ้องนานๆ ก็ลองเปลี่ยนเป็น Dark mode ดูได้นะ โดยให้ไปที่ Settings >> General >> Accessibility >> Display Accommodations เลือก Invert Colors หรือ Smart Invert แล้วลองเล่นดู

 

12. เลือกปิดการถูกติดตามบนเว็บไซต์

15-features-on-ios-11-12

ถ้าใครเคยเข้าไปกดดูสินค้าจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง แล้วเห็นโฆษณานั้นแสดงให้เราเห็นตลอดจนกว่าเราจะซื้อสินค้านั้น นั่นคือการ Track การเข้าเว็บไซต์ เราสามารถปิดได้บน Safari โดยไปที่ Settings >> Safari จากนั้นเลือก Prevents Cross-Site Tracking (ในเวอร์ชั่นนี้ ฟีเจอร์จะถูกปิดมาเป็นค่า Default อยู่แล้วนะ)

 

13. ซ่อน Notification ทุกแอปในหน้า Lock Screen

15-features-on-ios-11-13

เคยไหมครับ ที่เราเปิดหน้า Lock Screen ที่เต็มไปด้วย Notification อาจจะเป็น Message จาก Line หรือ Facebook ที่เราไม่อยากให้คนอื่นเห็นตอนเราเปิดมือถือ หรือมีเพื่อนสายเผือก ให้เราตั้งค่าตามนี้เลย ไปที่ Settings >> Notifications >> Show Previews เปลี่ยนเป็น Never

 

14. ตัวช่วยถ่ายภาพ Top View

15-features-on-ios-11-14

การถ่ายภาพมุมสูงหรือ Top View ให้เป๊ะนั้นทำได้ยากด้วยกล้องมือถือ แต่วันนี้ iOS 11 ได้เพิ่มตัวช่วยมาให้เราทำงานง่ายขึ้นแล้วครับ โดยให้เปิดการแสดง Grid ที่ Settings >> Camera แล้วเปิดใช้งาน Grid เมื่อยกกล้องถ่ายมุมสูง เราจะเห็นเส้นสีเหลืองตรงกลาง ให้เรานำเส้นสีขาวและสีเหลืองมาชนกัน เราจะได้ภาพถ่ายมุมสูงแบบเป๊ะ ง่ายมากเลย กราบ

 

15. SOS ช่วยเหลือฉุกเฉิน

15-features-on-ios-11-15

iOS 11 มีฟีเจอร์ Emergency SOS เราสามารถกดใช้เมื่อเกิดเรื่องฉุกเฉินได้ด้วยการกดปุ่ม Sleep/Wake 5 ครั้ง จากนั้น swipe เพื่อเปิด Emergency SOS มือถือของเราจะโทรไปยังเบอร์ฉุกเฉินของแต่ละพื้นที่ให้โดยอัตโนมัติ

 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัปเป็น iOS รีบจัดด่วนๆ เลย ถ้าไม่นับเรื่องที่แบตหมดไว้ ก็ถือว่าแจ่มมากๆ เครื่องที่รองรับ iOS 11 มีดังนี้ :

iPhone

 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone SE
 • iPhone 6s, iPhone 6s Plus
 • iPhone 6, iPhone 6 Plus
 • iPhone 5s

iPad

 • iPad Pro 10.5-inch (2017)
 • iPad Pro 12.9-inch (2017)
 • iPad 9.7-inch (2017)
 • iPad Pro 12.9-inch
 • iPad Pro 9.7-inch
 • iPad Air 2
 • iPad Air
 • iPad 4th Generation
 • iPad mini 4
 • iPad mini 3
 • iPad mini 2
 • iPod touch

iPod

 • iPod touch (6th generation)

เลือกซื้อสินค้า Apple ได้ ที่นี่

ที่มา : www.tomsguide.comwww.iphonehacks.com

 

TAG : apple , iOS , iOS 11 , ipad , iphone
Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
สรุป 8 ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจใน iOS 17

สรุป 8 ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจใน iOS 17

รีวิว 1 วันกับ iPhone 12 Pro

รีวิว 1 วันกับ iPhone 12 Pro


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save