category โชว์ความเจ๋งของการใช้งานแอปฯ AR (Augmented Reality) บน iOS 11

Writer : Nokkaew

: 5 ตุลาคม 2560

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone

เทคโนโลยี AR หรือ Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีการแสดงภาพและสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่โลกเรารู้จักกันมาตั้งนานแล้ว ถ้าใครยังนึกไม่ออก ให้นึกถึงเกม Pokemion GO ตอนที่เราจับโปเกม่อน แล้วเห็นโปเกม่อนพร้อมกับฉากหลังของสถานที่ที่เราอยู่จริงผ่านกล้องและมีการตอบสนองกันได้นั่นคือ AR

เมื่อก่อนนี้ AR เป็นเทคโนโลยีที่อยู่ไกลตัวเราไปหลายพันกิโลเมตรยังไม่ค่อยมีการใช้งานจริงสักเท่าไหร่นัก อย่างดีก็แค่เพียงเอากล้องส่องแล้วมองเห็นวัตถุ ยังไม่มีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุนั้นมากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการใช้งาน AR นั้นมีความซับซ้อน ต้องประมวลผลหนักแบบเรียลไทม์หนักมาก ทำให้ต้องใช้ Hardware ที่มีสเปกค่อนข้างสูง รวมไปถึงระบบที่รองรับการใช้งาน AR ยังมีไม่มาก

แต่หลังจากที่ Apple ปล่อยให้อัปเดต iOS 11 พร้อมกับพรีเซนต์ความแจ่มว้าวของ AR บนเวที ซึ่ง iOS 11 นั่นเองที่เค้ามาพร้อมกับชุดคิทสำหรับนักพัฒนาแอปฯ ที่เอาไว้ทำ AR บริษัทซอฟต์แวร์หลายเจ้าจึงมีโอกาสได้พัฒนาแอปฯ ที่ใช้ AR ทยอยออกมาให้เราได้ใช้กัน ซึ่งเทคโนโลยี AR เองก็มีประโยชน์หลายด้าน ทั้งเกมที่เล่นเพื่อความบันเทิง, การวัดอัตราส่วน, การมองวัตถุ และอีกมากมาย ลองมาดูกันว่าตอนนี้มีแอปฯ อะไรน่าสนใจบ้าง

 

The Machines

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-13

ถ้ายังจำกันได้ตอนที่ Atli Mar พรีเซนต์เกม AR บนเวทีในงาน Apple Special Event 2017 ที่เปิดตัว iPhone 8 เป็นเกมที่เรียกเสีนงฮือฮาได้พอสมควรเลย ซึ่งเกมนั่นก็คือเกม The Machines นั่นเอง เป็นเกมต่อสู้กับอีกฝ่ายโดยเราจะต้องบังคับฮีโร่ให้เดิน และสร้างป้อมเพื่อป้องกันการบุกโจมตีของอีกฝ่าย

 

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-13 this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-14

ความโอ้โหว้าวคือภาพสุดอลังการของภาพและเสียงที่ทำให้เราเหมือนกับอยู่ท่ามกลางสงครามหุ่นยนต์จริงๆ การเล่นเราต้องถือโทรศัพท์ย้ายไปมาเพื่อส่องในส่วนที่เราต้องโจมตีหรือป้องกันด้วย เวลาที่เราเปลี่ยนตำแหน่งโทรศัพท์ เสียงที่ได้ยินก็จะดังเบาตามระยะด้วย สุดยอดจริงๆ

ดาวน์โหลด : https://itunes.apple.com/us/app/the-machines/id1280682965?mt=8

 

Zombie Gunship Revenant AR

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-3

เกมยิงซอมบี้แนว Tower Defense ในรูปแบบ VR โดยเราจะรับบทเป็นทหารแบก Gatling Gun อยู่บนเฮอร์ลิคอปเตอร์ คอยยิงซอมบี้ที่จะบุกเข้ามาในฐานทัพผ่านกล้องจับรังสีความร้อน

ในขั้นแรกเกมจะให้เราเปิดกล้องแล้วส่องไปที่พื้นที่ว่างๆ ด้านหน้า เมื่อสแกนพบแล้ว ตัวเกมจะสร้างพื้นที่ที่เป็นสนามรบให้ โดยเราจะเห็นเป็นมุมมองจากด้านบนคล้ายกับอยู่บนเฮอร์ลิคอปเตอร์ ในขณะที่เล่นเราสามารถโยกซ้ายขวา ซูมเข้าซูมออกได้โดยการเคลื่อนย้ายมือถือเราเพื่อส่องในส่วนที่เราต้องการ

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-11

ในตัวอย่างนี้ผมสแกนในพื้นที่ที่มีพวกโต๊ะเก้าอี้ สังเกตว่าพื้นที่การรบของเราจะมีพวกโต๊ะเก้าอี้อยู่ในกล้องด้วย หน้าที่ของเราคือยิงศัตรูที่กำลังเดินเข้ามาในฐานทับให้ทันก่อนที่มันจะบุกกันเข้ามา

ดาวน์โหลด : https://itunes.apple.com/us/app/zombie-gunship-revenant-ar/id1254976492?mt=8

 

Holo

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-15

แอปฯ ถ่ายภาพและวิดีโอ ที่ในตัวแอปฯ เค้าจะมีวัตถุต่างๆ มาให้อย่าง ซอมบี้ เสือ คน และอีกมากมาย เราสามารถหยิบเจ้าพวกนั้นมาใส่ในเฟรมสำหรับถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยี AR

 

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-14

ซึ่งเราจะสามารถย่อ-ขยาย เคลื่อนย้ายวัตถุได้อย่างอิสระ เพื่อให้ภาพถ่ายหรือวิดีโอของเราดูน่ารักสนุกสนานมากขึ้น หรือสามารถสร้างเรื่องราวต่างๆ ด้วยแอปฯ ได้เลย

ดาวน์โหลด : https://itunes.apple.com/us/app/holo/id1194175772?mt=8

 

Night Sky

แอปสำหรับเรียนรู้เรื่องดาราศาสตร์ เป็นแอพ AR ที่ส่องแล้วจะพบดวงดาวในระบบสุริยจักรวาลพร้อมทั้งข้อมูลต่างๆ แบบละเอียด เมื่อเราส่องกล้องแหงนขึ้นไปเราจะพบดวงดาวต่างๆ ปรากฏอยู่ แสดงผลแบบ 3 มิติ เหมือนเราใช้กล้องมองทะลุหลังคาไปบนท้องฟ้า ซึ่งเป็นดวงดาวในตำแหน่งจริง ณ วันที่นั้นๆ สามารถเลือกวันที่เพื่อดูดาวบนท้องฟ้าในวันที่ต้องการได้

 

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-2 this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-1

ความเจ๋งคือเค้ามี Siri Sky Tours เหมือนมีไกด์คอยเล่าข้อมูลเกี่ยวกับดวงดาวที่เราส่องเห็นอยู่ตรงหน้า

ดาวน์โหลด : https://itunes.apple.com/us/app/night-sky/id475772902?mt=8

 

JigSpace

แอปเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เรามักจะเห็นแล้วเกิดความสงสัยว่า “เห้ย ไอ้นี่มันทำงานยังไงฟะ” เช่น การไขกุญแจ เมื่อลูกกุญแจเข้าไปในแม่กุญแจแล้วเกิดอะไรขึ้น, หูมนุษย์รับรู้เสียงได้อย่างไร, ถ่านไฟฉายทำงานอย่างไร เป็นต้น โดยแสดงผลในรูปแบบ 3D  ให้เราดูทีละ Step และเมื่อเราเอากล้องไปจิ้มอยู่ที่จุดใด ก็จะมีข้อความขึ้นว่าส่วนที่เราดูอยู่นั้นคืออะไร เจ๋งมาก เป็นแอปที่มีประโยชน์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

this-is-awesone-ar-technology-on-iphone-7

ดาวน์โหลด : https://itunes.apple.com/us/app/jigspace/id1111193492?mt=8

 

ด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นพัฒนาแอปที่ใช้ร่วมกับเทคโนโลยี AR เท่านั้น ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลากหลายมาก พร้อมความอลังการที่ทำให้ผู้ใช้ร้องอู้หูว้าวมากขึ้นไปอีก จับตามองกันเอาไว้ได้เลย

สามารถเลือกซื้อ iPhone หรือ iPad เพื่อเล่น AR สุดเจ๋งได้ ที่นี่

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone

มีอะไรใหม่ใน iOS14 ของ iPhone


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save